Lợi ích của cccd gắn chip

lợi ích của cccd gắn chip

Căn cước công dân gắn chip được mọi người rất quan tâm hiện nay. Các tỉnh thành phố đang tiến hành cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân, thậm chí nhiều nơi còn tiến hành rất nhanh chóng và gấp rút. Vậy, căn cước công dân gắn chip là gì và lợi ích của cccd gắn chip thể hiện như thế nào? hãy cùng Luật Rong Ba giải đáp thông qua bài viết sau.

Căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip hay thẻ căn cước điện tử e-ID là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái… Thẻ CCCD gắn chip có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Thẻ căn cước công dân gắn chip xuất hiện từ khi nào?

Trước khi xuất hiện thẻ căn cước công dân gắn chip, nước ta đã cho phát hành một số loại giấy tờ nhân thân, cụ thể:

– Năm 1957, Chính phủ ban hành Nghị định 577 quy định về Đặt giấy, thể lệ cấp phát giấy chứng minh.

Mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên ở thành phố, thị xã, cán bộ, công nhân viên và nhân dân ở những vùng kinh tế, quốc phòng quan trọng được cấp Giấy chứng minh 9 số, thời hạn 5 năm.

-Năm 1964, Chính phủ ban hành Nghị định mới về cấp giấy chứng minh. Độ tuổi, kiểu dáng, dữ liệu… của giấy chứng minh mới giống như cũ, bổ sung các trường hợp không nằm trong diện cấp.

Ngoài ra, người từ 14 đến 17 tuổi thì được cấp Giấy chứng nhận căn cước.

– Năm 1976, Chính phủ ban hành Quyết định số 143 cấp Giấy căn cước cho tất cả công dân từ 15 tuổi trở lênnước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

– Năm 1999, Chính phủ ban hành Nghị định 05/1999 ban hành mẫu Chứng minh nhân dân mới, cấp cho công dân đủ 14 tuổi trở lên.

– Năm 2012, Bộ Công an áp dụng cấp Chứng minh nhân dân theo công nghệ mới, sử dụng vật liệu thiết kế bằng nhựa, có 12 số, ảnh của công dân in trực tiếp trên thẻ, có mã vạch 2 chiều.

– Năm 2016, thẻ Căn cước công dân mã vạch ra đời, có nhiều điểm tương tự thẻ Chứng minh nhân dân 12 số.

Thẻ căn cước công dân gắn chip ra đời vào năm 2021. Điểm khác biệt lớn nhất với các loại trên là gắn chip ở mặt sau và có mã QR ở mặt trước thẻ.

Hiện nay ở nước ta vẫn đang tồn tại 04 loại giấy tờ nhân thân nêu trên.

Lợi ích của người dân khi sử dụng căn cước công dân gắn chip

Thông tin cá nhân được bảo mật cao 

Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử được gắn 1 con chip điện tử có kích thước nhỏ giống như trên thẻ ATM. Chip điện tử sử dụng trên thẻ căn cước công dân tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chip có thực hiện ký số, do vậy khó làm giả, bảo đảm độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch. 

Ngoài ra chip có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay), cho phép xác thực bảo đảm chính xác con người. Khi sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip người dân có thể hoàn toàn yên tâm bởi thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, bảo đảm an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Ngoài ra, khi đề xuất sử dụng căn cước công dân có gắn chíp điện tử, Bộ Công an đã xây dựng phương án đảm bảo tính bảo mật thông tin được lưu trữ trên chip. Phương án bảo mật này được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu, bảo đảm bảo mật trước khi đưa vào phát hành sử dụng rộng rãi trong xã hội.

Tránh giả mạo giấy tờ

Thẻ căn cước công dân gắn chip có mức độ bảo mật cao và được tích hợp công nghệ đặc biệt, áp dụng sinh trắc học để quản lý khiến cho việc giả mạo giấy tờ rất khó. Ngoài 1 con chip điện tử, thẻ còn kết hợp mã QR code để thuận lợi trong việc kiểm tra kiểm soát thông tin. 

Mặt khác, việc xác thực danh tính có thể thực hiện “offline” mà không cần kết nối Internet tạo thuận lợi rất nhiều khi thực hiện các giao dịch, kiểm tra hay giám sát thông tin bằng các thiết bị khác.

lợi ích của cccd gắn chip
lợi ích của cccd gắn chip

Tích hợp được nhiều loại giấy tờ khác nhau trong thẻ căn cước công dân gắn chip

Một trong những ưu điểm lớn của thẻ ưn cước công dân gắn chip được đánh giá cao đó là thẻ có thể tích hợp được hơn 30 loại giấy tờ khác nhau như: giấy phép lái xe; thẻ bảo hiểm y tế; sổ BHXH; sổ hộ khẩu; tạm trú tạm vắng…

Nhờ việc tích hợp được nhiều loại giấy tờ thẻ căn cước công dân gắn chip trở nên vô cùng thuận tiện. Thay vì việc phải làm và mang theo rất nhiều các loại giấy tờ khác nhau thì người dân có thể sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip để làm mọi giao dịch.

Tạo thuận lợi khi lưu trú tại nước ngoài hay ký các hợp đồng giao dịch

Trước đây khi người dân chỉ sử dụng chứng minh nhân dân 9 số hay thẻ căn cước công dân mã vạch, việc check thông tin tại nước ngoài hay ký hợp đồng quốc tế đều phải làm rất nhiều các thủ tục để xác nhận do trên những thẻ này chỉ in tiếng Việt.

Trên thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử được in song ngữ, gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh. Nhờ các thông tin cá nhân được in tiếng Anh mà công dân khi đi lưu trú tại nước ngoài, du lịch hay ký các hợp đồng quốc tế sẽ rất thuận lợi. 

Lợi ích của cơ quan quản lý khi triển khai thẻ căn cước công dân gắn chip 

Bên cạnh những lợi ích của người dân thì cơ quan quản lý cũng sẽ có rất nhiều các lợi ích khi người dân sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip. Có 6 lợi ích thường thấy bao gồm:

– Hạn chế các giấy tờ, thủ tục hành chính

– Rút ngắn quy trình làm việc, tiết kiệm chi phí, nguồn lực thực hiện. 

– Dễ dàng kiểm tra giám sát thông tin của người dân

– Hạn chế tối đa được việc giả mạo giấy tờ, góp phần giảm thiểu các hành vi phạm tội.

– Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân được phát triển, bảo đảm chất lượng, đồng bộ, chính xác, đầy đủ, kịp thời; 

– Thông tin được xây dựng và quản lý tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Thẻ căn cước công dân gắn chip mang đến rất nhiều cách lợi ích không chỉ cho người dân mà cho cả cơ quan quản lý. Triển khai áp dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử góp phần tích cực vào việc đổi mới cách thức quản lý hiện đại. Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin về dân cư vững vàng phù hợp với yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế – xã hội.

Nhìn chung lợi ích và hiệu quả của việc làm thẻ CCCD là rất rõ ràng; công dân được phục vụ nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí, công sức đi lại. Cùng với đó, các cơ quan nhà nước được kết nối; khai thác thông tin phục vụ công tác quản lý của mình nhanh chóng, chính xác, độ tin cậy cao;  minh bạch hóa các thủ tục hành chính; rút ngắn thời gian trả kết quả của các dịch vụ hành chính công.

Có thể thấy rõ được lợi ích của cccd gắn chip đối với đời sống của người dân và hiệu quả quản lý của cơ quan quản lý nhà nước. Từ đó, khuyến khích người dân làm căn cước công dân gắn chip tạo sự thuận lợi cho cả cá nhân và tập thể.

Qua đây, Luật Rong Ba cũng cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc những điều cần biết về làm thẻ căn cước công dân gắn chip nếu qua bài viết bạn có ý định đi làm thẻ căn cước công dân gắn chip.

Làm thẻ căn cước công dân gắn chip cần mang theo giấy tờ gì?

Đối với người đổi từ CMND qua CCCD gắn chíp

Người dân cần mang theo:

+ CMND đã được cấp, sổ hộ khẩu.

+ Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác; trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp; có thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu; hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đối với người đổi từ CCCD mã vạch qua CCCD gắn chíp

Vì khi cấp CCCD mã vạch thì thông tin của công dân đã được lưu trên cơ sở dữ liệu quốc gia; vì vậy khi đổi sang mẫu thẻ CCCD gắn chíp mới thì người dân chỉ cần mang:

+ CCCD mã vạch đã được cấp.

+ Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác; trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp; có thay đổi so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lưu ý: Thực tế tại một số địa phương; người dân cần bước xin giấy giới thiệu đổi CMND sang CCCD của công an cấp xã; sau đó mới nộp tại công an cấp huyện và làm thủ tục tại công an cấp huyện.

Sau khi hoàn thành thẻ căn cước sẽ được gửi về tận nhà; công dân không phải đến nhận tại trụ sở công an để nhận.

Lệ phí làm thẻ căn cước công dân gắn chip

Từ 01/07/2022, người dân đi làm Căn cước gắn chip sẽ phải trả theo mức phí được quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC. Theo đó mức phí được quy định như sau:

– Công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân: 30.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

– Đổi thẻ Căn cước công dân khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 50.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

– Cấp lại thẻ Căn cước công dân khi bị mất thẻ Căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

Căn cứ Điều 5 Thông tư 59/2019/TT-BTC quy định các trường hợp miễn, không phải nộp lệ phí như sau:

Các trường hợp miễn lệ phí

Đổi thẻ căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính;

– Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;

– Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Các trường hợp không phải nộp lệ phí

– Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân lần đầu theo quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 2 Điều 32 Luật căn cước công dân;

– Đổi thẻ căn cước công dân theo quy định tại Điều 21 và điểm a khoản 3 Điều 32 Luật căn cước công dân;

– Đổi thẻ căn cước công dân khi có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp về lợi ích của cccd gắn chip mà Luật Rong Ba gửi đến các bạn. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc sẽ có cái nhìn khách quan, tích cực và chính xác nhất về căn cước công dân gắn chip. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu về căn cước công dân gắn chip hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ ngay với Luật Rong Ba để được tư vấn kịp thời và miễn phí.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775