Lý lịch tư pháp đi nước ngoài

lý lịch tư pháp đi nước ngoài

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ chứng minh về án tích hoặc không có án tích của một người. Các công ty, cơ quan, trường học…thường yêu cầu người lao động, học sinh, sinh viên khi muốn làm việc, học tập hầu hết đều cần có phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ xin việc, hồ sơ nhập học…Vậy hiện nay làm lý lịch tư pháp đi nước ngoài có dễ không? Bạn đọc hãy cùng Luật Rong Ba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm lý lịch tư pháp 

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng thông qua các chế tài hình sự trong bản án, quyết định của Tòa án (những quyết định, bản án hình sự) đã có hiệu lực, những thông tin về tình trạng thi hành án và các thông tin khác liên quan đến bản án.

Ngoài ra pháp luật một số nước cũng có quy định về thông tin lý lịch tư pháp bao gồm việc cấm cá nhân thực hiện các công việc hay đảm nhiệm một chức vụ, quyền hạn liên quan đến hoạt động kinh doanh do quyết định tuyên bố phá sản của tòa án.

Những trường hợp người nước ngoài được cấp lý lịch tư pháp

Trước khi tìm hiểu về cách làm phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, cần phải xác định được người nước ngoài sẽ được cấp phiếu lý lịch tư pháp trong những trường hợp nào. Có thế, mới dễ dàng chuẩn bị hồ sơ cũng như xác định đúng cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009, công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của mình. Pháp luật quy định người nước ngoài có quyền được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của mình tại các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam. Tuy nhiên, phải đáp ứng được điều kiện về cá nhân cư trú.

Điều kiện về cá nhân cư trú (một trong hai trường hợp) được quy định như sau:

Có mặt ở tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc là trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt ở tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là 1 ngày.

Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau:

Có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú: với công dân Việt Nam là nơi cá nhân sinh sống thường xuyên, ổn định không thời hạn, đã đăng ký thường trú; với người nước ngoài là nơi ở thường trú được ghi trong thẻ tạm trú hoặc nơi ở tạm trú khi đăng ký cấp thẻ tạm trú.

Có nhà thuê ở tại Việt Nam theo quy định về nhà ở và có thời hạn của hợp đồng thuê nhà từ 183 ngày trở lên trong năm.

Như vậy, chị bạn hoàn toàn đáp ứng được điều kiện về cá nhân cư trú khi có nơi tạm trú tức là nơi ở thường xuyên. Vì thế, trường hợp này hoàn toàn có quyền được làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục làm lý lịch tư pháp cho Người Việt Nam ở nước ngoài

Dưới đây là thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 cho người Việt Nam tại nước ngoài.

Thủ tục xin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 cho người Việt Nam đang ở nước ngoài

Như đã đề cập ở trên, nếu là công dân Việt Nam đang ở nước ngoài và cần xin Phiếu lý lịch tư pháp số 1, bạn có thể nhờ người thân tại Việt Nam thực hiện thủ tục cho mình.

Khi đó, bạn và người thân tại Việt Nam cần thực hiện quy trình sau:

Bước 1: Xin giấy ủy quyền làm Lý lịch tư pháp tại Việt Nam

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị:

02 bản photo hộ chiếu Việt Nam của bạn,

02 bản photo hộ chiếu/CMND/CCCD Việt Nam của người được ủy quyền tại Việt Nam,

Mẫu Giấy ủy quyền làm Lý lịch tư pháp (bạn nên nhờ luật sư soạn, có thể tham khảo mẫu bên dưới), lưu ý không ký tên luôn vào Giấy ủy quyền này.

Sau đó, bạn mang toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị đến văn phòng Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Lúc này, bạn sẽ ký tên vào Giấy ủy quyền để được cán bộ lãnh sự xác nhận chữ ký. Đồng thời, bạn cũng yêu cầu cán bộ lãnh sự chứng thức hộ chiếu/CMND/CCCD Việt Nam của bạn.

Sau đó, bạn gửi giấy ủy quyền này, cùng bản sao chứng thực hộ chiếu Việt Nam của mình về cho người được ủy quyền tại Việt Nam để mang giấy ủy quyền đi công chứng tại phòng công chứng và chuẩn bị hồ sơ xin Lý lịch tư pháp.

Lưu ý: Nếu người được ủy quyền không phải là cha, mẹ, vợ, chồng, con của bạn, thì bạn không làm văn bản ủy quyền.

lý lịch tư pháp đi nước ngoài

lý lịch tư pháp đi nước ngoài

Bước 02: Nộp hồ sơ xin Lý lịch tư pháp Việt Nam

Người được ủy quyền tại Việt Nam sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu 04/2013/TT-LLTP;

Giấy ủy quyền bạn gửi về và đã được công chứng (nếu người được ủy quyền không phải là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền);

Bản sao hộ chiếu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp đã được chứng thực tại đại sứ quán);

Bản sao y công chứng sổ hộ khẩu của bạn hoặc giấy tờ chứng minh nơi bạn cư trú trước khi xuất cảnh (trường hợp bạn không còn tên trong sổ hộ khẩu gia đình) (không cần nộp từ ngày 01/07/2021);

Bản sao y công chứng giấy tờ chứng minh mối quan hệ của người được ủy quyền với bạn (nếu là cha, mẹ, vợ, chồng, con), và

Bản sao y công chứng giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền tại Việt Nam (là giấy tờ được đề cập trong Giấy ủy quyền).

Người được ủy quyền sau đó sẽ nộp hồ sơ này lên Sở Tư pháp nơi bạn cư trú trước khi xuất cảnh.

Bước 3: Nhận kết quả

Thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài thường là 10 – 15 ngày làm việc.

Phiếu lý lịch tư pháp này nên được dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có thể sử dụng cho các mục đích chính thức tại nước ngoài.

Thủ tục xin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 cho người Việt Nam đang ở nước ngoài

Dưới đây là quy trình hương dẫn dành cho 02 đối tượng:

Trẻ chưa thành niên (dưới 18 tuổi) đang ở nước ngoài; và

Người trên 18 tuổi đang ở nước ngoài.

Đối với trẻ chưa thành niên

Như đã đề cập ở trên, chỉ những người chưa thành niên mới có thể nhờ cha/mẹ tại Việt Nam xin Phiếu Lý lịch tư pháp số 2. Nếu bạn thuộc đối tượng này, hãy thực hiện thủ tục sau:

Bước 1: Chứng thực hộ chiếu Việt Nam

Bạn mang 02 bản photo hộ chiếu Việt Nam tới Đại sứ quán/lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại để được chứng thực và gửi về Việt Nam.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin Lý lịch tư pháp số 2 tại Việt Nam

Cha/mẹ của người được cấp Lý lịch tư pháp số 2 cần chuẩn bị:

Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu 04/2013/TT-LLTP;

Bản sao hộ chiếu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp đã được chứng thực tại đại sứ quán;

Bản sao y công chứng sổ hộ khẩu của gia đình trong đó có tên cha/mẹ và bạn (không cần nộp kể từ ngày 01/07/2021);

Bản sao y giấy khai sinh của bạn;

Cha/mẹ bạn sẽ nộp hồ sơ lên Sở tư pháp để xin cấp Lý lịch tư pháp số 2 cho bạn.

Bước 3: Nhận kết quả

Thời gian xử lý thông thường là 10 – 15 ngày làm việc.

Đối với người trên 18 tuổi

Người Việt Nam đã đủ 18 tuổi trở lên đang ở nước ngoài sẽ phải thực hiện thủ tục xin cấp phiếu Lý lịch tư pháp số 2 theo quy trình dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị xin Phiếu lý lịch tư pháp số 2 bao gồm:

Tờ khai yêu cầu cấp giấy lý lịch tư pháp Mẫu số 03/2013/TT-LLTP 

Bản sao y hộ chiếu

Bản sao y sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú/tạm trú (không cần nộp kể từ ngày 01/07/2021)

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Bạn nộp hồ sơ lên Sở Tư pháp nơi bạn cư trú trước khi xuất cảnh bằng đường bưu điện.

Bước 3: Nhận kết quả

Thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường là 10 – 15 ngày làm việc cộng thời gian chuyển phát tới địa chỉ của bạn ở nước ngoài.

Lưu ý: Phiếu lý lịch tư pháp này nên được dịch thuật công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có thể sử dụng cho các mục đích chính thức tại nước ngoài trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

 Làm Lý lịch tư pháp cho người Việt Nam đang ở nước ngoài hết bao nhiêu tiền?

Mức phí làm lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở nước ngoài cũng là mức phí làm Lý lịch tư pháp áp dụng chung cho tất cả các đối tượng. Mức phí này được quy định rõ tại Thông tư số 244/2016/TT-BTC. Mức phí này là 200.000 đồng/lần/người, và

Lưu ý:

Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi sẽ nộp thêm 5.000 đồng/Phiếu.

Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu trong 01 lần hồ sơ mà đề nghị cấp 02 loại Phiếu (Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và số 02) thì cũng thực hiện mức thu như trên.

Phí cấp Lý lịch tư pháp cho sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi và người có công nuôi dưỡng liệt sĩ) là 100.000 đồng/lần/người

Các đối tượng sau sẽ được miễn phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi.

Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật.

Ngoài ra, người Việt Nam ở nước ngoài xin Lý lịch tư pháp Việt Nam sẽ phải thanh toán phí chuyển phát hồ sơ từ nước ngoài về Việt Nam.

Phiếu lý lịch tư pháp đi nước ngoài phải chứng nhận lãnh sự.

– Hồ sơ lý lịch tư pháp để chứng nhận lãnh sự bao gồm những tài liệu được quy định như sau, số lượng là 1 bộ:

Tờ khai về việc chứng nhận hoặc là hợp pháp hóa lãnh sự căn cứ theo mẫu được quy định số LS/HPH-2012/TK (tìm và in tờ khai này ở tại website sau: lanhsuvietnam.gov.vn).

Bản chính của giấy tờ tùy thân (chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc là hộ chiếu còn có hiệu lực) nếu như người yêu cầu chứng nhận lãnh sự đến nộp trực tiếp. Nếu như gửi hồ sơ chứng nhận lãnh sự qua đường bưu điện thì cần 1 bản chụp của giấy tờ tùy thân (không cần thông qua chứng thực).

Các giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc đề nghị được chứng nhận lãnh sự.

Một phong bì có ghi rõ các thông tin về địa chỉ của người nhận nếu như hồ sơ chứng nhận lãnh sự này được gửi qua đường bưu điện.

Nếu như cần sự xác minh lại các giấy tờ trong hồ sơ này thì các cán bộ thực hiện chứng nhận lãnh sự sẽ gửi yêu cầu người đã đề nghị việc chứng nhận lãnh sự bổ sung thêm các tài liệu, giấy tờ này (xuất trình bản chính hoặc là cần bản chụp).

– Thời hạn để có thể giải quyết việc chứng nhận lãnh sự cho cá nhân yêu cầu: 1 ngày làm việc kể từ ngày mà cơ quan có thẩm quyền đã nhận được đầy đủ các hồ sơ hợp lệ theo quy định. Thời hạn giải quyết có thể kéo dài nhưng không quá 5 ngày làm việc nếu như số lượng tài liệu, giấy tờ từ 10 trở lên.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến lý lịch tư pháp đi nước ngoài. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về lý lịch tư pháp đi nước ngoài. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775