Quy trình làm passport online

quy trình làm passport online

Hộ chiếu là loại giấy tờ xuất nhập cảnh quan trọng với công dân. Vậy theo quy định của pháp luật, hộ chiếu là gì? Vậy quy trình làm passport online thực hiện như thế nào. Bài viết về quy trình làm passport online của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Các mẫu hộ chiếu hiện hành

Theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA có các mẫu hộ chiếu sau:

Hộ chiếu phổ thông (tên tiếng Anh là Popular Passport): hộ chiếu này cấp cho các trường hợp đi du lịch, du học, định cư, kết hôn… của công dân Việt Nam. Đa số công dân Việt Nam đều sẽ được cấp loại hộ chiếu này nếu muốn đi nước ngoài. Hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá, có giá trị 10 năm kể từ ngày cấp. Khi bạn mang hộ chiếu phổ thông thì bạn có quyền đi đến những nước miễn visa cho người Việt Nam. Còn các nước không có chính sách miễn visa cho công dân có hộ chiếu Việt Nam thì bạn phải làm thủ tục xin visa trước khi nhập cảnh vào nước đó.

– Hộ chiếu công vụ (tên tiếng Anh là Official Passport): được cấp cho các quan chức lãnh đạo nhà nước đi công vụ ở nước ngoài. Loại hộ chiếu này có thể đi đến bất kỳ nước nào, được hưởng quyền lợi ưu tiên miễn visa theo quy định của nước bạn. Hộ chiếu công vụ có giá trị sử dụng 5 năm, và có màu xanh ngọc bích.

– Hộ chiếu ngoại giao (có tên tiếng Anh là Diplomatic Passport): được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài. Hộ chiếu này cũng có giá trị sử dụng 5 năm, có quyền đi tất cả các nước, và cũng được miễn visa theo quy định của nước đến. Đây là loại hộ chiếu có màu đỏ. Xem tham khảo thêm thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Đặc biệt, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm; khi hết hạn loại hộ chiếu này thì bạn nên làm thủ tục xin cấp mới. Riêng hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, còn khi hộ chiếu phổ thông hết hạn thì các bạn phải làm thủ tục xin cấp mới.

Tìm hiểu quy trình làm passport online

Thủ tục làm hộ chiếu online

Hiện nay, việc làm hộ chiếu là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 nên người dân chỉ có thể khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo hình thức online, còn hồ sơ sau khi hoàn thành vẫn phải đi nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền (khoản 4 Điều 3 Nghị định 43/2011/NĐ-CP).

Sau đây là hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu phổ thông ở trong nước lần đầu theo hình thức online:

quy trình làm passport online
quy trình làm passport online

Hồ sơ làm hộ chiếu online

–  Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định;

– 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép);

– Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu);

– Sổ tạm trú (đối với trường hợp người đề nghị chưa được cấp Thẻ căn cước công dân và nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

(khoản 1 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019)

Lưu ý: 

– Nộp hộ chiếu từ lần 2 thì ngoài nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc  bất kỳ Phòng quản lý xuất nhập cảnh nào tại 63 tỉnh trên toàn quốc thì người xin cấp hộ chiếu còn  Nộp hồ sơ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tại Hà Nội và TP HCM —-> Thông tin chi tiết về Cục xuất nhập cảnh tại Hà Nội và Cục xuất nhập cảnh tại TP HCM

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).

Thời gian cấp hộ chiếu không quá 08 ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố và không quá 5  ngày làm việc tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Người xin cấp hộ chiếu trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ hoặc nhận hộ chiếu qua đường chuyển phát nhanh/bưu điện theo yêu cầu

– Trường hợp người Việt Nam đang ở nước ngoài thì làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng (Chưa bao gồm lệ phí chuyển phát nhanh nếu người xin cấp hộ chiếu yêu cầu) theo thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Thời hạn của hộ chiếu

Theo đó, thời hạn hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam là:

– 10 năm đối với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, trừ trường hợp:

+ Công dân ở nước ngoài về nước bằng hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, không đủ điều kiện làm thủ tục cấp lại.

+ Công dân thuộc trường hợp chưa được xuất cảnh nhưng được Bộ trưởng Bộ Công an quyết định cho xuất cảnh.

–  05 năm đối với:

+ Trẻ em từ 09 tuổi đến dưới 14 tuổi (Độ tuổi này không được cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ).

+ Hộ chiếu cấp chung cho công dân Việt Nam và con dưới 09 tuổi.

Ngoài ra, công dân bổ sung con dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của mình thì thời hạn sau bổ sung như sau:

+ Hộ chiếu còn thời hạn không quá 05 năm thì giữ nguyên.

+ Hộ chiếu còn thời hạn trên 05 năm thì điều chỉnh xuống còn 05 năm.

Nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu online

– Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an nếu thuộc các trường hợp sau:

+ Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;

+ Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;

+ Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

+ Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

(khoản 4 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019)

– Nếu không thuộc các trường hợp trên, người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.

(khoản 3 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019)

Trình tự làm hộ chiếu online

– Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/faces/index.jspx

– Bước 2: Nhấn vào mục “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

– Bước 3: Tiến hành điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

– Bước 4: In tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (tại nhà hoặc tại nơi nộp hồ sơ).

– Bước 5: Đến nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

 Thời hạn làm hộ chiếu online

– Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trả kết quả cho người đề nghị.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả kết quả cho người đề nghị.

Đối với trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

– Trường hợp chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản, nêu lý do.

(khoản 7 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019)

 Lệ phí làm hộ chiếu online

Lệ phí làm hộ chiếu lần đầu là 200.000 đồng/lần cấp

Một số lưu ý trong quy trình làm passport online

Cũng như làm các loại giấy tờ tuỳ thân khác, khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu online bạn cũng nên chú ý những vấn đề sau đây: 

Những ai được làm thủ tục hộ chiếu online?

Tất cả công dân Việt Nam hiện đang sử dụng CMND hoặc Thẻ căn cước công dân đều có thể thực hiện việc xin cấp hộ chiếu online trừ trường hợp người đã thành niên đề nghị cấp chung hộ chiếu có người dưới 14 tuổi đi kèm.

Những ai chưa được áp dụng làm hộ chiếu online?

Những trường hợp sau đây không được cấp hộ chiếu online bao gồm:

  • Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi
  • Người thành niên được cấp hộ chiếu chung trong đó có người dưới 14 tuổi đi kèm.

Các chi phí phải trả khi làm hộ chiếu online

  • Chụp ảnh để làm hộ chiếu từ 20.000 – 30.000 đồng;
  • Lệ phí cấp mới hộ chiếu là 200.000 đồng
  • Chuyển phát nhanh khoảng 20.000 – 30.000 đồng;
  • Lệ phí cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng, hết trang trong sổ, bị mất là 400.000 đồng;
  • Lệ phí thay đổi thông tin là 50.000 đồng
  • Lệ phí gia hạn hộ chiếu là 100.000 đồng…

Bên trên là các thông tin về việc làm hộ chiếu online, chúng tôi hy vọng bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích cho quá trình xin cấp hồ sơ sắp tới. Ngoài ra khi du lịch hoặc di chuyển qua nước ngoài các loại bảo hiểm du lịch quốc tế hoặc bảo hiểm sức khỏe quốc tế cũng là một trong những hành trang bạn không thể bỏ qua. Việc sở hữu các loại bảo hiểm quốc tế sẽ giúp bảo vệ bạn và người thân tránh khỏi những rủi ro không đáng có. Các công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt khoảng thời gian vui chơi, học tập, thăm người thân ở nước ngoài của bạn. Nếu gặp phải các vấn đề như mất cắp giấy tờ, huỷ chuyến bay, tai nạn giao thông, xuất hiện bệnh lý,… thì người tham gia bảo hiểm sẽ được nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về quy trình làm passport online. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về quy trình làm passport online và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775