Lý lịch tư pháp thời hạn sử dụng

lý lịch tư pháp thời hạn sử dụng

Hiện nay có rất nhiều thắc mắc liên quan đến lý lịch tư pháp thời hạn sử dụng mà Luật Rong Ba nhận được từ quý khách hàng, để giải đáp thắc mắc này, bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ trình bày về vấn đề lý lịch tư pháp thời hạn sử dụng, hãy cùng chúng tôi theo dõi để nắm được những thông tin bổ ích nhé!

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009, phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp (Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp, trong đó có nội dung chứng minh:

 • Cá nhân có hay không có án tích, bản án hoặc quyết định xử phạt của Tòa án trong thời gian cư trú tại Việt Nam
 • Cá nhân có đang bị cấm hay không đảm nhiệm các chức vụ trong doanh nghiệp hoặc thành lập, quản lý doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản

Lý lịch tư pháp để làm gì?

Mục đích yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là để:

 • Chứng minh cá nhân có từng phạm tội hay không
 • Ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án có thể tái hoà nhập cộng đồng.
 • Hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã…
 • Hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và hoạt động thống kê tư pháp hình sự

Khi nào cần xin lý lịch tư pháp?

Cá nhân là công dân Việt Nam, người nước ngoài, cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan nhà nước và các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị là những chủ thể có quyền yêu cầu cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu về lý lịch tư pháp cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định.

Việc xin cấp lý lịch tư pháp sẽ giúp cá nhân chứng minh được mình đang có án tích hay không, đã được xóa án tích chưa. Việc ghi nhận xóa án tích sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cá nhân đó khi tham gia lao động, học tập,…

Ngoài ra, nếu cá nhân này bị cấm đảm nhiệm chức vụ, quản lý công ty, hợp tác xã hay thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã đó bị tuyên bố phá sản theo thủ tục tại Tòa án, thông tin này sẽ được thể hiện trên Phiếu lý lịch tư pháp.

Bên cạnh đó, Phiếu lý lịch tư pháp còn hỗ trợ cho hoạt động tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng.

Hỗ trợ trong công tác quản lý, thành lập doanh nghiệp cũng như công tác quản lý nhân sự trong các doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức.

Làm giấy lý lịch tư pháp ở đâu ?

 1. Trung Tâm Lý Lịch Tư Pháp Quốc Gia

Trên cơ sở bị Tòa Án tuyên bản án hình sự & quyết định của Tòa Án cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã sau tuyên bố phá sản có hiệu lực, lý lịch tư pháp đáp ứng yêu cầu chứng minh cá nhân có hay không có án tích.

Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp của một cá nhân được thu thập và quản lý bao quát tại Trung Tâm Lý Lịch Tư Pháp Quốc Gia (thuộc Bộ Tư Pháp) và tại Sở Tư Pháp.

Chính phủ quy định Trung Tâm Lý lịch tư pháp quốc gia có trách nhiệm:

 • Tiếp nhận Lý lịch tư pháp của mọi công dân do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trên cả nước cung cấp, gửi dữ liệu lên.
 • Lập lý lịch tư pháp và cấp phiếu lý lịch tư pháp cho mọi công dân theo thẩm quyền.
 • Thực hiện quản lý cơ sở dữ liệu tư pháp trên phạm vi cả nước.

Là nơi cấp lý lịch tư pháp cho:

 • Người Việt Nam và người nước ngoài đã từng có thời gian ở và đang sinh sống ở khắp các tỉnh, thành phố tại Việt Nam.
 • Có hoặc không có hộ khẩu thường trú, có hoặc không có đăng ký tạm trú, ở các tỉnh thành khác nhau, không xác định rõ nơi thường trú, tạm trú, hoặc đang ở nước ngoài.

Địa chỉ Trung Tâm Lý Lịch Tư Pháp Quốc Gia – Bộ Tư Pháp: Số 9 Trần Vỹ, Ba Đình, Hà Nội. 

 1. Sở Tư Pháp các tỉnh, thành phố cả nước

Nhiệm vụ của Sở Tư pháp:

 • Xây dựng và bảo vệ cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc.
 • Lập phiếu lý lịch tư pháp và cấp phiếu lý lịch tư pháp cho mọi công dân thường trú, tạm trú tại địa phương theo thẩm quyền.
 • Thực hiện chế độ thống kê, quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp tại địa phương.

Sở tư pháp mỗi tỉnh, thành phố là nơi cấp phiếu lý lịch tư pháp cho:

 • Công dân Việt Nam có sổ hộ khẩu thường trú, hoặc đăng ký tạm trú tại địa phương.
 • Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài trước đây đã thường trú tại địa phương.
 • Người nước ngoài đã hoặc đang ở và có đăng ký tạm trú ở tỉnh, thành đó.

Chú ý:

 • Nếu công dân có sự di chuyển sống ở nhiều nơi, nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, không xác định rõ nơi tạm trú, không làm đăng ký tạm trú, và không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nào đó, thì làm lý lịch tư pháp số 2 tại Trung Tâm Lý Lịch Tư Pháp Quốc Gia.

Địa chỉ sở tư pháp nơi làm lý lịch tư pháp

 1. Sở Tư Pháp TP Hồ Chí Minh:
 • Số 143, Pasteur, Phường 6, Quận 3, TPHCM.
 • Làm việc các ngày trong tuần từ thứ 2 tới hết sáng thứ 7, nghỉ ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật. 
 1. Sở Tư Pháp TP Hà Nội: 
 • Địa chỉ số 221 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
 • Giờ làm việc hành chính các ngày trong tuần từ thứ 2 tới hết sáng thứ 7, nghỉ thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ. 
 1. Sở Tư Pháp Đà Nẵng: 
 • Địa chỉ số 16 Bạch Đằng, Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng.
 1. Làm lý lịch tư pháp ở đơn vị hỗ trợ 

Chúng tôi hỗ trợ làm lý lịch tư pháp chuyên nghiệp cho người Việt Nam và người nước ngoài ở trong, ngoài nước trong các trường hợp:

 • Cần làm gấp phiếu lý lịch tư pháp số 2, số 1 để giải quyết công việc, 1-7 ngày lấy.
 • Nhân viên tận tâm, trách nhiệm, tư vấn nhiệt tình, miễn phí, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ từ A – Z.
 • Hỗ trợ hợp pháp hóa lãnh sự lý lịch tư pháp, đóng dấu Bộ ngoại giao và đại sứ quán các nước. 
 • Hỗ trợ dịch lý lịch tư pháp sang các ngoại ngữ và công chứng tư pháp tại Ủy ban nhân dân Quận. Đảm bảo bản dịch công chứng hợp lệ gửi ra nước ngoài. 

Thời gian xin lý lịch tư pháp mất bao lâu?

Chủ thể có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, sẽ nộp hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp đến cơ quan có thẩm quyền là Sở Tư pháp tỉnh/ Thành phố hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Căn cứ theo quy định của Luật lý lịch tư pháp năm 2009, cụ thể tại Điều 48 thì trong trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cấp phiếu lý lịch tư pháp cho chủ thể có yêu cầu.

Trường hợp, cá nhân yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp mà cá nhân đó có nhiều nơi cư trú hoặc cư trú ở nước ngoài cần phải xác minh thông tin, thì thời gian xin cấp lý lịch tư pháp không quá 15 ngày.

Còn trong trường hợp yêu cầu khẩn cấp, cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết trong thời hạn không quá 24 giờ, kể từ khi nhận được yêu cầu.

lý lịch tư pháp thời hạn sử dụng
lý lịch tư pháp thời hạn sử dụng

Quy định lý lịch tư pháp thời hạn sử dụng?

Luật Lý lịch tư pháp 2009 và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật hiện nay không có quy định về thời hạn sử dụng của Phiếu lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, tùy theo tính chất, lĩnh vực quản lý mà thời hạn sử dụng của Phiếu lý lịch tư pháp được quy định khác nhau tại các văn bản pháp luật khác.

Ví dụ: tại các điều 20, 24 và 28 Luật Quốc tịch năm 2008 quy định trong thành phần hồ sơ xin nhập, thôi và trở lại quốc tịch Việt Nam phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ. 

Điều 5 Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21 tháng 3 năm 2011 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi quy định về thời hạn có giá trị sử dụng của giấy tờ, trong đó quy định Phiếu lý lịch tư pháp của người nhận con nuôi trong nước có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã. Phiếu lý lịch tư pháp của người nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi. Phiếu lý lịch tư pháp của người đứng đầu tổ chức con nuôi nước ngoài có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi. 

Khoản 2 Điều 12 Luật Công chứng 2014 quy định trong hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên phải có Phiếu Lý lịch tư pháp, Khoản 8 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Luật sư quy định trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư phải có Phiếu Lý lịch tư pháp, tuy nhiên cả hai văn bản Luật nêu trên cũng không có quy định về thời hạn sử dụng Phiếu Lý lịch tư pháp. Ngoài ra, trong tuyển dụng công chức hiện nay, nhiều cơ quan chỉ quy định thành phần hồ sơ phải có Phiếu Lý lịch tư pháp mà cũng không nêu rõ là Phiếu Lý lịch tư pháp được cấp từ thời điểm nào.

Bên cạnh đó, một số cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài ở Việt Nam cũng quy định về thời hạn sử dụng Phiếu Lý lịch tư pháp khi giải quyết yêu cầu xin cấp thị thực, chẳng hạn như Lãnh sự quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ quy định các đương đơn xin thị thực nhập cảnh từ 16 tuổi trở lên cần phải nộp Phiếu ý lịch tư pháp có giá trị được cấp trong vòng một năm (đăng trên Website Tổng lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh).

Như vậy, thời hạn sử dụng Phiếu Lý lịch tư pháp ở Việt Nam hiện nay không được quy định rõ ràng, thống nhất mà phụ thuộc vào quy định trong các văn bản của từng lĩnh vực pháp luật khác nhau và phụ thuộc vào ý chí của cơ quan, tổ chức có nhu cầu tìm hiểu về tình trạng án tích của đương sự. Nhưng cũng không có quy định phiếu lý lịch tư pháp có giá trị hiệu lực là vô thời hạn.

Do đó, trên thực tế cần phải căn cứ vào các văn bản chuyên ngành, căn cứ vào mục đích, tính chất và lĩnh vực quản lý nhà nước để xem xét vấn đề thời hạn phiếu lý lịch tư pháp trong các thủ tục cụ thể sao cho phù hợp.

Ví dụ về thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp:

Căn cứ vào Điều 5 của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP của Chính Phủ hướng dẫn Luật Nuôi con nuôi năm 2010 có quy định:

Thời hạn sử dụng giấy tờ, trong đó có phiếu lý lịch tư pháp của người nhận nuôi con nuôi đối với nhận nuôi con nuôi trong nước, phiếu này có giá trị sử dụng nếu được cấp chưa quá 6 tháng, tính từ ngày người nhận nuôi nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài ở Việt Nam cụ thể là Đại sứ quán, Lãnh sự quán của một số quốc gia, cũng quy định riêng liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp khi thực hiện thủ tục hành chính như cấp visa, giấy thông hành, các loại giấy tờ pháp lý khác,…

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến lý lịch tư pháp thời hạn sử dụng. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về lý lịch tư pháp thời hạn sử dụng. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775