Nên du học hàn hay nhật

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia có nền giáo dục phát triển và nhiều nét văn hóa tương đồng với Việt Nam. Sinh viên Việt du học tại hai quốc gia trên ngày càng phổ biến.

Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết nên du học hàn hay nhật tốt hơn. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc này thì hãy để Luật Rong Ba giải đáp ngay sau đây!

Về ngôn ngữ, nên chọn du học Hàn Quốc hay Nhật Bản

Nên du học hàn hay nhật? Hàn Quốc là nơi có làn sóng văn hóa du nhập khá mạnh vào những năm gần đây bằng phim truyền hình, âm nhạc, nghệ thuật, giới trẻ cũng biết đến Hàn Quốc rất nhiều theo các phương tiện thông tin như Facebook, Instagram, Twitter,…vì vậy việc học tiếng Hàn cũng dễ dàng tiếp cận với các bạn hơn.

Bên cạnh đó tiếng Hàn cũng được đánh giá là một trong những thứ tiếng dễ học trên thế giới, cách tạo chữ cũng khá giống tiếng Việt.

Ngược lại, Nhật Bản lại là quốc gia có ngôn ngữ được liệt vào danh sách “khó nhai” bậc nhất thế giới với Hán tự, Kanji,…

Không kém cạnh Hàn Quốc, văn hóa Nhật Bản cũng tiếp cận đến giới trẻ mạnh mẽ qua các bộ phim hoạt hình và nền văn hóa lâu đời của võ sĩ đạo.

Yếu tố ngôn ngữ sẽ tác động nhiều đến câu trả lời nên du học Hàn hay Nhật, song với các bạn có những năng khiếu và đam mê riêng với ngôn ngữ sẽ không ngần ngại để tìm đến môi trường thích hợp với bản thân.

So sánh điều kiện cho phép du học của Nhật Bản và Hàn Quốc

Để biết du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn hãy cùng tham khảo bảng so sánh chi tiết về các quy định mà 2 quốc gia này yêu cầu với du học sinh Việt. Các yêu cầu bao gồm: bằng cấp, tuổi, học lực, tiếng, yêu cầu chứng minh tài chính và sức khỏe. Cụ thể:

Điều kiện

Du học Nhật Bản

Du học Hàn Quốc

Bằng cấp

Từ cấp 3 trở lên.

Từ cấp 3 trở lên.

Tuổi

Từ 18 – 28 tuổi.

18 – 24 tuổi (một số trường chấp nhận du học sinh 30 tuổi).

Học lực

6.0 trở lên.

5.0 trở lên.

Khả năng ngôn ngữ

N5 (học tiếng Nhật khoảng 4 -5 tháng là có thể đi du học).

Không yêu cầu (trừ du học nghề visa D4-6 bắt buộc phải có TOPIK 2 hoặc Klat 2).

Chứng minh tài chính

Tối thiểu 500 triệu đồng (chi phí dịch vụ 5 triệu đồng).

Tối thiểu 220 triệu đồng (chi phí dịch vụ 5 triệu đồng).

Sức khỏe (không mắc các bệnh)

HIV, H5N1, Lao phổi.

H5N1, Lao phổi.

Lưu ý: Việc đi du học Hàn Quốc có lợi thế hơn vì đa dạng hóa nhiều chương trình, giúp cho sinh viên dễ lựa chọn để phù hợp với tiêu chí của bản thân.

Qua bảng so sánh trên có thể thấy điều kiện đi du học Hàn Quốc tương đối nới lỏng hơn. Các trường tại Hàn lấy độ tuổi cao hơn, xin đi du học cũng dễ hơn so với Nhật Bản.

Bên cạnh đó, khi đăng ký vào học các trường ưu tiên tại Hàn Quốc du học sinh sẽ không cần phải phỏng vấn qua sứ quán.

Ngoài ra, tỷ lệ xin visa du học Hàn Quốc thành công cũng cao hơn, khoảng 100%, trong khi đó Nhật Bản là 93%. Mặt khác, du học Hàn Quốc chi phí chưa tới một nửa so với khi đi du học Nhật Bản.

Do đó cũng giảm được áp lực tài chính cho gia đình. Tuy nhiên, để đưa ra quyết định chính xác nên đi du học Hàn hay Nhật bạn có thể tham khảo thêm về quy định làm thêm của 2 quốc gia này. Vậy nên du học hàn hay nhật?

So sánh về quy định làm thêm của Nhật Bản và Hàn Quốc

Nhật Bản và Hàn Quốc có các quy định riêng đối với du học sinh Việt. Cụ thể như sau:

Công việc

Du học Nhật Bản

Du học Hàn Quốc

Thời gian bắt đầu đi làm

Sau khi nhập học 1 tháng.

Sau khi học tiếng hàn được 6 tháng mới có thể đi làm. Học chuyên ngành 1 năm có thể đi làm luôn (tuy nhiên phần lớn du học sinh đã đi làm sau 1 tháng).

Quy định về số giờ làm việc/tháng

28 giờ (pháp luật Nhật Bản rất khắt khe, nghiêm minh nên du học sinh khó làm vượt quá số giờ quy định).

Với các bạn du học sinh có visa D4-1 được phép làm việc 20 giờ và 25 giờ nếu du học chuyên ngành D2. Tuy nhiên pháp luật Hàn Quốc không quản lý quá nghiêm khắc nên du học sinh vẫn có thể linh động giờ làm thêm từ 6-12h/1 ngày

Lương

16 – 20 triệu/tháng (1 ca = 4 tiếng).

Tùy theo khối lượng công việc và giờ làm. Thông thường từ 25-45tr/1 tháng.

Sau tốt nghiệp

Có khoảng 40% số du học sinh đủ điều kiện, có công việc và được cho phép ở lại Nhật Bản để làm việc. Thậm chí có trường hợp có thể ở lại Nhật Bản lâu dài và bảo lãnh cho người thân sang Nhật.

Có khoảng 60% du học sinh đủ điều kiện, có công việc và được phép ở lại Hàn Quốc lâu dài. Nhiều trường hợp được bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc và thủ tục bảo lãnh đơn giản hơn so với Nhật Bản.
Hiện nay, Hàn Quốc định hướng chính sách tạo điều kiện nhập cư, cơ hội làm việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp để thay thế cho lượng lao động E7-E9 của Việt Nam khi mà tỷ lệ cư trú bất hợp pháp rất cao trong thời gian gần đây.

Có thể nhận thấy, việc mỗi năm Nhật Bản tuyển dụng khoảng 50 – 70.000 thực tập sinh (3 – 5 năm làm việc tại Nhật Bản và sau đó trở về Việt Nam) và cả lượng lớn du học sinh, kỹ thuật viên,… thì cơ hội tìm việc làm sau khi về Việt Nam của đối tượng này khó khăn hơn hoặc có mức lương thấp.

Còn Hàn Quốc thì ngược lại: Chính sách hạn chế tuyển dụng lao động, ưu tiên du học và đặc biệt là hiện nay Hàn Quốc đầu tư rất nhiều vào Việt Nam như: dân cư vào đông, siêu thị, trường học ngày càng nhiều về siêu thị Lottle, Emart, Ngân hàng Shinhan, Woory… vv.

Thêm vào đó Bộ giáo dục vừa quyết định đưa ngôn ngữ Hàn Quốc đượcvào đào tạo chính thức nhằm đa dạng sự lựa chọn trong hệ thống giáo dục của Việt Nam.

Như vậy, qua bảng so sánh về công việc chắc hẳn bạn cũng đã phần nào đưa ra được quyết định nên du học hàn hay nhật.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thêm về các khoản chi phí phải trả khi đi du học tại 2 quốc gia này. Từ đó giúp bạn có sự cân nhắc về tài chính.

nên du học hàn hay nhật
nên du học hàn hay nhật

So sánh các khoản phải chi trả tại Nhật Bản và Hàn Quốc trong 1 năm

Các khoản

Du học Nhật Bản

Du học Hàn Quốc

Học phí/năm

120 – 200 triệu đồng (tùy theo trường học và chuyên ngành).

90 – 120 triệu đồng (tùy theo trường học và chuyên ngành).

Ký túc/năm

40 – 80 triệu đồng.

24 – 48 triệu đồng.

Tiền ăn/năm

70 triệu đồng.

50 triệu đồng.

Phát sinh

20 triệu đồng.

13 triệu đồng.

Tổng

250 – 370 triệu đồng.

183 – 253 triệu đồng.

Thông qua bảng so sánh về các khoản chi phí phải trả bạn có thể cân nhắc nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc thì phù hợp với khả năng tài chính của bản thân và gia đình.

Vấn đề làm thủ tục và xét Visa du học tại Hàn Hay Nhật

Theo thông tin từ các trường ở Hàn Quốc, ngoại trừ các trường thuộc diện Visa thẳng, nếu ngôi trường bạn lựa chọn ngoài diện này thì Nhà trường sẽ gửi thư mời thông tin đến bạn. Sau đó, bạn sẽ trực tiếp đến Đại Sứ Quán Hàn Quốc làm thủ tục để phỏng vấn xin Visa.

Trái lại, toàn bộ hồ sơ xin Visa du học tại Nhật sẽ được nộp lên cục xuất nhập cảnh tại nước sở tại để xin tư cách lưu trú (COE) tại Nhật của du học sinh.

Sau khi hồ sơ được duyệt và du học sinh được cấp giấy tư cách lưu trú sẽ đến Đại Sứ Quán Nhật Bản xin cấp Visa.

Việc thực hiện thủ tục xin cấp Visa du học tại Nhật Bản và Hàn Quốc cũng được đánh giá là khá đơn giản. Nên câu hỏi nên du học Hàn hay Nhật sẽ trở nên dễ trả lời hơn rất nhiều.

Môi trường học tập của Nhật Bản và Hàn Quốc

Lựa chọn nên đi du học Nhật hay Hàn có ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của mỗi người. Vì vậy cần cân nhắc cẩn thận để có quyết định chính xác.

Về cơ bản cả 2 quốc gia này đều nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng. Số lượng du học sinh đến với Nhật Bản và Hàn Quốc không ngừng tăng cao.

Nhật Bản

Xét trong phạm vi châu Á thì Nhật Bản là quốc gia được nhận giải Nobel nhiều nhất. Bên cạnh đó, người Nhật có cách sống và trình độ văn hóa cao, khiến thế giới phải nể phục. Số lượng trường Đại học tại Nhật Bản được đầu tư mạnh cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng giảng dạy.

Khi đi du học tại Nhật Bản, du học sinh có thể nhận được nhiều lợi ích như:

Đa dạng ngành nghề và lĩnh vực để lựa chọn.

Ngành giáo dục Nhật Bản chủ yếu tập trung vào phát triển, rèn luyện tư duy.

Các trường Đại học tại Nhật đạt tiêu chuẩn cao, đáp ứng được nguyện vọng của sinh viên.

Cơ hội tìm việc tại Nhật sau khi ra trường, thậm chí là ở lại Nhật sống và làm việc lâu dài lớn.

Nhiều công việc làm thêm cho du học sinh với mức lương từ 20 – 30 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, mức chi phí khi du học Nhật cũng khá đắt đỏ. Đây là điều khiến nhiều người băn khoăn nên du học Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Hàn Quốc

Hiện nay, theo tổ chức giáo dục thế giới đánh giá, Hàn Quốc đang đứng thứ 2 tại châu Á và thứ 12 trên thế giới về chất lượng hệ thống giáo dục. Ưu điểm của hệ thống giáo dục Hàn Quốc thể hiện rất rõ ràng:

Trường học khang trang, đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích, khu vực chức năng, cơ sở vật chất và có thiết kế đẹp, ấn tượng.

Các trường phục vụ tốt cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Nền giáo dục Hàn Quốc chủ yếu tập trung vào nghiên cứu.

Bằng tốt nghiệp Đại học Hàn Quốc có giá trị trên toàn thế giới.

Nhìn chung, cả 2 quốc gia này đều có nền giáo dục chất lượng. Do đó bạn chọn nên du học Nhật hay Hàn cũng đều là quyết định sáng suốt.

Các khoản phí cho du học

Hàn Quốc và Nhật Bản có mức sống cao. Thế nên khi quyết định đi du học tới các quốc gia này sẽ tương đối tốn kém so với học tập trong nước. Trung bình, du học Nhật bản một năm sẽ mất khoảng 12.000USD và Hàn Quốc thì thấp hơn một chút.

Tuy nhiên, chính phủ cả 2 nước đều có những chương trình hỗ trợ rất thiết thực cho du học sinh. Ví dụ như tặng học bổng toàn phần hay bán toàn phần,…

Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm sau khi du học tại Nhật Bản và Hàn Quốc rất lớn. Sau khi học tập xong bạn có cơ hội ở lại chính quốc gia đó để sinh sống, làm việc. Hoặc cũng có thể quay trở về Việt Nam lập nghiệp.

Với tấm bằng Đại học do trường Đại học ở Hàn hoặc Nhật cấp bạn có thể vào các công ty có vốn đầu tư của Hàn hay Nhật tại Việt Nam để làm việc.

Tại Nhật Bản: Có thể đi làm sau 1 tháng với thời gian làm việc là 28 giờ/tuần.

Tại Hàn Quốc: Có thể đi làm sau 6 tháng với thời gian làm việc là 20 giờ/tuần và không hạn chế giờ làm việc vào ngày nghỉ (nhưng thực tế, các bạn du học sinh có thể đi làm luôn sau 1 tháng).

Nét văn hóa mang đậm bản sắc

Nền văn hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc với Việt Nam có khá nhiều nét tương đồng nhau do đều là quốc gia phương Đông.

Do đó, việc thích nghi cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, cả 2 nước đều có nền giáo dục tiên tiến, nhiều cảnh đẹp, các phong tục, tập quán thú vị.

Nhìn chung, việc nên du học hàn hay nhật là tùy thuộc vào quyết định mỗi người. Cả hai quốc gia này có nền giáo dục chất lượng cao, mang lại nhiều cơ hội cho du học sinh.

Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về nên du học hàn hay nhật.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin