Phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân

phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân

Bản thân người lao động hoàn toàn tự tính được mức thuế thu nhập cá nhân cần nộp cho nhà nước. Thay vì để cho tổ chức tự tính và đưa ra kết quả cuối cùng vào từng tháng, bạn có thể sử dụng những phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân tốt nhất năm 2022. Vậy phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân được quy định như thế nào. Bài viết về phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Vai trò của thuế thu nhập cá nhân

Trước hết, thuế thu nhập cá nhân là một khoản tiền mà người có thu nhập phải trích ra trong phần tiền lương của mình hoặc từ các nguồn thu khác để nộp vào ngân sách nhà nước. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, do đó, khoản thu này sẽ công bằng với mọi đối tượng và góp phần làm giảm đi khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội.

Những đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân là ai?

Thuế thu nhập cá nhân đánh vào 2 đối tượng là cá nhân cư trú và cá nhân không cứ trú tại Việt Nam có thu nhập

Cá nhân cứ trú có thu nhập chịu thuế là khoản phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam không phân biệt nơi trả thu nhập.

Cá nhân không cư trú thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập.

Một số đặc điểm của thuế thu nhập cá nhân:

Dấu hiệu đặc trưng để phân biệt thuế thu nhập cá nhân với các loại thuế khác đó là:

Thứ nhất, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân kinh doanh và không kinh doanh có thu nhập chịu thuế phát sinh. Do là thuế trực thu nên nó phản ánh sự đồng nhất giữa đối tượng nộp thuế theo luật và đối tượng chịu thuế theo ý nghĩa kinh tế. Người chịu thuế thu nhập cá nhân không có khả năng chuyển giao gánh nặng thuế khoá sang cho các đối tượng khác tại thời điểm đánh thuế.

Thứ hai, thuế thu nhập cá nhân có diện đánh thuế rất rộng, thể hiện trên hai khía cạnh: một là đối tượng đánh thuế là toàn bộ các khoản thu nhập của cá nhân thuộc diện đánh thuế thu nhập cá nhân không phân biệt thu nhập đó có nguồn gốc phát sinh trong nước hay ở nước ngoài; hai là đối tượng phải kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân là toàn bộ những người có thu nhập, bao gồm tất cả công dân của nước sở tại và những người nước ngoài cư trú thường xuyên hay không thường xuyên nhưng có số ngày có mặt, làm việc, có thu nhập theo mức độ quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân.

Thứ ba, thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế thu nhập nhưng khác với thuế thu nhập doanh nghiệp ở chỗ nó có tính tất yếu gắn với chính sách xã hội của mỗi quốc gia cho dù quốc gia đó có mục tiêu hoàn thiện chính sách thuế, xây dựng một chính sách thuế có tính trung lập không nhằm nhiều mục tiêu khác nhau. Thể hiện, nó luôn quy định loại trừ một số khoản thu nhập trước khi tính thuế thu nhập cá nhân như thu nhập mang tính trợ cấp xã hội, khoản chi cần thiết cho cuộc sống cá nhân, gia đình người nộp thuế, khoản chi mang tính nhân đạo xã hội.

Thứ tư, thuế thu nhập cá nhân có góc độ kỹ thuật tính thuế khá phức tạp bởi diện đánh thuế rộng, liên quan chặt chẽ với hoàn cảnh cá nhân, chính sách xã hội cụ thể, có áp dụng phương pháp luỹ tiến. Vì vậy, thuế thu nhập cá nhân đảm bảo được công bằng xã hội, người có thu nhập cao hơn thì trước và sau khi nộp thuế họ vẫn còn một khoản thu nhập cao hơn so với người có thu nhập thấp khi chưa nộp thuế.

phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân
phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân

Tại sao nên sử dụng phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân online

Như chúng ta đã biết, thuế thu nhập cá nhân sẽ làm giảm tiền lương của người lao động theo tỷ lệ quy định trong luật thuế hiện hành. Việc nắm chính xác số tiền thuế cần đóng giúp bạn biết được mức thu nhập thực nhận của mỗi người. 

Thường trong các hợp đồng lao động sẽ quy định về tỷ lệ tính thuế thu nhập và tự động khấu trừ vào mức lương nếu bạn ủy quyền công ty quyết toán thuế. Nhưng bản thân mỗi người cũng nên tự mình tính toán để biết liệu rằng công ty có trừ sai tiền của mình không.

Trong trường hợp bạn là người lao động tự do, có hợp đồng lao động dưới 3 tháng sẽ phải tự mình nộp thuế thu nhập cá nhân. Lúc này, việc tính thuế quan trọng hơn bao giờ hết.

Nếu lúc trước người ta phải dùng giấy bút tính toán các khoản thuế phải chịu thì ngày nay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những phần mềm quyết toán thuế thu nhập cá nhân online uy tín trên thị trường. 

Sử dụng phần mềm giúp thao tác nhanh chóng, đưa ra kết quả chính xác nhất.

Các phần mềm hoàn toàn miễn phí, chỉ cần kết nối internet là có thể tính được tiền thuế thu nhập của mình.

Ứng dụng có cả trên CH Play hoặc App Store, dễ dàng tải về điện thoại và sử dụng bất cứ lúc nào muốn.

Ngoài tính thuế còn có các nghiệp vụ liên quan đến thuế như kê khai, nộp bảo hiểm,…

5 phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân online tốt nhất

Sau đây, Finhay xin giới thiệu cho bạn 5 phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân được yêu thích nhất hiện nay. Với cách sử dụng đơn giản bạn có thể dùng chúng hỗ trợ cho việc tính thuế của mình.

Excel

Excel là một trong những chương trình xử lý bảng tính tích hợp trong phần mềm Microsoft Office. Đây là phần mềm không thể thiếu đối với công việc kế toán dùng cho soạn thảo tài liệu, tính toán, phân tích,… mà không cần sử dụng máy tính hay bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào khác.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng này offline trên máy tính tương tự như phần mềm Word, Powerpoint, Access,… hoặc dạng online trên Google Sheet tích hợp trong tài khoản gmail của mỗi người. Tuy nhiên, Google Sheet bị hạn chế hơn vì ít công cụ cũng như chức năng so với phiên bản offline. 

Phần mềm CoreHRM 2021

Một phần mềm quen thuộc mà dân kế toán rất thích khi tính thuế thu nhập chính là CoreHRM 2021. Được phát triển bởi Sài Gòn Tâm Điểm – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ về thuế và quản lý nhân sự cho doanh nghiệp – nên người dùng yên tâm về chất lượng và uy tín. Sử dụng CoreHRM không chỉ giúp người lao động tính toán mức chịu thuế mà còn:

Tổng hợp thu nhập, thuế từ bảng lương hàng tháng của mình, hỗ trợ lập tờ khai kê khai thuế hàng tháng.

Kiểm tra lưu trữ, xem tải và in ấn các tờ khai theo mẫu của cơ quan Thuế. Bạn có thể chỉnh sửa bổ sung thông tin nếu cần.

Xuất dữ liệu theo định dạng template Excel đuôi .xls, dữ liệu tương thức với các phần mềm giao tiếp như API.

Người dùng yên tâm về chế độ bảo mật dữ liệu và thông tin cao nhất.

Bạn có thể tải ứng dụng về máy tính hoặc thực hiện online tại website chính thức của CoreHMR để trải nghiệm thử nhé.

Add-in

Add-in là công cụ dùng hỗ trợ cho việc tính thuế mà bạn có thể cài về máy. Phần mềm này hoạt động dựa theo công thức tính thuế thu nhập cá nhân tự động theo luật thuế năm 2013. Nó hỗ trợ cho những người đã và đang sử dụng phần mềm Excel trong tính thuế với nhiều công thức mới như:

Tính toán được thuế sau khi trừ giảm trừ gia cảnh.

Quy đổi thu nhập lương net sau thuế sang trước khi trừ thuế.

Để có thể sử dụng Add-in bạn cần cài đặt trước: File Add-in có định dạng cơ bản là TNCN.XLA. Người dùng tải file trên mạng và cài đặt vào máy, sau đó khởi động phần mềm Excel và chọn phần Tools => Add-ins. Cửa sổ mới mở ra nhấn nút Browse sẽ hiện lên file TNCN.XLA đã tải trước đó. Nhấn chọn file và click Ok là có thể sử dụng được.

Bạn có thể chia sẻ dữ liệu hoặc file excel đã tính toán ra qua internet cho người dùng khác qua tiện ích này.

Ứng dụng Thuế thu nhập cá nhân

Đây là ứng dụng được phát triển bởi Tori Team và hiện tại chỉ có trên hệ điều hành Android 4.0.3 trở lên. Dung lượng cực thấp chỉ 1.2MB, nhưng lại có thể giải quyết được bài toán thuế cho mọi người một cách dễ dàng.

Thông qua ứng dụng Thuế thu nhập cá nhân bạn có thể:

Tính toán nhanh chóng khoản thuế thu nhập cá nhân của mình bằng cách nhập tổng thu nhập của tháng, mức lương chịu thuế và khoản giảm trừ gia cảnh (nếu có).

Tính tiền thuế đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ theo tháng.

Tính mức thuế cá nhân phải đóng với số lượng người phụ thuộc. Tối đa bạn được thêm 20 người phụ thuộc để kết quả tính toán chính xác nhất.

Ứng dụng với giao diện đơn giản dễ nhìn và dễ thao tác, ai cũng có thể tải và sử dụng để tính toán thuế thu nhập cá nhân. Tất cả các công thức ứng dụng đều dựa theo luật thuế mới nhất.

Peoplesoft

Peoplesoft hay còn gọi tắt là phần mềm PS được phát triển bởi Vietinbank với FPT. Phần mềm ban đầu với mục đích quản lý nhân viên, tiền lương,… và hiện phát triển thêm chức năng tính thuế thu nhập cá nhân.

PS được xây dựng theo đúng các quy định của luật thuế hiện hành tại Việt Nam. Bạn có thể sử dụng PS cho hầu hết các nghiệp vụ liên quan đến công tác thuế như tính toán, xuất báo cáo, nhập dữ liệu và theo dõi, kê khai nộp thuế,… Ứng dụng kết hợp với chương trình Hỗ trợ kê khai thuế của tổng cục Thuế nên cực kỳ uy tín. 

Ngoài ra, người lao động có thể đăng ký mã số thuế hoặc ủy quyền quyết toán thuế thông qua PS. Bạn yên tâm về tính minh bạch, bảo mật thông tin tuyệt đối của PS trong quá trình sử dụng. Như vậy, chỉ thông qua một phần mềm đơn giản đã có thể quản lý hiệu quả hơn công tác thực hiện trách nhiệm với đất nước. 

Những lưu ý quan trọng khi tính thuế TNCN online

Đối với việc tính thuế online, người dùng lưu ý một số vấn đề sau đây để nâng cao hiệu quả trong công tác thực hiện:

Tìm đến những phần mềm, ứng dụng uy tín, chất lượng được phát triển bởi cá nhân tổ chức chuyên nghiệp. Không tin những địa chỉ lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.

Đừng bỏ qua việc tự tính thuế thu nhập cá nhân mà giao hoàn toàn trách nhiệm cho tổ chức đang làm việc. Bởi tự thực hiện sẽ giúp biết được tính đúng sai, bản thân có nộp thừa hay thiếu tiền thuế hay không để gửi đơn đề nghị hoàn trả hoặc trừ vào lần sau.

Sử dụng phần mềm để tính thuế online là cách làm thông minh vì dễ thực hiện và nhanh chóng. Ứng dụng còn hỗ trợ nhiều nghiệp vụ như báo cáo thuế hàng tháng, chuyển xuất dữ liệu qua mạng,…

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035