Thời gian làm lý lịch tư pháp số 1

thời gian làm lý lịch tư pháp số 1

Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản chứng minh cá nhân có hay không các án tích, bản án, quyết định xử phạt của Tòa án, có đang bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản. Vì phiếu lý lịch tư pháp có vai trò rất quan trọng nên việc làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp là bắt buộc trong những trường hợp xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài hoặc dùng để xin việc làm ở một số công ty, doanh nghiệp yêu cầu nộp bản lý lịch tư pháp. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Rong Ba xin đưa ra một số ý kiến bình luận về Thời gian làm lý lịch tư pháp số 1, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Quy định của pháp luật về thời gian làm lý lịch tư pháp số 1

Lý lịch tư pháp là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật lý lịch tư pháp 2009 thì lý lịc tư pháp được hiểu như sau:

“1 .Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Mục đích của việc xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

– Cá nhân xin cấp phiếu lý lịch tư pháp nhằm chứng minh cá nhân có hay không có án tích, có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

– Phiếu lý lịch tư pháp ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án tái hòa nhập cộng đồng sau khi bản án hết hiệu lực

– Hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và thống kê tư pháp hình sự.

Trong một số trường hợp, cá nhân khi đi tiến hành xin việc, đi xuất khẩu lao động, xin giấy phép hoạt động của doanh nghiệp, hợp tác xã thường phải có phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ để chứng minh cho việc cá nhân không có án tích và không bị cấm hoạt động….

thời gian làm lý lịch tư pháp số 1
thời gian làm lý lịch tư pháp số 1

Thời gian làm lý lịch tư pháp số 1 mất bao lâu?

Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định, thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp là không quá 10 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu hợp lệ.

Đối với công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi/có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam hoặc các trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp có thể kéo dài nhưng không quá 15 ngày.

Chỉ riêng cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử trong trường hợp khẩn cấp thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhận được yêu cầu.

 Làm lý lịch tư pháp hết bao nhiêu tiền?

Mức phí làm lý lịch tư pháp được quy định tại Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC như sau:

STT

Nội dung thu

Mức thu
(đồng/lần/người)

1

Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp

200.000

2

Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp cho sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

100.000

Nếu yêu cầu cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5.000 đồng/Phiếu.

Ngoài ra, Điều 5 Thông tư 244 còn quy định các trường hợp miễn phí làm Phiếu lý lịch tư pháp là:

– Trẻ em là người dưới 16 tuổi theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

– Người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên theo quy định tại Luật người cao tuổi.

– Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết từ một đến nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng biểu hiện dưới dạng tật khiến cho việc lao động, sinh hoạt và học tập gặp khó khăn theo quy định tại Luật người khuyết tật.

– Người thuộc hộ nghèo: Hiện nay tiêu chuẩn về hộ nghèo được áp dụng theo các tiêu chí mới tại Nghị định 07/2021/NĐ-CP.

– Người cư trú tại xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật hiện hành.

 “Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Như vậy, thông thường người dân làm phiếu lý lịch tư pháp để chứng minh mình không có tiền án tiền sự và đủ điều kiện để làm việc, chứng minh cá nhân có hay không có án tích, ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án có thể tái hoà nhập cộng đồng, hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và hoạt động thống kê tư pháp hình sự, hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã…

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp hiện nay ra sao?

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp đối với công dân Việt Nam

  • Chứng minh thư/ Hộ chiếu;
  • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp
  • Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú;
  • Giấy ủy quyền (trường hợp không tự mình đi làm)

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp đối với công dân nước ngoài

  • Hộ chiếu, visa hoặc thẻ tạm trú;
  • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp
  • Giấy ủy quyền (trường hợp không tự mình đi làm)

Làm lý lịch tư pháp mất bao lâu theo quy định mới?

Theo quy định không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

Trường hợp cá nhân đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian ở nước ngoài, người nước ngoài thì…thời gian không quá 20 ngày làm việc.

Lý lịch tư pháp có giá trị bao lâu?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, không có quy định cụ thể về thời hạn phiếu lý lịch tư pháp. Nhưng cũng không có quy định phiếu lý lịch tư pháp có giá trị hiệu lực là vô thời hạn.

Do đó, trên thực tế cần phải căn cứ vào các văn bản chuyên ngành, căn cứ vào mục đích, tính chất và lĩnh vực quản lý nhà nước để xem xét vấn đề thời hạn phiếu lý lịch tư pháp trong các thủ tục cụ thể sao cho phù hợp.

Ví dụ về thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp:

Căn cứ vào Điều 5 của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP của Chính Phủ hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi năm 2010 có quy định:

Thời hạn sử dụng giấy tờ, trong đó có phiếu lý lịch tư pháp của người nhận nuôi con nuôi đối với nhận nuôi con nuôi trong nước, phiếu này có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 6 tháng, tính từ ngày người nhận nuôi nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài ở Việt Nam cụ thể là Đại sứ quán, Lãnh sự quán của một số quốc gia, cũng quy định riêng liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp khi thực hiện thủ tục hành chính như cấp visa, giấy thông hành, các loại giấy tờ pháp lý khác,…

Gia hạn thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp

Như chúng tôi đã phân tích ở trên; hiện nay phiếu lý lịch tư pháp chưa có quy định thống nhất về giá trị hiệu lực. Do vậy; sẽ không có quy định cũng như hướng dẫn gia hạn phiếu lý lịch tư pháp khi hết hạn.

Để Quý độc giả hiểu hơn; Chúng tôi xin chia sẻ thêm thông tin về các loại phiếu lý lịch tư pháp, cụ thể phiếu lý lịch tư pháp có 02 loại:

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Phiếu này được cấp đối với cá nhân là công dân Việt Nam và người nước ngoài đã từng cư trú hoặc đang cư trú hợp pháp ở Việt nam yêu cầu cấp khi có nhu cầu; Được cấp cho tổ chức là cơ quan nhà nước; các tổ chức chính trị-xã hộ và tổ chức xã hội nhằm phục vụ các công tác chuyên môn.

+ Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Được cấp khi cá nhân có nhu cầu cấp lý lịch tư pháp để biết được thông tin của mình trên cơ sở dữ liệu tư pháp của quốc gia; yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng khi thực hiện quy trình tố tụng.

……………………………………

……………………….(1)

—————

Số: …………./………

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

             ………, ngày……. tháng …… năm…

PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP SỐ 1

Căn cứ Luật Lý lịch tư pháp ngày 17 tháng 6 năm 2009;

Căn cứ Nghị định số 111/2010/NĐ-CP ngày 23 tháng 11 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Lý lịch tư pháp;

Căn cứ Thông tư số 13/2011/TT-BTP ngày 27 tháng 6 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp;

Căn cứ Thông tư số 16/2013/TT-BTP ngày 11 tháng 11 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2011/TT-BTP ngày 27 tháng 6 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp,

XÁC NHẬN:

Họ và tên (2):…………………………………

Giới tính………

Ngày, tháng, năm sinh:……/…../…… 4. Nơi sinh (3):…………

Quốc tịch:…………………………………..

Nơi thường trú (4): …………………

Nơi tạm trú (5): ………………………

Giấy CMND/Hộ chiếu: ……………(6) Số: …………

Cấp ngày………..tháng……….năm…………..Tại: …………

Tình trạng án tích:……………………………………………………………………………………………………………..

STT

SỐ BẢN ÁN; NGÀY THÁNG NĂM ; TÒA ÁN ĐÃ TUYÊN

TỘI DANH

HÌNH PHẠT CHÍNH

HÌNH PHẠT BỔ SUNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã (7): ………..

SỐ QUYẾT ĐỊNH, NGÀY THÁNG NĂM, TÒA ÁN RA QUYẾT ĐỊNH

 

 

CHỨC VỤ BỊ CẤM ĐẢM NHIỆM

 

 

THỜI HẠN KHÔNG ĐƯỢC THÀNH LẬP, QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP, HỢP TÁC XÃ

 

NGƯỜI LẬP PHIẾU     ………………………….(8)

(Ký, ghi rõ họ tên)       (Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu)

Ghi chú:

Ghi rõ tên cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp.

Viết bằng chữ in hoa, đủ dấu.

Ghi rõ tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương.

Trường hợp có nơi thường trú và nơi tạm trú thì ghi cả hai nơi.

Ghi rõ là chứng minh nhân dân hay hộ chiếu.

Trường hợp cá nhân không có yêu cầu xác nhận thông tin cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã thì mục 10 không ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp hoặc người được ủy quyền ký Phiếu lý lịch tư pháp.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung thời gian làm lý lịch tư pháp số 1. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về pháp luật dân sự và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Xin cảm ơn !

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775