Thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Lý lịch tư pháp số 2 là gì? Xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 ở đâu? Thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 như thế nào? thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 là bao lâu? Trong bài viết này, Luật Rong Ba sẽ giúp mọi người nắm được quy định của loại giấy tờ này.

Lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Theo Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12, lý lịch tư pháp số 2 là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Lý lịch tư pháp số 2 làm ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp số 2 tại:

 • Gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi bạn thường trú hoặc tạm trú;
 • Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì gửi văn bản yêu cầu đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Nội dung phiếu lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 có nội dung bao gồm những thông tin cơ bản sau:

– Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, số định danh cá nhân hoặc số hộ chiếu; họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Tình trạng án tích:

+ Đối với người không bị kết án thì ghi là “không có án tích”.

+ Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xóa, thời điểm được xóa án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Tòa án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của .người đó được ghi theo thứ tự thời gian.

– Thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:

+ Đối với người không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”;

+ Đối với người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Làm lý lịch tư pháp số 2 cần những gì?

Để làm lý lịch tư pháp số 2, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo thủ tục dưới đây:

 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 (đã được chứng thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán).
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu của người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (đã được chứng thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán).
 • Bản sao sổ hộ khẩu của người được cấp phiếu Lý lịch tư pháp hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú trước khi xuất cảnh (trường hợp không còn tên trong sổ hộ khẩu gia đình). Tuy nhiên từ ngày 01/07/2021, sẽ không cần sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, tạm trú.

Thủ tục làm lý lịch tư pháp số 2

Chuẩn bị hồ sơ làm lý lịch tư pháp số 2

Nếu bạn có nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2, bạn phải chuẩn bị hồ sơ như đã trình bày ở trên để được cấp phiếu lý lịch tư pháp phục vụ nhu cầu cần sử dụng cho mục đích của mình một cách nhanh nhất có thể.

Nộp hồ sơ lý lịch tư pháp số 2

Sau khi có đầy đủ giấy tờ, người làm lý lịch tư pháp số 2 sẽ nộp về trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc sở Tư pháp nơi cư trú như sau:

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia:

 • Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;
 • Người nước ngoài đã từng cư trú tại Việt Nam.

Sở Tư pháp tỉnh, thành phố:

 • Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;
 • Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;
 • Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Trả kết quả

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ và các văn bản hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp tiến hành xem xét tính hợp lệ cũng như các thông tin của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp và tiến hành cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người có yêu cầu theo thời gian luật định.

Người đến nhận kết quả phiếu lý lịch tư pháp phải xuất trình Phiếu hẹn trả kết quả cấp phiếu lý lịch tư pháp và Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu.

Trường hợp cá nhân trực tiếp yêu cầu cấp Phiếu nhưng ủy quyền cho người khác nhận Phiếu thì ngoài các giấy tờ trên, người được ủy quyền phải nộp giấy ủy quyền nhận Phiếu lý lịch tư pháp có công chứng.

Trường hợp người nhận Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người yêu cầu cấp Phiếu thì không cần phải có giấy ủy quyền nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ, vợ, chồng, con như giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu.

thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2
thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2?

Thời hạn xét duyệt lý lịch tư pháp không quá 10 ngày. Kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi (hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài). Hoặc người nước ngoài phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày.

Nếu cần cấp khẩn cấp theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng thì thời hạn không quá 24 giờ kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, do không nắm được đầy đủ các quy định liên quan đến việc xin cấp lý lịch tư pháp số 2, thời gian thực hiện yêu cầu xin cấp có thể kéo dài hơn so với thời gian nêu trên.

Trong các trường hợp đó, bạn nên tìm đến những đơn vị uy tín trong việc hỗ trợ làm lý lịch tư pháp nhanh chóng, điển hình như Luật Rong Ba, để có thể giải quyết các công việc cần thiết được thuận lợi hơn.

Lý lịch tư pháp số 2 có thời hạn bao lâu?

Hiện nay chưa có quy định rõ ràng, thống nhất về thời hạn của lý lịch tư pháp số 2. Mà phải phụ thuộc vào quy định trong các văn bản của từng lĩnh vực pháp luật liên quan. Phụ thuộc vào quyết định của cơ quan, tổ chức có nhu cầu xác minh về tình trạng lý lịch tư pháp của cá nhân đó.

Phí làm lý lịch tư pháp số 2 là bao nhiêu?

Theo quy định, lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 là 200.000 đồng/lần/người.

Lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ là 100.000/lần/người.

Các đối tượng đươc miễn lệ phí khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 bao gồm:

 • Trẻ em; người cao tuổi; người khuyết tật;
 • Người thuộc hộ nghèo; người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu.

Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 2 Phiếu trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi cơ quan cấp Phiếu lý lịch tư pháp được thu thêm 3.000 đồng/Phiếu.

Kinh nghiệm làm lý lịch tư pháp số 2

Luật Lý lịch tư pháp quy định cá nhân không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp lý lịch tư pháp số 2. Đồng thời, Luật cũng quy định rõ mục đích cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch án tích của mình.

– Cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc người được cấp Phiếu Lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì gửi văn bản yêu cầu đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

– Trong trường hợp khẩn cấp, người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua điện thoại, fax hoặc bằng các hình thức khác và có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân được thực hiện như quy định cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 nêu trên. Tuy nhiên, cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp phiếu.

Ngoài làm lý lịch tư pháp trực tiếp hoặc làm online, người dân cũng có thể làm lý lịch tư pháp qua bưu điện.

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2 – Luật Rong Ba

Trên thực tế, mặc dù được nhắc đến khá nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về việc chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cần thiết cho thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 cũng như có thể nắm rõ và tự thực hiện được thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp này ra sao.

Do đó, để tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như chi phí cho những khách hàng có nhu cầu Luật Rong Ba xin được là đối tác tin cậy giúp cho việc cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 được nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Đồng hành với chúng tôi, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về lý lịch tư pháp và thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp một cách đầy đủ và chính xác nhất. Bao gồm:

 • Tư vấn về loại lý lịch tư pháp sử dụng phù hợp với nhu cầu của khách hàng;
 • Tiếp nhận giấy tờ, tài liệu online, đơn giản;
 • Tư vấn quy trình thủ tục đơn giản, nhanh gọn;
 • Khách hàng không phải trực tiếp đi làm, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại;
 • Xử lý nhanh các trường hợp hồ sơ cần làm gấp;
 • Cập nhật thông tin về tình trạng hồ sơ;
 • Hỗ trợ công chứng, dịch thuật, xin dấu hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao theo yêu cầu;
 • Giao hồ sơ đến tận tay khách hàng.

Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ từ 05 ngày làm việc.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về thời gian cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật để giải quyết công việc hoặc những vấn đề trong cuộc sống thường ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775