Nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hiện nhiều doanh nghiệp phải giãn việc, ngừng việc, cho công nhân nghỉ dài ngày, trong đó nhiều trường hợp nghỉ không hưởng lương, không đóng bảo hiểm xã hội. Vậy, sau khi người lao động đã nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Câu hỏi 1: 

Xin chào luật sư, tôi nghỉ việc sau khi nghỉ không lương có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Thời gian nghỉ không lương của tôi là 7 tháng. Mong luật sư hồi âm.

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tư Vấn Trí Tâm, sau đây chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề vợ sinh chồng có được nhận tiền thai sản như sau:

Tại Điều 49 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 quy định điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau: Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng BHTN được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

– Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này.

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN trừ các trường hợp sau: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN quy định: Thời điểm đóng BHTN của người sử dụng lao động và người lao động là thời điểm đóng BHXH bắt buộc.

Người lao động đang đóng BHTN là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng BHTN và được tổ chức BHXH xác nhận.

Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau: Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH;

nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp
nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.

Tháng đóng BHTN của người lao động được tính nếu người sử dụng lao động và người lao động đã thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc và đã đóng BHTN.

Trường hợp của bạn, bà nghỉ việc sau khi nghỉ không lương 7 tháng, có nghĩa là tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc bạn không đóng BHTN, căn cứ các quy định nêu trên bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Câu hỏi 2:

Kính chào! E có một vấn đề thắc mắc mong các luật sư tư vấn giúp em ak: e làm việc tại công ty điện tử được 1 năm.và em có tham gia đóng BHXH được 1 năm.ngày 8/2/2020 e viết đơn xin nghỉ việc.

Nhưng do việc học nên e đã xin nghỉ làm không lương vào 17/2/2020 cho đến ngày 8/3/2020 và e chính thức nghỉ việc vào ngày đấy. Đến nay e đi làm bảo hiểm thất nghiệp bên TTGTVL thì người ở trung tâm ấy bảo e phải có giấy tạm hoãn hợp đồng vào cái ngày mà e xin nghỉ không lương ấy .

Thì mới được hưởng BHTN vì ngày nghỉ ấy liền kề với ngày chính thức nghỉ việc.Vậy luật sư cho e hỏi: không có giấy đấy thì có cách khác để được hưởng BHTN K ak??

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tư Vấn Trí Tâm, sau đây chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề nghỉ không lương có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ- CP có quy định về việc đóng BHTN như sau:

“…2. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị…”

Theo thông tin bạn đưa ra, từ 17/02- 08/03/2020 bạn nghỉ không lương tại công ty và đến ngày 08/03/2020 bạn mới nhận được quyết định thôi việc.

Việc nghỉ không lương của bạn trong trường hợp này được xác định là tạm hoãn hợp đồng. Do đó, bạn cần có giấy tạm hoãn hợp đồng trong thời gian nghỉ không lương để hoàn thành hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu bạn nộp hồ sơ trong khoảng thời gian 03 tháng kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động thì vẫn được giải quyết trợ cấp thất nghiệp.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775