Lệ phí làm lý lịch tư pháp

lệ phí làm lý lịch tư pháp

Hiện nay, cụm từ “Lý lịch tư pháp” đã không còn lạ với mỗi chúng ta, nó hết sức cần thiết đối với mỗi cá nhân trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên để hiểu đúng hiểu rõ thì không phải ai cũng có khái niệm chính xác về nó. Vậy Lý lịch tư pháp hay Phiếu lý lịch tư pháp được quy định như thế nào? Và khi xin cấp phiếu Lý lịch tư pháp mất lệ phí bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây Luật Rong Ba sẽ giới thiệu bài viết lệ phí làm lý lịch tư pháp. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản (Theo cách giải thích của Luật Lý lịch tư pháp 2009).

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. 

Khái niệm và mục đích của lệ phí làm lý lịch tư pháp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 thì lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập doanh nghiệp hay quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Lý lịch tư pháp được chia thành hai loại theo quy định của khoản 1 Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 như sau:

+) Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức;

+) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho các cơ quan thực hiện tiến hành tố tụng; cấp cho cá nhân theo yêu cầu của họ để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Như vậy, lý lịch tư pháp được quy định hẳn trong một Luật cụ thể cho thấy rằng tầm quan trọng của loại giấy tờ này trong các hoạt động xã hội và nó gắn với mỗi cá nhân.

Còn lệ phí làm lý lịch tư pháp được hiểu đơn giản là khoản tiền mà cá nhân xin cấp lý lịch tư pháp tại cơ quan có thẩm quyền cần phải chi trả để có được Phiếu lý lịch đó.

Mục đích cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 là để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp hay hợp tác xã, để bổ sung hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Về vấn đề hiếu lý lịch tư pháp số 2 để làm gì, thì theo quy định của pháp luật, nó được cấp để:

Phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử;

Để phục vụ cho các cá nhân yêu cầu làm lý lịch tư pháp số 2 biết nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Còn mục đích của quy định lệ phí cấp nhằm:

– Đem lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước để đảm bảo hoạt động của các cơ quan khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong việc cấp Lý lịch tư pháp;

– Đảm bảo tính thống nhất và tuân thủ pháp luật trên toàn quốc;

Ai được quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Theo Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định về thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp:

“1. Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

a) Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

b) Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

a) Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;

b) Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

c) Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.”

Như vậy, nếu bạn đang ở Việt Nam thì bạn nộp hồ sơ trực tiếp ở Sở Tư pháp nơi đang cư trú. Trường hợp bạn là người đã từng ở Việt Nam nhưng muốn xin Phiếu lý lịch tư pháp thì nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia có địa chỉ: Tầng 6 – Nhà A – Học viện Tư pháp – Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.62739492; Fax: 04.62739495).

Nếu đương đơn có hộ khẩu tại Hà Nội thì có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp  địa chỉ: Số 221 Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Điện thoại: 024.33120878; Fax: 024. 33546157

– Nếu đương đơn có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh Nội thì có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp, địa chỉ: 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Điện thoại: (+028) 3829 7052; Fax: (+848) 3824 3155.

Nếu bạn có hộ khẩu ở tỉnh nhưng không tiện về địa phương thì làm lý lịch tư pháp ở đâu thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp này, bạn có thể nhờ người thân hỗ trợ làm và gửi lên. Trường hợp không có người thân hỗ trợ thì bạn có thể đến trực tiếp Quầy số 2 , Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh – 125 Công xã Paris, Quận 1 để được hỗ trợ làm phiếu lý lịch tư pháp.

lệ phí làm lý lịch tư pháp

lệ phí làm lý lịch tư pháp

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Khi xin cấp phiếu lý lịch tư pháp thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây, bao gồm:

01 bản khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu có sẵn

01 bản sao công chứng CMND hoặc hộ chiếu

01 bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc là giấy xác nhận thường trú, tạm trú được cơ quan nhà nước xác nhận

Lệ phí làm phiếu lý lịch tư pháp hết bao nhiêu tiền?

lệ phí làm lý lịch tư pháp được quy định chi tiết tại Thông tư số 244/2016/TT-BTC thông tư do Bộ Tài chính ban hành quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp

Căn cứ Điều 4, Thông tư 244/2016/TT-BTC 

Mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp thực hiện như sau:

Stt

Nội dung thu

Mức thu
(đồng/lần/người)

1

Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp

200.000

2

Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ).

100.000

Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5.000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

Trường hợp miễn phí cấp phiếu lý lịch tư pháp

Căn cứ quy định tại Điều 5 của Thông tư trên thì các trường hợp được miễn lệ phí làm lý lịch tư pháp bao gồm:

“1. Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi.

Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật.

Người thuộc hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020.

Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật”.

Quy định về miễn phí làm lý lịch tư pháp như trên là rất phù hợp với thực tiễn hiện nay. Việc những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn muốn tìm kiếm công việc mà cần lý lịch tư pháp thì việc miễn phí làm thật sự có ý nghĩa rất lớn đối với họ. 

DỊCH VỤ LÀM LÝ LỊCH TƯ PHÁP CỦA LUẬT RONG BA

Luật Rong Ba có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thị thực xuất nhập cảnh, trong đó cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp là một trong những thế mạnh của chúng tôi. Luật Rong Ba hiểu rằng, những cá nhân tìm đến dịch vụ luôn mong muốn tìm được một đơn vị uy tín. Vì điều đó mà Luật Rong Ba luôn hướng đến tiêu chí dịch vụ “uy tín, chất lượng” lên hàng đầu, đồng thời thiết kế một dịch vụ hoàn hảo với những ưu điểm sau:

 Thủ tục xin lý lịch tư pháp luôn ở mức tối giản nhất;

√ Tư vấn miễn phí 24/7, hướng dẫn các thủ tục nhanh gọn;

√ Xử lý nhanh các trường hợp hồ sơ khó, làm khẩn;

√ Đại diện khách hàng đi nộp hồ sơ, theo dõi kết quả;

√ Thường xuyên cập nhật tình trạng hồ sơ cho khách hàng;

√ Hỗ trợ công chứng, dịch thuật, hợp pháp hóa các giấy tờ theo yêu cầu;

√ Chi phí dịch vụ làm lý lịch tư pháp tiết kiệm – trả kết quả đúng hẹn.

Thời điểm hiện tại, Luật Rong Ba cung cấp đa dạng các gói dịch vụ lý lịch tư pháp, bao gồm:

– Dịch vụ làm Lý lịch tư pháp nhanh (2- 4 – 7 ngày làm việc);

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp siêu khẩn (1 ngày làm việc);

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 1;

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2;

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp cho người Việt nam tại Việt Nam;

– Dịch vụ làm Lý lịch tư pháp cho người Việt Nam tại nước ngoài;

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài ở Việt Nam;

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài từng ở Việt Nam;

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Hà Nội;

– Dịch vụ làm Lý lịch tư pháp TP Hồ Chí Minh;

– Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại các tỉnh thành khác;

– Dịch vụ dịch thuật công chứng Lý lịch tư pháp sang các ngôn ngữ khác;

– Dịch vụ hợp pháp háo lãnh sự Lý lịch tư pháp.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến lệ phí làm lý lịch tư pháp. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về lệ phí làm lý lịch tư pháp. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.  

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775