Ly hôn thuận tình

Cuộc sống luôn là nơi đầy thử thách đối với mỗi con người, nếu không đủ mạnh mẽ sẽ rất dễ sa vào sai lầm, cạm bẫy.

Cuộc sống hôn  nhân cũng vậy, điều không thể tránh khỏi đó chính là những mâu thuẫn, những trận cãi vã. Nhưng nếu nó càng lún sâu đến mức không còn lối thoát thì ly hôn có lẽ là điều dễ hiểu.

Theo đó ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng dựa trên bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án theo yêu cầu của một bện vợ hoặc chồng hoặc theo yêu cầu của cả hai vợ chồng. Từ khái niệm đó, ly hôn được chia làm hai loại đó là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.

Vậy ly hôn thuận tình là gì và những vấn đề gì cần phải quan tâm, dưới đây Rong Ba Group sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về ly hôn thuận tình.

Một vài nét về Rong Ba Group:

Rong  Ba Group là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý trên mọi lĩnh vực, và trong đó có ly hôn.  Là cơ sở đã hoạt động lâu năm, chúng tôi luôn được tiếp cận và giải quyết nhiều tình huống ly hôn xảy ra trên thực tế.

Từ đó đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm cũng như hướng giải quyết cho mọi vấn đề ly hôn được nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm lâu năm. Những vụ việc được chúng tôi tiếp nhận  luôn được giải quyết một cách tận tâm, nhiệt tình, triệt để mọi vấn đề và đặc biệt là bảo vệ được quyền lợi cho khách hàng một cách tuyệt đối nhất.

Ngoài ra các chi phí dịch vụ do chúng tôi cung cấp luôn có giá thành rẻ, phù hợp với mọi khách hàng. Với mục tiêu phục vụ khách hàng là chính, không vì mục đích thương mại.

Những vấn đề cần phải quan tâm về ly hôn thuận tình.

Ly hôn thuận tình là gì?

Theo quy định tại Điều 55 luật hôn nhân và gia đình 2014:

“ Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thất hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy từ quy định trên, ta có thể hiểu rằng, ly hon thuan tinh là việc cả hai vợ chồng đồng ý ly hôn khi đã thỏa thuận được tất cả các vần đề về vợ chồng, về con cái, cấp dưỡng và chia tài sản.

Nếu không thỏa thuận được về tài sản nhưng đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản thành một vụ án khác sau ly hôn thì Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết theo thủ tục ly hôn. Trong trường hợp này Tòa án sẽ ra quyết định thuận tình ly hôn.

Các căn cứ làm phát sinh ly hôn thuận tình.

Ly hôn là vấn đề mà không phải ai cũng có thể tự ý thực hiện, mà để được ly hôn thì người có yêu cầu phải tuân thủ các quy định của pháp luật về căn cứ phát sinh ly hôn.

Theo đó khi quyết định ly hôn thuận tình, cần dựa vào các căn cứ phát sinh sau:

Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng.

Đời sống chung không thể kéo dài.

Mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo đó yếu tố để xem xét hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng bao gồm:

Vợ chồng không thương yêu nhau quý trọng chăm sóc và giúp đỡ nhau, người nào chỉ biết bổn phận của người đó, bỏ mặc người vợ hoặc chồng muốn sống ra sao thì sống, mặc dù đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở và hòa giải nhiều lần.

Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau chẳng hạn như thường xuyên dùng vũ lực hoặc có hành vu khác xúc phạm đến danh dự nhân phẩm và uy tín của nhau mặc dù đã được bà con thân thích hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

Vợ chồng không chung thủy như có hành vi ngoại tình, đã được vợ hoặc chồng hoặc bà con thân thích hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục mối quan hệ ngoại tình

Yếu tố để xem xét đời sống chung không thể kéo dài khi:

Trước tiên cần căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng chưa. Nếu trên thực tế đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có hành vi ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục cuộc sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm lẫn nhau thì cần xem xét về việc đời sống chung không thể kéo dài.

Yếu tố để xem xét mục đích hôn nhân không đạt được khi:

Không còn tình nghĩa vợ chồng, không bình đẳng về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Điều kiện để Tòa án công nhận ly hôn thuận tình.

Để được Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn thuận tình thì vào thời điểm nộp hồ sơ, vợ chồng phải đảm bảo rằng cả hai cùng tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được về việc:

Cùng đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Quyền nuôi con, chăm sóc, cấp dưỡng, thăm nom.

Phân chia tài sản chung và nợ chung. Ngoài ra vợ chồng cũng có thể thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tài sản chung ra một vụ án riêng.

Ngoài ra nội dung thỏa thuận của vợ chồng phải đảm bảo tính khách quan, đồng thời bảo vệ được quyền lợi của vợ và con.

Như vậy khi nộp đơn, hai bên cần phải cung cấp cho Tòa án các tài liệu chứng cứ chứng minh về những điều kiện nêu trên để Tòa án có cơ sở để xem xét, thụ lý và giải quyết việc ly hôn thuận tình.

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Theo đó hồ sơ ly hon thuan tinh bao gồm những giấy tờ sau:

Đơn xin ly hôn.

Bản chính giấy đăng ký kết hôn.

Bản sao CMND và hộ khẩu của hai vợ chồng.

Bản sao giấy khai sinh của các con.

Các giấy tờ, tài liệu liên quan đến tài sản chung, nợ chung.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn:

Với trường hợp ly hon thuan tinh, thì vợ hoặc chồng phải nộp hồ sơ lên Tòa án cấp huyện nơi mà hai vợ chồng đã thỏa thuận lựa chọn hoặc nơi mà vợ hoặc chồng đang cư trú, làm ăn.

Ngoài ra nếu việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì tòa án có thẩm quyền là Tòa án cấp tỉnh.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng phí:

Sau khi được Tòa án thông báo về việc đã thụ lý hồ sơ, thì vợ  hoặc chồng phải tiến hành nộp tiền tạm ứng phí tại cơ quan thi hành án Dân sự, sau khi nộp tiền tạm ứng án phí thì phải nộp lại biên lai cho Tòa án đã thụ lý.

Bước 4: Hòa giải và lấy lời khai :

Mặc dù vợ chồng đã thỏa thuận và cùng yêu cầu xin ly hôn, nhưng về nguyên tắc của Tòa án là vẫn phải tiến hành hòa giản nhằm khuyên nhủ vợ chồng đoàn tụ lại với nhau.

Trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyên ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. 

Bước 5: đưa việc ly hôn thuận tình ra giải quyết.

Sau khi tiến hành hòa giải đoàn tụ nhưng không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định đưa việc ly hôn thuận tình ra giải quyết.

ly hôn thuận tình
ly hôn thuận tình

Trình tự thủ tục tại Tòa sẽ do Chủ tọa điều hành, vì vậy các bên cần phải tuân thủ nghiêm túc theo sự điều hành của Chủ tọa. Cuối cùng Tòa án sẽ xem xét ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Về thời gian để giải quyết việc thuận tình ly hôn là từ  02- 03 tháng. Nếu khách hàng có nhu cầu rút gọn thời gian giải quyết hãy liên hệ với Rong Ba Group.

Hình thức tư vấn Tư vấn phong phú tại Rong Ba Group

Tư vấn qua tổng đài

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật hiện nay, phương pháp qua tổng đài được lựa chọn nhiều hơn cả. Bởi đây là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không giới hạn khoảng cách địa lý và thời gian. Các tư vấn viên của Rong Ba Group làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thông tin nào của bạn.

Cách kết nối Tổng đài Rong Ba Group

Để được các Luật sư và chuyên viên pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động gọi tới số Tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối tới tổng đài tư vấn , khách hàng sẽ nghe lời chào từ Tổng đài và làm theo hướng dẫn của lời chào

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp tới tư vấn viên và đặt câu hỏi hoặc đề nghị được giải đáp thắc mắc liên quan đến bảo hiểm xã hội;

Bước 4: Khách hàng sẽ được tư vấn viên của công ty tư vấn, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc liên quan

Bước 5: Kết thúc nội dung tư vấn, khách hàng lưu ý hãy lưu lại số tổng đài vào danh bạ điện thoại để thuận tiện cho các lần tư vấn tiếp theo (nếu có)

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group

Thời gian làm việc của Tổng đài Rong Ba Group như sau:

Ngày làm việc: Từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần

Thời gian làm việc: Từ 8h sáng đến 12h trưa và từ 1h chiều đến 9h tối

Lưu ý: Chúng tôi sẽ nghỉ vào các ngày chủ nhật, ngày lễ, tết theo quy định của Bộ luật lao động và các quy định hiện hành

Hướng dẫn Tư Vấn Luật tổng đài: 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn vui lòng Gọi số  nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia chuyên môn về Bảo hiểm Thai sản.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Rong Ba Group sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

Tư vấn qua email

Sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Rong Ba Group bạn sẽ được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn các Luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu tư vấn của bạn ngay lập tức!

Tư vấn chính xác, đầy đủ căn cứ pháp lý: Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được các Luật sư tư vấn chính xác dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung trả lời bao gồm cả trích dẫn quy định của pháp luật chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết toàn bộ, trọn vẹn vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn để giải quyết trường hợp thực tế đang vướng phải

Do Luật sư trực tiếp trả lời: Câu hỏi của bạn sẽ do Luật sư trả lời! Chúng tôi đảm bảo đó là Luật sư đúng chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, có khả năng tư vấn và giải quyết trường hợp của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/Email tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn đưa ra cho chúng tôi.

Nếu cần những căn cứ pháp lý rõ ràng, tư vấn bằng văn bản, có thể đọc đi đọc lại để hiểu kỹ và sử dụng làm tài liệu để giải quyết vụ việc thì tư vấn pháp luật qua email là một dịch vụ tuyệt vời dành cho bạn!

Nhưng nếu bạn đang cần được tư vấn ngay lập tức, trao đổi và lắng nghe ý kiến tư vấn trực tiếp từ các Luật sư thì dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp Luật sư, trao đổi trực tiếp, xin ý kiến tư vấn trực tiếp với Luật sư thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử Luật sư – Chuyên gia – Chuyên viên tư vấn phù hợp với chuyên môn bạn đang cần tư vấn hỗ trợ bạn!

Đây là hình thức dịch vụ tư vấn pháp luật có thu phí dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng của Rong Ba Group trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: 

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn để phục vụ bạn theo giờ bạn yêu cầu!

Tư vấn luật tại địa chỉ yêu cầu

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp gỡ trao đổi và xin ý kiến trực tiếp với Luật sư nhưng công việc lại quá bận, ngại di chuyển thì bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đây là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có thu phí Luật sư. Phí Luật sư sẽ được báo chi tiết cụ thể khi chúng tôi nhận được thông tin địa chỉ nơi tư vấn. Hiện tại Rong Ba Group mới chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại nơi khách hàng yêu cầu.

Rong Ba Group sẽ cử nhân viên qua trực tiếp địa chỉ khách hàng yêu cầu để phục vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ theo yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo các cách thức sau:

Gọi đến số đặt lịch hẹn tư vấn của chúng tôi:  (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối tới lễ tân để tiếp nhận lịch hẹn và yêu cầu dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi lại để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp Luật sư phù hợp chuyên môn xuống trực tiếp theo địa chỉ bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Rong Ba Group cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Mọi thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại cho Rong Ba Group sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và an ninh để ngăn chặn truy cập trái phép nhằm tiêu hủy hoặc gây thiệt hại đến thông tin của quý khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, nghiêm chỉnh chấp hành các nguyên tắc về đạo đức khi hành nghề Luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp tư vấn không chính xác, thái độ tư vấn không tốt.

Với năng lực pháp lý của mình, Rong Ba Group cam kết thực hiện việc tư vấn đúng pháp luật và bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. 

Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Chúng tôi liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Rong Ba Group cung cấp dịch vụ tư vấn luật hàng đầu tại Việt Nam

Nếu các bạn đang cần tìm một công ty tư vấn luật uy tín, nhanh chóng và hiệu quả, vui lòng liên hệ với chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin