Lập vi bằng tại Lào Cai

lập vi bằng tại Lào Cai

Thuật ngữ “vi bằng” trong giao dịch mua bán nhà đất chắc không còn quá xa lạ với mọi người nhưng để hiểu hết về vi bằng thì không phải ai cũng biết.

Vậy khi lập vi bằng mua bán nhà đất thì mẫu vi bằng như nào sẽ hợp pháp? Vậy nội dung mẫu vi bằng mua bán nhà đất khi lập vi bằng tại lào cai được quy định như thế nào. 

Bài viết về lập vi bằng tại lào cai của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật Đất đai năm 2013

Nghị định 08/2020/NĐ-CP tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

Thông tư 05/2020/TT-BTP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

Vi bằng là gì

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại có quy định:

“ Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.”

Như vậy có thể hiểu, vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận bằng hành vi, được dùng làm chứng cứ trong xét xử.

Là một tài liệu bằng văn bản có hình ảnh, âm thanh, trong đó Thừa phát lại sẽ ghi nhận khách quan các hành vi, sự kiện lập vi bằng do chính Thừa phát lại chứng kiến. Và văn bản vi bằng này sẽ là bằng chứng trước Tòa nếu hai bên có xảy ra tranh chấp.

Từ khái niệm trên có thể rút ra một số đặc điểm của vi bằng như sau :

– Vi bằng đực lập với hình thức bằng văn bản, do chính Thừa phát lại lập, họ không được ủy quyền hay nhờ người khác lập cũng không được nhờ người khác ký tên thay mình vào vi bằng.

– Vi bằng là kết quả của quá trình quan sát trực quan và được phản ánh một cách khách quan, trung thực trong một văn bản do thừa phát lại lập.

– Vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.

– Việc lập vi bằng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về hình thức và nội dung của văn bản.

– Vi bằng do thừa phát lại lập theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật được xem là chứng cứ và có giá trị chứng minh.

– Vi bằng có thể được sao chép và được sử dụng làm chứng cứ lâu dài. Việc vào sổ theo dõi, lưu trữ vi bằng phải tuân thủ các quy định về bảo mật và lưu trữ.

Đất vi bằng là gì

Nội dung phần trên đã được giải thích được vi bằng là gì cho bạn và bây giờ sẽ là nội dung để trả lời câu hỏi đất vi bằng là gì cho bạn.

Bạn nên nhớ rằng nếu các bên giao dịch mua bán đất sẽ có nhiều sự kiện, hành vi cần diễn ra để chuyển nhượng quyền sở hữu như đặt cọc, giao nhận giấy tờ, ký kết hợp đồng,…

Tất cả những việc này nếu được Thừa phát lại lập thành vi bằng thì nó sẽ là căn cứ xác định về tính đúng đắn của sự việc các bên giao dịch với nhau khi mua bán đất. Đất vi bằng chính là mảnh đất đã được lập vi bằng trong quá trình mua bán.

Với các giao dịch mua đất mà không có hợp đồng chuyển nhượng để công chứng thì đất vi bằng với sự chứng kiến của Thừa phát lại khi mua bán sẽ là căn cứ ghi nhận việc cả hai bên đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ giao nhận tiền và tài sản cũng như cụ thể thời điểm, cách thức giao nhận mà hai bên lựa chọn để tiến hành.

Để không gặp phải các rủi do trong và sau khi giao dịch mua bán đất thì bạn nên lập vi bằng đất làm căn cứ để thực hiện hợp đồng.

Ngoài ra, đất vi bằng có giá trị rất lớn khi giao dịch mua bán đất với mảnh đất chưa có sổ đỏ, sổ hồng. Nó là bằng chứng mà Thừa phát lại lập để giúp bạn bảo vệ quyền lợi của bạn khi giao dịch với khách hàng.

Tuy vi bằng đất không xác nhận tại thời điểm chuyển nhượng, cụ thể quyền sử dụng đất đang thuộc về ai nhưng nó gián tiếp xác nhận hành vi mua bán của các bên là thực tế có tồn tại. 

Tóm lại, nên lập vi bằng cho đất khi tiến hành các giao dịch, hoạt động kèm theo với những tài sản có giá trị. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được quyền lợi của bản thân trong trường hợp có tranh chấp xảy ra..

Nhà vi bằng là gì

Nếu nhà của bạn không có sổ đỏ, sổ hồng thì bạn không thể lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở được.

Và bạn cũng không thể làm thủ tục công chứng khi đến các cơ quan có thẩm quyền. khi đó bạn cần đến nhà vi bằng, vậy nhà vi bằng là gì?

Nhà vi bằng hiện nay là tài liệu được ghi lại do văn phòng Thừa phát lại phát hành khi có các bên tiến hành mua bán nhà bằng vi bằng. Bản vi bằng nhà ghi nhận các thông tin về địa điểm, thời gian, cách thức tiến hành giao dịch giữa các bên. 

Thừa phát lại với vai trò là nhân chứng được chứng kiến việc làm của 2 bên là bên mua và bên bán. Trong vi bằng sẽ ghi và xác định rõ với hai bên rằng hai bên tham gia giao dịch phải chịu trách nhiệm trong tài liệu lập vi bằng về tính xác thực của những giấy tờ mà hai bên cung cấp khi giao dịch.

Giấy phép do Thừa Phát Lại lập khi mua bán nhà vi bằng chỉ có giá trị làm bằng chứng trước tòa nếu xảy ra tranh chấp.

Nó được công nhận tính đúng đắn của sự việc được ghi lại và được sử dụng để làm bằng chứng chứng minh các bên đã thực sự diễn ra giao dịch chuyển nhận tiền hay chuyển nhận giấy tờ bất động sản liên quan,…

Vi bằng của nhà là cơ sở để hai bên tiếp tục thực hiện hợp đồng, hoàn thiện giao dịch theo các quy định của pháp luật.

lập vi bằng tại Lào Cai
lập vi bằng tại lào cai

Khái niệm lập vi bằng tại lào cai trong giao dịch mua bán nhà đất là gì

Giao dịch mua bán nhà đất là việc chuyển giao nhà đất và quyền sử dụng đối với nhà đất đó từ người này sang người khác.

Bên bàn giao nhận số tiền tương ứng với giá trị nhà đất thỏa thuận từ bên nhận, kèm theo các thủ tục và hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Lập vi bằng trong giao dịch mua bán nhà đất là việc Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận lại những sự việc liên quan đến giao dịch mua bán nhà đất.

Vi bằng của Thừa phát lại trong trường hợp này sẽ ghi nhận, mô tả một cách chi tiết, cụ thể hiện trạng nhà đất tình trạng nhà đất trước khi chuyển nhượng, số tiền đặt cọc giữa các bên, việc thực hiện cac nghĩa vụ trong hợp đồng của các bên,…. Kèm theo vi bằng có thể có hình ảnh, video.

Vi bằng được lập trong trường hợp này là một tài liệu quan trọng giúp chứng minh cho yêu cầu của bạn đối với bên đối lập tại cơ quan nhà nước khi giải quyết tranh chấp.

Tại sao nên lập vi bằng tại lào cai trong giao dịch mua bán nhà đất

Việc lập vi bằng trong giao dịch mua bán nhà đất là rất cần thiết, giá trị pháp lý của vi bằng rất được đề cao bởi vi bằng được lập bởi Thừa phát lại – một chức danh được Nhà nước bổ nhiệm và trao quyền để làm các công việc theo quy định của pháp luật.

Do đó, giá trị pháp lý của loại văn bản này được sử dụng tại toà cũng như trong các giao dịch dân sự như một chứng cứ quan trọng và cần thiết.

Mua bán nhà đất là các giao dịch liên quan đến số tiền rất lớn, vì vậy việc quyết định lập vi bằng sớm trong trường hợp này cũng giúp hạn chế tối đa những tranh chấp có thể xảy ra.

Việc lập vi bằng giúp các bên cũng sẽ có trách nhiệm hơn trong hành vi của mình bởi vi bằng đã ghi lại hiện trạng nhà đất trước và sau khi chuyển nhượng cũng như việc các bên đặt cọc trên thực tế vì vậy khi có hành vi vi phạm xảy ra, chúng ta sẽ có cơ sở rõ ràng để xử lý bên vi phạm

Mẫu vi bằng mua bán nhà đất

Về mẫu vi bằng mau bán nhà đất, được ban hành kèm theo Thông tư 05/2020/TT-BTP như sau:

VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI
…………………………………..

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: ……/(năm)/VB-TPL

 

VI BẰNG

Vào hồi……….. giờ…………. ngày…….. tháng…… năm…….., tại………….

Chúng tôi gồm: (1)

Ông (bà): …………………………………………………………… , chức vụ: Thừa phát lại,

………………………………………………………………………………………………………….

Người yêu cầu lập vi bằng:

Ông (bà)/cơ quan/tổ chức: ………………………………………………………………………

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………

Số CMND/CCCD/Hộ chiếu: …………. cấp ngày: …………….. bởi: ……………..

Người tham gia lập vi bằng (nếu có):

Ông (bà)/cơ quan/tổ chức: ………………………………………………………………………

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………

Số CMND/CCCD/Hộ chiếu: …………. cấp ngày: …………….. bởi: ……………..

Người chứng kiến (nếu có):

Ông (bà): …………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………

Số CMND/CCCD/Hộ chiếu: ………….. cấp ngày: ………………. bởi: ………….

Tiến hành lập vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi sau đây: (nêu tên sự kiện, hành vi lập vi bằng)

………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………

Nội dung của sự kiện, hành vi lập vi bằng: (mô tả trung thực, khách quan nội dung sự kiện, hành vi xảy ra)

………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………

Sự kiện, hành vi lập vi bằng kết thúc vào lúc… giờ… phút, ngày… tháng… năm…

Thừa phát lại cam kết ghi nhận trung thực, khách quan sự kiện, hành vi nêu trên trong Vi bằng này.

Kèm theo Vi bằng này là các tài liệu, giấy tờ sau (nếu có):

1) ………………………………………………………………………………………………………

2) ………………………………………………………………………………………………………

Thừa phát lại đã giải thích rõ cho người yêu cầu lập vi bằng và những người tham gia (nếu có) về giá trị pháp lý của Vi bằng này. Vi bằng này không thay thế văn bản công chứng, chứng thực, văn bản hành chính khác.

Vi bằng này được lập thành…. bản, có giá trị như nhau; lập xong vào lúc……. giờ…… phút, ngày… tháng… năm…, đã đọc lại cho mọi người nghe và nhất trí, cùng ký tên.

THƯ KÝ NGHIỆP VỤ          (nếu có)
(Ký, ghi rõ họ tên) 

THỪA PHÁT LẠI
(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu)

NGƯỜI THAM GIA
(nếu có)
(Ký, ghi rõ họ tên)

NGƯỜI YÊU CẦU LẬP VI BẰNG
(Ký, ghi rõ họ tên)   

NGƯỜI CHỨNG KIẾN
(nếu có)
(Ký, ghi rõ họ tên)

 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về nội dung mẫu vi bằng mua absn nhà đất khi lập vi bằng tại lào cai

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về lập vi bằng tại lào cai và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin