Ngành kiến trúc nên du học nước nào

ngành kiến trúc nên du học nước nào

Kinh tế xã hội phát triển, sự đô thị hóa, bùng nổ về xây dựng là các yếu tố thúc đẩy ngành kiến trúc trở nên đầy triển vọng. Nhu cầu nhân lực trong ngành kiến trúc và các lĩnh vực liên quan cũng trở nên rất cấp thiết. Vì vậy, cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành Kiến trúc là vô cùng hấp dẫn. Cùng LUẬT RONG BA đọc bài viết sau để biết thêm nhiều thông tin bạn có thể chưa biết về ngành này cũng như ngành kiến trúc nên du học nước nào để cùng tham khảo nhé !

Kiến trúc là ngành nghề gì ?

Theo Wikipedia, Kiến trúc là một ngành nghệ thuật và khoa học về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Kiến trúc sư với kiến thức chuyên ngành kiến trúc, ngoài công tác thiết kế công trình có thể tham gia vào rất nhiều các lĩnh vực thiết kế quản lý khác, như quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị, thiết kế cảnh quan, quản lý đô thị, quản lý giám sát dự án, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa hay thiết kế tạo dáng công nghiệp.

Hiểu một cách đơn giản, ngành Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… của con người.

Ngành Kiến trúc học những gì?

Du học ngành Kiến trúc tại Anh, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc,… Ngoài ra, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thực hành thông qua sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng,  kỹ năng năm bắt tâm lý khách hàng… để vừa làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục khách hàng.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đời sống và sản xuất công nghiệp là sự gia tăng liên tục về nhu cầu thẩm mỹ cao của con người đối với không gian sống, làm việc và vui chơi giải trí. Trước tình hình đó, cùng với những lợi thế đầy tiềm năng, ngành Kiến trúc  đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới. Từ việc thiết kế các không gian, mô hình xây dựng cho đến nghiên cứu bố trí và sắp đặt không gian một cách hài hòa đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia am tường về kiến trúc.

Công việc của một kiến trúc sư

Quy trình chung để một công trình được xây dựng gồm các bước:\

Hoạch định dự án, thiết kế công trình, đấu thầu xây dựng, triển khai thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình.

Gặp khách hàng để quyết định mục đích và yêu cầu của công trình

Ước tính số lượng vật liệu xây dụng, trang thiết bị và thời gian thi công

Chuẩn bị cấu trúc chi tiết

Hợp tác với các kỹ sư, chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, chủ yếu về xây dựng, để đưa ra thiết kế hợp lý nhất cho công trình.

Vẽ các bản thiết kế

Chuẩn bị hợp đầu cho các chủ xây dụng

Quản lý và theo dõi hợp đồng

Giám sát công trường, đảm bảo sát với hợp đồng và kết hoạch xây dựng

Tìm kiếm các công việc mới

Những tố chất phù hợp của một kiến trúc sư tương lai

Để theo học và thành công trong ngành Kiến trúc, đặc biệt là khi du học tại Anh , bạn cần phải có các tố chất sau:

Khiếu thẩm mĩ: Phối màu như thế nào, bài trí không gian ra sao để vừa đảm bảo sự hài hòa trong cấu trúc tổng thể nhưng vẫn đem đến sự tiện ích cho người sử dụng là những vấn đề đầu tiên mà người kĩ sư thiết kế nội thất cần lưu tâm.

Khả năng sáng tạo, tìm tòi và ham học hỏi: Là một người kĩ sư thiết kế nội thất bạn luôn luôn phải sáng tạo, tìm tòi và học hỏi. Có như vậy bạn mới có thể trau dồi kiến thức để cho ra đời những mẫu thiết kế sành điệu nhất, bắt kịp với xu thế của thế giới.

Hiểu được tâm lý người sử dụng: Trang trí nội thất là khâu cuối cùng để công trình xây dựng nhưng kết quả của nó lại là điều đầu tiên để người sử dụng nhìn thấy. Vì vậy, để thuyết phục được người tiêu dùng kĩ sư thiết kế nội thất cần phải trang bị cho mình những kiến thức để hiểu được tâm lý cũng như nhu cầu của người sử dụng. Mọi kiến thức về phong thủy, văn hóa, xã hội đều có ảnh hưởng đến công việc của người kĩ sư. Những kiến thức này được trang bị càng nhiều thì khả năng thành công của bạn càng cao.

Có kĩ năng điều phối và quản lý dự án: Quy hoạch, thiết kế chức năng và sử dụng hiệu quả không gian là những điều cơ bản trong việc thiết kế nội thất. Một nhà thiết kế nội thất có thể thực hiện dự án bao gồm việc sắp xếp, bố trí cơ bản của không gian của ngôi nhà vì thế đòi hỏi người kĩ sư cần hiểu biết các vấn đề về âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ. Để làm được điều này, nhà thiết kế phải biết quản lý thời gian, công việc đặc biệt là kiến thức chuyên ngành cần nắm vững.

ngành kiến trúc nên du học nước nào
ngành kiến trúc nên du học nước nào

Tham khảo ngành kiến trúc nên du học nước nào ?

Từ nền kiến trúc cổ điển đến kiến trúc gothic đến chủ nghĩa hiện đại, kiến ​​trúc xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới. Nhìn vào La Sagrada Familia ở Tây Ban Nha, trầm trồ với Đấu trường La Mã ở Ý và phải thán phục Lâu đài Himeji ở Nhật Bản. Có rất nhiều quốc gia tốt để nghiên cứu và học kiến ​​trúc, cung cấp các chương trình chất lượng, kinh nghiệm quốc tế thực tiễn và quan điểm độc đáo. Dù bạn chọn du học kiến ​​trúc bất cứ nơi nào ở nước ngoài, bạn chắc chắn sẽ gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng trong tương lai với hồ sơ thể hiện những gì bạn đã học được ở nước ngoài!

Nếu bạn không biết rằng mình nên học kiến ​​trúc ở đâu, hãy xem xét các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, xu hướng kiến ​​trúc và các tùy chọn khóa học. Bạn có bị cuốn hút vào phong cách cổ xưa hay các phong cách hiện đại? Một số chương trình nghiêng về bản vẽ và thiết kế, một số khác về tài nguyên công nghệ và những chương trình khác tập trung vào tính thực tiễn và tính bền vững môi trường. Môi trường kiến ​​trúc, các trường đại học hàng đầu và các dịch vụ chương trình đã giúp tạo ra danh sách các quốc gia tốt nhất để học ngành kiến ​​trúc. Vậy, ngành kiến trúc nên du học nước nào trong năm nay?

Anh

Tại nước Anh không có giới hạn khi nói về phong cách kiến trúc chủ nghĩa chiết trung, từ Nhà tắm La Mã đến Tu viện Westminster đến Shard. Các nhà tuyển dụng trên khắp thế giới họ rất coi trọng bằng cấp kiến trúc từ Anh. Một số trường đại học tốt nhất ở Anh để học kiến trúc ở nước ngoài bao gồm Đại học Bath, Đại học Cambridge và Đại học Sheffield.

Các chương trình kiến trúc của Anh cũng cung cấp các nguồn lực công nghệ hàng đầu và cơ sở chất lượng, và nhiều công ty họ liệt kê Anh là quốc gia tốt nhất cho nghiên cứu kiến trúc. Nhiều chương trình cung cấp các khóa học thúc đẩy sự sáng tạo và tò mò trong khi đó họ vẫn tập trung phần lớn thời gian vào công việc thiết kế.

Trung Quốc

Nếu bạn có cảm hứng với nền kiến trúc trải dài hơn một thiên niên kỷ, thì Trung Quốc là đất nước dành cho bạn! Bạn sẽ có cơ hội ngắm nghía, quan sát kiến trúc của Trung Quốc từ góc nhìn phương Đông. Kiến trúc Trung Quốc nhấn mạnh đến sự đối xứng song phương, đồ gỗ, và các quan điểm về phong thủy, v.v. Trung Quốc có rất nhiều trường đại học hàng đầu để nghiên cứu kiến trúc, bao gồm Đại học Jiao Tong Thượng Hải, Đại học Thanh Hoa và Đại học Tongji. Nhiều chương trình tập trung vào việc cung cấp một nền tảng vững chắc cho sinh viên đồng thời nhấn mạnh việc xây dựng lấy con người làm trung tâm trong bối cảnh toàn cầu.

Ý

Còn có gì tuyệt hơn khi thưởng thức các địa danh nổi tiếng tại Ý và nhấm nháp một chút espressos?! Thành tựu kiến trúc đa dạng của Ý bao gồm từ Tháp nghiêng Pisa đến Mái vòm ở Florence đến các tòa nhà chọc trời hiện đại.

Nhiều chương trình kiến trúc ở Ý khá nghiêm ngặt với các nguyên tắc và lý thuyết nền tảng cùng với công việc trong phòng thí nghiệm và thực tập. Bạn có thể tìm thấy nhiều chương trình cung cấp các khóa học tiếng Ý trong khi các khóa kiến trúc được dạy bằng tiếng Anh. Nếu Michelangelo và Da Vinci là niềm tự tôn trong tinh thần của bạn, thì bạn sẽ cảm thấy rằng Ý như ngôi nhà thứ hai của bạn.

Nhật Bản

Sự kết hợp của các ngôi đền bằng gỗ và các tòa tháp hiện đại làm cho Nhật Bản trở thành một nơi thú vị để du học ngành kiến trúc. Ngoài ra, việc sử dụng xe đạp, sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để chiêm ngưỡng và nghiên cứu kiến trúc đờ thường đi vào đời sống hàng ngày của người dân, thật thú vị đúng không nào. Nhiều chương trình học kiến trúc ở Nhật Bản rất quan tâm đến việc thiết kế cấu trúc. Bạn sẽ học cách tập trung nỗ lực vào việc tạo ra một cấu trúc hài hòa với môi trường xung quanh. Đại học Tokyo và Đại học Kyoto là một trong những nơi hàng đầu để học kiến trúc tại Nhật Bản.

Pháp

Creme de la creme (tốt nhất trong những thứ tốt nhất) trong thời trang, nghệ thuật và kiến trúc! Từ Khải Hoàn Môn nổi tiếng đến Nhà thờ Đức Bà đến Cung điện Versailles, kiến trúc Pháp đã thể hiện các phong cách tinh vi và sáng tạo qua nhiều thế kỷ.

Nhiều chương trình học tại đây sẽ đưa sinh viên đến với các thành phố và thị trấn khác nhau trong cả nước, vì vậy bạn sẽ có thể thấy nhiều phong cách kiến trúc của Pháp. Thực tập kiến trúc ở Pháp cũng sẽ giúp bạn hoàn thành các khóa học trong studio và giúp bạn tạo ra các kết nối có giá trị. Không những vậy, bạn còn có nhiều cơ hội để học ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới!

Tây Ban Nha

Tây Ban Nha pha trộn độc đáo phong cách kiến trúc từ truyền thống đến hiện đại cũng thú vị như chính paella (món cơm rang tại Tây Ban Nha). Người La Mã và người Moors đã ảnh hưởng đến nhiều tòa nhà lịch sử của Tây Ban Nha, tạo ra các phong cách kiến trúc Gothic, Romanesque và Baroque đã xuất hiện trong nhiều năm qua giữa các công trình kiến trúc tuyệt đẹp của Tây Ban Nha. Nhiều sinh viên học kiến trúc ở Tây Ban Nha tận hưởng bầu không khí năng động trong môi trường hướng đến gia đình và các khóa học thiết kế chất lượng. Nhiều khóa học kiến trúc ở Tây Ban Nha bằng tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha, đề cao sự tập trung cá nhân và thực tập quốc tế. Thêm vào đó, bạn chắc chắn sẽ thích thú với điệu nhảy flamenco, học tiếng Tây Ban Nha và trải nghiệm khí hậu Địa Trung Hải tại đây.

Úc

Có điều gì mang tính biểu tượng hơn ngoài Nhà hát Opera Sydney với thiết kế giống như vỏ sò tại Úc? Nếu bạn đang phân vân nên học kiến trúc đương đại tại quốc gia nào, thì Úc có những thiết kế kiến trúc hiện đại, kỳ lạ và bắt nguồn từ những phong cách đa dạng khác nhau, vì vậy Úc là lựa chọn chính xác và thú vị nhất dành cho bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều chương trình kiến trúc nhấn mạnh vào thiết kế bền vững và thiết kế thẩm mỹ. Nhiều trường đại học ở Úc cũng nằm trong top 1% các chương trình kiến trúc. Không chỉ vậy, con người đa dạng, phong cảnh độc đáo và các hoạt động mạo hiểm sẽ cung cấp cho bạn những trải nghiệm có một không hai tại đây!

Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất

Tháp Burj Khalifa và các tòa nhà chọc trời hiện đại khác ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thu hút sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới tham gia các chương trình nghiên cứu và học tập kiến trúc tại đây. Học sinh có thể tìm hiểu thêm về các thiết kế Ả Rập truyền thống và cách sử dụng các vật liệu hiệu quả trong thiết kế. Sự phát triển và đô thị hóa nhanh chóng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cùng với việc là quốc gia an toàn thứ hai trên toàn thế giới, cũng khiến nó trở thành một nơi hấp dẫn. Thêm vào đó, phần lớn dân số nói tiếng Anh, và nhiều trường đại học được dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể học một số tiếng Ả Rập trên đường đi mà đúng không nhỉ?

Hà Lan

Hà Lan được xếp hạng là một trong những quốc gia tốt nhất để học kiến trúc, cùng với các chương trình sáng tạo và năng động. Nhiều trường đại học cũng cung cấp một loạt các ngành học về kiến trúc, và chúng hỗ trợ sinh viên đến với các dự án thực tế.

Bạn cũng có thể chọn học vào mùa hè hoặc trong một học kỳ, và nhiều lớp học được dạy bằng tiếng Anh. Ngoài ra, Đại học Công nghệ Delft được xếp hạng là một trong những trường đại học hàng đầu để du học kiến trúc. Văn hóa thân thiện với xe đạp, kênh đào và người dân địa phương thân thiện cũng khiến Hà Lan trở thành một nơi quyến rũ cho sinh viên quốc tế.

Trên đây là những gợi ý của Luật Rong Ba để trả lời cho câu hỏi ngành kiến trúc nên du học nước nào? Tùy thuộc vào sở thích và phong cách thiết kế của bạn sẽ phù hợp với kiến trúc của quốc gia nào bạn mong muốn, những quốc gia trên là những quốc gia nổi tiếng nhất về kiến trúc trên toàn thế giới vì vậy bạn hãy lựa chọn quốc gia phù hợp nhé!

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến ngành kiến trúc nên du học nước nào. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về ngành kiến trúc nên du học nước nào. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.    

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775