ohsas 18001 là gì

ohsas 18001 là gì

Hiện nay, an toàn lao động là một vấn đề mà bất cứ người lao động nào khi tham gia thị trường đều đặc biệt quan tâm, không có người lao động nào muốn làm việc cho một doanh nghiệp mà doanh nghiệp đó không đảm bảo được an toàn lao động và rủi ro trong lao động. Đó chính là lý do tiêu chuẩn ohsas 18001 ra đời. Vậy ohsas 18001 là gì?

Việc nhận tư vấn chứng nhận OHSAS 18001 trong sản xuất kinh doanh chính là một biện pháp hữu hiệu để giải quyết các vấn đề về an toàn lao động cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp chứng minh được cam kết của mình về việc ngăn ngừa rủi ro về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Bài viết dưới đây của Luật Rong Ba sẽ cung cấp những khía cạnh liên quan đến ohsas 18001 là gì, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Giới thiệu cơ bản về OHSAS 18001

OHSAS 18001, Hệ thống quản lý an toàn sức khoẻ và nghề nghiệp – Các yêu cầu (chính thức là BS OHSAS 18001, nhưng thường bị nhầm lẫn gọi là ISO 18001) là một tiêu chuẩn do viện tiêu chuẩn Anh ban hành về các hệ thống quản lý an toàn sức khoẻ nghề nghiệp được công nhận và thực hiện trên toàn thế giới. Phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn này đã được xuất bản vào năm 2007 và được gọi là “OHSAS 18001: 2007”.

Chứng nhận OHSAS 18001 là gì

Tiêu chuẩn OHSAS 18001 có tên gọi là Hệ thống quản lý An toàn sức khỏe nghề nghiệp. Đây là một tiêu chuẩn quốc tế đề cập đến những yêu cầu về Sức khỏe và An toàn trong lao động.

Tiêu chuẩn OHSAS 18001 giúp cho tổ chức doanh nghiệp có thể kiểm soát và lường trước được các mối nguy có thể xảy ra từ các hoạt động vận hành thông thường và trong những tình huống đặc biệt và để cải tiến các hoạt động đó.

OHSAS 18001 được ban hành lần đầu năm 1999 bởi BSI. Ngày 1 tháng 7 năm 2007 một phiên bản mới OHSAS 18001:2007 được ban hành thay thế cho tiêu chuẩn OHSAS 18001:1999.

Chứng nhận OHSAS 18001 là thực hiện đánh giá việc áp dụng, triển khai, cải tiến tiêu chuẩn OHSAS 18001 trong tổ chức, doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn thì doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ OHSAS 18001.

Nội dung tiêu chuẩn OHSAS 18001

Các nội dung chính của hệ thống quản lý an toàn sức khỏe- tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 bao gồm các điều khoản sau:

Sở hữu một hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe có cấu trúc xuyên suốt trong tổ chức sẽ chứng minh được cam kết của bạn đối với phúc lợi cho nhân viên và các bên ngoài;

Tiêu chuẩn tạo ra một khung để triển khai các yêu cầu của OHSAS và quá trình cải tiến liên tục;

Việc phát triển một hệ thống có thể quản lý được và vô cùng vững chắc sẽ mang lại lơi ích cho tổ chức và chính những người lao động của họ. Tiết kiệm chi phí và giảm bớt tai nạn là hai trong số rất nhiều lợi ích.

Hệ thống Quản lý An toàn sức khỏe và nghề nghiệp là gì

Hệ thống Quản lý an toàn sức khỏe và nghề nghiệp, thường được gọi là OH&SMS, là một tập hợp các chính sách, quy trình, các thủ tục và hồ sơ đã được ghi chép.

Bộ tài liệu này xác định tập hợp các quy tắc nội bộ sẽ điều chỉnh cách công ty của bạn quan tâm đến an toàn sức khỏe nghề nghiệp của người lao động.

Hệ thống Quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp phải được điều chỉnh cho phù hợp với đặc thù của công ty bạn và với các yêu cầu pháp luật đặc thù cũng như các mối nguy an toàn sức khỏe nghề nghiệp, tiêu chuẩn OHSAS 18001 cung cấp một bộ các hướng dẫn để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ yếu tố quyết định nào mà OH&SMS cần phải thành công.

ohsas 18001 là gì

ohsas 18001 là gì

QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN OHSAS 18001

 

Nội dung

Đơn vị thực hiện

 Bước 1

Xây dựng hệ thống quản lý An toàn và sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn Quốc tế OHSAS 18001 và đào tạo nhân viên

Doanh nghiệp và đơn vị đào tạo, tư vấn áp dụng OHSAS 18001 thực hiện

 Bước 2

Đăng ký chứng nhận

Doanh nghiệp

 Bước 3

Xem xét hợp đồng và chuẩn bị đánh giá

TQC

 Bước 4

Đánh giá sơ bộ

TQC

 Bước 5

Đánh giá chính thức

TQC

 Bước 6

Thẩm xét hồ sơ đánh giá

TQC

 Bước 7

Cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý An toàn và sức khỏe nghề nghiệp phù hợp tiêu chuẩn Quốc tế OHSAS 18001 (Hiệu lực 3 năm)

TQC

 Hằng năm

Đánh giá giám sát định kỳ mỗi năm 1 lần

TQC

 Sau 3 năm

Đánh giá chứng nhận lại (2 tháng trước khi hết hiệu lực chứng nhận 3 năm)

TQC

LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG VÀ CHỨNG NHẬN OHSAS 18001

Tạo ra lợi thế cạnh tranh với các đối thủ – tăng khả năng trúng thầu

Việc đạt được Chứng chỉ phù hợp Tiêu chuẩn Quốc tế OHSAS 18001 là một lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các đối thủ trong việc quảng bá việc doanh nghiệp chú trọng quan tâm đến an toàn và sức khỏe của người lao động, tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về an toàn, vệ sinh lao động.

Chứng chỉ OHSAS cũng như là cơ hội để quý khách hàng có thể nhận được các gói đấu thầu vào các công trình/doanh nghiệp lớn, vì hiện nay ngoài quy định của nhiều gói đấu thầu nhà nước, thì rất nhiều Tổng công ty hoặc Doanh nghiệp yêu cầu đối tác của mình phải đạt được chứng nhận OHSAS thì mới đồng ý hợp tác.

Tạo niềm tin với khách hàng và đối tác

Doanh nghiệp đạt chứng chỉ OHSAS 18001 nghĩa là đã thiết lập được một hệ thống quản lý An toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động theo Tiêu chuẩn quốc tế, đó như một bằng chứng khẳng định doanh nghiệp đã quan tâm, cũng như đầu tư các trang thiết bị và đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất để hạn chế đến mức thấp nhất các tai nạn lao động, cũng như các mối nguy có ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Từ đó xây dựng niềm tin và tạo dựng thương hiệu với các khách hàng và các đối tác.

Tạo môi trường làm việc an toàn – tạo sự an tâm gắn kết làm việc lâu dài của người lao động.

Khi áp dụng OHSAS 18001:2007, doanh nghiệp phải đưa ra các phương pháp nhận diện các nguy hiểm/rủi ro một cách có hệ thống (không bỏ sót bất kỳ mối nguy nào có thể có) từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa và và quản lý rủi ro cần thiết để tạo nên một môi trường làm việc khỏe mạnh hơn và an toàn hơn, giảm thiểu tối đa tai nạn và vấn đề về sức khỏe nghề nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm thời gian nghỉ việc do ốm đau và thương bệnh tật của nhân viên, đây cũng là một lợi ích giúp cho Doanh nghiệp ổn định năng suất và chất lượng.

Ohsas 18001 thực sự trông như thế nào

Cấu trúc OHSAS 18001 được chia thành bốn phần. Ba phần đầu tiên được giới thiệu, với phần cuối cùng, được chia thành sáu tiểu phần, chứa đựng các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp. Dưới đây là 6 tiểu phần bao gồm:

Phần 4.1: Yêu cầu chung – Phần này đưa ra một tuyên bố tổng thể rằng hệ thống quản lý sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp cần được thiết lập, ghi chép, thực hiện, duy trì và liên tục cải tiến theo yêu cầu của tiêu chuẩn OHSAS 18001.

Điều này làm nổi bật rằng OH & SMS không phải là một hoạt động một lần được thực hiện và sau đó bị lãng quên, mà thay vào đó được dự định để duy trì để thúc đẩy cải tiến.

Mục 4.2: Chính sách của OH & SMS – Chính sách an toàn lao động và an toàn giúp xác định các mục tiêu chung để đạt được phạm vi của hệ thống quản lý sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp.

Chính sách bao gồm cam kết của công ty đối với việc tuân thủ các yêu cầu pháp lý, ngăn ngừa thương tích và sức khoẻ xấu, và liên tục cải tiến. Nó cũng cung cấp khuôn khổ tổng thể để thiết lập các mục tiêu cho OH & SMS.

Phần 4.3: Hoạch định – Có ba phần trong quá trình lập kế hoạch cho OHSAS 18001. Trước tiên, công ty cần xác định mối nguy và đánh giá rủi ro cho mọi nơi làm việc.

Tiếp theo, công ty cần xác định các yêu cầu pháp lý và các yêu cầu khác liên quan đến các mối nguy hiểm đã được xác định và quy trình vận hành và đảm bảo rằng chúng được hiểu và thực hiện.

Cuối cùng, các mục tiêu và chương trình cải tiến hệ thống quản lý sức khoẻ và an toàn nghề nghiệp cần được thực hiện với các nguồn lực thích hợp để đạt được các mục tiêu.

Phần 4.4: Thực hiện và Vận hành – Phần này có nhiều yếu tố để xem xét, bắt đầu bằng phân công các nguồn lực, vai trò, trách nhiệm và thẩm quyền.

Một khi điều này xảy ra, bạn phải đảm bảo rằng năng lực, đào tạo, nhận thức và truyền thông (cả trong và ngoài công ty) được thiết lập cho chức năng của OH & SMS.

Cần phải có tài liệu và kiểm soát các văn bản để đảm bảo tính nhất quán, cũng như đưa ra các kiểm soát và quy trình hoạt động để chuẩn bị và ứng phó với trường hợp khẩn cấp để đảm bảo rằng có sự thống nhất khi cần thiết.

Phần 4.5: Kiểm tra – Việc giám sát và đo lường, bao gồm đánh giá sự tuân thủ các yêu cầu pháp lý và các yêu cầu khác, là cần thiết để đảm bảo rằng có thể đưa ra các quyết định. Một phần của việc này là xử lý sự không phù hợp, hành động khắc phục, hành động phòng ngừa, và kiểm tra các quy trình tại chỗ.

Nếu không có những yếu tố này, và các hồ sơ liên quan đến họ, hầu như không thể nói được nếu mọi việc đang diễn ra theo kế hoạch.

Phần 4.6: Xem xét của lãnh đạo – Cùng với các hồ sơ từ yêu cầu kiểm tra là yêu cầu quản lý phải xem xét kết quả đầu ra đã ghi để đảm bảo rằng các hoạt động đang tiến triển theo kế hoạch và đảm bảo rằng các nguồn lực phù hợp được áp dụng để đáp ứng các yêu cầu .

Các phần này được dựa trên chu trình Plan-Do-Check-Act, sử dụng các yếu tố này để thực hiện thay đổi trong các quy trình của tổ chức để thúc đẩy và duy trì các cải tiến trong quy trình.

Với kinh nghiệm lâu năm trong việc cấp chứng chỉ OHSAS 18001, Luật Rong Ba sẽ giới thiệu cho bạn đọc những nội dung liên quan tới tiêu chuẩn OHSAS 18001 và việc đánh giá cấp chứng nhận OHSAS 18001

Chứng nhận OHSAS 18001 là gì

Tiêu chuẩn OHSAS 18001 có tên gọi là Hệ thống quản lý An toàn sức khỏe nghề nghiệp. Đây là một tiêu chuẩn quốc tế đề cập đến những yêu cầu về Sức khỏe và An toàn trong lao động.

Tiêu chuẩn OHSAS 18001 giúp cho tổ chức doanh nghiệp có thể kiểm soát và lường trước được các mối nguy có thể xảy ra từ các hoạt động vận hành thông thường và trong những tình huống đặc biệt và để cải tiến các hoạt động đó. OHSAS 18001 được ban hành lần đầu năm 1999 bởi BSI.

Ngày 1 tháng 7 năm 2007 một phiên bản mới OHSAS 18001:2007 được ban hành thay thế cho tiêu chuẩn OHSAS 18001:1999.

Chứng nhận OHSAS 18001 là thực hiện đánh giá việc áp dụng, triển khai, cải tiến tiêu chuẩn OHSAS 18001 trong tổ chức, doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn thì doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ OHSAS 18001.

Nội dung tiêu chuẩn OHSAS 18001

Các nội dung chính của hệ thống quản lý an toàn sức khỏe- tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 bao gồm các điều khoản sau:

Sở hữu một hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe có cấu trúc xuyên suốt trong tổ chức sẽ chứng minh được cam kết của bạn đối với phúc lợi cho nhân viên và các bên ngoài;

Tiêu chuẩn tạo ra một khung để triển khai các yêu cầu của OHSAS và quá trình cải tiến liên tục;

Việc phát triển một hệ thống có thể quản lý được và vô cùng vững chắc sẽ mang lại lơi ích cho tổ chức và chính những người lao động của họ. Tiết kiệm chi phí và giảm bớt tai nạn là hai trong số rất nhiều lợi ích.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn ohsas 18001 là gì:

Tiêu chuẩn OHSAS 18001 thích hợp với các tổ chức muốn có được hiệu quả trong việc quản lý và giảm bớt các tai nạn ở nơi làm việc.

Bằng cách thiết lập hệ thống được tổ chức chứng nhận bên thứ ba đánh giá, tổ chức sẽ chứng minh cho nhân viên, nhà cung cấp và khách hàng của mình thấy được họ đã thực hiện các quy định về an toàn và sức khỏe một cách hết sức nghiêm túc.

Công nhận OHSAS 18001 mang đến cho tổ chức một khung để giúp tổ chức đáp ứng mọi bổn phận pháp lý của mình về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc. Có thể nói OHSAS 18001 áp dụng được với mọi tổ chức không kể quy mô, lĩnh vực

Những điểm chú ý khi chứng nhận ohsas 18001 là gì

Tổ chức phải thiết lập, thi hành và duy trì thủ tục cho việc xác định các mối nguy, kiểm soát rủi ro và xác định các sự kiểm soát cần thiết.

Lãnh đạo cao nhất phải xác lập và cho phép tiến hành một chính sách OHSAS 18001 và đảm bảo rằng trong phạm vi xác định của hệ thống quản lý OHSAS 18001

Lãnh đạo cao nhất phải là người chịu trách nhiệm cuối cùng đối với tiêu chuẩn OHSAS 18001 và hệ thống quản lý OHSAS 18001 trong doanh nghiệp

Tổ chức phải thiết lập, thi hành và duy trì một/nhiều thủ tục để theo dõi và đo lường việc thi hành tiêu chuẩn OHSAS 18001 một cách định kỳ

Việc xây dựng, áp dụng và chứng nhận OHSAS 18001 cần có chi phí, thời gian lộ trình, chi phí và thời gian cụ thể tùy thuộc vào quy mô, lĩnh vực của từng doanh nghiệp

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến ohsas 18001 là gì. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng  những tiêu chuẩn của chứng nhận này, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin