Nghỉ việc ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

nghỉ việc ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi của bạn: Luật sư cho tôi hỏi, tôi có đề xuất tăng lương tại công ty hiện tại tôi đang làm nhưng không được giám đốc công ty đồng ý.

Do quá bức xúc với quyết định của giám đốc nên tôi đã tự ý nghỉ việc mà không có thông báo. Hôm nay bên kế toán có thông báo cho tôi là tôi không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Luật sư cho tôi hỏi là nghỉ việc ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012;

Luật việc làm năm 2013;

Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật việc làm về Bảo hiểm thất nghiệp.

Nghỉ việc ngang là gì?

Nghỉ ngang bản chất là thuật ngữ phổ thông mà mọi người hay dùng để chỉ việc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định của pháp luật.

Theo đó, đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định của pháp luật được hiểu là: Người lao động tự ý nghỉ việc không có lý do hoặc lý do không đúng quy định của pháp luật; không tuân thủ quy định về việc thông báo cho người sử dụng lao động biết trước về việc nghỉ việc của mình.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu được nghỉ việc ngang là việc người lao động tự ý nghỉ việc khi không có lý do hoặc lý do không chính đáng; không thông báo cho người sử dụng lao động biết trước 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn hoặc 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn.

Vậy nghỉ việc ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? chúng ta sẽ tiến hành tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được có đủ các điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau đây:

Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

– Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

Người lao động  Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên

Người lao động  Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật việc làm;

Người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định của luật việc làm

Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

Chết.

Nghỉ việc ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp phải đáp ứng những điều kiện sau mới có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (trừ các trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, HĐLV trái pháp luật; đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động hằng tháng);

Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn;

Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm;

Chưa tìm được việc sau 15 ngày.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cũng có nghĩa rằng, nếu thiếu đi một trong các điều kiện trên, người lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, có thể thấy rằng những trường hợp người lao động nghỉ việc ngang (đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định pháp luật) thì sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Nghỉ ngang có được bảo lưu hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Vậy nghỉ ngang có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp? Người lao động khi nghỉ ngang thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được cộng dồn và bảo lưu cho thời gian tiếp theo khi người lao động đáp ứng đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể:

nghỉ việc ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp
nghỉ việc ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP về vấn đề cách tính thời gian bảo lưu trợ cấp thất nghiệp như sau:

6. Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Vậy theo quy định trên bạn nghỉ ngang bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp của đợt hưởng lần này. Tuy nhiên thời gian bạn tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ không bị mất đi mà thời gian này sẽ được bảo lưu và cộng dồn làm căn cứ hưởng để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Như vậy, nếu bạn nghỉ ngang, nghỉ trái quy định của pháp luật mà không có quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hay các giấy tờ khác về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc thì bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp do không đủ điều kiện hưởng.

Trên đây là những nội dung về dịch vụ luật sư tư vấn mà Luật Rong Ba muốn cung cấp đến quý khách hàng. Hy vọng phần tư vấn về vấn đề trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin