Lập vi bằng tại Ninh Bình

lập vi bằng tại Ninh Bình

Trong gia đình, vợ chồng sẽ cùng nhau lao động, làm việc, tạo lập của cải vật chất để xây dựng tổ ấm của mình.

Chính vì vậy mà tài sản trong gia đình rất khó xác định được đâu là tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng. Nhất là khi hôn nhân tan vỡ, vợ chồng ly hôn, việc chia tài sản khi ly hôn diễn ra rất phức tạp.

Vì vậy để có thể rõ ràng trong việc xác định tại sản chung và tài sản riêng trong hôn nhân, vợ chồng nên quyết định lập vi bằng để xác nhận tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân để tránh xảy ra tranh chấp xảy ra sau này. 

Vậy chức năng lập vi bằng tại ninh bình xác nhận tài sản của vợ chồng trong thời kì hôn nhân được quy định như thế nào. 

Bài viết về lập vi bằng tại ninh bình của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Lập vi bằng về xác nhận tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là gì

Vi bằng và lập vi bằng là thuật ngữ liên quan đến hoạt động của Thừa phát lại. Việc lập vi bằng hiểu một cách đơn giản là việc mô tả chính xác những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại nhìn thấy, nghe thấy, sờ thấy,…

Hay nói cách khác, lập vi bằng là việc Thừa phát lại sử dụng giác quan của mình để ghi nhận lại sự thật khách quan.

Lập vi bằng về xác nhận tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là việc Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận lại sự việc vợ chồng thỏa thuận về tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân.

Vi bằng của Thừa phát lại trong trường hợp này sẽ ghi nhận, mô tả một cách chi tiết, cụ thể về các tài sản được xác định là tài sản riêng của vợ, chồng.

Kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, video ghi lại chân thực, khách quan sự thỏa thuận đó. Vi bằng được lập trong trường hợp này có giá trị chứng cứ trước Tòa án, giúp Tòa án đẩy nhanh quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Một điểm chú ý cho vợ, chồng khi muốn lập vi bằng xác nhận tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân đó là vi bằng không thay thế cho văn bản công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

Vi bằng chỉ là văn bản ghi nhận lại sự việc một cách khách quan để làm căn cứ khi có tranh chấp xảy ra. Vi bằng thường được kèm theo Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng.

Lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân và gia đình

Khi hai vợ chồng cùng nhau thống nhất về thỏa thuận tài sản trong thời kỳ hôn nhân hay thỏa thuận tài sản chung khi ly hôn thì việc có một văn bản pháp lý làm cơ sở chứng minh là rất cần thiết.

Khi đó Vi bằng ghi nhận sự kiện thỏa thuận của hai vợ chồng về tài sản. Những tài sản nào của chồng làm ra, tài sản nào là tài sản của vợ làm ra, tài sản nào cả hai vợ chồng đóng góp chung vào khối tài sản chung.

Tương tự như vậy, hai vợ chồng thỏa thuận thống nhất tài sản ly hôn chia như thế nào, những gì của chồng, những gì của vợ sau ly hôn.

Vi bằng ghi nhận buổi làm việc của hai vợ chồng, ghi âm cuộc nói chuyện. Vi bằng kèm các giấy tờ pháp lý chứng minh quyền tài sản và kèm ảnh chụp các tài sản xuất hiện trong biên bản thỏa thuận.

Chính những giấy tờ, hình ảnh kèm theo làm tăng giá trị pháp lý của văn bản và là cơ sở vững chắc của các bên nhằm bảo đảm quyền lợi khi tranh chấp xảy ra.

Thủ tục lập vi bằng tại ninh bình xác nhận tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Căn cứ vào Điều 39 của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thủ tục lập vi bằng xác nhận tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân sẽ được thực hiện thông qua các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu lập vi bằng

Trước khi đến các văn phòng Thừa phát lại để thực hiện lập vi bằng các bạn nên chuẩn bị sẵn một số tài liệu như:

Giấy tờ pháp lý cá nhân: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân,…..

Tài liệu khác liên quan đến vụ việc: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản, ….

Lưu ý: Người yêu cầu lập vi bằng phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin, tài liệu liên quan đến việc lập vi bằng (nếu có) và chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin, tài liệu cung cấp.

Tùy từng loại vụ việc và yêu cầu của các bạn khi lập vi bằng mà các giấy tờ hoặc tài liệu cần cung cấp có thể thay đổi do đó để tiết kiệm thời gian đi lại các bạn nên chuẩn bị kỹ tài liệu trước khi đến văn phòng Thừa phát lại.

 Bước 2: Tiếp nhận yêu cầu lập vi bằng

Khi đến văn phòng Thừa phát lại bạn sẽ trình bày nội dung các yêu cầu của mình khi muốn lập vi bằng xác nhận tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Dựa trên các yêu cầu đó thì thư ký nghiệp vụ hoặc Thừa phát lại sẽ tư vấn các vấn đề liên quan đến vụ việc và nếu yêu cầu của bạn là hợp pháp thì bạn sẽ được điền vào phiếu yêu cầu lập vi bằng.

Yêu cầu lập vi bằng của khách hàng sẽ được coi là một trong các căn cứ để Thừa phát lại ghi nhận các nội dung vụ việc.

lập vi bằng tại Ninh Bình
lập vi bằng tại ninh bình

Bước 3: Thỏa thuận về dịch vụ lập vi bằng

Trước khi thực hiện lập vi bằng để tránh được các tranh chấp trong và sau quá trình lập vi bằng thì văn phòng Thừa phát lại và khách hàng cần thống nhất một số nội dung như:

Nội dung sự việc cần lập vi bằng.

Thời gian, địa điểm lập vi bằng.

Chi phí thực hiện.

Thời gian giao, nhận vi bằng.

Thỏa thuận khác nếu có giữa các bên như quyền và nghĩa vụ hoặc thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng.

Bước 4: Tiến hành lập vi bằng

Tại thời điểm mà các bên đã thống nhất trong thỏa thuận lập vi bằng, Thừa phát lại sẽ trực tiếp đến địa chỉ trong thảo thuận và tiến hành chứng kiến và ghi nhận vụ việc, sự thỏa thuận của vợ chồng và đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để củng cố tính chính xác, xác thực của vi bằng.

Sau khi hoàn tất trình tự trên thì để vi bằng có giá trị pháp lý thì Văn phòng Thừa phát lại gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu chính 01 bộ vi bằng, tài liệu chứng minh (nếu có) về Sở Tư pháp nơi Văn phòng đặt trụ sở hoặc cập nhật vi bằng, tài liệu chứng minh (nếu có) vào cơ sở dữ liệu về vi bằng.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được vi bằng hoặc kể từ ngày Văn phòng Thừa phát lại cập nhật vào cơ sở dữ liệu về vi bằng, Sở Tư pháp ghi vào sổ đăng ký vi bằng hoặc duyệt nội dung cập nhật trên cơ sở dữ liệu về vi bằng theo quy định tại khoản 4 Điều 39 của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP để theo dõi, quản lý việc lập vi bằng.

Trường hợp phát hiện vi bằng, tài liệu chứng minh vi phạm quy định của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP thì Sở Tư pháp có quyền thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Thừa phát lại, Văn phòng Thừa phát lại chịu trách nhiệm trước người yêu cầu lập vi bằng, trước pháp luật về nội dung, hình thức vi bằng đã lập.

Các bạn nên lưu ý vấn đề này vì nếu vi bằng không được đăng ký thì coi như chưa hợp pháp và dùng làm chứng cứ thì sẽ khó được tòa án chấp thuận.

Giá trị pháp lý của vi bằng ghi nhận thỏa thuận trong quan hệ hôn nhân và gia đình

Giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập được quy định tại Nghị định số 08/2020/NĐ-CP:

“1. Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, chúng ta có thể lựa chọn lập vi bằng để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý và phòng tránh được tối đa các rủi ro khi có tranh chấp xảy ra.

Chi phí lập vi bằng tại ninh bình thỏa thuận tài sản vợ chồng

Vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có thể được lập trong rất nhiều trường hợp bao gồm cả thỏa thuận về tài sản trước khi kết hôn, tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và thỏa thuận về phân chia tài sản khi ly hôn. Cụ thể:

Trước khi kết hôn, các bên sẽ có một khối tài sản riêng nhất định và việc quyết định có nhập khối tài sản đó thành tài sản chung vợ chồng hay không do các bên tự thống nhất.

Vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng giúp xác định một cách rõ ràng chế độ tài sản của các bên cũng như tài sản chung vợ chồng làm căn cứ cho các giao dịch với các bên thứ ba, giải quyết các tranh chấp khác (nếu có).

Trong thời gian chung sống, vì một số lý do như góp vốn làm ăn, vay ngân hàng… mà vợ chồng muốn thỏa thuận rõ về việc phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân.

Bên cạnh các văn bản viết tay hoặc văn bản công chứng, chứng thực thì vi bằng cũng là một phương pháp ghi nhận ý chí của các bên về việc phân chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung.

Khi ly hôn, vi bằng có thể ghi nhận nhanh chóng ý chí của các bên về phân chia tài sản hoặc không phân chia mà tiếp tục sử dụng chung hoặc giao cho một bên quản lý.

Vì một số lý do như thời gian giải quyết lâu, phải nộp án phí cho Tòa án … mà nhiều cặp vợ chồng không muốn đưa tài sản vào tranh chấp khi ly hôn.

Một số trường hợp hai vợ chồng đã thống nhất được về việc phân chia tài sản nhưng lo ngại trong thời gian tố tụng tại Tòa án một bên có thể thay đổi quan điểm.

Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn lập vi bằng thỏa thuận tài sản vợ chồng để ghi nhận ý kiến ngay khi hai bên đồng thuận.

Chi phí lập vi bằng trong trường hợp này thường dao động từ 3,000,000đ đến 6,000,000đ. Chi phí lập vi bằng này cũng có thể cao hơn nếu nội dung ghi nhận nhiều tài sản, bao gồm cả động sản và bất động sản.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về tìm hiểu lập vi bằng tại ninh bình xác nhận tài sản vợ chồng trong thời kì hôn nhân. 

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về lập vi bằng tại ninh bình và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin