Mã vạch 8850 của nước nào

Mã vạch 8850 của nước nào

Mã số hàng hóa là ký hiệu bằng một dãy số nguyên thể như một thẻ để chứng minh hàng hóa về xuất xử sản xuất, lưu thông của nhà sản xuất trên một quốc gia này tới các thị trường trong nước hoặc đến một quốc gia khác trên khắp các châu lục.

Do đó, mỗi loại hàng hóa sẽ được in vào đó một dày số duy nhất. Vậy làm sao biết mã vạch 8850 của nước nào? Mời bạn đọc cùng theo chân của Luật Rong Ba trong bài viết dưới đây

Khái quát về mã số mã vạch

Lịch sử hình thành và phát triển:

Xuất phát từ nhu cầu nâng cao hiệu quả trong quản lý bán hàng và quản lý sản phẩm, nhà sản xuất thường in trên hàng hóa một loại mã hiệu đặc biệt gọi là mã số mã vạch.

Mã số mã vạch đầu tiên được chế tạo và đưa vào sử dụng trên thế giới từ những năm thập kỷ 70 của thế kỷ 20.

Do yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh thương mại, công nghệ mã số mã vạch ngày càng được nghiên cứu hoàn thiện, phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong các ngành kinh tế và trên toàn thế giới.

Tổ chức mã số mã vạch đầu tiên được thành lập là Hội đồng mã thống nhất của Mỹ (UCC) vào năm 1973.

Đến năm 1977 Hội mã số vật phẩm Châu Âu (EAN) ra đời do sáng kiến của 12 nước Châu Âu.

Đến 1984 EAN đổi thành EAN International, là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động trên cơ sở trung lập với mục đích là đẩy mạnh áp dụng hệ thống EAN trên toàn cầu trong tất cả các ngành kinh tế xã hội nhằm cung cấp ngôn ngữ chung cho thương mại quốc tế.

Đến năm 2005 thì hai tổ chức EAN International và UCC hợp nhất thành tổ chức phân định toàn cầu có tên là GS1. Đây cũng là lý do vì sao nhiều mã vạch của các nước lại thể hiện là GS1 đứng trước tên nước.

Cách hiểu về mã số mã vạch:

Mã số mã vạch của hàng hóa bao gồm hai phần là mã số và mã vạch.

Mã số là một dãy các chữ số nguyên dùng để phân định vật phẩm, địa điểm, tổ chức. Trong đó có các số dùng để chứng minh xuất xứ hàng hóa (đây là sản phẩm do công ty nào sản xuất, thuộc quốc gia nào?).

Mỗi mã số của hàng hóa là con số duy nhất đặc trưng cho hàng hóa. Mỗi loại hàng hóa sẽ được nhận diện bởi một dãy số và mỗi dãy số chỉ tương ứng với một loại hàng hóa. Bản thân mã số chính là một dãy số đại diện cho hàng hóa.

Mã vạch là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được.

Máy quét này là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên các bề mặt và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin này và mã vạch được giải mã thành dãy số một cách tự động, gọi ra tệp dữ liệu liên quan đến hàng hóa đang lưu trữ trong cơ sở dữ liệu về sản phẩm hàng hóa.

Máy quét mã vạch thường có một nguồn sáng kèm theo thấu kính để hội tụ ánh sáng lên mã vạch rồi thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện.

Mã vạch là gì

Mã vạch là những khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số, hiển thị xuất xứ hàng hóa, doanh nghiệp và sản phẩm, để xem được mã vạch thuộc nước nào chúng ta chỉ cần xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch.

Ý tưởng về mã số mã vạch được bắt nguồn từ nhu cầu kiểm tra tự động hàng hóa của con người, vào năm 1948 hai sinh viên của trường Đại học tổng hợp Drexel đã nảy sinh ra ý tưởng gửi gắm thông tin vào những kí hiệu vạch.

Trải qua nhiều cuộc thí nghiệm, cho tới bây giờ mã số mã vạch đã tồn tại ở dạng điểm đến của những mã vạch với những vòng tròn đồng tâm.

Mã vạch 8850 của nước nào

Mã vạch thường được chia làm nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là UPC và EAN, những loại còn lại là Code 39, Interleaved 2of 5, Codabar và Code 128.

Một loại mã vạch cũng có thể được phát triển thành nhiều loại để phù hợp với dung lượng thông tin, dạng thức thông tin khác nhau như Code 128 Auto, Code 128-A, Code 128-B, Code 128-C., EAN-8, EAN-13, EAN-14.

Nội dung của mã vạch thường bao gồm các thông tin về sản phẩm như: Nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra…

Mỗi một mã số mã vạch đều được cấu tạo từ 4 thành phần chính là mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra. Ví dụ với sản phẩm khăn giấy Vinatissue có mã số vạch là 8938507720303:

Ba số đầu tiên (893) tính từ bên trái chỉ cho ta biết Việt Nam sản xuất ra sản phẩm này.

Năm con số tiếp theo (85077) là mã số của doanh nghiệp sản xuất.

Bốn con số tiếp sau nữa (2030) là tên của hàng hoá, nó chỉ ra đặc điểm tiêu dùng của hàng hoá (hàng tiêu dùng).

Con số cuối cùng (3) được gọi là số kiểm tra để kiểm định tính đúng đắn của việc đọc dò các sọc bởi thiết bị scaner.

Khi chúng ta mua hàng nên để ý xem mã vạch trên sản phẩm của mình có 3 số đầu trùng với những số này hay không.

Ngoài ra mỗi chúng ta cũng nên trang bị cho mình ứng dụng truy xuất thông tin sản phẩm trên chính chiếc điện thoại di động thông minh của mình.

Chỉ cần chúng ta nhập mã vạch hoặc chụp lại hình ảnh up lên, ngay lập tức chúng ta đã biết được nguồn gốc, nơi xuất xứ của món hàng đó mà không phải tốn quá nhiều thời gian.

Cách check mã vạch hàng Thái Lan chính hãng bằng việc xem 3 chữ số đầu tiên

Ví dụ: 3 chữ số đầu là 885 – hàng của Thái Lan, tương tự những mặt hàng có mã vạch bắt đầu bằng 8850, 8851, 8852, 8853, 8854, 8855, 8856,8857, 8858, 8859 đều có thể xác định là hàng xuất xứ từ Thái.

Mã vạch 8850 của nước nào
Mã vạch 8850 của nước nào

Sau khi nhận định được mã vạch hàng hóa Thái Lan, để chắc chắn hơn chúng ta thực hiện theo bước như sau:

Bước 1: đếm các số trên mã vạch từ lẻ, chẵn, lẻ, chẵn,…

Bước 2: trừ số 13 cuối cùng. Tiếp đó thực hiện 2 phép cộng: đầu tiên là cộng các số nằm ở hàng lẻ với nhau. Và tiếp theo là tổng của các số nằm ở hàng chẵn trong 13 số.

Bước 3: lấy tổng của số chẵn nhân với 3. Rồi cộng số đó với tổng của số lẻ. Và cuối cùng cộng với số 13 bị bỏ đi lúc đầu.

Trường hợp kết quả có đuôi là số 0, ví dụ 20, 10… thì đó là hàng Thái Lan chính hãng, ngược lại thì khả năng đó là hàng giả các bạn nhé!

Mặc dù phép tính này hơi phức tạp, nhưng chỉ cần tính quen một vài lần bạn sẽ thấy nó không quá là khó khăn.

Ngoài cách nhận biết mã vạch sản phẩm của Thái Lan chúng ta cũng có thêm một số cách để phân biệt chính xác đâu là hàng chính hãng đâu là hàng rởm.

Sử dụng app check mã vạch Thái Lan

Không chỉ quét mã vạch hàng Thái Lan mà những phần mềm sau còn có khả năng quét được tất cả các mã vạch. Đây là giải pháp thông minh đã được rất nhiều người lựa chọn.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm quét được tất cả mã vạch trên thế giới. Cách cài đặt khá đơn giản, bạn vào phần CH Play hoặc App Store sau đó nhấn từ tìm kiếm “iCheck”, kết quả sẽ trả về rất nhiều ứng dụng. Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo ứng dụng nào tốt nhất thông qua phần đánh giá của người sử dụng trước đó.

Công ty cổ phần iCheck cũng phát triển hai phần mềm tương tự là iCheck Scanner và Barcode Việt. Người tiêu dùng có thể trải nghiệm hai ứng dụng này để kiểm tra xuất xứ sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác.

Về cách kiểm tra cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào phần quét mã vạch. Và đưa sản phẩm có mã vạch vào khung hình trống, điện thoại của bạn sẽ tự động trả về kết quả bao gồm; xuất xứ, địa điểm bán, giá gốc sản phẩm và những thông tin liên quan.

Với cách này, bạn có thể nhận biết mã hàng Thái Lan đơn giản và nhanh chóng. Những sản phẩm bằng tuýp thường có mã vạch ở phần đuôi, kèm theo hạn sử dụng. Còn một số mã code của sản phẩm làm giả sẽ được in trên giấy và dán lên bao bì. Đối với mã code này, dù bạn kiểm tra bằng cách nào cũng đều cho ra mã vạch Thái Lan, tuy nhiên đó là hàng giả chứ không phải hàng chính hãng.

Do đó, khi đi mua hàng nên tìm những loại nào có mã vạch sản phẩm được in vào bao bì luôn, tránh chọn những loại mà người bán tự dán vào.

Bên cạnh áp dụng cách nhận biết mã vạch Thái Lan, bạn cũng cần lựa chọn địa điểm mua hàng Thái Lan uy tín.

Với những người tiêu dùng nhỏ lẻ có thể đến những siêu thị Thái Lan tại Việt Nam như Big C, Mega center hay những siêu thị mini khác.

Còn với người bán buôn, nhà kinh doanh lớn thì tốt nhất nên sang Thái nhập hàng hoặc nhập hàng chính hãng theo 2 cách đơn giản sau.

Cách đọc mã số mã vạch như thế nào

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mã vạch khác nhau, trong mỗi mã vạch người ta lại chia thành nhiều Version khác nhau có mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ: UPC (UPC-A, UPC-B, UPC-C…); EAN (EAN-8, EAN-13, EAN-14); Code 128 (Code 128 Auto, Code 128-A..)…..

Hầu hết hàng hóa Việt Nam sử dụng mã vạch EAN 13 chữ số, vì vậy, bài viết này, chúng tôi hướng dẫn cách đọc mã vạch với loại mã vạch này.

Các dãy mã vạch được gắn trên sản phẩm đều có cấu trúc tương tự như hình trên. 3 con số đầu giúp chúng ta biết được sản phẩm đó được sản xuất từ quốc gia nào, chỉ cần nhìn vào 3 con số này là người tiêu dùng có thể xác định ngay được sản phẩm cần mua.

Tổ chức quản lý mã vạch quốc tế GS1 đã thống nhất và đưa ra quyết định cho các hệ thống mã vạch bao gồm 13 chữ số (EAN-13) in trên vỏ bao bì của từng sản phẩm kể từ ngày 01/01/2015 được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Mã số EAN – 13 gồm 13 con số cấu tạo từ trái sang phải như sau:

Mã quốc gia: 2 hoặc 3 chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893. Phía dưới sẽ đính kèm danh sách mã quốc gia của các nước trên thế giới.

Mã doanh nghiệp: có thể gồm 4, 5 hoặc 6 chữ số. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN – VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.

Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hóa của tổ chức mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không đuộc có bất kỳ sự nhầm lẫn, trùng nhau nào.

Số cuối cùng là số kiểm tra hay còn gọi là số C. Đây là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba mã vạch 8850 của nước nào. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về mã vạch 8850 và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin