Thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu

thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu

Thành lập doanh nghiệp đó là việc tạo lập, thành lập lên 1 tổ chức kinh doanh khi hội tụ đầy đủ các điều kiện cần và đủ như cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất : trụ sở, nhân lực, vật lực, dây truyền sản xuất, nhà xưởng, vốn. Vậy thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Tổng quan về Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam.

Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, ở vị trí cửa ngõ ra Biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác bằng đường bộ, đường không và đường thủy.

Vũng Tàu, thành phố du lịch biển và là trung tâm của hoạt động khai thác dầu mỏ phía Nam, đã từng là trung tâm hành chính của tỉnh. Từ ngày 2 tháng 5 năm 2012, tỉnh lỵ chuyển đến thành phố Bà Rịa. Đây cũng là tỉnh đầu tiên của Đông Nam Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh.

Năm 2018, Bà Rịa – Vũng Tàu là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 38 về số dân, xếp thứ bảy về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ ba về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 47 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 1.112.900 người dân GRDP đạt 149.574 tỷ đồng (tương ứng với 6,4961 tỷ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 134,4 triệu đồng (tương ứng với 5.837 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,20%, không tính về ngành dầu khí theo quy định của Tổng cục Thống kê (Việt Nam).

Vấn đề đặt tên công ty:

– Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Loại hình doanh nghiệp. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;

b) Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

– Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

– Căn cứ vào quy định tại Luật doanh nghiệp, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.

– Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Luật Doanh nghiệp.

– Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

– Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Vấn đề trụ sở công ty:

Để đảm bảo công ty có thể phát hành được hóa đơn sau khi thành lập, doanh nghiệp ngoài việc không được đặt trụ sở ở nhà tập thể, nhà chung cư khi thuê nhà, mượn nhà làm trụ sở công ty Quý khách hàng phải ký kết hợp đồng thuê nhà, mượn nhà và yêu cầu chủ nhà cung cấp cho 02 bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ nhà tương đương

Vấn đề lựa chọn loại hình công ty:

Hiện nay, Luật doanh nghiệp quy định về các loại hình công ty sau:

(Công ty hợp danh; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Công ty cổ phần, VÀ doanh nghiệp tư nhân).

Mỗi loại hình công ty sẽ có những ưu, nhược điểm riêng và không có loại hình nào là tối ưu hoàn toàn.

Do vậy, nên lựa chọn loại hình công ty phù hợp nhất theo mục đích riêng của mình (quy mô sản xuất, ngành nghề kinh doanh,…) để phát huy hiệu quả nhất những ưu điểm của loại hình đó.

Vấn đề vốn điều lệ công ty:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành thì vốn là doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm (kể cả các ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cũng chỉ cần kê khai đủ mức vốn quy định mà không cần chứng minh hay xác nhận nguồn vốn thực tế). Tuy nhiên, căn cứ vào nhu cầu hoạt động như: mức hợp đồng ký kết với đối tác, sự tham gia vào dự án, số vốn phải lý quỹ đối với một số ngành đặc thù, mức thuế môn bài muốn đóng mà doanh nghiệp lựa chọn mức vốn điều lệ hợp lý, phù hợp và tính đến tính chịu trách nhiệm của các chủ sở hữu doanh nghiệp/công ty khi cam kết mức vốn của mình.

Thời hạn góp vốn là 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục tăng vốn điều lệ thông thường đơn giản hơn thủ tục giảm vốn điều lệ.

Vấn đề ngành nghề kinh doanh:

Hiện nay, Luật doanh nghiệp không cấm, hạn chế doanh nghiệp đăng ký các ngành nghề kinh doanh, không yêu cầu điều kiện kinh doanh khi đăng ký thành lập. Tuy nhiên, để hoạt động doanh nghiệp đúng trọng tâm, mục tiêu thì bạn nên lựa chọn những ngành nghề mà mình sẽ kinh doanh. Điều này sẽ gây thiện cảm hơn cho các khách hàng, đối tác của bạn khi nhìn vào đăng ký kinh doanh, hay tra cứu trên hệ thống ngành nghề về công ty bạn.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu

Chuẩn bị thông tin, tài liệu cho việc thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu

Để có thể tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty, khách hàng cần chuẩn bị những tài liệu như sau:

– Bản sao công chứng (chứng thực) chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu (đối với cá nhân góp vốn) hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với pháp nhân) tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp.

– Thông tin cần thiết cho việc thành lập công ty như: (i) tên và địa chỉ trụ sở chính công ty (ii),  ngành nghề kinh doanh công ty (iii),  vốn điều lệ công ty và tỷ lệ sở hữu vốn (iv), danh sách cổ đông/thành viên công ty….

Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu

Hồ sơ thành lập công ty sẽ phụ thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà thành phần hồ sơ sẽ có sự khác nhau. Về cơ bản,  hồ sơ thành lập doanh nghiệp sẽ bao gồm tài liệu như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp (theo mẫu).

– Điều lệ công ty TNHH, cổ phần…

– Danh sách thành viên (đối với TNHH 2 thành viên trở lên), danh sách cổ đông (đối với công ty cổ phần)….

– Bản sao công chứng (chứng thức) giầy tờ liên quan đến cá nhân góp vốn (chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu, đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập…).

– Hợp đồng ủy quyền (cho cá nhân thực hiện nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp).

– Tài liệu khác liên quan (phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể).

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu tới cơ quan đăng ký

Hồ sơ thành lập công ty sau khi soạn xong sẽ được nộp tới cơ quan cấp phép bằng hình thức nộp online (trực tuyến) qua cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty sau khi được nộp sẽ được chuyên viên thẩm định về tính hợp lệ của hồ sơ trước khi đồng ý hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp

Trong thời gian từ 3-5 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ thành lập doanh nghiệp hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Tùy thuộc vào từng tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp sẽ đến trực tiếp Sở Kế hoạch và Đầu tư để nhận bản gốc hoặc sở sẽ gửi chuyển phát nhanh về địa chỉ doanh nghiệp đã đăng ký.

thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu
thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu

Khắc dấu công ty sau khi nhận được đăng ký kinh doanh

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục để khắc dấu công ty (dấu tròn) và dấu chứng danh (dấu tên) cho công ty.

Lưu ý: Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, thì doanh nghiệp tự khắc con dấu, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng con dấu pháp nhân của công ty. Do dó, công ty không phải đăng bố cáo thông báo mẫu dấu như trước đây. 

Các việc cần làm sau khi thành lập công ty/thành lập doanh nghiệp cần lưu ý

Sau khi hoàn thành việc thành lập doanh nghiệp và đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, dấu tròn công ty. Doanh nghiệp cần phải thực hiện các công việc sau:

– Mua chữ ký số để tiến hành kê khai thuế;

– Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài tại ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng;

– Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp và thông báo phát hành hóa đơn điện tử;

– Đặt biển công ty để treo tại trụ sở công ty;

– Kê khai thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý

Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 quy định:

Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp, trừ những trường hợp sau:

Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật doanh nghiệp 2020, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Tổ chức, cá nhân có quyền góp vốn, mua cổ phần, vốn góp vào công ty trừ trường hợp sau đây:

Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

Đối tượng không được góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035