Quy định nộp thuế tncn

quy định nộp thuế tncn

Thuế là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác áp dụng cho người nộp thuế phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Việc không trả tiền, cùng với việc trốn tránh hoặc chống lại việc nộp thuế, sẽ bị pháp luật trừng phạt. Vậy quy định nộp thuế tncn được quy định như thế nào. Bài viết về quy định nộp thuế tncn của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Thuế TNCN là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Theo đó, thuế TNCN được xây dựng trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cần thiết.

Do đó việc nộp thuế thu nhập cá nhân cũng góp phần làm giảm hợp lý khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp dân cư.

Đối tượng kê khai thuế TNCN

Căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, đối tượng được quy định phải khai và nộp thuế TNCN bao gồm:

– Các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Cụ thể:

Các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng tổ chức này chưa thực hiện khấu trừ thuế;

Các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài.

– Cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản thực hiện khai thuế theo từng lần phát sinh, kể cả trường hợp được miễn thuế.

– Các tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý.

– Các thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn, trừ chuyển nhượng chứng khoán:

Cá nhân cư trú chuyển nhượng vốn góp khai thuế theo từng lần chuyển nhượng, không phân biệt có phát sinh thu nhập hay không;

Cá nhân không cư trú có thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp tại Việt Nam;

Doanh nghiệp làm thủ tục thay đổi danh sách thành viên góp vốn trong trường hợp chuyển nhượng vốn mà không có chứng từ chứng minh cá nhân chuyển nhượng vốn đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thì doanh nghiệp nơi cá nhân chuyển nhượng vốn có trách nhiệm khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân.

– Các thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán:

Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán của Công ty đại chúng giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán;

Cá nhân chuyển nhượng chứng khoán không thông qua hệ thống giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán;

Doanh nghiệp được ủy quyền quyết toán TNCN thay cho cá nhân chuyển nhượng chứng khoán.

Nội dung quy định nộp thuế tncn

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN

Thông thường, khi lập tờ khai quyết toán thuế TNCN, các đơn vị kinh doanh có thể tiến hành ngay trên phần mềm HTKK theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Mở và đăng nhập phần mềm HTKK. Trường hợp DN lần đầu sử dụng phải tiến hành đăng ký tài khoản trước rồi mới đăng nhập sử dụng.

Bước 2: Chọn chức năng quyết toán thuế nhà thầu. Rồi chọn tiếp “05/QTT-TNCN Tờ khai quyết toán của tổ chức, CN (TT92/2015)” – Loại tờ khai dành cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công cho cá nhân. Sau đó, khi màn hình hiển thị cửa sổ “Kỳ tính thuế” thì bạn sẽ chọn đúng kỳ tính thuế TNCN mình cần khai quyết toán.

Lưu ý rằng, Trường hợp DN quyết toán thuế TNCN không tròn năm thì ở Bước 2, người khai quyết toán thuế phải chọn ô “Quyết toán thuế không tròn năm” rồi mới chọn “Kỳ tính thuế” sẽ tiến hành kê khai (chỉ chọn từ tháng có thu nhập chịu thuế).

Ngoài ra, khi khai quyết toán thuế TNCN trên tờ khai 05/QTT-TNCN, người khai chỉ cần nhập “chỉ tiêu 21” vì người khai đã nhập đầy đủ thông tin vào các Phụ lục 05-1BK-QTT-TNCN, Phụ lục 05-2BK-QTT-TNCN và Phụ lục 05-3BK-QTT-TNCN rồi.

Bước 3: Lập phụ lục

Thông thường, khi khai quyết toán thuế TNCN dù có hay không tròn năm thì người khai cũng sẽ phải chuẩn bị các phụ lục đi kèm như: Phụ lục 05-1BK-QTT-TNCN, Phụ lục 05-2BK-QTT-TNCN và Phụ lục 05-3BK-QTT-TNCN.

Hướng dẫn quy định nộp thuế tncn qua mạng điện tử

quy định nộp thuế tncn
quy định nộp thuế tncn

Chuẩn bị lập tờ khai thuế theo mẫu 02/QTT-TNCN

Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị là lập tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02 do Bộ Tài chính ban hành. Bạn có thể tải mẫu quyết toán thuế và xem hướng dẫn điền tờ khai này tại: Tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu số 02/QTT-TNCN

Nếu bạn có phần mềm HTKK bạn có thể tiến hành lập tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chọn tờ khai Quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Bước 2. Chọn kỳ kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân:

Bước 3. Điền đầy đủ thông tin thu nhập trong năm quyết toán thuế thu nhập cá nhân ở mục: 05-1BK-TNCN và lưu lại

Bước 4. Sau khi điền đầy đủ thông tin về thu nhập và các thông tin khác chọn sang Tờ khai Quyết Toán thuế thu nhập cá nhân:

Trên cửa sổ Nhập tờ khai bấm chọn chức năng Kết xuất XML, để kết xuất tờ khai định dạng XML (thay thế việc kết xuất tờ khai Excel).

Bước 5: Chọn nơi lưu trữ tờ khai Xuất ra dạng XML

Nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại trang web của Tổng cục thuế Việt Nam

Bước 1. Vào trang nộp tờ khai của Tổng cục thuế để đăng nhập đơn vị nộp thuế

Trang web: https://nhantokhai.gdt.gov.vn/ihtkk_nnt/loginForm.jsp

Bước 2. Chọn mục nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Bạn chọn theo thứ tự các mục dưới đây:

Nộp tờ khai/ chọn nơi cất giữ/ ký và nộp tờ khai
Tiếp sau đó bạn tìm đến thư mục lưu file Quyết toán thuế thu nhập cá nhân, chọn file Quyết toán thuế thu nhập cá nhân cần gửi sau đó bấm vào nút Open để mở file Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đã chuẩn bị.

Bước 3: Sau khi nộp tờ khai quay lại chọn mục tra cứu

Tại bước 2, bạn chọn nộp tờ khai. Sau khi đã nộp xong tờ khai quyết toán thuế bạn in tờ khai đã nộp để lưu trữ kèm theo bản xác nhận đã nộp tờ khai của Tổng cục thuế để sau đó nộp bản giấy. Quay lại phần Tra cứu/ chọn tra cứu ngày đến ngày hoặc bấm tra cứu sẽ xóa hết danh sách tờ khai đã nộp/ chọn thông báo mà bạn đã nộp tải xuống và lưu trữ

Bước 4: Lưu trữ File tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân đã chọn để lưu

Nộp hồ sơ bản giấy tại các cơ quan thuế

Sau khi hoàn tất việc nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân trên mạng điện tử xong, bạn cần chuẩn bị hồ sơ giấy để nộp cho cơ quan thuế, hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu số 02/QTT-TNCN;

– Bảng kê quyết toán thuế tncn 02-1/BK-QTT-TNCN;

– Các hóa đơn, chứng từ được khấu trừ vào thuế thu nhập cá nhân

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ tại các cơ quan thuế bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân để xuất trình tại cơ quan thuế. Sau khi hoàn thành việc nộp hồ sơ, nếu bạn phải nộp thêm tiền thuế, bạn tiến hành nộp thuế tại kho bạc nhà nước hoặc các chi nhánh ngân hàng có phối hợp thu thuế thu nhập cá nhân. Nếu bạn có số thuế đề nghị được hoàn lại, bạn cần phải đợi cơ quan thuế thông báo kết quả theo quy định.

Nộp hồ sơ quyết toán TNCN ở đâu?

Theo tiết c2, khoản 3, điều 21, thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về Cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế quy định như sau:

c.2) Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế

c.2.1) Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp khai thuế thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là Cục Thuế nơi cá nhân đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

c.2.2) Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế như sau:

1.Cá nhân đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó.

Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng.

Trường hợp cá nhân có thay đổi nơi làm việc và tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

2.Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).c.2.3) Trường hợp cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 (ba) tháng, hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10% thì quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

c.2.4) Cá nhân trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi hoặc nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán không làm việc tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

Nộp thuế ở đâu

Theo điều 56, chương VI “Nộp thuế”, luật Quản lý thuế 2019 số 38/2019/QH14 chỉ rõ về đặc điểm, hình thức nộp thuế như sau:

“Điều 56. Địa điểm và hình thức nộp thuế

Người nộp thuế nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước theo quy định sau đây:

a) Tại Kho bạc Nhà nước;b) Tại cơ quan quản lý thuế nơi tiếp nhận hồ sơ khai thuế;c) Thông qua tổ chức được cơ quan quản lý thuế ủy nhiệm thu thuế;d) Thông qua ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác và tổ chức dịch vụ theo quy định của pháp luật.2. Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác và tổ chức dịch vụ theo quy định của pháp luật có trách nhiệm bố trí địa điểm, phương tiện, công chức, nhân viên thu tiền thuế bảo đảm thuận lợi cho người nộp thuế nộp tiền thuế kịp thời vào ngân sách nhà nước.

Cơ quan, tổ chức khi nhận tiền thuế hoặc khấu trừ tiền thuế phải cấp cho người nộp thuế chứng từ thu tiền thuế.4. Trong thời hạn 08 giờ làm việc kể từ khi thu tiền thuế của người nộp thuế, cơ quan, tổ chức nhận tiền thuế phải chuyển tiền vào ngân sách nhà nước.

Trường hợp thu thuế bằng tiền mặt tại vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng đi lại khó khăn, thời hạn chuyển tiền thuế vào ngân sách nhà nước theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.”

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về quy định nộp thuế tncn. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về quy định nộp thuế tncn và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775