Lập vi bằng tại Ninh Thuận

lập vi bằng tại Ninh Thuận

Theo quy định pháp luật; cha, mẹ có thể thỏa thuận tặng cho tài sản chung cho con? Vậy cha, mẹ có thể thỏa thuận việc tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện không? 

Vậy lập vi bằng tại ninh thuận tặng cho tài sản cho con chưa thành niên được quy định như thế nào. Bài viết về lập vi bằng tại ninh thuận của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự năm 2015

Nghị định 08/2020/NĐ-CP về Tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại

Vi bằng là gì?

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020.

Trên thực tế, vi bằng được chia làm 2 lại là vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi và vi bằng ghi nhận hiện trạng. Vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi được lập trong một số tình huống như: Hành vi giao nhận tiền, tài sản; Hành vi giao hàng kém chất lượng; hành vi đưa tin vu không; Hành vi từ chối thực hiện công việc mà người đó có nghĩa vụ phải thực hiện…..

Vi bằng ghi nhận hiện trạng có thể lập khi các bên kết hôn, ly hôn hoặc trong trường hợp ghi nhận di sản thừa kế; Xác nhận tình trạng tài sản bị hư hỏng do hành vi của người khác; Tình trạng tài sản liền kề trước khi xây dựng công trình…

Vi bằng phải do chính Thừa phát lại lập bằng văn bản. Để đáp ứng điều kiện này, khi tiến hành lập vi bằng theo yêu cầu của khác hàng, Thừa phát lại phải tự mình chứng kiến và ghi lại các thông tin cần thiết cho việc lập vi bằng điều này giúp đảm tính khách quan, trung thực.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp Thừa phát lại không có mặt trực tiếp để thực hiện các công việc khiến cho vi bằng không đáp ứng tính khách quan, trung thực, ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng.

Do đó, quy định pháp luật mới nhất có hiệu lực từ ngày 24/02/2020 không còn trực tiếp ghi nhận việc thư ký nghiệp vụ Thừa phát lại có thể giúp Thừa phát lại thực hiện việc lập vi bằng, nhưng Thừa phát lại phải chịu trách nhiệm về vi bằng do mình thực hiện.

Hiện nay, quy định mới bắt buộc Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến, lập vi bằng và chịu trách nhiệm trước người yêu cầu và trước pháp luật về vi bằng do mình lập.

Vi bằng có giá trị như thế nào?

Giá trị pháp lý của vi bằng được quy định tại điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP như sau:

Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.

Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Vi bằng chỉ là văn bản ghi nhận các sự kiện có thật, đã được diễn ra chứ không có ý nghĩa đảm bảo cho các giao dịch.

Lưu ý: Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu thấy cần thiết, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân có thể triệu tập Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác để làm rõ tính xác thực của vi bằng. Thừa phát lại, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác phải có mặt khi được Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân triệu tập.

Tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện như thế nào?

Trong cuộc sống thường nhật, việc tặng cho tài sản cho con là cùng phổ biến, tài sản tặng cho vô cùng đa dạng đó có thể: đồ chơi, sản phẩm phục vụ việc giải trí và học tập của con… đến các tài sản có giá trị lớn như xe máy, xe ô tô thậm chí là quyền sử dụng đất. 

Đối với những tài sản có giá trị lớn và phải đăng ký như xe, nhà đất thì bố mẹ cần phải thực hiện thủ tục sang tên cho con.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể sang tên tài sản theo ý muốn của mình, bởi tài sản chưa đủ điều kiện để sang tên (ví dụ đất chưa được cấp sổ đỏ), có thể đang vướng vào tranh chấp, bị thế chấp ở ngân hàng, tài sản đang làm tài sản bảo đảm cho giao dịch dân sự khác…

Như vậy làm thế nào để tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện? Phương pháp khả thi và an toàn nhất để đảm bảo việc con sẽ nhận được tài sản đó chính là vi bằng ghi nhận lại việc thỏa thuận về tặng cho tài sản chung cho con khi đủ điều kiện: khi đất được cấp sổ đỏ, khi tài sản được giải chấp tại ngân hàng, tài sản được xác định là của cha mẹ sau khi giải quyết tranh chấp…

Vi bằng sẽ là căn cứ để cha mẹ thực hiện đúng thỏa thuận bởi vi bằng ghi nhận lại sự đồng tình và ý chí của cả cha và mẹ về việc sẽ sang tên tài sản cho con sau này khi tài sản đủ điều kiện sang tên vào thời điểm thuận tiện.

Ngoài ra, vi bằng còn là chứng cứ để Tòa án giải quyết nếu có tranh chấp phát sinh liên quan đến việc sang tên cho con trong trường hợp một bên đổi ý hoặc tài sản được sang tên cho con không đúng như thỏa thuận được ghi trong vi bằng.

lập vi bằng tại Ninh Thuận
lập vi bằng tại ninh thuận

Trình tự, thủ tục lập vi bằng tại ninh thuận ghi nhận thỏa thuận việc tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện tại Văn phòng Thừa phát lại.

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu lập vi bằng

Khách hàng gửi yêu cầu và thông tin đến Văn phòng Thừa phát lại Rong Ba. Thừa phát lại đánh giá phạm vi, thẩm quyền lập vi bằng và tư vấn cho khách hàng.

Bước 2: Thỏa thuận về việc lập vi bằng

Khách hàng và thừa phát lại thỏa thuận về việc lập vi bằng bao gồm:

Nội dung lập vi bằng: ghi nhận việc thỏa thuận tặng cho tài sản chung cho con.

Địa điểm lập vi bằng do các bên thỏa thuận, có thể tại Văn phòng Thừa phát lại Rong Ba hoặc địa điểm khác đảm bảo đầy đủ điều kiện, thiết bị để lập vi bằng.

Thời gian: do bên yêu cầu lập vi bằng và thừa phát lại thỏa thuận

Chi phí: do bên yêu cầu lập vi bằng và thừa phát lại thỏa thuận

Thỏa thuận khác (nếu có).

Lưu ý: Thỏa thuận lập vi bằng được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

Bước 3: Thừa phát lại tiến hành lập vi bằng

Thừa phát lại chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc đáp ứng việc lập vi bằng. Vi bằng được lập thành văn bản, việc lập vi bằng có thể được ghi âm, ghi hình kèm theo. Trong trường hợp cần thiết, thừa phát lại có thể mời chuyên gia hoặc bên thứ ba (tổ trưởng tổ dân phố, công an địa phương…) tham gia vào việc lập vi bằng.

Vi bằng sau khi lập được đăng ký đến Sở Tư pháp nơi đặt trụ sở văn phòng hoặc cập nhật lên cơ sở dữ liệu về vi bằng.

Bước 4: Việc đăng ký vi bằng hoàn tất, thừa phát lại trao kết quả – 01 bản chính vi bằng cho khách hàng và thanh lý thỏa thuận lập vi bằng.

Nên lập vi bằng tại ninh thuận ghi nhận thỏa thuận việc tặng cho tài sản cho con khi chưa đủ điều kiện ở đâu?

Theo kinh nghiệm hiện nay khi có những tranh chấp xảy ra tại toà, khách hàng thường xuyên phải liên hệ lại những văn phòng thừa phát lại đã lập vi bằng để yêu cầu cung cấp sao chụp chứng cứ hoặc làm chứng tại toà.

Do vậy tìm những văn phòng thừa phát lại uy tín luôn tận tâm phục vụ khách hàng trong những trường hợp tranh chấp xảy ra rất quan trọng.

Vi bằng thỏa thuận chia tài sản chung cho con riêng sau ly hôn là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì khái niệm vi bằng cũng như giá trị pháp lý của nó được ghi nhận tại nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại như sau: “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này”.

Do đó, lập vi bằng là việc Thừa phát lại mô tả chính xác những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại nhìn thấy, nghe thấy, sờ thấy,… Hay nói cách khác, lập vi bằng là việc Thừa phát lại sử dụng giác quan của mình để ghi nhận lại sự thật khách quan.

Lập vi bằng thỏa thuận chia tài sản chung cho con riêng là việc Thừa phát lại lập văn bản ghi nhận lại toàn bộ những gì Thừa phát lại chứng kiến về thỏa thuận giữa hai vợ chồng thống nhất chia tài sản chung cho con riêng của vợ hoặc chồng sau ly hôn.

Kèm theo Vi bằng là hình ảnh hiện trạng hai vợ chồng thỏa thuận, đoạn phim ghi hình quá trình lập Vi bằng. Vi bằng này sẽ là chứng cứ hợp pháp trước Tòa nếu có tranh chấp xảy ra giữa hai bên trong tương lai.

Lợi ích của việc lập vi bằng tại ninh thuận thỏa thuận chia tài sản chung cho con riêng sau ly hôn

Việc lập vi bằng cũng giống như bạn nhờ một người thứ ba đứng ra làm chứng cho một giao dịch hay sự việc nào đó.

Tuy nhiên khi lập vi bằng, việc làm chứng này được tiến hành bởi một người có thẩm quyền, được Nhà nước bổ nhiệm theo những yêu cầu khắt khe của pháp luật. Vì vậy nên thừa phát lại là người có am hiểu về pháp luật và uy tin hơn rất nhiều.

Mặt khác khi lập vi bằng, thừa phát lại có thể lập văn bản mô tả, quay phim, chụp ảnh, ghi âm,.. để ghi nhận thực tế khách quan nhất về sự việc, hành vi xảy ra. Điều này giúp đảm bảo việc ghi nhận vụ việc một cách toàn diện, chính xác nhất.

Vi bằng sau khi được thừa phát lại lập sẽ phải đăng ký tại Sở tư pháp. Điều này chứng tỏ vi bằng sẽ chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước, đảm bảo vi bằng lập đúng sự việc, đúng pháp luật và có hiệu lực pháp lý.

Vì những lý do trên nên vi bằng có giá trị chứng cứ rất cao và đã được pháp luật quy định là nguồn chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc của Tòa án và các Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về tìm hiểu lập vi bằng tại ninh thuận tặng cho tài sản cho con chưa thành niên. 

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về lập vi bằng tại ninh thuận và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin