Lập vi bằng tại Lai Châu

lập vi bằng tại Lai Châu

Trong quá trình mua nhà, chắc chắn rằng ai cũng sẽ thấy cụm từ Nhà vi bằng, đặc biệt rất phổ biến trên các tin rao vặt trên các website mua bán nhà.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết vi bằng hay thừa phát lại lập vi bằng là gì? Giá trị pháp lý của vi bằng như thế nào? Vậy nội dung mua nhà lập vi bằng tại lai châu được quy định như thế nào.

Bài viết về lập vi bằng tại lai châu của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Vi bằng là gì?

Vi bằng là văn bản do Thừa Phát Lại lập ghi lại hành vi, sự kiện làm chứng cứ rõ ràng trong việc xét xử các quan hệ pháp lý. Thừa Phát Lại được quyền lập vi bằng cụ thể với các sự kiện, hành vi theo như yêu cầu của phía đương sự.

Ngoại trừ những trường hợp liên quan đến an ninh quốc phòng, đạo đức xã hội, đời tư, những trường hợp bị pháp luật cấm. Thừa phát gửi cho sở Tư Pháp được công nhận thì vi bằng đó mới được coi là hợp lệ.

Thừa Phát Lại: Là người đủ các tiêu chuẩn như được nhà nước bổ nhiệm trao quyền để thực thi các công việc liên quan đến thi hành án dân sự, tổng đạt các loại giấy tờ và lập vi bằng và các công việc khác theo quy định của pháp luật.

Thừa Phát Lại: Bạn đọc có thể hiểu đó chính là chức mõ tòa hoặc là chấp hành viên.

Vi bằng nhà đất: Là hoạt động giao dịch mua bán nhà đất qua vi, thường thì những loại bất động sản nhà đất giá rẻ có pháp lý không rõ ràng . Chủ và môi giới lẫn người mua sẽ thực hiện giao dịch thông qua vi bằng.

Công chứng vi bằng là gì?

Đối với những trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất chưa có sổ đỏ, sổ hồng nên hai bên mua và bán không thể làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất Lại càng không thể ra phường để tiến hành các thủ tục công chứng hợp đồng được nên vi bằng sẽ được áp dụng trong trường hợp này.

Vi bằng chính là văn bản của văn phòng Thừa Phát Lại đại diện của từng địa phương cấp. Ghi nhận lại sự việc ngày giờ, thời gian và địa điểm giữa hai bên giao dịch có cam kết nội dung nào đó.

Cụ thể đối với trường hợp mua bán nhà đất thì văn phòng Thừa Phát Lại sẽ làm chứng giao dịch mua bán nhận tiền giữa bên mua và bên bán.

Nội dung bên trong của vi bằng sẽ có ghi rõ ràng “những bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm về nội dung xác thực của các văn bản giấy tờ liên quan trong giao dịch”.

Vi bằng được cấp có giá trị trước tòa cùng nhiều quan hệ pháp lý khác. Chứng minh cho giao dịch mua và bán của hai bên giao nhận tiền cùng với các loại giấy tờ nhà đất.

Mua nhà Vi bằng là gì?

Theo Điều 502 – Bộ luật Dân sự năm 2015, Điều 167 – Luật Đất đai năm 2013, giao dịch mua bán nhà đất được xác lập thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng này phải được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của các bên dựa trên quy định của pháp luật.

Đối với điều kiện để người sử dụng đất được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà:

Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 – Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 – Điều 168 – Luật đất đai năm 2013.

Đất không có tranh chấp.

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Trong thời hạn sử dụng đất.

lập vi bằng tại Lai Châu
lập vi bằng tại lai châu

Mua bán nhà đất bằng lập vi bằng tại lai châu

Căn cứ theo Điều 2 Nghị định 08/2020/ND-CP thì Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Vi bằng là do văn phòng Thừa phát lại lập.

Khi thực hiện giao dịch dân sự mua bán nhà đất, lập Vi bằng thường liên quan đến việc ghi nhận hành vi, sự kiện giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất giữa các bên có thể được thực hiện đối với các trường hợp nhà, đất có giấy tờ hợp lệ được pháp luật công nhận.

Có Nên Mua Nhà Vi Bằng Không?

Mua nhà vi bằng với sự chứng kiến của đơn vị Thừa phát lại mà không qua công chứng của cơ quan Nhà nước là cơ hội cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng trục lợi.

Một số trường hợp, người bán rao bán nhà đất không phải của họ và thậm chí còn không có bất kỳ giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu. Do đó, nhà đầu tư phải hết sức cảnh giác khi mua nhà vi bằng.

Việc chuyển nhượng nhà qua vi bằng mà không qua công chứng thường là các trường hợp như chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây nhà hoặc chung số nhà. Những trường hợp nhà như thế rất dễ có những kiện tụng và tranh chấp về sau.

Đồng thời mua nhà vi bằng không qua công chứng Nhà nước, các đối tượng thừa cơ hội có thể thực hiện bán một mảnh đất nhiều lần, cho nhiều người với giấy tờ không đúng quy định và không có cơ sở pháp lý. Điều này, dễ dẫn đến mất tiền mà không sở hữu được nhà.

Mua nhà bằng cách lập vi bằng không có giá trị pháp lý và không đúng với quy định Pháp luật. Các nhà đầu tư không nên mua nhà theo hình thức này để tránh những rủi ro và rắc rối về sau.

Thừa phát lại không được nhà nước trao quyền công chứng. Do đó, bán nhà theo hình thức lập Vi bằng công chứng Thừa phát lại là khái niệm trái luật. 

Những thuật ngữ như “vi bằng công chứng Thừa phát lại” hay “công chứng Thừa phát lại” không phải là một thuật ngữ pháp lý.

Đây là một cách dùng từ sai nhằm mục đích thuyết phục khách hàng về sự đảm bảo pháp lý của giao dịch bất động sản mà họ tham gia.

Nếu cố tình mua nhà Vi bằng, bạn có thể sẽ phải chịu những rủi ro sau:

Rủi ro, hạn chế trong việc xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng… của chủ nhà mới: Chính vì không có giá trị pháp lý, nên người mua sẽ không có quyền sử dụng đối với phần tài sản mà mình đã bỏ tiền ra mua. Do đó, việc xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng nhà đều không được phép.

Khó khăn khi thực hiện các thủ tục pháp lý.

Nhà ở có thể là tài sản thế chấp tại ngân hàng: Rất nhiều trường hợp, đối tượng xấu lừa đảo khách hàng mua nhà bằng cách vẫn lập Vi bằng chuyển nhượng nhà, đất, nhưng tài sản đó đã thế chấp ở ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác dẫn đến phát sinh tranh chấp.

Nói tóm lại, việc mua bán hoặc chuyển nhượng nhà đất bằng Vi bằng ẩn chứa rất nhiều rủi ro, và bên bị thiệt thòi thông thường là bên mua. 

Nếu bạn nhất định phải thực hiện giao dịch mua bán bằng hình thức Vi bằng, tốt nhất hãy tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ càng, tham khảo tư vấn của pháp luật để hạn chế tối đa các tranh chấp, rủi ro, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho mình nếu chẳng may xảy ra tranh chấp.

Có Nên Mua Nhà Công Chứng Vi Bằng Không?

Hiện nay, trong mua bán giao dịch bất động sản có thêm cụm từ “ công chứng Thừa phát lại”, “công chứng vi bằng” hay “công chứng vi bằng Thừa phát lại”. Đây có khác gì so với mua nhà vi bằng không?

Câu trả lời, đây chỉ là một cách nói thêm của người kinh doanh nhà đất vi bằng nhằm tăng thêm lòng tin với các nhà đầu tư trong giao dịch bất động sản. Chúng không phải là một thuật ngữ pháp lý.

Theo quy định của Pháp luật, mua bán nhà đất bằng cách lập vi bằng vẫn không có giá trị pháp lý và vẫn không tuân thủ quy định Nhà nước. Do đó, cũng không nên mua nhà công chứng vi bằng.

Rủi ro khi mua nhà vi bằng ai cũng nên biết

Mua bán nhà vi bằng gặp rất nhiều rủi ro. Cụ thể:

Chủ nhà mới sẽ gặp rủi ro, hạn chế trong việc xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng,… do hợp đồng mua bán không có giá trị pháp lý. Bởi vậy, việc xây cất, sửa chữa, thế chấp, chuyển nhượng nhà đều không được phép.

Khó khăn trong các thủ tục pháp lý.

Nếu mua nhà ở đang bị thế chấp ngân hàng thì sẽ phát sinh tranh chấp không đáng có.

Mua căn nhà được bán cho nhiều người, khiến các người mua phải đi tranh chấp một căn nhà.

Một số trường hợp lừa đảo bán nhà qua lập vi bằng tại lai châu đáng lo ngại

Trường hợp 1: Nhà ở là tài sản thế chấp tại ngân hàng

Trường hợp này, nhà ở thuộc diện chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà.

Nên sau khi bán nhà cho nhiều người mua, thì người đứng tên trên “sổ đỏ chung” mang đi thế chấp tại ngân hàng.

Tuy nhiên, người này lại không có khả năng thanh toán, và ngân hàng sẽ siết nợ các căn nhà trên. Như vậy, những người mua nhà chung khác sẽ bị mất trắng tài sản mà mình đã bỏ tiền mua.

Trường hợp 2: Một nhà bán cho nhiều người

Được biết, các Thừa phát lại rất “dễ tính”, chỉ cần bản photo giấy tờ nhà thì họ sẵn sàng lập vi bằng để thu phí.

Bởi vậy, người ta photo giấy tờ nhà ra thành nhiều bản rồi bán cho nhiều người khác nhau và ôm tiền cao chạy xa bay. Kết quả sau cùng, là những người mua sẽ phải đối mặt với việc tranh chấp một căn nhà.

Trường hợp 3: Người thuê nhà, lấy nhà đi bán

Không ít người vì lợi nhuận trước mắt mà bỏ qua thiệt hại trong tương lai, nên mua nhà giấy tờ tay với giá thấp nhưng cho thuê cũng bằng giá với nhà có sổ đỏ.

Tuy nhiên, họ không biết rằng đây chính là mảnh đất màu mỡ để kẻ gian kiếm tiền, kẻ gian sẽ thuê nhà đó và tranh thủ trường hợp chủ nhà không cảnh giác như ở xa, không thường xuyên đến…

Họ sẽ rao bán căn nhà mình đang thuê với giá rẻ bằng bản photo giấy tờ nhà Những tưởng sẽ không có ai mua, nhưng thực tế nhiều người ham của rẻ vẫn dấn thân vào.

Thế nhưng, kẻ gian lấy tiền xong thì cao chạy xa bay, còn chủ nhà và người mua nhà từ kẻ gian lại lao vào vụ tranh chấp mà không biết bao giờ mới kết thúc.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về tìm hiểu có nên mua nhà lập vi bằng tại lai châu không. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về lập vi bằng tại lai châu và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775