Luật chứng minh tài chính du học hàn quốc

luật chứng minh tài chính du học hàn quốc

Chứng minh tài chính là thủ tục quan trọng khi bạn hoàn thiện hồ sơ du học Hàn Quốc. Bạn có thể chứng minh tài chính du học theo nhiều cách khác nhau. Vậy thực tế, bạn cần làm gì để chứng minh tài chính du học Hàn Quốc? Điều kiện chứng minh tài chính có gì thay đổi không? Vậy luật chứng minh tài chính du học hàn quốc được quy định như thế nào. Bài viết về luật chứng minh tài chính du học hàn quốc của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Tìm hiểu luật chứng minh tài chính du học hàn quốc

Chứng minh tài chính là gì?

Chứng minh tài chính (Financial Proofing) hay chứng minh năng lực tài chính (Demonstrate Financial Capacity) được hiểu là việc bạn “show” ra cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán thấy rằng bạn đủ khả năng để nhập cảnh nước họ với đúng mục đích như bạn đã khai trong hồ sơ xin visa (du học, du lịch, công tác, thăm thân, khám chữa bệnh, thương mại,…).

Bên cạnh khác, việc chứng minh tài chính còn thể hiện được sự ràng buộc chặt chẽ của bạn với Việt Nam (sở hữu bất động sản, công ty chẳng hạn), bạn không cần phải bỏ trốn/ nhập cư bất hợp pháp sau khi chuyến đi kết thúc.

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn du học Hàn Quốc Thanh Giang, có đến 99% các bạn đi du học Hàn Quốc bắt buộc phải chứng minh tài chính. 1% còn lại là các bạn nhận được học bổng du học toàn phần của Chính phủ Hàn Quốc, chỉ khi ấy bạn mới được phép du học không cần chứng minh tài chính.

Việc chứng minh tài chính được xem như lời cam kết với Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hàn Quốc là bạn có đủ điều kiện kinh tế, được chu cấp đầy đủ trong suốt thời gian du học mà không phụ thuộc vào thu nhập của việc làm thêm. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chỉ chuyên tâm vào học tập, sang Hàn Quốc với mục đích chính là học tập chứ không phải một lý do nào khác (đi làm thêm là chủ yếu, bỏ trốn, định cư bất hợp pháp,…).

Thời gian gần đây, việc chứng minh tài chính du học Hàn Quốc dường như đang ngày càng trở nên chặt chẽ hơn bởi số lượng người đi du học nhưng lại bỏ trốn, định cư bất hợp pháp ngày càng đông. Vì thế, những bạn học sinh có dự định đi du học Hàn Quốc cần thật sự lưu ý vấn đề này.

Vì sao phải chứng minh tài chính khi du học?

Việc chứng minh tài chính nhằm giúp bạn thiết lập sự cam kết với Đại sứ quán các nước về khả năng kinh tế của bạn và gia đình. Theo đó, tài chính của bạn đủ mạnh đồng nghĩa với việc bạn có đủ kinh phí để trang trải cho việc học tập tại nước ngoài. Bạn có thể tập trung cho việc học tập thay vì phải lo lắng đi làm thêm để trang trải học phí, chi phí sinh hoạt,… Điều này cũng nhằm hạn chế tình trạng mượn danh nghĩa đi du học để sang làm việc, cư trú bất hợp pháp hay có bất cứ ý định nào khác.

HƯỚNG DẪN thủ tục chứng minh tài chính du học Hàn Quốc theo luật chứng minh tài chính du học hàn quốc

Khi chứng minh tài chính du học Hàn, bạn cần có 3 thủ tục cơ bản là: sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh thu nhập và giấy cam kết bảo lãnh tài chính. Bên cạnh đó, trường hợp có các tài sản giá trị lớn như ô tô, bất động sản,… thì bạn cứ bổ sung giấy tờ để tăng khả năng đậu visa du học Hàn Quốc.

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một trong những thủ tục xin visa du học Hàn Quốc bắt buộc phải có. Để chứng minh với Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hàn Quốc là bạn có thể chi trả đầy đủ học phí và sinh hoạt phí trong quá trình học tập tại đất nước của họ thì sổ tiết kiệm là giải pháp hợp lý nhất.

Yêu cầu về số tiền trong sổ tiết kiệm và thời gian gửi đối với mỗi bậc du học lại khác nhau, cụ thể là:

Du học tiếng: Sổ tiết kiệm có ít nhất 10.000 USD, được gửi vào ngân hàng tối thiểu 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc.

Du học cao đẳng/ đại học/ thạc sĩ/ tiến sĩ: Sổ tiết kiệm có ít nhất 20.000 USD, được gửi vào ngân hàng tối thiểu 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc.

Chứng minh thu nhập hàng tháng

Chứng minh thu nhập du học của người bảo lãnh với số tiền từ 30 triệu/ tháng. Nguồn thu nhập này phải rõ ràng, minh bạch, thể hiện qua giấy chứng minh thu nhập.

Cách chứng minh thu nhập là bạn cần nộp các giấy tờ sau trong hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc:

Hợp đồng lao động

Bảng lương 3 tháng gần nhất nếu người bảo lãnh của bạn là cán bộ, công nhân viên chức nhà nước, người đi làm hưởng lương

Bảng sao kê tài khoản công ty nếu người bảo lãnh của bạn là chủ doanh nghiệp

Cam kết bảo lãnh tài chính

Du học Hàn Quốc cần điều kiện gì không thể không nhắc tới cam kết bảo lãnh tài chính. Người đi du học bắt buộc phải có giấy cam kết bảo lãnh tài chính của người bảo lãnh, thông thường là bố mẹ. Trường hợp du học sinh có bố mẹ mất thì người thân ruột thịt (ông bà, anh chị em, cô dì chú bác,…) trong sổ hộ khẩu sẽ là người bảo lãnh.

Ngoài ra, giấy cam kết bảo lãnh tài chính cần phải có xác thực của địa phương mới hợp lệ nhé bạn! Như vậy, chúng ta có thể thấy cam kết bảo lãnh tài chính là một trong những đáp án cho thắc mắc .

luật chứng minh tài chính du học hàn quốc
luật chứng minh tài chính du học hàn quốc

Chứng minh tài sản

Bên cạnh sổ tiết kiệm và chứng minh thu nhập nếu bạn hoặc người bảo lãnh của bạn sở hữu các tài sản có giá trị lớn như bất động sản, ô tô, doanh nghiệp/ công ty,… thì bạn hãy bổ sung các giấy tờ này vào trong hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc nhé!

Khi ấy, bạn cần nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ sổ đỏ/ sổ hồng, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy đăng ký kinh doanh,…

Chứng minh tài sản chỉ là “điểm cộng” cho bộ hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc của bạn trở nên dễ dàng hơn và tăng khả năng xin visa thành công chứ không thể thay thế sổ tiết kiệm hay chứng minh thu nhập được đâu nhé! Bởi vì tài sản sở hữu không dùng để chi trả cho chi phí du học của bạn.

“Cập nhật luật chứng minh tài chính du học hàn quốc

Quy định đóng băng 10.000 USD trong ngân hàng Hàn Quốc

Được ban hành và chính thức áp dụng từ ngày 01/10/2019, luật 10.000 USD yêu cầu sinh viên xin học tại các trường không được chứng nhận phải chuẩn bị mở sổ tiết kiệm có trị giá 10.000 USD.

Sổ tiết kiệm được mở theo hình thức đóng băng tài khoản tại các ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam, như Shinhan hoặc Woori.

Khoản 10.000 USD này được rút ra 2 lần sau khi học sinh đã nhập cảnh vào Hàn Quốc. Mỗi lần được rút 5.000 USD, thời hạn rút là 6 tháng mỗi lần.

Quy định này không áp dụng cho tất cả các trường cao đẳng, đại học tại Hàn Quốc. Theo đó, các trường thuộc top 1% visa thẳng và các trường được chứng nhận không phải cung cấp cuốn sổ $10.000 này.

Tuy nhiên, một số trường thuộc top 1% visa thẳng và các trường được chứng nhận có yêu cầu riêng về sổ tiết kiệm. Ví dụ:

Đại học ChungAng yêu cầu nộp sổ 10.000 USD gửi tại ngân hàng Hàn Quốc nhưng không đóng băng.

Đại học Myongji yêu cầu sổ 10.000 USD gửi tại ngân hàng Hàn Quốc và đóng băng.

Điều kiện chứng minh tài chính khi đi du học Hàn Quốc đối với du học sinh có học bổng

Du học sinh có học bổng chứng minh tài chính đi du học Hàn sẽ được ưu tiên nhiều hơn so với các trường hợp trên. Tuy nhiên, du học sinh cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của trường để du học Hàn.

– Bản gốc giấy nhập học có chữ ký của du học sinh.

– Giấy xác nhận học bổng của trường theo mẫu và có dấu xác nhận của trường.

– Bản gốc bằng tốt nghiệp và bảng điểm và bản dịch tiếng Anh có công chứng của cơ quan có thẩm quyền của nhà nước.

Điều kiện tài chính du học Hàn Quốc như thế nào?

Hồ sơ trên được áp dụng đối với du học sinh nhận học bổng toàn phần 100 % học phí và chi phí sinh hoạt. Trong trường hợp du học sinh được học bổng lớn hơn 50% thì phải chứng minh điều kiện tài chính của ba mẹ hoặc của người bảo lãnh. Trong trường hợp học bổng nhỏ hơn 50% học phí và chi phí sinh hoạt thì phải nộp hồ sơ Visa du học tự túc.

Nếu du học sinh được giáo sư tại trường đại học du học sinh đăng ký bảo lãnh thì hồ sơ chứng minh tài chính bao gồm:

– Giấy chứng nhận nghề nghiệp của giáo sư bảo lãnh được trường đại học cấp.

– Giấy cam đoan bảo lãnh tài chính về học phí và phí sinh hoạt cho du học sinh.

– Giấy xác nhận số dư tài khoản trong ngân hàng hoặc các giấy tờ khác có khả năng chứng minh tài chính của giáo sư.

Phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi trường về điều kiện tài chính khác nhau để du học sinh có thể chứng minh bằng số tiền dư trong tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, thông thường các trường đại học sẽ yêu cầu số dư là 10.000 USD – 20.000 USD và thời gian gửi tại ngân hàng tối thiểu là 6 tháng.

Hiện nay, Hàn Quốc đang được đánh giá rất cao với nhiều trường đại học danh giá như đại học quốc gia Seoul, Đại học Kaist, Đại học Chungnam… Vì thế, tính cạnh tranh giữa các du học sinh rất cao nên bạn phải chuẩn bị kỹ các điều kiện du học trong đó điều kiện chứng minh tài chính du học Hàn.

Luật chứng minh tài chính du học Hàn Quốc 2021

Top trường nào – hồ sơ đó

Trường top 1% visa thẳng: chỉ yêu cầu 5 giấy tờ cơ bản khi nộp hồ sơ xin visa. Toàn bộ các giấy tờ về tài chính, học tập và thân nhân được miễn giảm.

Trường chứng nhận: Sinh viên nộp 1 bộ hồ sơ đầy đủ. Bao gồm sổ tiết kiệm 9.000 USD, được gửi trước 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ sin visa.

Trường không được chứng nhận (Top 3): Ngoài một bộ hồ sơ đầy đủ, sinh viên được yêu cầu nộp sổ 10.000 USD tại ngân hàng Hàn Quốc theo hình thức đóng băng tài khoản.

⇒ Chú ý: các yêu cầu về chứng minh du học Hàn Quốc thay đổi hàng năm, vì vậy để có bộ hồ sơ du học hoàn hảo nhất bạn cần cập nhập thường xuyên thông tin mới từ Cục Xuất Nhập Cảnh, Đại Sứ Quán cũng như Tổng Lãnh Sứ Quán Hàn Quốc

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về luật chứng minh tài chính du học hàn quốc. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về luật chứng minh tài chính du học hàn quốc và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0967 741 035
Tư Vấn Online
Gọi: 0967 741 035