Mở hiệu thuốc cần điều kiện gì

mở hiệu thuốc cần điều kiện gì

Bạn đang có nhu cầu mở và kinh doanh nhà thuốc? Bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu những văn bản pháp lý liên quan?

Bạn đang băn khoăn mở hiệu thuốc cần điều kiện gì? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba để biết thêm chi tiết nhé!

Tại sao nên mở nhà thuốc tây?

Hiện nay khi mức sống người dân ngày càng tăng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng lớn. Những hiệu thuốc tây là nơi được nhiều người dân thành thị tìm đến thường xuyên không chỉ để chữa bệnh mà còn nâng cao sức đề kháng.

Ở những khu dân cư đông đúc, nhà thuốc trở nên vô cùng cần thiết bởi tệp khách hàng rộng, đa dạng mọi lứa tuổi, tầng lớp.

Điều kiện mở nhà thuốc tư nhân

Điều kiện về cơ sở bán lẻ

Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016 thì nhà thuốc tư nhân phải có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Điều kiện của người chịu trách nhiệm chuyên môn

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 33 và Khoản 1 Điều 18 Luật Dược 2016 thì người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.

Do đó, để có thể mở được nhà thuốc thì các bạn bắt buộc phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất là 02 năm. 

Với những điều kiện trên, có thể thấy những sinh viên sau khi tốt nghiệp Trung cấp Dược và thực hành tại các cơ sở kinh doanh thuốc khoảng 18 tháng chỉ đủ điều kiện để mở quầy thuốc.

Nếu muốn mở nhà thuốc các bạn bắt buộc phải học liên thông lên Đại học và có thời gian thực hành nghề nhiều hơn.

Chứng chỉ hành nghề Dược

Trước khi tìm hiểu về điều kiện để được cấp chứng chỉ ngành Dược thì chúng ta phải hiểu được chứng chỉ hành nghề Dược.

Những người được cấp chứng chỉ hành nghề Dược có thể phụ trách 1 số công việc trong ngành Dược như: nghiên cứu, sản xuất, kiểm định chất lượng, phân phối, kinh doanh thuốc…

Theo đó, nếu các bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược các bạn phải:

Tốt nghiệp đại học các ngành Dược, Y đa khoa, Y học cổ truyền hoặc Dược học cổ truyền, sinh học, hóa học…

Tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp các ngành: Dược, ngành Y, Y học cổ truyền, Dược học cổ truyền…

Tốt nghiệp Trung cấp dược.

Có chứng chỉ sơ cấp Dược; giấy chứng nhận về lương Dược, lương Y; giấy chứng nhận hoặc văn bằng bài thuốc gia truyền; các loại giấy chứng nhận, chứng chỉ khác về Y Dược được cấp trước khi bộ Luật Dược được thông qua ngày 10/04/2016 có hiệu lực.

Sau khi dự thảo Luật Dược được thông qua, mọi người rất lo lắng vì những cử nhân tốt nghiệp ngành Sinh, Hóa cũng có thể được cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Có thể các bạn đã hiểu sai vấn đề.

Như thông tin đã được cung cấp phía trên. Những người được cấp chứng chỉ hành nghề Dược chỉ phụ trách một hoặc 1 số công việc trong ngành Dược chứ không phải là người phụ trách chuyên môn về Dược.

Như vậy, sẽ không có chuyện sinh viên tốt nghiệp Đại học những chuyên ngành như Hóa, Sinh được phép phụ trách chuyên môn Dược và mở quầy thuốc hoặc nhà thuốc.

Đăng ký giấy phép kinh doanh

Sau khi có giấy phép hành nghề Dược các bạn cần phải có giấy phép kinh doanh. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết quyết định xem bạn có được mở hiệu thuốc hay không. Bạn phải có giấy phép kinh doanh được cấp bởi cơ quan đăng ký kinh doanh.

Việc kinh doanh thuốc tây cần rất nhiều yêu cầu pháp lý rất nghiêm ngặt. Bạn phải thực hiện tốt và đầy đủ các thủ tục cần thiết như sau:

Đầu tiên là chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp nhưng mà đối với bằng Dược sĩ thì phải đủ thâm niên 2 năm hành nghề, nếu chưa đủ điều kiện cấp thì mình có thể đi thuê những người đã đủ điều kiện cấp bằng và nhờ họ đứng tên.

Đối với quầy thuốc tây thì cần bằng từ trung cấp dược trở lên và thời gian hành nghề là 18 tháng.

Tiếp đến đó là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc là Ủy ban Nhân dân cấp.

Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP. thông thường thì 3 năm sẽ xét lại một lần.

Thủ tục đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Nếu bạn có ý định mở nhà thuốc mà chưa có giấy chứng chỉ hành nghề thì bạn cần làm hồ sơ để xin được cấp giấy chứng chỉ hành nghề. Đây là một trong 4 giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ xin mở nhà thuốc và là một trong những điều kiện để bạn được mở nhà thuốc.

Một bộ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược phải bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Dược thực hiện theo Mẫu số 02 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ – CP.

mở hiệu thuốc cần điều kiện gì
mở hiệu thuốc cần điều kiện gì

Bản sao hợp pháp các văn bằng chuyên môn theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Nghị định số 54/2017/NĐ – CP.

Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề cư trú hoặc của Thủ trưởng cơ quan nơi người đó đang công tác, nếu là cán bộ, công chứng trong thời gian 06 tháng, kể từ ngày cấp.

Giấy tờ chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế cấp trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày cấp.

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy xác nhận thời gian thực hành theo quy định tại Mẫu số 03 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ – CP.

Giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược đối với trường hợp đã bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật dược.

Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước có công chứng hoặc chứng thực.

Giấy cho phép hành nghề ngoài giờ của thủ trưởng cơ quan nếu người xin cấp chứng chỉ hành nghề là cán bộ, công chức nhà thuốc.

02 ảnh chân dung cỡ 4cmx6cm của người đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Dược được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng.

Thời hạn giải quyết: 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị hợp lệ.

Cơ quan chịu trách nhiệm xét duyệt hồ sơ: Sở Y tế

Lệ phí: Để thẩm định hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề dược 300.000đ/lần thẩm định.

Thủ tục cấp giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh

Trước khi muốn mở nhà thuốc hay kinh doanh nhà thuốc thì giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là một trong những giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ mở nhà thuốc. Một bộ hồ sơ cấp giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh. Mẫu giấy đề nghị được cung cấp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Huyện nơi đặt điểm điểm kinh doanh.

Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của Dược sĩ chủ nhà thuốc.

Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập;

Thời hạn giải quyết: 5 ngày kể từ ngàng nhận được hồ sơ đề nghị hợp lệ

Cơ quan thực hiện: Phòng đăng ký kinh doanh của UBND Quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc

Bên cạnh 2 giấy chứng nhận trên thì một trong những giấy tờ để bạn có đủ điều kiện mở nhà thuốc là giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc hay giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Luật dược 2016 và Điều 32 Nghị định 54/2017/NĐ – CP Bộ hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc bao gồm:

Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (theo mẫu số 19 Phụ lục I Nghị định 54/2017/NĐ – CP).

Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Bản sao Giấy Đăng Ký Kinh Doanh hợp pháp.

Bản sao chứng chỉ hành nghề hợp pháp.

Hồ sơ nhân viên hiệu thuốc (nếu có).

Thời hạn giải quyết: 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ.

Cơ quan thực hiện: Sở Y tế

Lệ phí: Không

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành nhà thuốc tốt GPP

Khi bạn muốn mở nhà thuốc GPP thì giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành nhà thuốc tốt GPP là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ mở nhà thuốc. Nếu không có nó thì bạn sẽ không đủ điều kiện mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Bộ hồ sơ thủ tục cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành nhà thuốc tốt GPP bao gồm:

Đơn đăng ký kiểm tra “Thực hành tốt nhà thuốc” (mẫu số 1/GPP).

Chứng chỉ hành nghề Dược (Bản photo).

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản photo).

Bản kê khai danh sách nhân sự, phân công nhân sự.

Bản kê khai cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Biên bản tự chấm điểm theo checklist của Cục quản lý Dược VN.

Các quy trình thao tác chuẩn SOP của nhà thuốc.

Các văn bản pháp lý liên quan đến hoạt động nhà thuốc do nhà nước ban hành.

Thời hạn giải quyết: Trong 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị

Cơ quan thực hiện: Sở y tế

Lệ phí: Không

Mở nhà thuốc cần bao nhiêu vốn

Thông thường, tối thiểu bạn cần 100 – 200 triệu để bắt đầu kinh doanh nhà thuốc. Số vốn ban đầu này sẽ đảm bảo cho bạn đạt được những tiêu chuẩn để mở nhà thuốc như tiền đóng tủ kính lớn, tiền điều hòa để bảo quản thuốc, chi trả cho công nhân viên đứng bán quầy… Chưa kể số tiền nhập thuốc ban đầu cũng là một khoản lớn đáng để cân nhắc.

Ngoài ra tiền thuê mặt bằng hàng tháng cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Nếu bạn chọn địa điểm ở những nơi dân cư đông đúc, mặt tiền lớn thì giá thuê sẽ tương đối cao.

Nếu không thể chi trả toàn bộ số tiền này, bạn có thể cân nhắc góp vốn cùng người khác để san sẻ bớt gánh nặng ban đầu.

Kinh nghiệm tìm kiếm nguồn hàng uy tín

Uy tín của nhà thuốc được xác định thông qua chất lượng và giá cả. Do đó nguồn hàng là yếu tố vô cùng quan trọng. Ban đầu bạn có thể xin vào làm ở các cửa hàng bán thuốc để tìm hiểu nguồn của họ, hoặc hỏi thăm người quen biết.

Nguồn bán thuốc có thể được nhập từ nhiều nơi, với đa dạng loại thuốc khác nhau. Về sau nếu bạn nhập nhiều, bạn có thể được hưởng các chương trình khuyến mãi lớn từ các nhà phân phối.

Hiện nay có rất nhiều chỗ nhập thuốc, nhưng bạn nên cẩn thận tránh nhập phải thuốc giả, kém chất lượng dẫn đến hậu quả khôn lường cho người bệnh và uy tín của nhà thuốc.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về mở hiệu thuốc cần điều kiện gì. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành thủ tục đăng ký mở tiệm thuốc cho tổ chức, doanh nghiệp mình, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. 

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775