Người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế tncn

người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế tncn

Khi đã nghỉ hưu, nhiều người vẫn đủ sức khỏe để làm việc. Do đó, có những trường hợp người đã nghỉ hưu tiếp tục tham gia làm việc trong một công việc khác. Vậy, trong trường hợp người về hưu đi làm có phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hay không? Vậy người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế tncn được quy định như thế nào. Bài viết về người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế tncn của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Căn cứ pháp lý

Luật thuế thu nhập cá nhân

Thông tư 113/2013/TT-BTC

Khái niệm thuế thu nhập cá nhân 

Hiện nay, chưa có định nghĩa chính xác, cụ thể về thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN). Tuy nhiên, dựa trên các quy định của pháp luật được ghi nhận tại Luật thuế thu nhập cá nhân, các Nghị định, Thông tư hướng dẫn, có thể hiểu thuế TNCN như sau:

Thuế TNCN là thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh. 

Đối tượng nộp thuế TNCN 

Theo quy định tại Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, sửa đổi bổ sung 2012, đối tượng nộp thuế TNCN bao gồm:

Cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, đáp ứng các điều kiện sau:

– Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

– Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam

Tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường

Khoản 2 Điều 169 của Bộ luật này nêu rõ:

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Theo đó, độ tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được xác định như sau:

– Lao động nữ:

+ Nghỉ hưu năm 2021: Đủ 55 tuổi 04 tháng.

+ Nghỉ hưu sau năm 2021, cứ mỗi năm tăng 04 tháng đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

– Lao động nam:

+ Nghỉ hưu năm 2021: Đủ 60 tuổi 03 tháng.

+ Nghỉ hưu sau năm 2021, cứ mỗi năm tăng 03 tháng đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028.

Tìm hiểu người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế tncn

người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế tncn
người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế tncn

Thu nhập được miễn thuế

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa những người trong gia đình với nhau (vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột).

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa những người trong gia đình.

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông, lâm nghiệp; làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản chưa qua chế biến.

Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.

Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Thu nhập từ kiều hối.

Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn.

Tiền lương hưu.

Thu nhập từ học bổng.

Thu nhập từ bồi thường theo quy định.

Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện.

Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo.

Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế.

Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu và cá nhân làm việc trên tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ.

Người nghỉ hưu không phải nộp thuế TNCN

Theo như phân tích trên; căn cứ khoản 10 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân; thì tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Chính vì vậy; để trả lời cho câu hỏi: người nghỉ hưu có phải nộp thuế TNCN không? Thì thu nhập từ lương hưu được miễn thuế nên người nghỉ hưu không phải nộp thuế TNCN; đây là 1 quy định rất hợp lý; thể hiện sự tiến bộ của pháp luật.

Tuy nhiên; trong nhiều trường hợp người nghỉ hưu vẫn còn đủ sức khỏe và vẫn muốn đi làm kiếm thêm thu nhập; thì họ có thể ký kết thêm hợp đồng lao động; hay làm các công việc khác;… Vậy những trường hợp người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế TNCN không? Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi!

Lưu ý: Cá nhân sinh sống; làm việc tại Việt Nam được miễn thuế đối với tiền lương hưu được trả từ nước ngoài.

Quy định người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế tncn

Thu nhập chịu thuế

Thu nhập từ kinh doanh; (không bao gồm thu nhập của cá nhân có doanh thu từ dưới 100 triệu đồng/năm).

Thu nhập từ tiền lương; tiền công: trừ 1 số khoản trợ cấp; phụ cấp như trợ cấp, phụ cấp đối với người có công với cách mạng; trợ cấp thất nghiệp;…

Thu nhập từ đầu tư vốn: trừ thu nhập từ lãi trái phiếu Chính phủ.

Thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản; bao gồm: chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất…

Thu nhập từ trúng thưởng.

Thu nhập từ bản quyền.

Thu nhập từ nhượng quyền thương mại.

Thu nhập từ nhận thừa kế; quà tặng là chứng khoán; phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh; bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế TNCN

Như vậy; dựa theo phân tích trên để trả lời câu hỏi người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế TNCN không? thì thứ nhất xác định rằng tiền lương là 1 khoản thu nhập chịu thuế; tiếp theo người nghỉ hưu rồi tiếp tục đi làm mà phát sinh thu nhập từ tiền lương; tiền công hay 1 số khoản trợ cấp; phụ cấp thì vẫn phải nộp thuế TNCN như bình thường.

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất. (Trong đó; thu nhập tính thuế = thu nhập chịu thuế – các khoản giảm trừ; thu nhập chịu thuế = tổng thu nhập – các khoản miễn thuế (như: tiền ăn trưa; tiền hỗ trợ đi lại;…)

Tùy vào hợp đồng lao động mà cách tính thuế TNCN sẽ có sự khác nhau:

* Nếu ký kết hợp đồng lao động với người nghỉ hưu từ 3 tháng trở lên thì tính thuế TNCN theo biểu lũy tiền từng phần sau:

Bậc thuế

Phần thu nhập tính thuế/năm
(triệu đồng)

Phần thu nhập tính thuế/tháng
(triệu đồng)

Thuế suất (%)

1

Đến 60

Đến 5

5

2

Trên 60 đến 120

Trên 5 đến 10

10

3

Trên 120 đến 216

Trên 10 đến 18

15

4

Trên 216 đến 384

Trên 18 đến 32

20

5

Trên 384 đến 624

Trên 32 đến 52

25

6

Trên 624 đến 960

Trên 52 đến 80

30

7

 Trên 960 

Trên 80

35

* Nếu ký hợp đồng dưới 3 tháng; giao khoán thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân; (căn cứ Điều 25 Thông tư 113/2013/TT-BTC).

Người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế TNCN không?

Theo quy định, người nghỉ hưu rồi tiếp tục đi làm mà phát sinh thu nhập từ tiền lương; tiền công hay 1 số khoản trợ cấp; phụ cấp thì vẫn phải nộp thuế TNCN.

Theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế, gồm:

Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ 11 khoản phụ cấp, trợ cấp.

Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: Tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác.

Tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị doanh nghiệp, ban kiểm soát doanh nghiệp, ban quản lý dự án, hội đồng quản lý, các hiệp hội, hội nghề nghiệp và các tổ chức khác.

Các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động trả mà người nộp thuế được hưởng dưới mọi hình thức:

Các khoản lợi ích khác. Các khoản lợi ích khác mà người sử dụng lao động chi cho người lao động như: Chi trong các ngày nghỉ, lễ; thuê các dịch vụ tư vấn, thuê khai thuế cho đích danh một hoặc một nhóm cá nhân; chi cho người giúp việc gia đình như lái xe, người nấu ăn, người làm các công việc khác trong gia đình theo hợp đồng…

Các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán. Trừ các một số khoản thưởng.

Người nghỉ hưu đi làm có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Theo khoản 1 Điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm:

1.1. Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

1.2. Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (thực hiện từ ngày 01/01/2018);

Với quy định này có thể thấy, hầu hết những người làm việc theo hợp đồng lao động đều thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Tuy nhiên, khoản 9 Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 lại nêu:

Người hưởng lương hưu mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tức là, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong trường hợp này không phải đóng BHXH bắt buộc. Do đó, người đang hưởng lương hưu thì không phải đóng BHXH.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế tncn. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế tncn và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775