Những điều cần biết khi đi du học hàn quốc

những điều cần biết khi đi du học hàn quốc

Đi du học tức là bạn chấp nhận rời xa vòng tay yêu thương của gia đình, bạn bè, bạn độc lập đến miền đất hứa để thực hiện giấc mơ của mình. Được đi du học là một trải nghiệm thú vị mà rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên ao ước. Vậy đi du học Hàn Quốc, ngoài việc học tiếng Hàn, chuẩn bị hồ sơ và chi phí cần thiết, bạn cần chuẩn bị những gì để nhanh chóng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống mới. Luật Rong Ba sẽ bật mí cho các bạn một vài type nhỏ để giải đáp những điều cần biết khi đi du học hàn quốc để bạn có hành trang vững chắc hơn khi đi du học Hàn Quốc.

Top lý do nên đi Du học Hàn Quốc

Hàn Quốc – đất nước phồn vinh

Hàn Quốc từ xa xưa đã nổi tiếng như một bức tranh thiên nhiên đẹp với những dòng sông và núi rừng hùng vĩ. Đây là quốc gia được đánh giá có tốc độ phát triển nhanh và đầy sức sống. Từ sau khi chiến tranh thế giới thứ II kết thúc, đất nước Hàn Quốc đứng lên từ đống tro tàn và trở thành một cường quốc kinh tế của Châu Á.

Với đặc điểm vị trí địa lý thuận tiện, Hàn Quốc là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Đây cũng là xứ sở có truyền thống văn hóa lâu đời với nhiều di sản văn hóa quý giá. Nếu bạn yêu thích văn hóa Hàn Quốc thì chắc chắn du học Hàn Quốc là sự lựa chọn hàng đầu của bạn.

Nền kinh tế phát triển

Những điều cần biết khi đi du học hàn quốc – Hàn Quốc là một đất nước có nền kinh tế phát triển, đứng thứ 3 ở khu vực Châu Á và đứng thứ 12 trên thế giới theo GDP năm 2018. Sau chiến tranh Triều Tiên, kinh tế Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng.

Từ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành một trong những nước giàu nhất. Cuối thế kỷ 20, Hàn Quốc là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Hàn Quốc cũng là một nước đóng tàu lớn nhất trên thế giới. Tại đây có các công ty hoạt động đa quốc gia và luôn thống trị thị trường đóng tàu toàn cầu. Ngành sản xuất ô tô cũng phát triển một cách nhanh chóng. Điển hình là Huyndai Kia Automotive Group, đưa Hàn Quốc trở thành nước đứng thứ 5 trên thế giới về sản xuất ô tô.

Hơn nữa, sự hợp tác giao lưu kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng mạnh mẽ hơn. Nền kinh tế phát triển tạo ra nhiều cơ hội cho du học sinh sau khi ra trường. Họ có thể tìm được một công việc ưng ý với mức lương cao tại Hàn Quốc. Hoặc quay về Việt Nam làm việc cho những tập đoàn Hàn Quốc có chi nhánh ở Việt Nam. Rất phổ biến như Huyndai, Daewoo, LG, Vidamco, Saigon Postel,Stelecom,…

Quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Hàn Quốc là quốc gia rất an toàn cho sinh viên quốc tế đến du học. Với bối cảnh xã hội đặt quan tâm lớn nhất tới hoạt động giáo dục và đào tạo, đất nước Hàn Quốc luôn đem đến những điều tốt đẹp nhất cho các sinh viên nước ngoài du học tại đây.

Với đặc điểm tư duy ăn sâu vào tư tưởng mỗi người dân là hiếu thảo với cha mẹ, văn hóa giáo dục Hàn Quốc được xây dựng trên cơ sở tình yêu thương và lòng tôn kính đối với cha mẹ và người trên. Sinh viên quốc tế đến đây học đều được sự quan tâm giống như công dân của nước này. Số học sinh nước ngoài du học tại Hàn Quốc đang có xu thế ngày càng nhiều.

Là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới, đứng thứ 2 sau Phần Lan. Chính vì vậy bạn không cần đắn đo về vấn đề giáo giục tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên với chất lượng giáo dục tốt như vậy thì yêu cầu sinh viên phải học tập một cách thật nghiêm túc thì mới có thể đạt thành quả tốt. Ước tính trong năm 2018 này sẽ có khoảng 25,000 học sinh Việt Nam sẽ sang Hàn Quốc du học và con số này sẽ không ngừng tăng lên trong những năm tới.

Chi phí du học hợp lý

Một trong những lí do du học Hàn Quốc luôn được cân nhắc, đó là về chi phí. Khi có ý định đi du học, hầu hết  phụ huynh cũng như học sinh đều quan tâm đến vấn đề phi phí.

So với các nước ở khu vực Châu Á, học phí ở các trường Hàn Quốc là tương đối hợp lý. Tùy theo khu vực, trường học, cách thức sinh hoạt của cá nhân mà kinh phí du học có sự khác biệt. Ngoài tiền học phí và các khoản tiền phải đóng theo quy định của giáo dục Hàn Quốc thì học sinh không phải đóng thêm bất cứ một khoản tiền nào nữa. Tiền học thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong toàn bộ kinh phí du học. Hơn thế, các trường luôn có chương trình học bổng hấp dẫn khuyến khích du học sinh, giúp đỡ cho du học sinh.

Cơ hội học bổng cao

Mỗi năm chính phủ Hàn Quốc dành khoảng 80 suất học bổng cho hệ đại học, 20 suất học bổng thạc sỹ cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Cũng vì số lượng sinh viên Việt Nam sang Hàn Quốc du học quá đông nên những suất học bổng bày có tính cạnh tranh rất cao.

Tại mỗi trường đại học đều có chế độ học bổng riêng. Thông thường với sinh viên mới nhập học thì có topik từ cấp 3 trở lên sẽ đạt học bổng. Những kỳ sau tùy vào năng lực học tập của sinh viên đó, điểm GPA càng cao cơ hội dành học bổng càng lớn. Để dành được học bổng của trường thì khá là dễ tu nhiên cũng đòi hỏi sự tập trung học tập của sinh viên khá cao.

Các loại học bổng có thể kể đến như:

Học bổng chính phủ Hàn Quốc – Global Korea Scholarship

Học bổng chính phủ Hàn Quốc – Korean Government Scholarship Program (KGSP)

Học bổng từ các trường ĐH tư thục

Học bổng từ các trường ĐH công lập

Học bổng qua các giáo sư của trường

Du học sinh có thể vừa học vừa làm

Một lí do hấp dẫn khác thu hút sinh viên quốc tế tới học tập tại Hàn Quốc là sinh viên được pháp đi làm thêm. Trung bình một du học sinh được pháp làm thêm tối đa là 20 giờ/tuần trong suốt khóa học. Vào những ngày nghỉ lễ, sinh viên được đi làm thêm toàn thời gian. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 đến 9 USD. Tạo điều kiện cho sinh viên trang trải thêm các chi phí khi đi du học như sinh hoạt phí và học phí hàng tháng.

Có rất nhiều công việc làm thêm như phục vụ ở các quán ăn, làm việc tại xưởng may, các siêu thị, các nhà hàng…Những sinh viên có năng lực tiếng Hàn khá hơn có thể tìm được các công việc tốt hơn.

Chính phủ Hàn Quốc còn hỗ trợ du học sinh quốc tế bằng cách tổ chức hội chợ tuyển dụng du học sinh nước ngoài. Việc này giúp ích cho du học sinh rất nhiều khi tìm kiếm việc làm lúc mới sang. Đây là những điều cần biết khi đi du học hàn quốc cần ghi nhớ.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp hầu hết các bạn sinh viên đều muốn ở lại Hàn Quốc làm việc. Trên thực tế việc ở lại làm việc tại Hàn Quốc không phải là chuyện đơn giản. Bởi vì chính nguồn nhân lực tại Hàn Quốc rất đông đảo và chất lượng, điều này dẫn đến mức độ cạnh tranh rất cao. Thông thường một số ngành có co hội ở lại làm việc tại Hàn quốc cao hơn như: Kỹ thuật, cử nhân khoa học tự nhiên, thạc sỹ nhân văn.

Tuy nhiên cơ hội việc làm khi tốt nghiệp du học Hàn Quốc trở về Việt Nam là rất cao. Hiện nay, Hàn Quốc là quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, chính vì thế nên yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng và có năng lực tiếng Hàn là rất cao. Mức lương khi các du học sinh sau khi tốt nghiệp trở về Việt Nam khoảng 15 – 20 triệu, đây là mức thu nhập khá cao tại Việt Nam.

Khí hậu Hàn Quốc

Khí hậu Hàn Quốc khá ôn hòa và có 4 mùa rõ rệt. Những cơn mưa nặng hạt tập trung vào một quãng thời gian ngắn ngủi trong mùa hè. Mùa mưa được gọi là Jangma. Mùa xuân và mùa thu khá ngắn. Đầu mùa xuân bán đảo thường có cát bụi vàng gió cuốn về từ các sa mạc phía bắc Trung Quốc.

Mùa thu là mùa mà người dân Hàn Quốc yêu thích nhất. Với không khí khô lạnh và bầu trời trong xanh như pha lê, phong cảnh khắp đất nước khi trời vào thu đều đẹp đẽ, mùa thu cũng là mùa gặt hái và đồng thời là mùa của các lễ hội dân gian bắt nguồn từ những phong tục thời xưa.

Mùa đông lạnh, khô và tuyết rơi nhiều nhất là miền núi. Vào tháng 4 thời tiết êm dịu, núi và những cánh đồng rực rỡ sắc màu hoa dại. Đây cũng là mùa gieo hạt cho vụ lúa hàng năm. Nói chung khí hậu cũng khác nhau tại các vùng trong cả nước

Nhiệt độ trung bình khoảng 6-160C. Tháng 8 là tháng nóng nhất trong năm với nhiệt độ từ 19- 270C. Tháng giêng là tháng lạnh nhất trong năm.

Con người, văn hóa Hàn Quốc rất gần gũi, dễ mến, dễ hoà nhập

Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng Việt Nam nên ý thức về cuộc sống của ta rất được nâng cao, trở nên có trách nhiệm hơn với bản thân mình, với gia đình và tổ quốc.

Dân số Hàn Quốc có khoảng hơn 48 triệu người (Thống kê 2005) mật độ trung bình khoảng: 474người/km2.

Hàn Quốc là một quốc gia thuần nhất một dân tộc và nói chung một ngôn ngữ. Tiếng Hàn được coi là một trong những hệ thống chữ viết khoa học nhất trên thế giới, nó rất dễ học; gồm 10 nguyên âm và 14 phụ âm ghép với nhau. Điều này giải thích tại sao tỉ lệ biết đọc biết viết của người dân Hàn Quốc rất cao.

Hồ sơ, thủ tục đi Du học Hàn Quốc

Thủ tục du học Hàn Quốc không ngặt nghèo, chi phí cần chuẩn bị ban đầu không cao. Làm hồ sơ nhanh gọn, có nhiều trường học cho bạn lựa chọn.

Những điều cần biết khi đi du học Hàn Quốc

Xác định chỗ ở khi đi du học

Ông bà ta xưa đã có câu “an cư, lạc nghiệp”, chỗ ở luôn là vấn đề quan trọng dù bạn ở bất kì đâu và càng quan trọng hơn nữa khi bạn đi du học. Nếu bạn không thể tìm cho mình một chỗ ở phù hợp (tức là vừa tiện đi lại tới trường, vừa đáp ứng những tiêu chí cơ bản như chỗ ngủ, chỗ nấu ăn, sinh hoạt,…) thì bạn không thể an tâm học tập tốt.

Bạn có thể lựa chọn ở kí túc xá, nhà trọ hoặc ở cùng nhà chủ (khá giống với Việt Nam). Tại Hàn Quốc, các trường đại học đều có khu kí túc xá dành cho sinh viên. Các phòng đều được trang bị tiện nghi khá đầy đủ và sạch sẽ.

Tuy nhiên, ở kí túc xá của trường thì có niêm yết giờ đóng cửa nên sẽ không được tự do cho những bạn muốn đi về muộn. Nếu bạn thực sự cần phải về muộn thì bạn nên thuê phòng ở ngoài để được tự do về vấn đề giờ giấc. Nhưng giá thuê phòng  trọ ở ngoài cũng không hề giẻ đâu nhé, tất nhiên là nó đắt hơn kí túc xá của trường rồi. Các bạn nên đưa ra lựa chọn cho mình trước để khi bước chân sang Hàn sẽ không quá bị ngợp nhé.

Phương tiện đi lại

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông công cộng tiện lợi nhất thế giới nên bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề đi lại. Hơn nữa, giá cả lại không hề đắt đỏ nếu không muốn nói là giẻ. Tuy nhiên, ở những thành phố lớn thường xuyên diễn ra tắc nghẽn giao thông trầm trọng trong những giờ cao điểm (hơi giống với Việt Nam). Bạn cần lưu ý vấn đề này để không bị trễ giờ đi làm hoặc đi học nhé.

Đồ ăn mang từ Việt Nam sang

Luật hải quan của Hàn Quốc không cho phép mang nông sản và các loại thịt vào đất nước của họ. Bạn nhớ chắc điều này để chuẩn bị hành lí cho mình thật tốt, tránh những sai sót không đáng có ở khâu kiểm tra hành lí của hải quan, phải bỏ lại đồ ở sân bay rất lãng phí.

những điều cần biết khi đi du học hàn quốc
những điều cần biết khi đi du học hàn quốc

Bạn e rằng thời gian đầu sẽ không thích nghi được với đồ ăn Hàn Quốc thì bạn có thể mang thêm mì gói, bánh đa.

Dịch vụ khám chữa bệnh

Ở một đất nước phát triển như Hàn Quốc thì chi phí khám chữa bệnh không hề giẻ. Không như ở Việt Nam là bạn có thể mua thuốc bất kì lúc nào, bất cứ nơi đâu chỉ cần bạn muốn và hiệu thuốc vẫn còn mở cửa thì ở Hàn Quốc nếu bạn cần mua thuốc thì bắt buộc phải có đơn của bác sĩ.

Vì thế bạn cần chuẩn bị một vài loại thuốc cơ bản như: đau đầu, cảm cúm, đau bụng, hạ sốt, tiêu chảy,… mang sang bên Hàn Quốc đề phòng trường hợp đồ ăn lạ, thời tiết thay đổi chứ thật ra không ai muốn mình ốm đau nơi đất khách quê người cả.

Việc làm thêm

Những điều cần biết khi đi du học hàn quốc về việc làm thêm. Vấn đề này không còn quá mới với các bạn nữa vì chắc chắn bạn đã tìm hiểu rất nhiều và rất kĩ rồi. Để có thể làm việc tại Hàn Quốc, sinh viên bắt buộc phải có giấy cho phép của nhà trường mà sinh viên đang theo học, cùng với báo cáo về quá trình học tập tại trường ít nhất 6 tháng.

Bạn cần đạt được TOPIK 2 thì bạn mới có thể được đi làm thêm tại Hàn Quốc. Việc làm thêm ở Hàn Quốc khá nhiều cho các bạn lựa chọn như: bán hàng, phục vụ bàn, pha chế,…

Học bổng du học Hàn Quốc

Không đất nước nào từ chối khen thưởng người tài. Bạn hãy cứ cố gắng, nỗ lực hết mình thì bạn sẽ được phần thưởng xứng đáng. Nếu chưa đạt đến mức được học bổng thì bạn cũng được một số điểm đẹp. Kiếm học bổng cũng là một cách kiếm tiền thông minh và hiệu quả.

TOP trường nên du học tại Hàn Quốc

Sau đây là tư vấn trường top 1% visa thẳng du học Hàn Quốc:

Đại học Quốc gia Seoul

Điều kiện nhập học:

Hệ đại học và sau đại học 

Tốt nghiệp THPT hoặc Đại Học có thành tích xuất sắc.

Điều kiện tiếng: 

+ Điện kiện tiếng Hàn: Đạt trình độ Top 3 trở lên.

+ Điều kiện tiếng Anh: IELTS từ 6.0 trở lên.

Chính sách học bổng:

Học bổng của chính phủ Hàn Quốc tại trường Seoul: Sinh viên đạt TOPIK 3. 

Học bổng hỗ trợ 100% học phí cho 08 kì học tại trường, 800.000 KRW/tháng và 1 vé máy bay khứ hồi và 1 năm học phí của khóa đào tạo tiếng Hàn; bảo hiểm y tế, hỗ trợ định cư và các khoản phí hoàn lại.

Học bổng SNU Global bậc Đại học của trường Đại học Quốc gia Seoul.

Sẽ có khoảng 90 suất học bổng mỗi năm dành cho sinh viên có thành tích học tập tốt, gồm học phí Đại học quốc gia seoul Hàn Quốc, phí kí túc 1 năm.

Học bổng bậc Sau đại học GSFS của trường.

20 suất mỗi năm, bao gồm 100% học phí có thời hạn tối đa 04 học kì và chi phí sinh hoạt vào khoảng 500.000 KRW/tháng (tùy thuộc vào từng chuyên ngành lựa chọn của sinh viên).

Học bổng SNU Global bậc Sau đại học của trường Seoul.

160 học bổng dành cho sinh viên quốc tế khi theo học hệ thạc sĩ tại trường, bao gồm học phí, chi phí nhà ở, sinh hoạt, vé máy bay và cả chi phí đào tạo tiếng Hàn.

Đại học Myongji

Trường Đại học Myongji là một trong những trường nằm trong top tư vấn các trường nên đi du học ở Hàn Quốc.

Đại học Myongji gồm hai cơ sở:

Đại học Myongji Seoul: giảng dạy các chuyên ngành khoa học xã hội và nhân văn.

Đại học Myongji Yongin: giảng dạy các chuyên ngành khoa học tự nhiên.

Đại học Chungang

Đại học Chungang là một trong những trường được tư vấn du học tại Hàn Quốc.

 Điều kiện chung để nhập học

Tốt nghiệp THPT với GPA từ 7.0 trở lên.

TOPIK 4 trở lên.

Đại học Yonsei

Trường đại học Yonsei, là ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại nhất Hàn Quốc. Ngoài ra, là 100% các chương trình đào tạo của trường mang tính quốc tế.

Học bổng: 

Chương trình đào tạo chuyên ngành:

Cung cấp học bổng, bằng khen cho sinh viên năm nhất dựa trên kết quả nhập học. Học bổng giảm học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt dựa vào kết quả học tập, rèn luyện và hoạt động ngoại khóa ở trường cho những học tiếp theo.

Chương trình đào tạo tiếng Hàn:

Những sinh viên có thành tích học tập tiếng Hàn và tham gia lớp học xuất sắc sẽ được trao học bổng bao gồm giảm 30% – 50% học phí.

Học bổng của chính phủ Hàn Quốc

Hỗ trợ về học phí, trợ cấp sinh hoạt hàng tháng, bảo hiểm y tế và vé máy bay.

Đại học Kookmin

Trường Đại học Kookmin được đầu tư trang thiết bị dạy và học hiện đại. Thư viện  hiện đang có hàng triệu cuốn sách thuộc mọi lĩnh vực là tài nguyên quý báu của trường dành cho sinh viên theo học. Đây quả là một kho tàng kiến thức phục vụ tối đa nhu cầu học tập và nghiên cứu cho tất cả sinh viên.

Chính sách học bổng:

Sinh viên đạt topik 3 trong học kỳ đầu tiên sẽ được giảm 40% học phí.

Sinh viên đạt topik 4 trong học kỳ đầu tiên sẽ được giảm 50% học phí và trợ cấp sinh hoạt 1000USD/tháng.

Đại học Dankook

Đại học Dankook lọt top 3% những trường Đại học chất lượng nhất thế giới trong tổng số 23.700 trường. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp xếp thứ 2 trong số các trường ở Hàn Quốc. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi muốn tư vấn cho bạn nên lựa chọn khi du học Hàn Quốc cũng như những điều cần biết khi đi du học hàn quốc.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến những điều cần biết khi đi du học hàn quốc. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về v. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775