Thời điểm quyết toán thuế tncn

thời điểm quyết toán thuế tncn

Việc nắm rõ thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2022 sẽ giúp người nộp thuế nộp hồ sơ khai quyết toán thuế cho thu nhập nhận được trong năm 2021 đúng thời hạn và không bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy thời điểm quyết toán thuế tncn được quy định như thế nào. Bài viết về thời điểm quyết toán thuế tncn của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Quy định về thời điểm quyết toán thuế tncn

Quyết toán thuế TNCN là gì?

Quyết toán thuế TNCN là hoạt động kiểm tra lại tất cả thu nhập và tính toán phần thuế thu nhập cá nhân phải nộp dựa trên gia cảnh và thu nhập.

Những người phải thực hiện quyết toán TNCN là những người có thu nhập đến mức phải nộp thuế, đồng thời những người có thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau và những người có thu nhập nằm trong nhóm phải chịu thuế cũng phải thực hiện quyết toán thuế TNCN.

Đối tượng phải khai quyết toán thuế

Căn cứ Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN, đối tượng phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân như sau:

Tổ chức trả tiền lương, tiền công

Tổ chức, cá nhân trả tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khẩu trừ hay không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho cá nhân có ủy quyền.

Trường hợp cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho tổ chức và có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán thuế từ 50.000 đồng trở xuống mà thuộc diện được miễn thuế thì tổ chức trả thu nhập vẫn kê khai thông tin cá nhân đó tại hồ sơ khai quyết toán thuế của tổ chức và không tổng hợp số thuế phải nộp thêm của các cá nhân có số thuế phải nộp thêm sau quyết toán từ 50.000 đồng trở xuống.

Trường hợp cá nhân là người lao động được điều chuyển từ nơi cũ đến nơi mới do tổ chức cũ thực hiện hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và mới trong cùng một hệ thống thì tổ chức mới có trách nhiệm quyết toán thuế theo ủy quyền của cá nhân đối với cả phần thu nhập do tổ chức cũ trả và tổ chức trả thu nhập mới thu lại chứng từ khấu trừ thuế thu nhập do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động (nếu có).

Cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế

Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền công, tiền lương trực tiếp khai quyết toán thuế thu nhập với cơ quan thuế nếu có số thuế thu nhập cá nhân phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Cá nhân có mặt tại Việt Nam tính trong năm dương lịch đầu tiên dưới 183 ngày nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là từ 183 ngày trở lên thì năm quyết toán đầu tiên là 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Cá nhân là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh. Trường hợp cá nhân đó chưa làm thủ tục quyết toán với cơ quan thuế thì thực hiện ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Lưu ý: Tổ chức chi trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác nhận ủy quyền quyết toán phải chịu trách nhiệm về số thuế phải nộp thêm hoặc được hoàn trả số thuế nộp thừa của cá nhân người nước ngoài.

Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền công, tiền lương đồng thời thuộc diện xét giảm thuế do thiên tai, hoả hoạn, bệnh hiểm nghèo, tai nạn ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế (trường hợp này không ủy quyền cho nơi trả thu nhập mà phải trực tiếp quyết toán thuế).

Khi nào thời điểm quyết toán thuế tncn

Thời hạn quyết toán thuế TNCN 2022

Khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019 quy định thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho thu nhập nhận được trong năm 2021 như sau:

“a) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm; chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm;

b) Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch đối với hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế;”.

Như vậy, thời hạn quyết toán thuế gồm 02 trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền quyết toán cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thì thời hạn phải quyết toán thuế chậm nhất là ngày 31/3/2022.

Trường hợp 2: Nếu cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế thì thời hạn quyết toán chậm nhất là ngày 30/4/2022 (thời hạn chậm nhất phải quyết toán thuế cho thu nhập nhận được trong năm 2021 là ngày 02/5/2022 vì ngày cuối cùng trùng với ngày nghỉ nhưng nên quyết toán trước ngày 30/4/2022).

thời điểm quyết toán thuế tncn
thời điểm quyết toán thuế tncn

Nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân ở đâu?

Nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN ở đâu không phải ai cũng biết, bởi lẽ việc giải quyết hồ sơ quyết toán thuế TNCN được chia thành 2 nhóm sau:

– Thứ nhất, đối với những người có một nguồn thu nhập sẽ thực hiện nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN tại cục thuế nơi mà bạn đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm

– Thứ hai, đối với những người có từ 2 nguồn thu nhập trở lên. Trường hợp được tính giảm trừ gia cảnh, bạn nộp hồ sơ tại cơ quan thuế quả lý tổ chức/cá nhân chi trả thu nhập.

Nộp hồ sơ tại Cục thuế nơi đang thường trú hoặc tạm trú nếu thời điểm và cá nhân nộp thuế đã nghỉ việc hoặc chưa thực hiện giảm trừ gia cảnh ở tổ chức nào.

Nộp tại cục Thuế nơi thường trú/tạm trú đối với những cá nhân không có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng và những cá nhân có thu nhập từ nhiều nguồn nhưng lại không làm việc ở tổ chức nào tại thời điểm nộp thuế.

Hướng dẫn thực hiện quyết toán thuế TNCN qua mạng với 4 bước đơn giản nhất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế TNCN

– Trước hết là bạn cần có 1 máy tính kết nối mạng Internet

– Hồ sơ lương và bảng tính tổng thu nhập mang tính chất là tiền lương, tiền công của cá nhân.

– Cùng với đó là các chứng từ về những khoản được giảm trừ như là bảo hiểm cá nhân phải chịu, khoản tiền ủng hộ cho quỹ từ thiện, giảm trừ cho bản thân…

Bước 2: Thực hiện kê khai trên hệ thống điện tử của Tổng cục thuế

– Bạn hãy truy cập https://canhan.gdt.gov.vn/ICanhan/, sau đó click vào đăng nhập

Sau đó màn hình sẽ hiện ra thông tin đăng nhập, bạn điền đầy đủ mã số thuế cá nhân của mình, điền mã kiểm tra và click tiếp tục. Nếu bạn quên mã số thuế cá nhân của mình, hãy thực hiện tra cứu MST cá nhân theo hướng dẫn TẠI ĐÂY.

Tiếp đó, ở phần đăng nhập bạn tiếp tục nhập thông tin đầy đủ về ngày cấp, cơ quan thuế quản lý và click đăng nhập.

Sau khi hoàn tất đăng nhập bạn, thực hiện lập tờ khai quyết toán thuế TNCN bằng cách nhập đầy đủ những thông tin yêu cầu như dưới hình về tên người gửi, địa chỉ liên hệ, điện thoại liên hệ, địa chỉ email. Sau đó, chọn tờ khai 02/QTT-TNCN – Tờ khai quyết toán thuế cá nhân (TT92/2015).

Khi hoàn tất bước này, sẽ có 2 trường hợp xảy ra cụ thể:

Thứ nhất, cá nhân thực hiện kê khai với cơ quan thuế một cách trực tiếp. Tại đơn vị không thực hiện khấu trừ tại nguồn. Tiếp theo, bạn thực hiện chọn Cục thuế quản lý tổ chức chi trả và lựa chọn tờ khai là “tờ khai chính thức/bổ sung. Cuối cùng click tiếp tục. (như dưới hình)

Thứ hai, cá nhân kê khai với cơ quan thuế (là đơn vị chi trả khấu trừ tại nguồn). Tiếp đó, bạn thực hiện kê khai thông tin thay đổi nơi làm việc trong năm quyết toán và tại đây cũng xảy ra 2 trường hợp bạn cần lưu ý.

– Trường hợp click vào ô thay đổi nơi làm việc và thực hiện khai thông tin vào ô 1 hoặc 2 (dưới hình)

+ Nếu tích vào ô tại hời điểm quyết toán NNT đang tính là giảm trừ gia cảnh cho bản thân tổ chức chi trả thì bạn tiếp tục thực hiện điền đầy đủ thông tin MST về tổ chức chi trả tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân và thực hiện nhập MST của tổ chức chi trả thu nhập và nơi đăng ký giảm trừ bản thân cho bản thân.

+ Cùng với đó, nếu tích vào ô tại thời điểm quyết toán thuế TNCN không làm việc cho tổ chức chi trả nào hoặc không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại bất kỳ tổ chức chi trả nào thì bạn lựa chọn cơ quan quản lý tại nơi cư trú.

– Trường hợp cá nhân không thực hiện thay đổi nơi làm việc, lựa chọn vào ô 3 hoặc 4.

+ Nếu tích vào ô tại thời điểm quyết toán người nộp thuế vẫn đang làm việc trong tổ chức chi trả thì bạn nhập MST của tổ chức chi trả của tổ chức chi trả đó.

Bước 3: Cập nhật dữ liệu kê khai quyết toán thuế TNCN chi tiết

Trước hết bạn cần thực hiện điền các thông tin trên tờ khai thuế, sau khi thực hiện đầy đủ tờ khai tiến hành thủ tục để hoàn tất tờ khai.

Bước 4: Thực hiện tải và nộp tờ khai quyêt toán thuế TNCN qua mạng

Bạn click để tải tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân về máy tính của mình trước khi thực hiện nộp nhé. Sau đó click vào nộp tờ khai để hoàn tất nộp.

Quy định ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ Công văn 636/TCT-DNNCN, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho nơi trả thu nhập như sau:

– Cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại nơi đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế thì ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập, kế cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch.

Trường hợp là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do nơi cũ thực hiện hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và mới trong cùng một hệ thống thì cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho tổ chức mới.

– Cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại nơi đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế thì ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập, kế cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch; đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán đối với phần thu nhập này.

– Cá nhân sau khi đã ủy quyền quyết toán, tổ chức trả thu nhập đã thực hiện quyết toán thay cho cá nhân, nếu phát hiện cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế thì tổ chức trả thu nhập không điều chỉnh lại quyết toán của tổ chức trả thu nhập mà chỉ cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân theo số quyết toán và ghi vào góc dưới bên trái của chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân nội dung: “Công ty…đã quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho Ông/Bà….(theo ủy quyền) tại dòng (số thứ tự)… của Phụ lục Bảng kê 05-1/BK-TNCN” để cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế”.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về thời điểm quyết toán thuế tncn. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về thời điểm quyết toán thuế tncn và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035