Sa 8000

sa 8000

Vấn đề về Trách Nhiệm Xã Hội của các Doanh Nghiệp hiện nay ngày càng thu hút sự quan tâm của không chỉ các tổ chức xã hội, chính phủ, các nhà nghiên cứu mà cả chính Doanh Nghiệp và người tiêu dùng.

Một trong những tiêu chuẩn hiện nay được sử dụng phổ biến đó chính là chứng nhận sa 8000 – Tiêu chuẩn về Trách Nhiệm Xã Hội của Doanh Nghiệp. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về sa 8000 qua bài viết dưới đây nhé!

SA 8000 là gì

SA8000 Tiêu chuẩn là tiêu chuẩn chứng nhận xã hội hàng đầu cho các nhà máy và tổ chức trên toàn cầu. Nó được thành lập bởi Social Accountability International vào năm 1997 như một sáng kiến đa bên.

Trong những năm qua, Tiêu chuẩn đã phát triển thành một khuôn khổ tổng thể giúp các tổ chức được chứng nhận thể hiện sự cống hiến của họ đối với sự đối xử công bằng của người lao động trong các ngành công nghiệp và ở bất kỳ quốc gia nào.

SA 8000 là một tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế khuyến khích các tổ chức phát triển, duy trì và áp dụng các thực tiễn được xã hội chấp nhận tại nơi làm việc

Kể từ khi thành lập năm 1989, tổ chức Trách nhiệm xã hội quốc tế (SAI), một chi nhánh của Hội đồng ưu tiên kinh tế, được xem là tiêu chuẩn nơi làm việc độc lập được chấp nhận toàn cầu nhất. Tiêu chuẩn SA 8000 có thể được áp dụng cho bất kỳ công ty nào, ở mọi quy mô trên toàn thế giới.

Chứng nhận sa 8000 giải quyết các vấn đề bao gồm lao động trẻ em và lao động trẻ em, sức khỏe và an toàn nghề nghiệp, tự do liên kết và thương lượng tập thể, phân biệt đối xử, thực hành kỷ luật, giờ làm việc, bồi thường và hệ thống quản lý.

Cùng với việc thiết lập các tiêu chuẩn tại nơi làm việc trên toàn thế giới, sa 8000 cũng chấp nhận các thỏa thuận quốc tế hiện có, bao gồm các công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế, Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em.

Chấp nhận chứng nhận sa 8000 có nghĩa là một tổ chức phải xem xét tác động xã hội của hoạt động của họ bên cạnh các điều kiện mà nhân viên, đối tác và nhà cung cấp của họ hoạt động. Nó có thể được áp dụng cho bất kỳ công ty, ở mọi quy mô, trên toàn thế giới.

Chứng nhận tổ chức của bạn chống lại sa 8000 bằng kiểm toán của SGS sẽ giúp bạn phát triển và cải thiện trách nhiệm xã hội trong các hoạt động của mình.

Làm việc với các kiểm toán viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi để thực hiện tiêu chuẩn nơi làm việc được chấp nhận toàn cầu nhất thể hiện trách nhiệm xã hội khi đấu thầu hợp đồng và mở rộng tổ chức của bạn.

sa 8000
sa 8000

Tại sao nên sử dụng SA8000 làm khung kiểm toán xã hội cho doanh nghiệp của bạn

Tùy thuộc vào bạn là nhà nhập khẩu để chọn khung kiểm toán xã hội nào sẽ áp dụng cho nhà cung cấp của bạn tùy thuộc vào nhu cầu của chính bạn và yêu cầu của khách hàng.

Nhưng nhiều công ty kiểm toán đề nghị kiểm toán dựa trên tiêu chuẩn SA8000 vì tính đơn giản tương đối và các yêu cầu được nêu rõ ràng.

SA8000 là một tiêu chuẩn tự nguyện để tuân thủ xã hội dựa trên Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên Hợp Quốc , luật lao động quốc gia và các quy tắc nhân quyền quốc tế.

Nhiều nhà bán lẻ lớn hiện chấp nhận các khung kiểm toán của bên thứ ba quốc tế như SA8000, thay vì yêu cầu các nhà cung cấp áp dụng khung tùy chỉnh của riêng họ.

Cả Walmart và Disney đều chấp nhận kết quả kiểm toán SA8000 cho các chương trình tuân thủ xã hội của họ. Mỗi danh sách kiểm tra kiểm toán tuân thủ xã hội SA8000 phải bao gồm chín yêu cầu dưới đây.

Và kiểm toán của bên thứ ba dựa trên SA8000 sẽ chứng minh sự tuân thủ của nhà cung cấp theo các yêu cầu này.

Nội dung của bộ tiêu chuẩn sa 8000

Lao động trẻ em

Hầu hết mọi danh sách kiểm tra kiểm toán tuân thủ xã hội, bao gồm một cho SA8000, nên bao gồm kiểm tra các vi phạm liên quan đến lao động trẻ em. Lao động trẻ em vẫn là một vấn đề phổ biến ở châu Á.

Một báo cáo năm 2019 từ Verisk Maplecroft đã xếp hạng cả Ấn Độ và Trung Quốc là khu vực có nguy cơ cao đối với lao động trẻ em.

Theo SA8000, lao động trẻ em được coi là bất kỳ công việc nào được thực hiện bởi một đứa trẻ dưới 15 tuổi, trừ khi độ tuổi tối thiểu để làm việc cao hơn theo luật địa phương.

Tiêu chuẩn này cũng đặt ra các yêu cầu đối với việc làm của những người lao động trẻ tuổi, người trẻ hơn 18 tuổi nhưng trên 15 tuổi như được chỉ định ở trên.

Nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, cho phép sử dụng lao động trẻ. Một nhà cung cấp thường sẽ đáp ứng các yêu cầu của phần này nếu họ tuân thủ luật lao động địa phương và quốc gia.

Bên cạnh giới hạn độ tuổi, tiêu chuẩn yêu cầu:

Lao động trẻ chỉ làm việc ngoài giờ học nếu họ tuân theo luật giáo dục bắt buộc

Lao động trẻ không làm việc quá tám giờ mỗi ngày hoặc làm việc vào ban đêm;

Trẻ em và lao động trẻ không có điều kiện làm việc không an toàn

Lao động cưỡng bức

SA8000 cấm các nhà cung cấp sử dụng lao động cưỡng bức hoặc nô lệ, cũng như giữ lại các tài liệu cá nhân, tiền lương hoặc lợi ích từ người lao động. Việc giữ lại tài liệu của công nhân có thể khiến người lao động khó có thể rời đi theo ý muốn.

SA8000 yêu cầu nhân viên có quyền rời khỏi nơi làm việc vào cuối mỗi ngày làm việc và quyền chấm dứt việc làm của họ với thông báo hợp lý.

Lao động cưỡng bức là một khía cạnh quan trọng của việc tuân thủ xã hội đã bị cấm thông qua một số cơ quan lập pháp cụ thể bên ngoài các tiêu chuẩn tự nguyện.

Hoa Kỳ đã cấm tất cả hàng nhập khẩu được thực hiện bằng lao động cưỡng bức vào năm 2016 và cấp cho cơ quan hải quan quyền thu giữ các lô hàng nghi ngờ tại biên giới.

Sức khỏe và an toàn

Một nhà cung cấp được yêu cầu cung cấp một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh cho người lao động theo tiêu chuẩn SA8000.  Phần này có nhiều điểm chung với Đạo luật Sức khỏe & An toàn Lao động năm 1970 của Hoa Kỳ .

Vi phạm về sức khỏe và an toàn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng ngoài sự không tuân thủ SA8000 ( liên quan : Tuân thủ xã hội đối với các nhà máy may mặc: Cách tránh thảm họa ).

Vi phạm an toàn có thể dẫn đến một vụ nổ nhà máy hoặc sụp đổ tòa nhà trong các trường hợp cực đoan, trì hoãn sản xuất vô thời hạn và có khả năng buộc bạn phải tìm một nhà cung cấp thay thế cho hàng hóa của mình.

Một danh sách kiểm tra kiểm toán tuân thủ xã hội thường sẽ dành một phần lớn trong kế hoạch kiểm toán để kiểm tra các yêu cầu về sức khỏe và an toàn.

Theo tiêu chuẩn SA8000, nhà cung cấp của bạn phải:

Giảm thiểu hoặc loại bỏ các nguyên nhân của tất cả các mối nguy hiểm an toàn trong môi trường làm việc, bất cứ nơi nào hợp lý

Đánh giá rủi ro sức khỏe cho bà mẹ mới sinh, đang mang thai và cho con bú

Cung cấp huấn luyện sức khỏe và an toàn hiệu quả cho nhân viên

Cung cấp cho nhân viên các thiết bị bảo vệ thích hợp (ví dụ: mũ cứng, găng tay, mặt nạ phòng độc) bằng chi phí riêng của mình

Cung cấp cho nhân viên quyền truy cập miễn phí vào các thiết bị vệ sinh sạch sẽ, nước uống và thiết bị vệ sinh để lưu trữ thực phẩm

Danh sách kiểm tra kiểm toán tuân thủ xã hội của bên thứ ba thường sẽ bao gồm một số kiểm tra cụ thể liên quan đến quy trình sản xuất tại cơ sở đó.

Kiểm toán viên có thể kiểm tra các quy trình lưu trữ vật liệu nguy hiểm, bảo vệ máy, điều khiển dừng máy và hệ thống thông gió trong khu vực sản xuất.

Tự do lập hội và thương lượng tập thể

Yêu cầu tự do liên kết và thương lượng tập thể của SA8000 cho phép người lao động có quyền tổ chức các công đoàn do họ lựa chọn và thương lượng tập thể với chủ nhân của họ. Nó cũng bảo vệ người lao động thuộc các công đoàn khỏi sự phân biệt đối xử, quấy rối hoặc đe dọa.

SA8000 có một điều khoản để giải quyết những hạn chế cục bộ này đối với các công đoàn, yêu cầu các nhà cung cấp cho phép công nhân tự do bầu đại diện của chính họ trong những trường hợp này.

Một danh sách kiểm tra kiểm toán xã hội cũng có thể bao gồm kiểm tra các hệ thống thương lượng tập thể ít chính thức hơn ngoài các công đoàn.

Phân biệt đối xử

Tiêu chuẩn SA8000 bảo vệ người lao động khỏi sự phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, nguồn gốc, đẳng cấp, giới tính, tôn giáo, quan hệ chính trị và nhiều thuộc tính khác.

Nhà cung cấp nên có một chính sách chống phân biệt đối xử được tuân theo trong tuyển dụng, việc làm và chấm dứt nhân viên.

Dưới SA8000, các nhà cung cấp không thể:

Can thiệp vào quyền của người lao động để thực hiện một số thực hành nhất định liên quan đến danh tính của họ, chẳng hạn như quyền cầu nguyện.

Cho phép hành vi lạm dụng, đe dọa, bóc lột hoặc cưỡng ép tình dục ở nơi làm việc

Yêu cầu nhân viên làm việc để làm xét nghiệm mang thai hoặc trinh tiết

Thực hành kỷ luật

Tiêu chuẩn SA8000 yêu cầu các nhà cung cấp đối xử với nhân viên với phẩm giá và tôn trọng. Đây là một yêu cầu ngắn hạn cấm đối xử vô nhân đạo, trừng phạt thân thể, ép buộc về tinh thần hoặc thể xác hoặc lạm dụng bằng lời nói của nhân viên.

Một kiểm toán viên có thể phỏng vấn một vài công nhân để đánh giá tuân thủ SA8000 với các yêu cầu liên quan đến phân biệt đối xử và kỷ luật.

Các cuộc phỏng vấn này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về các điều kiện tại nhà máy để bổ sung cho các đánh giá tài liệu và quản lý.

Kết quả của các vi phạm liên quan đến phân biệt đối xử hoặc kỷ luật thường là người lao động không hài lòng với công việc của họ và tìm kiếm việc làm ở nơi khác.

Doanh thu cao tại cơ sở của nhà cung cấp của bạn có thể dẫn đến hàng hóa kém chất lượng, vì nhân viên mới phải được đào tạo về các yêu cầu của bạn và quy trình sản xuất có liên quan.

Giờ làm việc

SA8000 yêu cầu các nhà cung cấp cho phép ít nhất một ngày nghỉ ngơi sau sáu ngày làm việc liên tiếp . Và tuần làm việc bình thường không được vượt quá 48 giờ. Các tiêu chuẩn cũng đặt ra yêu cầu cho giờ làm thêm.

Các nhà cung cấp phải tự nguyện làm thêm giờ và làm thêm giờ không thể vượt quá 12 giờ mỗi tuần. Nhưng giống như các yêu cầu của tiêu chuẩn liên quan đến thương lượng tập thể, luật pháp địa phương hoặc quốc gia cũng có thể cấp cho các nhà cung cấp sự khoan hồng hơn về giờ làm việc.

SA8000 cho phép các trường hợp ngoại lệ cho luật pháp quốc gia cho phép có nhiều thời gian làm việc hơn và các thỏa thuận đạt được bằng thương lượng tập thể.

Một kiểm toán viên thường sẽ kiểm tra việc tuân thủ các yêu cầu này bằng cách xem xét tài liệu, như bảng chấm công, hồ sơ và bảng chấm công, cũng như phỏng vấn nhân viên.

Quá nhiều giờ làm việc và làm thêm giờ là phổ biến hơn trong mùa cao điểm khi các nhà cung cấp đấu tranh để đáp ứng thời hạn chặt chẽ cho một số đơn đặt hàng tại một thời điểm.

Và trong khi bạn có thể háo hức để đáp ứng thời hạn, sản xuất vội vã cũng có thể dẫn đến nhiều khiếm khuyết sản phẩm và hàng hóa kém chất lượng.

Chuẩn bị cho mùa cao điểm trước thời hạn để cung cấp cho nhà cung cấp của bạn đủ thời gian để hoàn thành đơn đặt hàng của bạn trong khi vẫn tuân thủ các yêu cầu ngoài giờ.

Thù lao

Việc kiểm tra nhà cung cấp của bạn bằng tiêu chuẩn SA8000 cũng sẽ điều tra xem nhà cung cấp của bạn có trả lương cho công nhân hay không. Tiền lương phải đáp ứng các nhu cầu cơ bản của nhân viên và cho phép chi tiêu tùy ý.

Tiêu chuẩn ra lệnh rằng nhà cung cấp không thể giữ lại hoặc khấu trừ tiền lương vì lý do kỷ luật, trừ khi được luật pháp quốc gia hoặc thỏa thuận thương lượng tập thể cho phép.

Nhà cung cấp cũng phải bồi hoàn cho người lao động làm thêm giờ với mức phí bảo hiểm được xác định theo luật quốc gia hoặc thỏa thuận thương lượng tập thể.

Nhà cung cấp cũng phải tuân thủ các yêu cầu của địa phương đối với các khoản khấu trừ thu nhập bắt buộc, như thuế, an sinh xã hội và quỹ nhà ở.

Hệ thống quản lý

Quản lý nhà máy phải thực hiện một số bước bổ sung liên quan đến các hành động khắc phục, các biện pháp phòng ngừa, chính sách và tài liệu để tuân thủ đầy đủ SA8000. Một số điểm chính được nêu trong SA8000 như sau:

Quản lý cấp cao phải thông báo cho nhân viên về ý định tuân thủ SA8000 bằng một tuyên bố chính sách bằng văn bản

Nhà cung cấp của bạn phải có tài liệu phù hợp và thực hiện tiêu chuẩn Nhà cung cấp của bạn phải thành lập

Nhóm Hiệu suất Xã hội (SPT) để giám sát việc thực hiện tiêu chuẩn SA8000, cũng như xác định và đánh giá rủi ro

Nhà cung cấp của bạn phải xây dựng một quy trình khiếu nại bằng văn bản là bí mật và không trả đũa

Nhà cung cấp của bạn phải đào tạo nhân viên để thực hiện tiêu chuẩn SA8000

Danh sách kiểm tra kiểm toán xã hội nên bao gồm kiểm tra tài liệu liên quan đến từng yêu cầu này trong suốt quá trình kiểm toán để đánh giá hệ thống quản lý.  

Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về sa 8000. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn sa 8000, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin