THAY ĐỔI TRỤ SỞ CÔNG TY CÙNG QUẬN

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi rất hài lòng với lần tư vấn qua điện thoại trước của luật sư, lần này công ty tôi muốn thay đổi trụ sở công ty cùng quận, vậy nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục thay đổi trụ sở công ty cùng quận như thế nào. Xin cảm ơn rất nhiều.

Trả lời: 

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây Tư Vấn Trí Tâm xin được giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề thay đổi trụ sở công ty cùng quận như sau:

Do nhu cầu kinh doanh nên doanh nghiệp của bạn đang có kế hoạch thay đổi địa chỉ trụ sở công ty cùng quận / huyện. Nhưng bạn chưa nắm rõ các thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận / huyện trên giấy phép đăng ký kinh doanh đầy đủ, đúng pháp luật giúp doanh nghiệp tránh khỏi những khoản phạt không đáng có.

Để nắm được thủ tục thay đổi địa chỉ công ty cùng quận, bạn cần phân biệt thủ tục thay đổi địa chỉ công ty TNHH và thủ tục thay đổi địa chỉ công ty CP để tránh nhầm lẫn trong quá trình thực hiện.

Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cùng quận

Bước 1: Lựa chọn địa chỉ trụ sở phù hợp với quy định của pháp luật và nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp.

Lưu ý: Trụ sở chính của doanh nghiệp không được là nhà chung cư, nhà tập thể trừ khi chứng minh được mục đích sử dụng theo quy hoạch xây dựng là tòa nhà văn phòng, hoặc có quyền sử dụng hợp pháp thông qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ưu điểm của việc doanh nghiệp thay đổi trụ sở cùng quận là không cần thực hiện thủ tục với cơ quan thuế về việc chốt thuế tuy nhiên sau khi doanh nghiệp thực hiện xong thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp liên hệ với cơ quan thuế để làm các thủ tục liên quan đến địa chỉ trên hóa đơn giá trị gia tăng của công ty.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Thành phần hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở công ty cùng quận bao gồm:

 • Thông báo thay đổi
 • Biên bản họp về việc đổi địa chỉ trụ sở (đối với công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên)
 • Quyết định thay đổi địa chỉ trụ sở
 • Giấy giới thiệu, giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ.
 • Giấy đề nghị công bố thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Công bố thông tin thay đổi đăng ký doanh nghiệp

Công bố thông tin là thủ tục bắt buộc khi thay đổi đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

thay đổi trụ sở công ty cùng quận

Các thủ tục doanh nghiệp cần làm sau khi thay đổi địa chỉ trụ sở cùng quận

Làm lại biển đặt tại trụ sở công ty

Xử lý hoá đơn cũ sau khi thay đổi:

Doanh nghiệp khi có sự thay đổi địa chỉ kinh doanh nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan quản lý thuế trực tiếp, mà vẫn còn hóa đơn đã phát hành nhưng chưa sử dụng hết thì doanh nghiệp có thể xử lý theo 2 cách như sau:

Cách 1: Trường hợp doanh nghiệp vẫn muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ:

Trường hợp 1: Đối với doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy: Doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Làm dấu có khắc tên mới và địa chỉ mới của công ty…. Đóng dấu tên, địa chỉ mới vào cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn để tiếp tục sử dụng.
 • Gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.13 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính) và được sử dụng hóa đơn ngay.
 • Photo hóa đơn bắt đầu thay đổi rồi đóng dấu thông tin công ty mới vào bên phải những thông tin cũ.
 • Photo thông báo phát hành hóa đơn GTGT của các hóa đơn thay đổi

Trường hợp 2: Đối với doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử:

 • Gửi mẫu thông báo điều chỉnh thông tin hóa đơn mẫu TB04/AC (phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính)

Có thể gửi qua mạng tiếp đó phải xem cơ quan thuế nhận được chưa, liên hệ với cơ quan thuế xem có cần nộp thêm bản cứng hay không?).

 • Liên hệ với nhà cung cấp hóa đơn điện tử thay đổi thông tin trên hóa đơn chưa sử dụng sang thông tin mới (In hóa đơn chứa thông tin mới gửi cho cơ quan thuế).

Cách 2: Trường hợp doanh nghiệp không có nhu cầu sử dụng hóa đơn cũ mà chuyển sang sử dụng hóa đơn mới:

Trường hợp 1: Đối với doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn giấy:

 • Doanh nghiệp thực hiện hủy số hóa đơn cũ chưa sử dụng và làm thông báo kết quả hủy hóa đơn với cơ quan thuế quản lý.
 • Liên hệ với nhà in đặt in quyển hóa đơn mới có chứa thông tin mới
 • Làm thông báo phát hành hóa đơn đối với hóa đơn mới

Trường hợp 2: Đối với doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử:

 • Liên hệ với nhà cung cấp hóa đơn điện tử hủy số hóa đơn chưa sử dụng và làm thông báo hủy hóa đơn với cơ quan thuế quản lý.

Trong trường hợp thay đổi địa chỉ công ty cùng quận/huyện, doanh nghiệp có thể tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ. Tuy nhiên, cần khắc thêm dấu đóng tên công ty, địa chỉ mới công ty và đóng vào hóa đơn cũ.

Các lưu ý khi làm thủ tục thay đổi trụ sở công ty cùng quận

Trong quá trình làm hồ sơ chuyển địa chỉ cùng quận bên cơ quan thuế, doanh nghiệp không được xuất hóa đơn.

Sau khi hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp có thể tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ. Tuy nhiên, cần khắc thêm dấu đóng tên công ty, địa chỉ mới công ty và đóng vào hóa đơn cũ. Trường hợp cuốn hóa đơn cũ theo địa chỉ cũ của doanh nghiệp vẫn chưa sử dụng hết:

 • Doanh nghiệp muốn tiếp tục sử dụng thì phải khắc con dấu vuông địa chỉ mới đóng lên hóa đơn và làm mẫu TP04 nộp qua mạng để tiếp tục sử dụng hóa đơn còn lại đó.
 • Doanh nghiệp không muốn tiếp tục sử dụng hóa đơn đó thì phải làm thông báo hủy hóa đơn nộp lên cơ quan thuế và khi đặt in hóa đơn mới phải làm lại thông báo phát hành hóa đơn mới nộp lên cơ quan thuế.

Về con dấu, trường hợp thay đổi địa điểm công ty trong cùng một quận, đơn vị sẽ không cần khắc lại con dấu và công bố lại việc sử dụng con dấu trên cơ sở dữ liệu quốc gia nếu trên con dấu không ghi rõ địa chỉ cũ.

xem thêm: Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên

Trên đây là những nội dung về dịch vụ luật sư tư vấn thay đổi trụ sở công ty cùng quậnTư vấn Trí Tâm muốn cung cấp đến quý khách hàng. Hy vọng phần tư vấn về vấn đề thay đổi trụ sở công ty cùng quận trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực tư vấn thay đổi trụ sở công ty cùng quận chúng tôi hiểu được rằng chỉ đọc qua quy định pháp luật thôi là chưa đủ, vậy nên bạn cần được tư vấn về những quy định pháp luật được hiểu như thế nào là đúng nhất, tránh hiểu sai lệch và thực hiện sai những dụng ý của nhà làm luật. Vậy nên gọi đến tổng đài tư vấn thay đổi trụ sở công ty cùng quận: 0397597960 – 0348361026 là rất cần thiết để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: tuvantritam@gmail.com  Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

   Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Trân trọng!

 

Recommended For You

About the Author:

error: Vui Lòng Không Sao Chép !! Cảm Ơn Bạn
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775