THÀNH LẬP CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN

Câu hỏi: Xin chào đội ngũ tư vấn của Tư vấn Trí Tâm, tôi muốn thành lập công ty dịch vụ kế toán nhưng không biết điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán, loại hình doanh nghiệp, cũng như trình tự thủ tục thành lập công ty dịch vụ. Rất mong được Tư vấn Trí Tâm có thể giải đáp thắc mắc cho tôi về những vấn đề trên, xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn!

Hiện nay các công ty cung cấp các dịch vụ về kế toán phát triển rất nhanh chính vì lẽ đó nên nhu cầu thành lập công ty dịch vụ kế toán cũng tăng cao. Công ty dịch vụ kế toán có thể hiểu là công ty chuyên cung cấp dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp khác theo hợp đồng thỏa thuận với nhau. Công ty dịch vụ kế toán là đơn vị độc lập, không chịu sự phụ thuộc vào doanh nghiệp nào.

Công ty dịch vụ kế toán nhận sự ủy quyền của các doanh nghiệp thực hiện các công việc liên quan đến hạch toán tài chính, kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thiện các báo cáo theo quy định của pháp luật kế toán.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ luật doanh nghiệp, Tư vấn Trí Tâm sẽ hướng dẫn bạn một quy trình cụ thể để thành lập công ty dịch vụ kế toán.

Loại hình doanh nghiệp thành lập công ty dịch vụ kế toán

Theo quy định tại Điều 59 Luật kế toán 2015 thì doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán được thành lập theo các loại hình sau đây:

a) Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

b) Công ty hợp danh;

c) Doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán

Để thành lập công ty dịch vụ kế toán , bạn  cần đáp ứng được đầy đủ các điều kiện pháp lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, căn cứ Điều 55 của Luật Kế toán quy định:

Hình thức công ty dịch vụ kế toán

Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Để thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải có ít nhất hai người có chứng chỉ hành nghề kế toán, trong đó có một trong những người quản lý doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải có chứng chỉ hành nghề kế toán theo quy định tại Điều 57 của Luật Kế toán và Điều 40 của Nghị định 129.

Cơ cấu tổ chức công ty dịch vụ kế toán

Việc thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải tuân theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và theo quy định của Nghị định 129.

Ngành nghề kinh doanh dịch vụ kế toán

Doanh nghiệp dịch vụ kế toán được đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán theo quy định tại Điều 43 của Nghị định 129.

Chứng chỉ hành nghề – nhân sự công ty dịch vụ kế toán

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải đảm bảo có ít nhất một người quản lý doanh nghiệp có chứng chỉ hành nghề kế toán quy định tại Điều 57 của Luật Kế toán và Điều 40 của Nghị định 129.

Cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán

Căn cứ Điều 55 của Luật Kế toán, cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán được quy định như sau:

– Cá nhân có chứng chỉ hành nghề kế toán và có các điều kiện khác theo quy định của pháp luật được phép đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và đăng ký nộp thuế như hộ kinh doanh cá thể và theo quy định của Nghị định 129/2004/NĐ-CP.

– Cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán phải có văn phòng và địa chỉ giao dịch.

 

Tư vấn thành lập công ty dịch vụ kế toán

Các bước thành lập công ty dịch vụ kế toán

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ và thông tin cần thiết về doanh nghiệp muốn thành lập

– Giấy tờ cần chuẩn bị : chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc căn cước công dân (sao y chứng thực không quá 06 tháng từ ngày công chứng).

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty dịch vụ kế toán

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề dịch vụ kế toán bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc danh sách thành viên hợp danh;
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên là cá nhân; bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức; bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức đó;
 • Một số giấy tờ khác (trong trường hợp cần thiết).

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GCNĐKDN)

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép kinh doanh. Luật NTV sẽ giao GCNĐKDN tận nơi cho quý khách hàng.

Bước 4: Khắc dấu và nộp thông báo mẫu dấu.

Bước 5: Làm thủ tục kê khai thuế ban đầu

 • Mở tài khoản ngân hàng;
 • Nộp tờ khai thuế môn bài;
 • Tiến hành nộp hồ sơ khai thuế ban đầu cho cơ quan quản lý thuế;
 • Nộp và nhận thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT;
 • Nộp hồ sơ và nhận kết quả “Đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in”;
 • Chuẩn bị hồ sơ để Quản lý thuế kiểm tra trụ sở:
 • Đặt biển hiệu công ty nếu khách hàng có yêu cầu…

Bước 6: Đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn

 • Thiết kế hóa đơn và tiến hành in hóa đơn;
 • Nộp thông báo phát hành hóa đơn bằng chữ ký số;
 • Xin Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

Theo quy định pháp luật, kinh doanh dịch vụ kế toán là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đồng thời, theo khoản 11 Điều 13 Luật Kế toán 2015 thì hành vi kinh doanh dịch vụ kế toán khi chưa được cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc hành nghề kinh doanh dịch vụ kế toán khi không đảm bảo đủ điều kiện theo quy định là những hành vi bị nghiêm cấm.

Trên đây là những nội dung về dịch vụ luật sư tư vấn thành lập công ty dịch vụ kế toán mà Tư vấn Trí Tâm muốn cung cấp đến quý khách hàng.

Tư vấn Trí Tâm chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn về các quy định của pháp luật đối với hoạt động thành lập công ty dịch vụ kế toán nói chung và theo yêu cầu tư vấn của khách hàng nói riêng. Chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng các vấn đề liên quan đến hoạt động đăng ký thành lập công ty dịch vụ kế toán như:

 • Tư vấn khách hàng thành lập công ty dịch vụ kế toán về lựa chọn loại hình doanh nghiệp để bắt đầu khởi nghiệp.
 • Tư vấn khách hàng thành lập công ty dịch vụ kế toán về lựa chọn tên công ty theo đúng quy định của luật doanh nghiệp. Tư vấn khách hàng chọn địa chỉ trụ sở, địa điểm hoạt động (nếu có), các đơn vị trực thuộc (nếu có) hợp pháp để thành lập công ty dịch vụ kế toán theo quy định của luật doanh nghiệp..
 • Tư vấn xác định vốn điều lệ của công ty.
 • Tư vấn xác định người đại diện pháp luật của công ty, chức danh người đại diện theo quy định pháp luật.
 • Tư vấn khách hàng lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với mã ngành kinh tế và quy định của pháp luật về đăng ký doanh nghiệp. Tư vấn kỹ về điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.
 • Tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty dịch vụ kế toán trong vòng 04- 08h làm việc sau khi nhận đầy đủ thông tin khách hàng. Sau đó, hồ sơ sẽ được giao tận nơi hoặc gửi email cho khách hàng kiểm tra, ký tên.
 • Thay mặt khách hàng nộp và nhận hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực tư vấn thành lập công ty dịch vụ kế toán chúng tôi hiểu được rằng chỉ đọc qua quy định pháp luật thôi là chưa đủ, vậy nên bạn cần được tư vấn về những quy định pháp luật được hiểu như thế nào là đúng nhất, tránh hiểu sai lệch và thực hiện sai những dụng ý của nhà làm luật.

Vậy nên gọi đến tổng đài tư vấn thành lập công ty dịch vụ kế toán 0397597960 là rất cần thiết để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: tuvantritam@gmail.com . Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn. Tư vấn Trí Tâm xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Trân trọng.

Recommended For You

About the Author:

error: Vui Lòng Không Sao Chép !! Cảm Ơn Bạn
Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775