Mức phạt xúc phạm danh dự

mức phạt xúc phạm danh dự

Như chúng ta đã biết, hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí là xử lý hình sự và dân sự. Hiện nay, mức phạt xúc phạm danh dự người khác tăng lên đáng kể so với những quy định cũ trước đây, hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu về sự thay đổi mức phạt xúc phạm danh dự này qua bài viết dưới đây nhé!

Tăng 10 lần mức phạt xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác

Ngày 31/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo đó, người có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng. Trong khi trước đây, theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người thực hiện một trong các hành vi trên chỉ bị phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng.

Như vậy, từ 01/01/2022 – ngày Nghị định 144 chính thức có hiệu lực, mức phạt đối với hành vi xúc phạm, lăng mạn, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác đã chính thức tăng gấp 10 lần mức phạt cũ.

Ngoài ra, Nghị định 144 cũng tăng mạnh mức phạt đối với một số hành vi vi phạm đáng chú ý như:

– Phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng; Tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng… (trước đây phạt tiền từ 500.000 – 01 triệu đồng);

– Phạt tiền từ 05 – 08 triệu đồng nếu sàm sỡ, quấy rối tình dục (trước đây phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng)…

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 – 01 triệu đồng nếu gây tiếng động lớn, làm ồn ào tại khu dân cư, nơi công cộng từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau (trước đây là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng đối với cá nhân, phạt tiền từ 200.000 – 600.000 đồng với tổ chức)…

Những mức phạt xúc phạm danh dự về hành chính, dân sự, hình sự

Trách nhiệm hành chính

Theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định hành vi vi phạm 

Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;” thì hành vi nói trên sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Như vậy, nếu xác định được cá nhân, tổ chức nào có hành vi vi phạm nêu trên, Cơ quan Công an có thể xử phạt hành chính với mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trách nhiệm hình sự

Liên quan đến hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, Bộ Luật Hình sự 2015 còn quy định về “Tội làm nhục người khác” và “Tội vu khống” tại Điều 155 và Điều 156, cụ thể như sau:

 “Điều 155. Tội làm nhục người khác

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

b) Đối với 02 người trở lên;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Điều 156. Tội vu khống

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

c) Đối với 02 người trở lên;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;”

Tuy nhiên, cần lưu ý: Khi Anh/chị trình báo đến Cơ quan Công an, Cơ quan Công an sẽ đánh giá nhiều vấn đề về chủ quan, khách quan, mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm …, xem xét hành vi đó có cấu thành tội phạm hay chỉ là vi phạm hành chính để quyết định hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

mức phạt xúc phạm danh dự
mức phạt xúc phạm danh dự

Trách nhiệm dân sự

Ngoài việc trình báo đến Cơ quan Công an, Anh/chị hoặc người thân bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm cũng có thể lựa chọn hình thức khởi kiện vụ án dân sự theo quy định tại khoản 1 và 3 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015:

“Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.[…] Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, Anh/chị có thể khởi kiện ra tòa đối với hành vi sử dụng hình ảnh khi chưa có sự đồng ý và hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín; yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin sai sự thật, thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và yêu cầu xin lỗi theo quy định trên.

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm được xác định theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, bao gồm các chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; tổn thất về tinh thần ….

Tuy nhiên, để khởi kiện Vụ án dân sự Anh/chị cần cần xác minh, chứng minh được đối tượng cụ thể (cá nhân, tổ chức) nào đã xâm phạm danh dự, nhân phẩm, hành vi xâm phạm là gì và thiệt hại, nếu có.

Vai trò của luật sư tư vấn pháp luật hình sự

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự là người có vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi vụ án. Họ là người đảm bảo sự công bằng và an toàn về mặt pháp lý cho cá nhân, tổ chức nếu xảy ra tranh chấp hoặc hành vi phạm tội. Bởi không phải ai cũng am hiểu kiến thức pháp luật, đôi khi ngay chính bản thân mình cũng không ý thức được hành vi xử sự của mình có vi phạm pháp luật hay không.

Dù cho nhà nước ta đã ban hành nhiều bộ luật quy định rõ ràng về các hành vi phạm tội cũng như thủ tục tiến hành tố tụng, nhưng không phải bất kỳ cá nhân nào cũng nắm rõ ràng những quy định này. Hơn nữa, những tội danh có thể có sự chuyển hóa hay các cấu thành dễ nhầm lẫn trong việc áp dụng làm cho những người thiếu kiến thức pháp luật không thể áp dụng nó một cách chính xác trong vụ việc của mình.

Hơn nữa, nếu không có người nắm rõ pháp luật như luật sư tư vấn luật hình sự, bản thân người có liên quan đến vụ án sẽ rất dễ gặp phải các trường hợp xâm phạm tiêu cực như bị ép cung, dụ cung, mớm cung… hoặc bị tạm giữ, tạm giam quá thời gian.

Ngoài ra, hầu hết những người phạm tội tại phiên tòa thường có tâm lý không ổn định và khá lúng túng để có thể tự bào chữa cho mình. Vì vậy, cần có sự tham gia của luật sư ở mọi giai đoạn của vụ án. Luật sư cũng được quyền gặp và trao đổi với người phạm tội, giúp họ hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình.

Sự có mặt của luật sư chính là sự đảm bảo cho quá trình xử lý vụ được diễn ra đúng pháp luật, công bằng và trong sạch. Ngoài ra, luật sư cũng được cho phép tiếp cận với tài liệu của cơ quan điều tra để tìm kiếm, thu thập chứng cứ nhằm biện hộ, bào chữa, minh oan hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội.

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật hình sự tại Luật Rong Ba

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp hình sự của công ty Luật Rong Ba bao gồm các nội dung sau:

Tư vấn giải quyết vụ án hình sự

Giúp khách hàng xác định hành vi của mình có vi phạm phạm luật hay không

Tư vấn cho khách hàng những trách nhiệm hình sự, chế tài áp dụng với hành vi vi phạm và mức khung hình phạt đối với người phạm tội.

Tư vấn và hướng dẫn khách hàng làm thủ tục bồi thường những thiệt hại trong vụ án hình sự.

Giúp khách hàng hiểu rõ chính sách và điều kiện để khách hàng được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Giúp khách hàng tìm và phân tích chứng cứ ngoại phạm để giảm nhẹ hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự.

Tư vấn cho khách hàng những trình tự thủ tục của quá trình tố tụng hình sự từ khi khởi tố vụ án, điều tra, truy tố và xét xử.

Giúp khách hàng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân trước các cơ quan tiến hành tố tụng.

Cung cấp các văn bản pháp luật liên quan đến hình sự cho khách hàng, giúp khách hàng tránh thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Hướng dẫn khách hàng cách tường trình sự việc khai báo với cơ quan điều tra khi bị hỏi cung để không làm tăng thêm trách nhiệm hình sự.

Tư vấn các thủ tục trong quá trình tố tụng hình sự

Tư vấn cho khách hàng soạn thảo đơn từ văn bản phục vụ cho quá trình tố tụng

Đơn yêu cầu khởi tố vụ án

Đơn trình báo vi phạm

Đơn xin bảo lãnh

Đơn kháng cáo

Đơn xin giảm nhẹ hình phạt

Đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

Đơn khiếu nại các hành vi tố tụng của cơ quan điều tra như khiếu nại thực hiện chế độ tạm giữ, tạm giam, lấy lời khai không đúng quy định…

Tư vấn pháp luật hình sự trong quá trình điều tra

Đây là bước đầu tiên trong quá trình tố tụng, luật sư tư vấn luật hình sự của Luật Rong Ba sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng với những công việc cụ thể như:

Tìm kiếm chứng cứ, điều tra và xác minh bằng chứng

Làm việc với người liên quan đến vụ án như người bị hại, nguyên đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan

Làm việc với cơ quan điều tra

Tư vấn cho khách hàng những quy định của pháp luật về tội danh mà khách hàng đang bị truy tố

Tham gia vào các buổi hỏi cung của cơ quan điều tra, hỗ trợ khách hàng thu thập tài liệu chứng cứ để minh oan hoặc giảm nhẹ hình phạt

Giúp khách hàng phân tích và xây dựng phương án tốt nhất để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc minh oan

Gửi kiến nghị nếu cơ quan điều tra có những quyết định không đúng thủ tục, trình tự pháp lý hoặc gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng

Tư vấn luật hình sự trong quá trình truy tố

Giúp khách hàng nghiên cứu hồ sơ và tài liệu, phân tích và đánh giá chứng cứ để xây dựng kế hoạch và phương án bào chữa cho khách hàng tại phiên tòa xét xử.

Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng nến họ ban hành những quyết định trái pháp luật gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Tư vấn pháp luật hình sự trong quá trình xét xử

Luật sư tư vấn luật hình sự trong quá trình xét xử sẽ tham gia phiên tòa với tư cách là người đại diện hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm

Tham gia với tư cách luật sư bào chữa cho khách hàng trong phiên tòa xét xử

Hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục kháng án nếu phát hiện bản án trong phiên tòa sơ thẩm chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng

Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan nến phát hiện họ có những hành vi hay quyết định không đúng pháp luật ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến mức phạt xúc phạm danh dự. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về mức phạt xúc phạm danh dự. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.  

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035