Seo không cần backlink

Chắc bạn đã từng nghe đâu đó về chiến lược làm seo không cần backlink? Trong quá trình trao đổi với anh chị em làm SEO tại Việt Nam, đặc biệt là những người mới đang tìm hiểu về SEO. Họ luôn có hỏi tôi liệu làm dịch vụ seo có cần backlink?

Tôi thấy mình cần có trách nhiệm viết 1 bài giải thích đầy đủ về vấn đề này. Nhằm giúp các bạn đang tìm hiểu SEO trên Google có cái hiểu đúng hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cụm từ “seo không backlink” là như thế nào nhé!

Seo không cần backlink là gì

Backlinks còn được gọi là “inbound link” hoặc “incoming link” là một liên kết từ website này sang website khác. Liên kết tới một trang web bên ngoài được gọi là backlink.

Trong quá khứ, backlinks là thước đo chính cho việc xếp hạng trang web. Một trang có nhiều backlink có xu hướng xếp hạng cao hơn trên tất cả các công cụ tìm kiếm chính, kể cả Google. Tới nay điều này vẫn đúng nhưng có nhiều thay đổi lớn so với trước đây.

Theo đó, có thể hiểu seo không cần backlink là phương pháp SEO website chỉ chú trọng đến chất lượng của content, mang lại cho người đọc những bài viết nhiều thông tin mới mẻ, thú vị và có giá trị, giúp ích cho người đọc trong một lĩnh vực nhất định.

Lúc này, bài viết có chất lượng sẽ được nhiều người quan tâm, an truyền và với nhiều lượt truy cập, bản thân bài viết nhanh chóng lên Top trong thời gian rất ngắn thậm chí lên top trong ngày hoặc trong buổi và từ đó giúp cho website tăng hạng.

Website càng có nhiều bài viết chất lượng và được cập nhật đều đặn, thường xuyên thì sẽ càng có nhiều lượt truy cập và duy trì được lượt truy cập lẫn thứ hạng một cách bền vững.

Vì đây là phương pháp làm SEO chú trọng vào chất lượng nội dung, do đó nguyên tắc vàng mà chúng ta cần nhớ chính là “Nội dung là vua” luôn luôn là như thế bởi Google có thay đổi hay cập nhật các thuật toán thì cũng chỉ là nhằm mục đích để phục vụ người dùng tìm kiếm tốt hơn và mang lại những nội dung có giá trị cho khách hàng mà thôi.

Seo không cần backlink có lên TOP được không

Mỗi backlink từ một site khác trỏ về là một phiếu bầu, bạn được người có uy tín bầu (backlink chất lượng cao) thì từ khóa của bạn sẽ đứng top vị trí cao hơn và đứng top lâu hơn những người khác. Nên thậm chí người ta còn tốn công sức để xây dựng hệ thống site vệ tinh.

Link, nghĩa trong tiếng Anh có nghĩa là liên kết, từ này đã bao hàm rằng, muốn seo vững chắc bạn cần có những liên kết từ những website khác. Backlink ở đây giống như là vote từ website khác cho bạn, ủng hộ bạn lên TOP.

Nếu bài viết có chất lượng như nhau thì google sẽ dựa vào chất lượng của backlink  Và điều cuối cùng có lẽ có ít người biết đến.

Khi Google xuất hiện thì trước đó đã có nhiều công cụ tìm kiếm ra đời còn trước cả Google mà tiêu biểu là 3 tên tuổi lớn là: Yahoo, MSN và Altavista.

Mặc dù Google ra sau nhưng tại sao Google lại trở thành cỗ máy tìm kiếm số 1 thế giới, đánh bại những tên tuổi trước đó?

Đó chính là nhờ backlink đó các bạn. Kể từ khi Google ra đời, họ đã phát minh ra thuật toán xếp hạng từ khóa dựa trên nội dung và backlink, trong khi đó Yahoo xếp hạng từ khóa dựa trên thứ tự bảng chữ cái. Kết quả Google chiến thắng và Yahoo thất bại.

Mặc dù link là một trong những yếu tố quan trọng giúp trang web có thứ hạng cao. Nhưng SEO không phải chỉ chăm chăm vào đi link mà phải biết kết hợp hài hòa nhiều yếu tố. Một số bài viết của không có (hoặc có rất ít) backlink vẫn lên top bình thường.

Chính vì vậy, seo không backlink vẫn có thể lên top được khi bạn tạo ra sự khác biệt ở content hay traffic. Dân seo từ xưa đến nay vẫn bị nhồi sọ là phải đi link, xây dựng thật nhiều backlink thì mới lên top được.

Rồi là phải đa dạng anchor text, nhiều referring domain,… nhưng kỳ thực việc đó chỉ là 1 phần của seo thôi. Hãy tỉnh táo!

Những điều kiện để website lên top không cần backlink như thế nào?

Như đã nói ở trên, seo không backlink vẫn có thể lên top bình thường và lên top nhanh nếu chúng ta biết cách.

Vậy đó là những cách như thế nào. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ về các điều kiện để website lên top bình thường mà không nhất thiết phải có backlink nhé.

Chất lượng Thông tin, Sản phẩm, Dịch vụ

Cung cấp được thông tin, sản phẩm, dịch vụ mà người dùng/độc giả (khách hàng mục tiêu của bạn) thực sự, mong muốn có nó.

Do vậy bạn muốn lên Top trước tiên hãy hướng tới người dùng, những sản phẩm, dịch vụ, thông tin bạn cung cấp cho người dùng tốt nhất có thể, có giá trị cao và được người dùng đánh giá tốt thì đó là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Sau đó mới là các kỹ thuật, công nghệ sẽ hỗ trợ bạn/công ty bạn tối ưu nội dung/trang web thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google, khi đó bạn có cơ hội lên Top tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Tổ chức cấu trúc thông tin trên website

Tổ chức cấu trúc thông tin website rất quan trọng là nền tảng để SEO thành công

Bạn hãy tưởng tượng mình đinh xây tòa nhà bao nhiêu tầng thì cần thiết kế cấu trúc, kiến trúc từ trước để chịu lực cho ngôi nhà, khi bạn đã có nền móng và khung dầm tốt rồi rất chắc chắn và kiên cố không sợ các cơn bão, động đất cấp 6,7, SEO cũng vậy

HUB Content và Keyword

Độ khó của từ khóa chia làm 3 mức: Khó (từ khóa phổ biến 2-3 từ), Trung bình (thường 4-6 từ) và Từ khóa dễ (Longtail đuôi dài trên 6 từ)

Phân bổ từ khóa theo mô hình tổ HUB-Content như sau:

KHÓ Từ khóa phổ biến(POPULAR Keyword): Đặt ở mức danh mục/hoặc chủ đề lớn

TRUNG- cạnh tranh trung bình(Medium Keyword): Đặt mức chủ đề/hoặc bài viết

DỄ (Longtail Keyword): Đặt mức bài viết lá.

Mẫu phân bổ từ khóa theo HUB-Content

Ví dụ sau bạn sẽ dễ hình dung hơn về chủ đề Tử vi 12 con giáp:

Độ khó cao: TU VI

Độ khó vừa phải tử vi cho từng con giáp: TỬ VI TUỔI TÝ, TỬ VI TUỔI SỬU,..

Từ khóa đuôi dài bài viết tử vi 12 con giáp từng ngày như: Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 6/4/2017

Khi đã phân bổ từ khóa tương ứng với các trang như mô hình phân cấp, HUB Content, tối ưu SEO Onpage từng trang với những từ khóa mục tiêu cho từng trang, và dẫn liên kết 2 chiều như trên

Các trang bài viết (level 3) lá với từ khóa đuôi dài sẽ dễ lên top hơn và tỷ lệ CTR cao, lúc đó các trang này sẽ đẩy từ khóa lên trang chủ đề mức trên (level 2) PageRank sẽ pass value đẩy theo chiều từ dưới đi lên.

Khi đó cơ hội lên TOP cho từ mức cạnh tranh vừa sẽ tốt hơn, tương tựu như thế từ level 2 đẩy ngược lên level 1, theo thời gian từ khóa mức khó cũng sẽ vào top.

Vì vậy, khi trang của bạn đã hoạt động được một thời gian dài (từ 6-1 năm) bạn lấy 2 tham số sau:

Những trang có chỉ số PA cao từ 15-20 trở lên

Từ những trang có Page visit nhiều lọc ra từ Google Analytics.

Trên những page này đặt các từ khóa có mức cạnh tranh trung bình đến khó để trỏ về Landing page tương ứng, nhớ đặt bài viết theo chủ đề liên quan.

seo không cần backlink
seo không cần backlink

Cách truyền tải Thông tin, Thông điệp

Để truyền tải thông tin tốt nhất tới người dùng là điều rất quan trọng bởi không mấy khách hàng đến trang bạn mà tin dùng sản phẩm dịch vụ của bạn ngay việc của bạn cần làm là khi có cơ hội là tìm mọi cách để gây ấn tượng và tạo niềm tin với khách hàng, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc SEO Copywriting sau để truyền tải thông tin tốt:

Nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đề sẽ viết

Tập trung vào lợi ích của khách hàng

Kết hợp cảm xúc trong nội dung

Kết hợp các nguyên tắc cơ bản của Copywriting để thuyết phục

Đạt được sự chú ý

Tập trung vào khách hàng

Nhấn mạnh lợi ích

Tạo được sự khác biệt, phân biệt với các đối thủ cạnh tranh

Chứng minh sự khác biệt về sản phẩm của bạn

Thiết lập sự tin cậy/Tạo lập uy tín, lòng tin

Thúc giục và kêu gọi hành động (CTA) của khách hàng

Thêm cá tính, sự độc đáo và phong cách mang thương hiệu

Sử dụng các từ: Khẩn cấp, độc đáo, hữu ích, hướng dẫn, tư vấn, …

Đơn giản hóa nội dung làm cho thông điệp rõ ràng và ngắn gọn

Hãy suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp luôn sáng tạo để tìm cách truyền tải thông tin tốt hơn tới người dùng.

Cách trình bày Nội dung hấp dẫn hơn

Cách trình bày và thể hiện thông tin, hấp dẫn hơn phục vụ độc giả tốt hơn, giữ chân khách hàng onsite lâu hơn và quan trong là tăng sự chuyển đổi.

User Experience (UX) – Trải nghiệm người dùng tốt hơn với những gợi ý sau:

Trình bày nội dung hấp dẫn, dễ đọc dễ nắm bắt thông tin chính

Tiêu đề hấp dẫn và set font size lớn khoảng 20px

Phác thảo tiêu đề các mục gây ấn tượng mạnh ở mỗi đoạn

Tổ chức phân cấp H2, H3, với tiêu đề con (subheading) phù hợp với nội dung của mỗi đoạn

Phân tách giữa các đoạn dùng khoảng trắng để phân tách

Mỗi đoạn 2-5 câu, không quá 5 dòng cho mỗi đoạn

Content text: tăng Font size, tăng line height (font: 15-16px, line height: 22-24)

Làm nổi bật cụm từ chính bằng bôi đậm

Anchor text dùng màu text blue và gạch chân

Tối ưu trang web – OnSite và Onpage

Phân biệt Tối ưu On-site và Tối ưu On-page

On-site optimization là kỹ thuật tối ưu SEO tổng thể toàn bộ website: cấu trúc điều hướng, URL, robots, sitemap, …

On-page optimization là kỹ thuật tối ưu một trang (page) cụ thể tối ưu từ khóa mục tiêu, vị trí đặt từ khóa, mật độ từ khóa, và nhiều yếu tố khác.

Lưu ý:

Thực hiện tối ưu On Site tổng thể và thực hiện Onpage cho từng trang một trên toàn bộ website

Phần kỹ thuật tối ưu Onpage cũng đã có nhiều tài liệu viết về vấn đề này, nên tôi chỉ liệt kê lại những điểm quan trọng nhất dưới đây:

Phân bổ từ khóa, mật độ từ khóa trên trang hợp lý

Chọn 1 từ khóa chính (từ khóa mục tiêu), 3-5 từ khóa phụ

Từ khóa chính xuất hiện trong các tags:

Title, Description, H1, URL

Xuất hiện trong các thẻ H2, H3

Trong nội dung khoảng 3-5 lần ngay phần đầu, phần giữa, và phần tổng kết.

Trong ATL image

Anchor text

Strong/Bold

Đặt liên kết tới bài viết liên quan theo ngữ cảnh

Dẫn liên kết ra ngoài tới các nguồn tham khảo tin cậy

Tốc độ, Tốc độ và Tốc độ

Tại sao tôi phải viết lại 3 lần từ Tốc độ? Bởi nó cực kỳ quan trọng.

Tốc độ load trang web là yếu tố then chốt, bởi người dùng Mobile không đủ kiên nhẫn cho trang load quá 5 giây bởi trên mobile chỉ có 1 màn hình không như trên desktop trình có nhiều tab.

Một thông tin Google mới công bố công thức: PAGESPEED=$$$, những bạn nào kinh doanh thương mại điện tử rõ nhất và một case study điển hình là TIKI được Google mời  trong dịp Google Mobile Day ngày 4/4 tại hà nội chia sẻ về vấn đề này.

Khi bạn xử lý tốc độ được dưới 3s, tỷ lệ chuyển đổi, giao dịch mua hàng tăng lên 60-70% (thậm chí là hơn như chia sẻ của TIKI)

Thực tế ở Việt Nam mạng 3G nên chưa tốt các bạn làm được dưới ngưỡng 5s là rất ổn, khi làm được điều này trải nghiệm người dùng sẽ rất tốt, và số lượng trang của bạn chắc chắn sẽ được INDEX nhiều hơn trong mỗi lần Google crawl website của bạn. Thời gian load trang tỷ lệ nghịch với số trang được index. Xem hình dưới đây thể thấy rõ hơn.

Quảng bá trang web/Nội dung

Khi có nội dung chất, đã được tối ưu và sẵn sàng quảng bá, PR lúc đó bạn sẽ làm hài lòng khách hàng và khi độc giả yêu mến bạn Google sẽ yêu mến bạn

Viết bài tóm tắt nội dung chính để chia sẻ lên các trang mạng xã hội: G+, Facebook, Twitter, Pinterest, Blogger, SlideShare, Google site, đó là những nguồn có cộng đồng lớn và tương tác rất tốt để thu hút người dùng đến trang của bạn, và cũng là cách xây dựng backlink an toàn.

Xây dựng backlink từ các nguồn tin cậy và có liên quan, đảm bảo các yếu tố sau:

Xây dựng từ các trang có cùng chủ đề lĩnh vực

Không cần nhiều, Ít nhưng chất lượng link đặt trong Body bài viết có giá trị nhất nên việc viết bài Guest Post cho các trang cùng lĩnh vực

Tự xây dựng các blog miễn phí như Blogspot, Google site, Linkedin

Tham gia vào các Blog, Mạng Xã hội tương tác với những luồng cùng chủ đề, giải đáp các thắc mắc và dẫn link về bài viết trang của bạn để có câu trả lời chi tiết hơn.

Vì vậy. hãy viết nội dung tóm tắt ở trên mạng xã hội, blog, nhắc nhở kêu gọi người đọc về trang nguồn của bạn để xem chi tiết.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ kiến thức về việc seo không cần backlink để bạn có thể hiểu rõ về hoạt động này và áp dụng nhé. Nếu bạn cần sự hỗ trợ đừng ngại liên hệ với Rong Ba Group chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin