Mở tiệm thuốc tây

mở tiệm thuốc tây

Mở cơ sở kinh doanh dược phẩm hay mở tiệm thuốc tây là mong muốn của rất nhiều cá nhân, tổ chức hiện nay vì những lợi ích của ngành này mang lại.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ được những điều kiện cần đáp ứng khi mở tiệm thuốc tây. Hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mở tiệm thuốc tây cần điều kiện gì

Cho dù bạn học ngành Cao đẳng Dược hay dược sĩ đại học thì câu hỏi mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì? Là câu hỏi chung của tất cả các bạn đang có ý định kinh doanh thuốc.

Đây là một mặt hàng kinh doanh kiếm lời khá hiệu quả, nhưng không phải ai cũng có thể mở quầy thuốc tư nhân dễ dàng.

Thủ tục và quy định mở nhà thuốc khá phức tạp, đòi hỏi chủ quầy và nhà thuốc phải thỏa mãn những yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt sau của bộ Y tế:

Điều kiện mở tiệm thuốc tây đối với người hành nghề Dược

Trước tiên, để đáp ứng đủ điều kiện mở nhà thuốc, người hành nghề cần có đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược và một số yêu cầu như sau:

Có đầy đủ bằng cấp chuyên môn và đủ thời gian thực hành nghề;

Có đủ sức khỏe và năng lực hành vi dân sự;

Không vi phạm phạm luật hay trong thời gian bị cấm hành nghề;

Hiểu và cam kết thực hiện các bộ luật liên quan đến sức khỏe và quy chế dược;

Có số vốn ít nhất là 100 triệu trở lên.

Điều kiện đối với địa điểm và trang thiết bị của nhà thuốc, quầy thuốc

Quầy thuốc phải cao ráo, sạch sẽ, có diện tích tới thiểu là 10m2, cùng với nhiệt độ trong quầy luôn đảm bảo ở mức dưới 30 độ C, độ ẩm dưới 75%. Trần nhà chắc chắn, tránh mưa, nắng, bụi. Điều này giúp đảm bảo tốt nhất trong quá trình bảo quản và mua bán thuốc.

Có đầy đủ trang thiết bị cần thiết như tủ, khay đếm, túi đựng thuốc… Các loại thuốc khác nhau được phân loại khoa học để tránh nhầm lẫn và để dễ quản lý. Nhà thuốc cũng cần trang bị thiết bị, dụng cụ phòng chống cháy nổ.

Các loại giấy tờ cần có trước khi mở nhà thuốc, quầy thuốc

Chứng chỉ hành nghề Dược do sở Y tế cấp.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề Dược do sở Y tế ban hành.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban nhân dân quận/huyện cấp.

Phân biệt quầy thuốc và nhà thuốc.

Có hai hình thức mở cơ sở kinh doanh dược phẩm phổ biến hiện nay là nhà thuốc và quầy thuốc.

Phân biệt hai khái niệm này sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ chính xác. Giữa nhà thuốc và quầy thuốc có những sự khác biệt sau đây:

Khoản mục

Nhà thuốc

Quầy thuốc

Về người phụ trách chuyên môn

Dược sĩ đại học phụ trách chuyên

Dược sĩ trung học phụ trách chuyên

Về phạm vi hoạt động

Được bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơn

Được bán lẻ thuốc thành phẩm

Về địa bàn hoạt động

Được mở tại bất kỳ địa bàn nào

Được mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Về việc thay đổi thuốc trong đơn

Được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người mua

Không được thực hiện việc thay thế thuốc trong đơn

Mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì

Tùy vào quy mô của cơ sở (nhà thuốc hay quầy thuốc) mà sẽ có những yêu cầu cụ thể như sau (Theo Luật Dược số 105/2016/QH13):

Đối với nhà thuốc: bắt buộc bạn phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất là 2 năm. 

Đối với quầy thuốc: bạn phải tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp ngành Dược và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc trong khoảng thời gian ít nhất là 1,5 năm.

Ngoài bằng cấp chuyên môn, bạn phải có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở y tế cấp. Theo đó, nếu các bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược các bạn phải:

Tốt nghiệp đại học các ngành Dược, Y đa khoa, Y học cổ truyền hoặc Dược học cổ truyền, sinh học, hóa học,… (Các ngành sinh, hóa được cấp bằng để phục vụ công tác nghiên cứu, điều chế, phụ trách một hoặc 1 số công việc trong quy trình sản xuất dược phẩm).

Tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp các ngành: Dược, ngành Y, Y học cổ truyền, Dược học cổ truyền…

Tốt nghiệp Trung cấp dược.

Theo quy định trên, nếu bạn là sinh viên sau tốt nghiệp Trung cấp Dược và thực hành tại các cơ sở kinh doanh thuốc khoảng 18 tháng chỉ đủ điều kiện để mở quầy thuốc.

Nếu muốn mở nhà thuốc các bạn bắt buộc phải học liên thông lên Đại học và có thời gian thực hành nghề nhiều hơn.

Hồ sơ xét giấy phép đăng ký kinh doanh do nhà thuốc.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh.

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;

Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập;

Với những dược sĩ trẻ thiếu kinh nghiệm mở nhà thuốc, thì cần nên nhờ các mối quan hệ của những người đi trước để xin giấy phép kinh doanh được dễ dàng hơn.

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề dược do sở y tế cấp.

Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược thực hiện theo Mẫu số 02 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.

02 ảnh chân dung cỡ 4cm x 6cm của người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng.

Bản sao có chứng thực văn bằng chuyên môn theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp theo quy định tại Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy xác nhận thời gian thực hành theo quy định tại Mẫu số 03 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.

Giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược đối với trường hợp đã bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật dược.

Bản sao có chứng thực căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Phiếu lý lịch tư pháp.

mở tiệm thuốc tây

mở tiệm thuốc tây

Hồ sơ xét chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật dược 2016 và Điều 32 Nghị định 54/2017/NĐ-CP thì hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược bao gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện mở nhà thuốc theo mẫu số 19 Phụ lục I Nghị định 54/2017/NĐ-CP;

Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc;

Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu pháp lý chứng minh việc thành lập cơ sở;

Bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề dược;

Đăng ký giấy phép kinh doanh.

Mặc dù đã sở hữu giấy phép hành nghề thì  bạn cần phải có thêm giấy  phép kinh doanh được cấp bởi cơ quan đăng ký kinh doanh.

Kinh doanh tiệm thuốc tây cần có rất nhiều những yêu cầu pháp lý nên bạn cần thực hiện tốt đầy đủ các thủ tục cần thiết như:

Chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp, tuy nhiên đối với bằng Dược sĩ thì cần ít nhất 2 năm hành nghề, khi chưa đủ đáp ứng điều kiện thì bạn có thể đi làm thuê và những ng đủ điều kiện cấp bằng và nhờ họ đứng tên.  Các quầy thuốc tây cần bằng từ trung cấp Dược trở lên với thời gian hành nghề là 18 tháng.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Uỷ ban Nhân dân cấp.

Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc là Uỷ ban Nhân dân cấp.

Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP thông thường thì 3 năm sẽ xem xét một lần.

Trình tự thực hiện thủ tục mở tiệm thuốc tây bao gồm những bước sau:

Trình tự cấp giấy phép mở Quầy thuốc như sau:

– Bước 1: Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược nộp 01 bộ hồ sơ tại Sở y tế nơi cơ sở đó đặt địa điểm kinh doanh.

– Bước 2: Trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập Phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ ta văn bản thông báo nội dung cần sửa đổi theo đúng quy định.

– Bước 3: Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận, trường hợp đã được kiểm tra, đánh giá về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân sự đáp ứng Thực hành tốt, Sở Y tế sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược đối với Quầy thuốc.

– Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, Sở Y tế sẽ công bố, cập nhật thông tin trên hệ thống thông tin điện tử của cơ quan y tế.

Mở tiệm thuốc tây có lời không

Đây có lẽ là câu hỏi của hầu hết những người đang có ý định mở nhà thuốc. Thực tế cho thấy, không có một câu trả lời chung nào cho câu hỏi trên. Tùy thuộc vào từng nhà thuốc mà có thể lời, có thể lỗ hoặc có thể chỉ vừa đủ hòa vốn.

Ngoài vị trí cửa hàng, chất lượng hàng, chất lượng dịch vụ, quy mô và định hướng phát triển của cửa hàng ra… thì một trong những yếu tố quyết định khá nhiều đến việc “mở quầy thuốc tây có lời không?” đó chính là trình độ chuyên môn và cái tâm của người bán hàng.

Nghĩa là nếu người bán hàng là một dược sĩ được đào tạo bài bản thực sự và bán hàng có tâm (không lái khách mua sang thuốc đắt, không bán bất chấp hậu quả, biết về chuyên môn nên có thể chọn cho khách hàng thuốc vừa rẻ vừa hiệu quả…) thì nói thật là lời lãi chả được bao nhiêu.

Nhưng đổi lại vì bạn bán có chuyên môn và có tâm nên khách hàng rất trung thành và lợi nhuận thường sẽ ổn định dù ở mức thấp.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa những người làm ăn chân chính không thể mở tiệm thuốc tây và kinh doanh có lãi.

Bởi vì nếu bạn biết cách chọn địa điểm và làm quảng cáo cho nhà thuốc cộng với cái tâm của bạn thì mỗi một cửa hàng sau một thời gian sẽ có một lượng khách hàng trung thành và có thể mang về mức lợi nhuận khá lớn.

Hiện nay, với xu hướng chăm sóc sức khỏe ngày càng đặt lên hàng đầu. Để mở tiệm thuốc tây, bạn không chỉ chú trọng bán các loại thuốc chữa bệnh cần thiết mà còn có thể kinh doanh thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng… góp phần gia tăng lợi nhuận hiệu thuốc.

Hoặc chủ hiệu cũng có thể phát triển theo mô hình chuỗi, nhân bản các cửa tiệm thuốc tây hiện có để mở rộng doanh thu.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mở tiệm thuốc tây. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành thủ tục đăng ký mở quầy thuốc, nhà thuốc  cho tổ chức, doanh nghiệp mình, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775