Nhà thờ họ

Truyền thống ‘ Uống Nước Nhớ Nguồn ’ đã có từ rất lâu đời bởi vậy để thể hiện lòng thành kính đấy mỗi dòng họ chúng ta đã xây dựng nên nhà thờ họ để lưu giữ lại các gia phả , dòng giống tổ tiên để lại hay đó cũng là nơi để các con cháu xum vầy , tụ họp lại trong những ngày giỗ tổ tiên .

nhà thờ họ

Với mong muốn giữ gìn nét đẹp tổ tiên , nét đẹp truyền thống trong văn hóa thờ cúng của dân tộc ngày nay các nhà thờ họ đẹp được xây dựng có quy mô , tổ chức khang trang, trọng đại.

Ý nghĩa của nhà thờ họ

Việc xây dựng nên một nhà thờ họ để tiện cho việc thờ cúng của con cháu là điều nên làm nó thể hiện tính nhân văn sâu sắc vừa thể hiện truyền thống đạo lý  trong mỗi dòng họ , không những thế nó còn mang ý nghĩa văn hóa, tinh thần rất lớn .

nhà thờ họ đẹp

Hàng năm dù có ở bất cứ nơi đâu , làm bất cứ việc gì thì đến ngày giỗ tổ tiên nhà thờ họ lại là dịp để cho tất cả con cháu trong dòng họ quy tụ về để tưởng nhớ công ơn đã sinh thành ra mình và nhắc nhở bản thân không bao giờ được quên ngày giỗ tổ.

Quy mô nhà thờ họ

Thông thường một nhà thờ họ đẹp điển hình thường được xây dựng hình chữ nhất , với hai mái trước và sau đều được lợp bằng mái đỏ . Mỗi nhà thờ đều được thiết kế từ 3 đến 5 gian diện tích khoảng 5,71x 8,55m tiện cho việc thờ cúng , đi lại .

nhà thờ họ đẹp 1

Quy mô lớn nhỏ còn phụ thuộc vào mỗi hộ gia đình trong dòng họ , tùy thuộc vào điều kiện mà con cháu có thể đóng góp xây dựng . Tuy nhiên nhà thờ họ đa số được thiết kế khá dân gian và gần gũi với con người .

Kiến trúc

nhà thờ họ được xây dựng từ xưa đến nay đều đã được trùng tu , tu bổ lại với kiểu 1 tầng 3 gian thoáng mát . Xung quang nhà thờ họ đều được trang trí, điêu khắc nhiều hoa văn phù điêu Rồng , phượng ..hay bốn bên tường là những bộ tứ quý tùng , trúc , cúc , mai.

nhà thờ họ đẹp 2

Thường các nhà thờ họ được đặt trong một khuôn viên khá rộng có khoảng sân trống trước mặt tạo một không gian rộng rãi , tiện nghi , đầy đủ .

Trong nhà thờ các ban thờ thường được bố trí theo chiều ngang. Bao giờ ban thờ vị tổ cũng cao nhất được đặt ở chính giữa gian , các vị tổ còn lại được đặt đăng đối hai bên.

nhà thờ họ đẹp 3

Gian giữa của của nhà thờ họ thường thiết kế rộng ra phía sau tường hậu để đặt bệ thờ gồm các linh tọa , giá gương hay long ngai……..

Mẫu nhà thờ họ đẹp

Ngày nay nhà thờ họ không chỉ để thờ cúng tổ tiên mà nhà thờ còn sử dụng để ở và sinh hoạt tùy thuộc vào mỗi dòng họ , nhưng cũng tiện cho việc thờ cúng , quét dọn , lau chùi cho bàn thờ tổ tiên.

Với quy mô , kiến trúc khác nhau mỗi nhà thờ họ lại đem đến cho mỗi chúng ta một cảm giác linh thiêng , trang trọng đặc biệt khác nhau

Nhà thờ họ 1 gian

Nhà thờ họ 3 gian

Nhà thờ họ 8 mái

Nhà thờ họ 2 tầng

Thi công nhà thờ họ

Đơn vị thiết kế thi công nhà thờ họ đẹp

Các bạn có thể thấy việc xây dựng nên một căn nhà thờ đẹp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau , đòi hỏi mỗi chúng ta phải có sự cân nhắc suy nghĩ thật kĩ lưỡng để làm sao có một nhà thờ đẹp , độc đáo nhưng không làm mất đi vẻ mộc mạc,  giản dị .

Thiết kế nhà thờ họ

Chúng tôi Rong Ba Group tin rằng với đội ngũ chuyên gia , nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong ngành thiết  kế xây dựng sẽ mang đến cho bạn sự tin tưởng và hài lòng về những điều bạn mong muốn . Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp , tư vấn miễn phí .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin