Phần mềm quyết toán thuế

phần mềm quyết toán thuế

Quyết toán thuế là gì? Quyết toán thuế cần chuẩn bị những gì? Làm sao để có thể chuẩn bị cho việc quyết toán thuế diễn ra nhanh chóng, đảm bảo và tuân thủ yêu cầu, hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy đến. Vậy phần mềm quyết toán thuế được quy định như thế nào. Bài viết về phần mềm quyết toán thuế của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Quyết toán là gì? Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán là gì? Quyết toán là việc kiểm tra, tập hợp lại toàn bộ khối lượng, giá trị, tính đúng đắn, hợp lý, hợp lệ,… của toàn bộ nội dung công việc đã làm của một cơ quan đối với 1 đơn vị nào đó. Trong kế toán, quyết toán có nghĩa là xác định số liệu kế toán của đơn vị kinh doanh trong 1 kỳ hoặc 1 giai đoạn nào đó.

Quyết toán thuế là gì? Là việc xác định số liệu liên quan đến các khoản thuế của doanh nghiệp. Đây là công việc mà bất cứ doanh nghiệp nào đi vào hoạt động. Đây là một việc làm mang tính chất khách quan, đồng thời giữa Doanh Nghiệp và Cơ quan Thuế phải có ”tiếng nói chung”, cùng nhau thống nhất trên cơ sở áp dụng pháp luật về thuế để soát xét về tính hợp lý của hóa đơn chứng từ phản ánh chi phí, doanh thu mà doanh nghiệp đã kê khai.

Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp khác nhau mà có thể thực hiện quyết toán thuế sau 5 năm hoặc phải làm quyết toán năm. Nhiều doanh nghiệp lớn sẽ phải làm quyết toán năm.

Quyết toán thuế nhằm mục đích gì: Mục đích của việc quyết toán thuế là truy thu thuế TNDN, thuế GTGT, thuế TNCN của doanh nghiệp, vậy để cho doanh nghiệp bạn bị truy thu ít tiền thuế thì kế toán cần chuẩn bị gì?

Làm quyết toán thuế năm, doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Để bảo vệ tối đa quyền lợi cho doanh nghiệp, người làm kế toán cần chuẩn bị tốt tinh thần ứng biến các tình huống mà cán bộ thuế có thể hỏi trong quá trình kiểm tra sổ sách. Để việc làm quyết toán năm diễn ra tốt đẹp và bị truy thu ít tiền thuế, kế toán cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng từ, sổ sách, các giấy tờ kèm theo để khi cơ quan thuế hỏi đến giấy tờ gì thì kế toán có ngay để trình bày tránh việc khi hỏi không có mới bắt đầu chuẩn bị sẽ dẫn tới nhiều thiệt thòi cho doanh nghiệp.

Tờ khai thuế GTGT hàng tháng đã nộp

Hoá đơn, chứng từ mua vào, bán ra kèm theo tờ khai đã nộp

Tất cả các loại giấy nộp tiền thuế

Báo cáo tài chính các năm đã nộp

Quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN

Quyết toán thuế TNCN theo mẫu 05/KK

Sổ cái các TK theo bảng cân đối số phát sinh

Sổ chi tiết các tài khoản liên quan

Biên bản đối chiếu công nợ các năm

Bảng trích khấu hao TSCĐ và bảng phân bổ CCDC

Sổ chi tiết công nợ phải thu

Sổ chi tiết công nợ phải trả

Lưu ý khi tiến hành quyết toán thuế

Thứ nhất : Doanh nghiệp cần có đầy đủ hệ thống sổ sách và chứng từ kế toán

Trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh khi kết thúc năm tài chính và báo cáo thuế ngoài việc có bản lưu file mềm ở phần mềm kế toán thì doanh nghiệp cũng cần phải in toàn bộ hệ thống sổ sách kế toán kẹp cùng với chứng từ kế toán một cách cẩn thận để làm sao hồ sơ đủ điều kiện quyết toán thuế tránh bị nguy cơ ấn định thuế khi quyết toán.

Thứ hai : Doanh nghiệp cần rà soát, kiểm tra lại toàn bộ tính hợp lý và đầy đủ của chứng từ kế toán

Công việc rà soát và kiểm tra lại toàn bộ chứng từ kế toán sẽ giúp doanh nghiệp tổng quan được toàn bộ tình trạng của chứng từ kế toán hiện tại, nắm được nội dung còn thiếu và của hợp lệ của chứng từ (nếu có) ngoài ra còn giúp doanh nghiệp tránh bị rủi ro tính thêm thuế do chứng từ bị mất, chi phí phí bị loại do hóa đơn không hợp lệ.

Thứ ba : Doanh nghiệp cần hoàn thiện các tồn đọng, các rủi ro mà mình đã rà soát ra một cách chuẩn mực

Đối với các rủi ro tồn đọng mà doanh nghiệp đã rà soát và kiểm tra thì việc hoàn thiện nó sẽ đơn giản hơn khi chúng ta đã biết được đối tượng, vấn đề rủi ro tồn đọng đang nằm ở đâu, thiếu cái gì, và cách để giải quyết như thế nào..

Thứ tư : Doanh nghiệp cần kiên định và khôn khéo trong cách trao đổi khi giải trình quyết toán thuế

Doanh nghiệp nào cũng vậy khi quyết toán thuế chúng ta thường mất ăn mất ngủ vì lo lắng về sổ sách kế toán của mình. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp làm tốt các điều trên thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản và doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tin giải trình theo đúng bản chất mô hình mà doanh nghiệp mình đang kinh doanh.

phần mềm quyết toán thuế
phần mềm quyết toán thuế

Làm sao để có thể tiến hành quyết toán thuế một cách thuận lợi nhất?

Để quyết toán thuế diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và tuân thủ các quy định doanh nghiệp cần có những sự chuẩn bị tốt nhất từ nhân lực đến các giấy tờ, hồ sơ, hóa đơn, báo cáo có liên quan. Đây là một công việc đòi hỏi trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của mình, doanh nghiệp buộc phải luôn chính xác hóa mọi quy trình, số liệu có liên quan, tránh trường hợp đến khi bị thanh tra mới thấy có sự không trùng khớp trong số liệu.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần có đội ngũ kế toán có hiểu biết về Thuế, kế toán và kiểm toán. Đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác trong công việc, ngoài ra còn phải luôn cập nhật được những thay đổi của các quy định có liên quan trong việc lập hồ sơ, thủ tục và quy trình làm việc cụ thể.

Trên thực tế, nhân lực kế toán của các doanh nghiệp còn có nhiều hạn chế và không ổn định nên việc quyết toán thường gặp phải nhiều khó khăn. Giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp đó là tìm đến các dịch vụ quyết toán thuế.

Nội dung yêu cầu khi cài đặt phần mềm quyết toán thuế

Yêu cầu hệ thống thiết bị

– Máy tính đã cài hệ điều hành Window 2000, XP, Window 2003 hoặc cao hơn. Hệ thống máy trạm của ngành thuế đã cài XP. 

– Máy tính đã cài đặt phần mềm hỗ trợ gõ font Unicode, dùng bộ gõ theo 2 kiểu Telex và VNI. Hệ thống máy trạm của ngành thuế đã cài đặt Vietkey 2000 và đáp ứng tốt.

– Máy in Laser. 

Lưu ý: 

Ứng dụng có thể cài lên nhiều máy khác nhau và hoạt động độc lập trên từng máy trạm. Đặc biệt không cần kết nối mạng , không cần máy chủ.

Đối với máy tính có sử dụng bộ gõ Unikey, bạn phải thay đổi như sau :

– Bấm chuột phải vào biểu tượng Unikey trên thanh Taskbar. Chọn bảng điều khiển …[CS + F5] hoặc bấm phím tắt Ctrl + Shift + F5.

– Trên bảng điều khiển Unikey, NSD chọn nút “Mở rộng”.

– Trên bảng điều khiển mở rộng,  bạn đánh dấu vào ô “Sử dụng Clipboard cho Unicode” . Bấm nút “Đóng” để kết thúc. 

Hướng dẫn cài đặt phần mềm quyết toán thuế

Với máy tính được cài đặt QTTNCN hỗ trợ quyết toán thuế TNCN. Bạn sẽ không phải trực tiếp trình diện tại cơ quan thuế để khai báo. Mà bạn có thể sử dụng phần mềm này để khai báo một cách dễ dàng. 

Bước 1: Tải về phần mềm quyết toán thuế TNCN mới nhất 

Bước 2: Giải nén

Sau khi đã tải về xong, tới thư mục chứa tệp tin và thực hiện giải nén. Bằng cách chuột phải chọn Extract Here . Thao tác này yêu cầu bạn phải có phần mềm WinRAR trên máy tính. Nếu máy tính của bạn chưa có WinRAR hãy tham khảo hướng dẫn cài đặt WinRAR.

Bước 3: Setup

Mở thư mục vừa được giải nén ra và khởi chạy tệp tin setup hoặc setup.exe. Để bắt đầu cài QTTNCN hỗ trợ quyết toán thuế TNCN.

Bước 4: Nhấn Next trên cửa sổ đầu tiên của trình cài đặt QTTNCN.

Bước 5: Đồng ý điều khoản.

Tích vào ô I accept the terms of the license agreement để đồng ý với các điều khoản của phần mềm. Sau đó chọn Next .

Bước 6: 

Bạn có thể tiến hành cài đặt theo các thiết lập mặc định của phần mềm bằng cách chọn Complete. Hoặc tùy chỉnh thư mục cài đặt bằng cách chọn Custom và tiếp tục nhấn Next.

Bước 7: Nhấn vào Change để thay đổi thư mục cài đặt QTTNCN hỗ trợ quyết toán thuế TNCN.

Bước 8: Lưu trữ

Bạn có thể lựa chọn bất kì đâu, bất kì ổ đĩa nào để lưu trữ. Nhấn OK để lưu thay đổi. Và tiếp tục nhấn Next để tới bước tiếp theo.

Bước 9: Đọc thông tin phần mềm

Tại đây trình cài đặt cho biết phiên bản của QTTNCN mà bạn sẽ được cài đặt. Đồng thời thông báo dung lượng của phần mềm và dung lượng trống của ổ đĩa. Nhấn Next để tới bước cuối cùng.

Bước 10: Nhấn Install để bắt đầu cài đặt QTTNCN, quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng.

Bước 11: Sau khi cài đặt xong bạn có thể nhấn Finish để hoàn tất.

Lưu ý:

Phần mềm QTTNCN có giao diện khá đơn giản. Bạn có thể lựa chọn từng mục tờ khai để kê khai thuế một cách chính xác. Với cách hướng dẫn cài đặt phần mềm quyết toán thuế TNCN sẽ giúp bạn kê khai thuế tại nhà. Tiết kiệm thời gian và công sức thay vì phải kê khai thuế tại cơ quan thuế.

Những điều cần biết về phần mềm HTKK 4.4.6

HTKK 4.4.6 ngày 16/10/2020 đây là phiên bản mới nhất của phần mềm mã vạch hỗ trợ kê khai thuế. Được Tổng Cục Thuế phát hành cho tất cả doanh nghiệp hoạt động và đăng ký kinh doanh tại Việt Nam. Ứng dụng HTKK là phần mềm hỗ trợ kê khai thuế có mã vạch hỗ trợ kê khai thuế và quyết toán thuế TNCN, TNDN và những loại thuế khác qua mạng.

Tổng cục Thuế nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 4.4.6 cập nhật. Với danh mục thuế bảo vệ môi trường và cập nhật mức giảm trừ gia cảnh. Nhằm đáp ứng Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14. 

– Giải nén bộ cài đặt phần mềm kê khai thuế HTKK 4.

– Khởi động tệp file cài đặt Setup.exe bằng quyền quản trị viên (Run as Administrator). 

– Click YES, OK, RUN hoặc More info. Sau đó chọn Run để chấp nhận cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế. Cuối cùng là chọn Tiếp tục. 

– Chọn thư mục cài đặt. 

– Bấm Hoàn thành để hoàn tất việc cài đặt phần mềm quyết toán thuế thu nhập cá nhân. 

Lưu ý quan trọng: 

Mặc định ứng dụng HTKK 4.0 sẽ được đặt ở thư mục Program Files trên phân cùng hệ điều hành (thường là ở ổ C). Tuy nhiên để tránh việc dữ liệu bị thất lạc và mất mát trong quá trình sử dụng hoặc khi cài đặt lại hệ điều hành Windows. Người nộp thuế nên tạo ra một thư mục đặt tên là HTKK 4.0 tại ổ D hoặc ổ E. Rồi click nút Thay đổi để trỏ thư mục đã cài đặt theo nhu cầu. Kiểm tra lại thông tin thư mục đã cài đặt rồi click nút Cài đặt. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về phần mềm quyết toán thuế. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về phần mềm quyết toán thuế và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035