Thành lập doanh nghiệp tại Gia Lai

thành lập doanh nghiệp tại Gia Lai

Thành lập doanh nghiệp tại Gia Lai cần chuẩn bị những giấy tờ và làm thủ tục gì? Những lưu ý về rủi ro thành lập công ty là gì để phòng tránh. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết về thành lập doanh nghiệp tại Gia Lai dưới đây của Luật Rong Ba

Tổng quan về Gia Lai

Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ hai Việt Nam và là một tỉnh cao nguyên nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên (Gia Lai đứng thứ nhất về diện tích, đứng thứ 2 cả về dân số vùng Tây Nguyên), Việt Nam.

Tính đến ngày 1/4/2019, toàn tỉnh Gia Lai là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 18 về số dân số với 1.513.847 người và 374.512 hộ, xếp thứ 30 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 33 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 33 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Năm 2020 GRDP năm 2020 đạt 80.000,32 tỉ Đồng, bình quân đầu người 51,9 triệu đồng, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,00%.Gia Lai cũng là một địa bàn chiến lược về quốc phòng, là nơi đóng trụ sở Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 và Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15.

Nguồn gốc tên gọi Gia Lai bắt nguồn từ chữ Jarai, tên gọi của một dân tộc thiểu số trong tỉnh, cách gọi này vẫn còn giữ trong tiếng của người Ê-đê, Ba Na, Lào, Thái Lan và Campuchia để gọi vùng đất này làJarai, Charay có nghĩa là vùng đất của người Jarai, có lẽ ám chỉ vùng đất của Thủy Xá và Hỏa Xá thuộc tiểu quốc Jarai xưa

 Quy định về thành lập doanh nghiệp tại Gia Lai

Thành lập doanh nghiệp tại Gia Lai cần những gì? 

Để có thể thành lập Công ty, thành viên/cổ đông cần chuẩn bị những tài liệu, thông tin cơ bản như sau:

Giấy tờ cá nhân bao gồm thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu;

Thông tin cho việc thành lập công ty như: Tên, địa chỉ công ty, vốn góp, tỷ lệ góp vốn, ngành nghề kinh doanh công ty, thông tin người đại diện theo pháp luật công ty, thông tin giám đốc, thông tin chủ tịch, thông tin kế toán trưởng;

Chi phí thuê luật sư cho việc thành lập công ty, công bố thông tin, chi phí khắc dấu công ty, công bố mẫu dấu

Thành lập doanh nghiệp tại Gia Lai có cần bằng cấp, và hộ khẩu không?

Thành lập công ty có cần bằng cấp không sẽ phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh công ty muốn đăng ký, đa phần là không cần bằng cấp khi thành lập công ty trừ những ngành nghề kinh doanh có điều kiện như kinh doanh dịch vụ đào tạo ngoại ngữ, hoạt động xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động, lữ hành du lịch …

Thành lập công ty theo quy định pháp luật hiện nay không yêu cầu thành viên/ cổ đông phải có sổ hộ khẩu tại địa phương nơi đăng ký thành lập.

Chi phí thành lập doanh nghiệp tại Gia Lai?

Luật sư Rong Ba tư vấn miễn phí và bạn chỉ phải mất các chi phí cấp đăng ký doanh nghiệp, con dấu, phí công bố, mua chữ ký số, hoá đơn điện tử và phí dịch vụ của luật sư khi thực hiện dịch vụ.

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

Vốn điều lệ công ty là vốn góp vào của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông công ty, pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu hoặc tối đa trừ những ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định như Công ty kinh doanh du lịch lữ hành, Công ty kinh doanh tài chính, Công ty kinh doanh dịch vụ môi giới việc làm, công ty kinh doanh bất động sản (vốn điều lệ không thấp hơn vốn pháp định), vốn điều lệ thành lập công ty sẽ do thành viên thỏa thuận và quyết định.

Nên thành lập công ty TNHH hay công ty cổ phần?

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH hay công ty cổ phần sẽ do thành viên quyết định, mỗi loại hình doanh nghiệp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, trên. Hiện nay theo luật pháp Việt Nam việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ TNHH sang cổ phần, từ cổ phần sang TNHH, từ doanh nghiệp tư nhân sang TNHH, hay sang cổ phần và ngược lại đều được phép thực  hiện một cách dễ dàng. Do đó chúng tôi tư vấn ban đầu khách hàng nên lựa chọn loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Thành lập công ty phải nộp những loại thuế gì?

Theo luật pháp Việt Nam hiện nay thì một doanh nghiệp khi hoạt động phải nộp nhiều loại thuế, nhưng có những loại thuế cơ bản như thuế giá trị gia tăng (khi xuất hoá đơn), thuế thu nhập doanh nghiệp (khi có thu nhập và lãi), thuế thu nhập cá nhân (khi đến mức phải chịu thuế), thuế môn bài nộp hàng năm …

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm:

– Đơn đăng ký kinh doanh lập theo mẫu (tên doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính; ngành nghề kinh doanh; vốn điều lệ; địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện nếu có…)

– Điều lệ công ty (áp dụng đối với công ty TNHH và công ty cổ phần, công ty hợp danh).

– Danh sách thành viên đối với công ty TNHH có từ 02 thành viên trở lên, danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, danh sách thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, tên chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân.

Lưu ý: Tên doanh nghiệp phải được đặt theo đúng quy định (liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí).

Ngành nghề đăng ký kinh doanh không được trùng với các ngành nghề Nhà nước cấm kinh doanh. Đối với một số ngành nghề pháp luật quy định phải có vốn pháp định (bảo hiểm, cho thuê tài chính…), bạn phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc chứng chỉ hợp pháp chứng minh về số vốn của công ty. Đối với một số ngành nghề pháp luật quy định phải có chứng chỉ hành nghề, bạn phải có thêm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của những người quản lý công ty (liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí).

Nộp hồ sơ đăng ký đăng ký doanh nghiệp (Hồ sơ thành lập công ty)

– Hồ sơ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh (Sở kế hoạch và đầu tư) hoặc Phòng kế hoạch Tài chính (UBND cấp huyện) đối với Đăng ký hộ kinh doanh

Nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ:

Phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD) tiếp nhận hồ sơ, trao Giấy biên nhận hồ sơ và hẹn ngày trả lời hồ sơ. Phòng ĐKKD kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và trả lời cho bạn về tính hợp lệ của hồ sơ và các nội dung cần bổ sung, sửa đổi.

Lưu ý: Hồ sơ không hợp lệ là hồ sơ không đầy đủ các loại giấy tờ kể trên, hoặc nội dung khai không đúng và đủ theo quy định. Phòng ĐKKD không có quyền yêu cầu nộp thêm bất kỳ giấy tờ nào khác ngoài những giấy tờ nêu trên (trước đây cơ quan ĐKKD thường yêu cầu xuất trình cả các giấy xác nhận vốn, giấy tờ chứng minh trụ sở hợp pháp…).

thành lập doanh nghiệp tại Gia Lai
thành lập doanh nghiệp tại Gia Lai

Những rủi ro khi thành lập doanh nghiệp tại Gia Lai

Rủi ro khi không lựa chọn đúng loại hình doanh nghiệp

Việc chọn đúng loại hình doanh nghiệp sẽ giúp hạn chế những rủi ro khi thành lập công ty. Khi chọn đúng loại hình doanh nghiệp, sẽ giúp hạn chế được những rủi ro sau đây:

Hạn chế được việc chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của cá nhân thành lập công ty

Hạn chế được việc tranh chấp về quyền điều hành, chồng chéo về tránh nhiệm trong cơ cấu tổ chức, hoạt động của doanh nghiệp

Hạn chế được rủi ro về việc góp vốn, phân chia lợi nhuận

Hiện tại, theo luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14, có 3 loại hình doanh nghiệp đang được ưu tiên lựa chọn khi thành lập công ty, đó là: công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần. Với 3 loại hình này, chủ sở hữu hoặc các thành viên sáng lập chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trên số vốn đăng ký. Từ đó, kiểm soát được rủi ro trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rủi ro khi đăng ký vốn điều lệ quá cao hay quá thấp

Đối với các cá nhân đã có kinh nghiệm trong việc mở công ty, việc đăng ký 1 số vốn điều lệ phù hợp với dự định kinh doanh luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Rủi ro khi thành lập công ty có vốn điều lệ quá ít

Việc đăng ký số vốn điều lệ quá thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp. Khi đó, doanh nghiệp phải vay mượn thêm vốn lưu động để trang trải chi phí hoạt động của công ty. Từ đó, sinh ra các giao dịch liên kết, ảnh hưởng đến số thuế phải nộp của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc đăng ký vốn điều lệ quá ít sẽ ảnh hưởng đến khả năng ký kết các hợp đồng có giá trị lớn hơn vốn điều lệ. Qua đó, làm mất cơ hội kinh doanh.

Rủi ro khi đăng ký vốn điều lệ quá cao

Việc đăng ký 

vốn điều lệ quá cao so với tiềm lực thực tế của doanh nghiệp sẽ vi phạm quy định của pháp luật hiện hành. Vì đây là hành vi bị cấm theo luật doanh nghiệp 2020.

Bên cạnh đó, khi đăng ký vốn điều lệ quá cao, vượt xa khả năng tài chính thật sự của doanh nghiệp, sẽ làm tăng trách nhiệm của doanh nghiệp khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Rủi ro trong việc không chấp hành đúng quy định pháp luật về thuế

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trách nhiệm pháp lý của công ty đã được thành lập. Doanh nghiệp phải tuân theo các quy định của pháp luật về thuế hiện hành. Việc nắm rõ các loại tờ khai cần nộp, thời hạn nộp tờ khai, tiền thuế là điều bắt buộc. Nếu chủ doanh nghiệp không nắm rõ, hãy thuê kế toán toàn thời gian hoặc dịch vụ kế toán để thực hiện các công việc này. Hiện tại, mức phạt chậm nộp tờ khai, tiền thuế là rất cao, có thể lên đến 25 triệu đồng.

Rủi ro về kế toán

Công việc kế toán, nhất là kế toán thuế là 1 công việc có tính chuyên môn cao. Nếu doanh nghiệp không tìm được 1 kế toán có kinh nghiệm và năng lực để thực hiện công việc, có thể sẽ xảy ra các rủi ro sau:

Thất thoát công nợ nếu kế toán không theo dõi, giám sát kỹ

Số sách kế toán sẽ không được hoàn thiện, dẫn đến rủi ro bị phạt khi có thanh kiểm tra từ cơ quan thuế

Báo cáo thuế không chính xác dẫn đến việc bị phạt vi phạm hành chính về thuế

Hạch toán sai, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, phân bổ không hợp lý luôn là các rủi ro hiện hữu nếu kế toán không có đủ chuyên môn

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về thành lập doanh nghiệp tại Gia Lai. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu thành lập doanh nghiệp tại Gia Lai và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035