Lập vi bằng tại Thái Nguyên

lập vi bằng tại Thái Nguyên

Phân chia tài sản chung của vợ chồng là vấn đề muôn thưở, đây là tranh chấp xảy ra phổ biến trong quan hệ hôn nhân.

Có nhiều trường hợp tài sản riêng nhưng vô tình lại trở thành tài sản chung khiến mâu thuẫn vợ chồng càng trở nên trầm trọng.

Vì vậy việc lập vi bằng phân chia tài sản chung được nhiều gia đình lựa chọn là phương án tối ưu để tránh tranh chấp xảy ra trong tương lai. 

Vậy nội dung công việc lập vi bằng tại thái nguyên thỏa thuận vợ chồng về tài sản sau ly hôn được quy định như thế nào. 

Bài viết về lập vi bằng tại thái nguyên của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Thừa phát lại còn lập vi bằng tại thái nguyên ghi nhận những sự kiện, hành vi liên quan đến việc ly hôn như:

Thỏa thuận về việc nuôi con, trợ cấp nuôi con;

Tái xác nhận một sự việc đã xảy ra trong quá khứ, nay các bên xác nhận lại và tiến trình giải quyết vụ việc trong tương lai;

Thỏa thuận về sử dụng tài sản (sử dụng với mục đích gì? thời hạn bao lâu?) mà Thỏa thuận đó không bắt buộc phải công chứng;

Thỏa thuận tặng tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện ký công chứng Hợp đồng tặng cho tài sản;

Thỏa thuận và cam kết chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu theo quy định;

Hành vi giao nhận tiền để nhận tài sản hoặc thực hiện nghĩa vụ;

Hành vi bạo lực gia đình…

Thừa phát lại còn lập vi bằng tại thái nguyên ghi nhận những sự kiện, hành vi liên quan đến các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình như:

Ghi nhận nguồn gốc tiền, tài sản trong quan hệ hôn nhân, gia đình;

Ghi nhận thỏa thuận về tài sản trước khi kết hôn, trong thời kỳ hôn nhân;

Ghi nhận việc kiểm kê tài sản trước khi kết hôn hoặc khi ly hôn để làm căn cứ xác định tài sản chung – riêng trong quan hệ hôn nhân, gia đình;

Ghi nhận sự thỏa thuận về phân chia tài sản chung trước và sau khi ly hôn.

Khi nào cần lập vi bằng tại thái nguyên ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình?

Khi hai vợ chồng cùng nhau thống nhất về thỏa thuận tài sản trong thời kỳ hôn nhân hay thỏa thuận tài sản chung khi ly hôn thì việc có một văn bản pháp lý làm cơ sở chứng minh là rất cần thiết. Khi đó vi bằng ghi nhận sự kiện thỏa thuận của hai vợ chồng về tài sản.

Những tài sản nào của chồng làm ra, tài sản nào là tài sản của vợ làm ra, tài sản nào cả hai vợ chồng đóng góp chung vào khối tài sản chung.

Tương tự như vậy, hai vợ chồng thỏa thuận thống nhất tài sản ly hôn chia như thế nào, những gì của chồng, những gì của vợ sau ly hôn.

Vi bằng ghi nhận buổi làm việc của hai vợ chồng, ghi âm cuộc nói chuyện. Vi bằng kèm các giấy tờ pháp lý chứng minh quyền tài sản và kèm ảnh chụp các tài sản xuất hiện trong biên bản thỏa thuận.

Chính những giấy tờ, hình ảnh kèm theo làm tăng giá trị pháp lý của văn bản và là cơ sở vững chắc của các bên nhằm bảo đảm quyền lợi khi tranh chấp xảy ra.

Thông thường, mọi người thường nghĩ trong hôn nhân hai vợ chồng cùng tạo lập, gây dựng cả về của cải cũng như tinh thần.

Do đó, ít có đôi vợ chồng nào rạch ròi, sòng phẳng với nhau trong chuyện tiền bạc. Vậy nên khi ly hôn, rất khó xác định tài sản riêng của vợ, chồng.

Việc xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân là rất cần thiết vì khi bắt đầu tạo lập tài sản sẽ dễ dàng xác định chủ sở hữu tài sản hơn so với trường hợp ly hôn mới bắt đầu xác định tài sản do ai sở hữu. 

Lập vi bằng là giải pháp nhanh chóng, thuận tiện trong việc hoàn tất hồ sơ, giấy tờ khi giải quyết ly hôn; giúp giảm thiểu chi phí không cần thiết như lệ phí thẩm định giá, án phí theo giá trị tài sản tranh chấp do không tự thỏa thuận được…

Chính vì thế, vợ chồng nên tiến hành lập vi bằng ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình khi có thỏa thuận về các vấn đề tài sản, con cái hay về những vấn đề khác liên quan đến hôn nhân của vợ chồng để có thể hạn chế những tranh chấp có thể xảy ra khi vợ chồng ly hôn.

Các trường hợp lập vi bằng tại thái nguyên ghi nhận các thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân, gia đình 

– Ghi nhận thỏa thuận về tài sản trước khi kết hôn hoặc tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân;

– Ghi nhận nguồn gốc tiền, tài sản và hoa lợi, lợi tức của tài sản trong quan hệ hôn nhân, gia đình;

– Ghi nhận việc kiểm kê tài sản trước khi kết hôn hoặc khi ly hôn để làm căn cứ xác định tài sản chung, riêng trong quan hệ hôn nhân, gia đình, đặc biệt là các tài sản có giá trị lớn như nhà, bất động sản, ô tô,…

– Ghi nhận sự thỏa thuận về phân chia tài sản chung trước và sau khi ly hôn;

– Ghi nhận sự thỏa thuận về việc nuôi dưỡng , trợ cấp cho con cái sau khi ly hôn.

– Ghi nhận thỏa thuận về sử dụng tài sản (sử dụng với mục đích gì? thời hạn bao lâu?) mà thỏa thuận đó không bắt buộc phải công chứng.

– Ghi nhận thỏa thuận tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện ký công chứng Hợp đồng tặng cho tài sản.

– Ghi nhận thỏa thuận và cam kết chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu giữa vợ chồng theo quy định.

– Ghi nhận thỏa thuận về thực hiện các nghĩa vụ trả nợ các khoản nợ chung.

lập vi bằng tại Thái Nguyên
lập vi bằng tại thái nguyên

Trường hợp về lập vi bằng tại thái nguyên phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Anh Vũ Trọng B và chị Đặng Hải Y đến Văn phòng Thừa phát lại Thaí Nguyên yêu cầu lập vi bằng để phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân. 2 anh chị đăng ký kết hôn tháng 8/2014, trong quá trình chung sống đã tạo lập được nhiều tài sản bao gồm nhà đất, các khoản đầu tư cổ phiếu và các tài sản khác.

Trước khi kết hôn, anh B và chị Y cũng sở hữu nhiều tài sản riêng, vì vậy anh chị muốn lập vi bằng để xác định rõ tài sản chung của 2 vợ chồng.

Nhận được yêu cầu, thừa phát lại đã tư vấn cho 2 anh chị về việc lập vi bằng và giá trị pháp lý của vi bằng. Vi bằng sẽ là nguồn chứng cứ để tòa án giải quyết nếu sau này anh chị phát sinh tranh chấp. Đây là căn cứ cho thấy việc thỏa thuận tài sản của 2 vợ chồng đã phân định rõ tài sản chung và tài sản riêng.

Thừa phát lại cũng giải thích rõ việc vi bằng không phải là văn bản công chứng và không thay thế văn bản công chứng, chứng thực.

Thừa phát lại sẽ là người làm chứng khách quan, chứng kiến việc anh chị thỏa thuận phân chia tài sản và mô tả lại trung thực.

Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm về tính xác thực của hành vi, sự kiện. Anh B và chị Y sẽ chịu trách nhiệm về những thỏa thuận, phân chia tài sản của mình.

Giấy tờ để lập vi bằng phân chia tài sản chung của vợ chồng

Khách hàng cần lập vi bằng phân chia tài sản chung cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giấy tờ tùy thân của người yêu cầu lập vi bằng.

Những giấy tờ liên quan đến việc lập vi bằng phân chia tài sản chung (giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ chứng mình quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản…).

Trình tự lập vi bằng tại thái nguyên phân chia tài sản chung của vợ chồng

Trình tự lập vi bằng rất đơn giản, khách hàng có nhu cầu lập vi bằng liên hệ Văn phòng Thừa phát lại Thaí Nguyên. Thừa phát lại sẽ xác định phạm vi, thẩm quyền lập vi bằng và tư vấn cụ thể cho khách hàng.

Khách hàng cung cấp một số giấy tờ cần thiết cho việc lập vi bằng. Thư ký nghiệp vụ hướng dẫn khách ký yêu cầu lập vi bằng.

Khách hàng và thừa phát lại thỏa thuận một số vấn đề về lập vi bằng bao gồm nội dung lập vi bằng, thời gian, địa điểm, chi phí và những thỏa thuận khác.

Sau khi bước đầu hoàn tất các thủ tục để có căn cứ cho việc lập vi bằng, thừa phát lại tiến hành lập vi bằng theo thỏa thuận.

Thừa phát lại sẽ trực tiếp chứng kiến quá trình thỏa thuận, phân chia tài sản của khách hàng và mô tả lại trung thực, khách quan. Nếu thấy cần thiết, thừa phát lại sẽ tiến hành quay phim, chụp hình làm căn cứ.

Trong vòng 3 ngày kể từ ngày kết thúc việc lập vi bằng, thừa phát lại đăng ký vi bằng tại Sở Tư pháp hoặc cập nhật lên hệ thống dữ liệu về vi bằng.

Kết thúc thủ tục lập vi bằng theo quy định, thừa phát lại trả kết quả cho khách hàng và thanh lý thỏa thuận lập vi bằng.

Trường hợp cha mẹ được quản lý tài sản của con

Theo Điều 76 Luật hôn nhân và gia đình 2014, cha mẹ được quản lý tài sản của con khi thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

Con chưa đủ 15 tuổi hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự

Tài sản của con đang không thuộc quyền quản lý của người khác theo quy định như: đang không thuộc quyền quản lý của người giám hộ khác theo quy định của Bộ luật dân sự, hay tài sản đó đã được người tặng cho tài sản hoặc để lại tài sản thừa kế theo di chúc cho người con đã chỉ định người khác quản lý tài sản đó, hoặc một số trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Có một số lưu ý về quyền quản lý tài sản của cha mẹ đối với con như sau:

Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp cha mẹ đang quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự mà con được giao cho người khác giám hộ thì tài sản riêng của con được giao lại cho người giám hộ quản lý theo quy định của Bộ luật dân sự.

Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con.

Lợi ích của việc lập vi bằng thỏa thuận về quản lý tài sản của con

Việc lập vi bằng cũng giống như bạn nhờ một người thứ ba đứng ra làm chứng cho một giao dịch hay sự việc nào đó.

Tuy nhiên khi lập vi bằng, việc làm chứng này được tiến hành bởi một người có thẩm quyền, được Nhà nước bổ nhiệm theo những yêu cầu khắt khe của pháp luật. Vì vậy nên thừa phát lại là người có am hiểu về pháp luật và uy tin hơn rất nhiều.

Mặt khác khi lập vi bằng, thừa phát lại có thể lập văn bản mô tả, quay phim, chụp ảnh, ghi âm,.. để ghi nhận thực tế khách quan nhất về sự việc, hành vi xảy ra. Điều này giúp đảm bảo việc ghi nhận vụ việc một cách toàn diện, chính xác nhất.

Vi bằng sau khi được thừa phát lại lập sẽ phải đăng ký tại Sở tư pháp. Điều này chứng tỏ vi bằng sẽ chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước, đảm bảo vi bằng lập đúng sự việc, đúng pháp luật và có hiệu lực pháp lý.

Vì những lý do trên nên vi bằng có giá trị chứng cứ rất cao và đã được pháp luật quy định là nguồn chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc của Tòa án và các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về nội dung lập vi bằng tại thái nguyên thỏa thuận vợ chồng về phân chia tài sản. 

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về lập vi bằng tại thái nguyên và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin