Nên đi du học hay học đại học trong nước

nên đi du học hay học đại học trong nước

Xã hội ngày càng phát triển, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay đòi hỏi con người phải nỗ lực không ngừng nghỉ.

Để đáp ứng với nhu cầu cao của xã hội, không ít gia đình Việt Nam đầu tư về mặt giáo dục cho con em từ rất sớm.

Và vấn đề “nên đi du học hay học đại học trong nước” đang là câu hỏi đau não của nhiều bậc phụ huynh gặp phải.

Bài viết dưới đây Luật Rong Ba sẽ phân tích mọi khía cạnh của vấn đề từ đó giúp bạn đưa ra quyết định cuối đúng đắn nhất.

Học đại học trong nước

Lợi ích của việc học đại học trong nước

Theo thống kê mới đây của Bộ Giáo Dục thì hiện nay có khoảng trên 400 trường Đại học, Cao đẳng ở Việt Nam và sinh viên có thể dễ dàng theo học, có nhiều cơ hội việc làm mở rộng. Việc học đại học trong nước có nhiều ưu điểm như:

Thời gian đào tạo học chỉ mất từ 4 năm và đối với những ngành học đặc biệt như y, dược, công an… sẽ từ 5- 6 năm

Các trường công trong nướ có mức chi phí học tập khá rẻ và tỉ lệ sinh viên có việc làm cũng cao sau khi ra trường .

Để tiết kiệm chi phí du học, sinh viên có thể lựa chọn các trường đại học trong nước có liên kết đào tạo với trường nước ngoài.

Tức là sinh viên có thể lựa chọn theo học 2 năm tại Việt Nam, sau đó du học 2 năm tại nước ngoài với bằng cấp vẫn được cấp tương đương.

Hiện nay các trường Đại học quốc tế tại Việt Nam đều liên kết đào tạo với các trường đại học danh tiếng ở nước ngoài.

Chính vì vậy mà sinh viên vừa có thể được tận hưởng môi trường quốc tế, nhận bằng cấp toàn cầu vừa có thể sống gần gia đình và bạn bè.

Nhược điểm của việc học đại học trong nước

Ngoài những ưu điểm kể trên thì việc học trong nước cũng có một vài nhược điểm dưới đây phản ánh thực trạng giáo dục ở Việt Nam hiện nay:

Hệ thống giáo dục ở Việt Nam chưa hoàn thiện nhưng lại thường xuyên đề ra nhiều phương án cải cách và thay đổi.

Chẳng hạn như, mỗi năm Bộ Giáo dục và Đào tạo đều bổ sung và sửa đổi các điều luật trong các bậc học khác nhau, nhất là đối với chương trình đại học.

Đa số các chương trình đại học đều chú trọng về lý thuyết hơn đào tạo thực tế và chưa có có sự liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp dẫn đến việc chưa nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng.

Một số trường đại học hiện nay bổ sung các ngành học không thiết thực vào chương trình học với mục đích thu tiền học phí của sinh viên mà không chú trọng đến chất lượng đào tạo.

Số người thất nghiệp có trình độ đại học khoảng 126.900 người được công bố theo Bộ LĐTB&XH và Tổng cục Thống kê.

Sinh viên mới ra trường ít có cơ hội làm việc đúng chuyên ngành và có nhiều sự cạnh tranh,…

Chính vì những điều trên mà bạn nên lên kế hoạch học tập và thực hành cụ thể, tự trau đồi những kỹ năng cơ bản, tích lũy kinh nghiệm nếu bạn lựa chọn đại học trong nước.

Hoặc bạn có thể tìm cho mình một con đường khác nếu không thể tìm được kế hoạch nào tốt nhất cho tương lai.

Du học nước ngoài

Lợi ích của việc đi du học nước ngoài

Việc đi du học cũng đang là một sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai các bạn trẻ nếu như bạn cảm thấy còn đường học trong nước không phù hợp với mình và muốn chuyển hướng sớm.

Tuy nhiên, học ở một nơi hoàn toàn xa lạ chắc chắn sẽ không dễ dàng gì nhưng chỉ cần bạn nỗ lực và cố gắng không ngừng sẽ đạt những thành quả xứng đáng và du học nước ngoài mang lại những lợi ích của việc du học sau:

Giúp bạn có cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm với một nền văn hóa mới.

Rèn luyện khả năng tự lập cao, giúp bạn trưởng thành, năng động và biết cách chăm sóc bản thân mình hơn trong khoảng thời gian sống xa gia đình.

Nâng cao khả năng, trình độ ngoại ngữ cũng như phát triển ngôn ngữ bản xứ. Từ đó, giúp bạn có nhiều cơ hội tìm kiếm được công việc tốt ở bất cứ ngành nghề nào với mức lương ổn định.

Tạo cơ hội và thu hút được các nhà tuyển dụng đến từ các tập đoàn hay công ty quốc tế nhờ vốn kiến thức sâu rộng của khi đi du học của mình.

Bạn sẽ được học tập trong môi trường học tập quốc tế chuyên nghiệp, gặp gỡ các bạn bè khắp năm châu, khám phá những nền văn hoá mới, những địa danh nổi tiếng, nét đẹp ẩm thực độc đáo hay truyền thống văn hóa đặc sắc

Có cơ hội được trải nghiệm du lịch ngay tại quốc gia mà mình du học và các quốc gia lân cận.

nên đi du học hay học đại học trong nước
nên đi du học hay học đại học trong nước

Nhược điểm khi du học

Dĩ nhiên việc lựa chọn học tập và sinh sống ở nước ngoài chưa bao giờ dễ dàng và hầu hết các du học sinh nào cũng phải trải qua những khó khăn khi du học:

Nếu vốn ngoại ngữ hạn hẹp bạn sẽ gặp phải vấn đề đó là rào cản ngôn ngữ khi học tập và giao tiếp ở nước ngoài.

Bạn cũng sẽ gặp vấn đề về tâm lý, cảm giác nhớ nhà, cô đơn,… khi phải xa gia đình, bạn bè để du học. Và đều này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình học tập của bạn. 

Gánh nặng về chi phí học du học là khó khăn lớn nhất mà các bạn du học sinh đều gặp phải bởi chi phí đi du học không hề rẻ.

Vì vậy, suy nghĩ thật kĩ về việc nên đi du học hay không nếu như khả năng tài chính của gia đình bạn không cho phép.

Cuối cùng, việc nên đi du học hay học đại học trong nước thì tuỳ vào điều kiện gia đình bạn nếu có đủ khả năng thì hãy nên đi du học để được học tập nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới và cơ hội việc làm rộng mở với tấm bằng quốc tế.

Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam cũng có nhiều trường đại học có chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng yêu cầu đầu vào cũng khá cao, nên bạn hãy cố gắng tìm hiểu và học tập thật tốt, trau dồi những kỹ năng cần thiết.

Du học nước ngoài cần những gì

Sau khi bạn đã biết tại sao nên đi Du học nước ngoài thì câu hỏi tiếp theo sẽ là Du học nước ngoài cần những gì là câu hỏi mà bạn cần đặt ra để chuẩn bị hành trang cho mình, có rất nhiều yếu tố mà bạn cần chuẩn bị tuy nhiên có 4 yếu tố chính mà bạn cần quan tâm gồm:

Thành thạo khả năng ngoại ngữ

Là yếu tố tiên quyết đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị khi nghĩ ngay đến du học. Bạn cần trang bị cho mình thứ ngoại ngữ mà bạn sẽ đến đất nước mình dự định du học, việc này sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi đến một đất nước mới cũng như giúp bạn tự tin và nhanh chóng để có thể hòa nhập với cuộc sống mới hơn.

Vững mạnh về khả năng tài chính

Một trong những câu trả lời cho câu hỏi du học nước ngoài cần những điều kiện gì, tài chính đóng vai trò quan trọng khi đi du học, với những gia đình có điều kiện thì đây không là vấn đề đáng lo ngại, nhưng đối với những gia đình không có điều kiện nhưng con cái họ có ước mơ và học giỏi thì vẫn có cơ hội bằng việc nhờ đến những trung tâm tư vấn du học để chứng minh tài chính.

Năng lực học tập tốt

Năng lực học tập tốt là yếu tố quyết định bạn có được nhận vào một trường học hay không, ngoài ra việc có những kiến thức nền tảng tốt sẽ giúp bạn tự tin và dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với lượng kiến thức khổng lồ mới vì nó đòi hỏi năng lực tự học bằng việc tự mày mò và nghiên cứu của chính bản thân bạn.

Chọn một trường học phù hợp với chính bạn

Dựa vào năng lực học tập, chuyên ngành mà bạn theo đuổi cũng như khả năng tài chính của chính bản thân bạn mà bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp với chính mình.

Hãy tham khảo những thông tin từ anh chị đi trước, từ website chính thức của nhà trường, từ chính bản thân bạn nhằm đưa ra lựa chọn phù hợp nhất bạn nhé!

Sinh viên Việt Nam nên đi du học nước nào

Du học Mỹ

Là một quốc gia mà khi nhắc đến tên thì hầu như ai cũng có thể nhận ra, đây là đất nước hằng năm đón tiếp rất nhiều du học sinh trên toàn thế giới.

Mỹ có mức học phí hằng năm từ 10,000 USD đến 60,000 USD/năm cùng những suất học bổng giá trị mà bạn có thể đạt được.

Với chất lượng và hệ thống giáo dục luôn ở top đầu của thế giới, Mỹ có những thứ mà bạn cần như: Học phí thấp, chất lượng giáo dục cao, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới, cơ hội nghề nghiệp và khả năng định cư nữa. Bạn có thể ở lại Mỹ 12 tháng để làm việc khi hoàn thành xong chương trình du học của mình.

Một số trường Đại học Mỹ nổi tiếng như:

Đại học Stanford.

Đại học Havard danh giá.

Đại học Chicago.

Đại học Yale.

Đại học Columbia.

Du học Đức

Nên đi du học nước nào? Đức là một lựa chọn đáng quan tâm đấy! Quốc gia đang thu hút rất lớn lượng du học sinh đến đây để học tập, với những chính sách cực kỳ ưu đãi và hấp dẫn đối với du học sinh trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam chúng ta. Một điều cực kỳ hấp dẫn là ở Đức hầu hết các trường Đại học đều miễn học phí cho sinh viên đấy.

Ở Đức bạn sẽ được trải nghiệm một môi trường đào tạo chất lượng cao, chính sách hỗ trợ sinh viên hấp dẫn, chất lượng cuộc sống và an sinh xã hội rất tốt.

Một số trường Đại học Đức nổi tiếng như:

Đại học Ludwig Maximilian Munich (LMU Munich – hạng 34 thế giới).

Đại học RWTH Aachen (hạng 79 thế giới).

Đại học Kỹ thuật Munich (hạng 41 thế giới).

Đại học Heidelberg (hạng 45 thế giới).

Đại học Humboldt Berlin (hạng 62 thế giới).

Du học Canada

Nên đi du học nước nào? Canada là quốc gia bạn cũng nên cân nhắc vì là quốc gia dễ dàng trong chính sách định cư và việc làm cho sinh viên với việc nguồn nhân lực không đủ đáp ứng với chỉ 70% tối đa nhu cầu, vì lẽ đó Canada đã trở thành quốc gia có tỷ lệ nhập cư xếp hàng cao nhất trong khối G7.

Bạn có thể xin giấy Work Permit và ở lại làm việc tại Canada từ 1 đến 3 năm, thời gian này sẽ phụ thuộc vào thời gian mà bạn đã học tập ở Canada.

Những lợi thế mà Canada có như: Chính phủ chấp nhận chi trả 90% học phí cho du học sinh, được phép làm thêm 20h/ tuần và có thể lên đến 40h/tuần trong các dịp lễ,…

Một số trường Đại học Canada nổi tiếng như:

University of Toronto. Liên tục nằm trong Top 3 đại học tốt nhất của Canada và trong Top 50 đại học hàng đầu thế giới.

The Universty of British Columbia.

McGill University.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến nên đi du học hay học đại học trong nước. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về nên đi du học hay học đại học trong nước.

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin