Lập vi bằng tại Hà Tĩnh

lập vi bằng tại Hà Tĩnh

Khi giao nhận tài sản giữa các bên thì các bên cần kiểm tra về số lượng, chất lượng tài sản được giao để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng giữa các bên.

Tuy nhiên việc ghi lại quá trình giao nhận tài sản lại ít người chú ý đến vì vậy khi tài sản bị hỏng hóc hay thiếu số lượng do quá trình vận chuyển hoặc do bên bán tài sản cố ý thì lại không có bằng chứng để chứng minh cho bên nhận.

Trong trường hợp này cần giải quyết như thế nào để đề phòng những rủi ro trên xảy ra. Vậy nội dung lập vi bằng tại hà tĩnh giao nhận tài sản theo pháp luật được quy định như thế nào. 

Bài viết về lập vi bằng tại Hà Nam của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Nghị định 08/2020/NĐ-CP tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

Một số tình huống thường được yêu cầu lập vi bằng tại hà tĩnh ghi nhận việc giao nhận tiền, tài sản:

Giao nhận tiền thực hiện nghĩa vụ trong mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở,…

Giao nhận tiền thực hiện nghĩa vụ cho vay, mượn;

Giao nhận tài sản nhà đất thực hiện nghĩa vụ cho thuê, cho mượn..

Giao nhận tài sản hàng hóa thực hiện nghĩa vụ mua bán;

Giao nhận tiền, tài sản theo di chúc, phân chia di sản thừa kế;

Giao nhận tiền, tài sản phân chia tài sản vợ chồng;

Giao nhận tài sản thực hiện nghĩa vụ thi hành án;

Giao nhận tài sản trong các trường hợp khác theo quy định của pháp luật trên địa bàn toàn quốc.

Giá trị pháp lý

Tại Điều 36 Nghị định 08/2020 về Tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại có quy định: “Vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật; là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật”.

Trong trường hợp này Vi bằng giao nhận tiền, tài sản là văn bản do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến sự kiện hành vi về việc có bên giao tiền, tài sản và bên nhận tiền, tài sản, chứng minh được sự kiện giao nhận diễn ra giữa các bên, kèm theo đó là hình ảnh, video về hành vi, sự kiện diễn ra để chứng minh cho sự ghi nhận của Thừa phát lại diễn ra trung thực, khách quan.

Vì vậy lúc này Vi bằng là văn bản có giá trị là nguồn chứng cứ, chứng minh cho hành vi, sự kiện giao nhận tiền, tài sản đã diễn ra là căn cứ để các bên thực hiện đúng theo nghĩa vụ đã giao kết và trở thành nguồn chứng cứ trước cơ quan có thẩm quyền khi diễn ra tranh chấp.

Nên lập vi bằng ở đâu

Theo kinh nghiệm hiện nay khi có những tranh chấp xảy ra tại toà, khách hàng thường xuyên phải liên hệ lại những văn phòng thừa phát lại đã lập vi bằng để yêu cầu cung cấp sao chụp chứng cứ hoặc làm chứng tại toà.

Do vậy tìm những văn phòng thừa phát lại uy tín luôn tận tâm phục vụ khách hàng trong những trường hợp tranh chấp xảy ra rất quan trọng.

lập vi bằng tại Hà Tĩnh
lập vi bằng tại hà tĩnh

Vi bằng giao nhận tài sản là gì

Tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản; tài sản bao gồm bất động sản và động sản.

Chính vì vậy mà các giao dịch liên quan đến tài sản có phạm vi rất rộng. Một số giao dịch thường gặp đó là: chuyển nhượng nhà đất, mua bán hàng hóa, chuyển nhượng cổ phiếu, trái phiếu, giao dịch vay mượn tiền,….

Trong các giao dịch này, đối tượng đều là tài sản và khi các bên đã thống nhất được những thỏa thuận chung thì bên bán có nghĩa vụ giao tài sản lại cho bên mua. Bên mua sẽ kiểm tra và nhận tài sản theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp bên mua không nhận được tài sản hoặc tài sản không đúng chất lượng, số lượng như trong hợp đồng.

Điều này khiến các bên nảy sinh tranh chấp, yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại. Chính vì lý do này mà khi giao nhận tài sản, các bên nên yêu cầu thừa phát lại lập vi bằng giao nhận tài sản.

Tại thời điểm các bên giao nhận tài sản, thừa phát lại sẽ có mặt và ghi nhận một cách chính xác, trung thực quá trình các bên giao nhận tài sản cho nhau, tình trạng tài sản khi giao nhận.

Kèm theo vi bằng, thừa phát lại có thể chụp ảnh, video về quá trình này để làm bằng chứng xác thực nhất. Vi bằng trong trường hợp này sẽ là chứng cứ hợp pháp trước tòa khi các bên xảy ra tranh chấp về quá trình giao nhận tài sản.

Tại sao nên lập vi bằng tại hà tĩnh giao nhận tài sản

– Thứ nhất, việc lập vi bằng giao nhận tài sản sẽ giúp các bên lưu giữ được những chứng cứ chứng minh về chất lượng, số lượng, chủng loại tài sản khi hai bên giao nhận cho nhau.

Nhất là trong các trường hợp giao hàng hóa với số lượng lớn, quãng đường dài thì chất lượng hàng hóa rất có thể bị hư hỏng, ảnh hưởng đến quyền lợi của bên nhận.

Hay trong quá trình vận chuyển, bên vận chuyển làm hư hại tài sản thì khi nhận tài sản, bên nhận có quyền lập vi bằng để chứng minh việc tài sản hư hỏng không phải do lỗi của mình.

Từ đó giữa bên mua và bên bán có cơ sở để giải quyết bồi thường, tránh mâu thuẫn xảy ra. Hay trong những trường hợp đặc biệt khác như giao nhận bất động sản, tiền hay giấy tờ có giá khác thì việc giao nhận tài sản giữa các bên cần được ghi lại một cách khách quan để đảm bảo việc thực hiện đúng hợp đồng giữa các bên, là cơ sở để giải quyết những mâu thuẫn xảy ra sau này.

 – Thứ hai, vi bằng được lập bởi thừa phát lại, một chức danh nghiệp vụ do Nhà nước bổ nhiệm và vi bằng sau khi lập xong phải được đăng ký theo đúng thủ tục luật định.

Chính vì vậy mà vi bằng có giá trị pháp lý đáng tin cậy, là bằng chứng hợp pháp trước tòa, giúp các bên bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Vì thế nên lập vi bằng là lựa chọn của nhiều người khi bắt đầu xác lập giao dịch hoặc khi giao nhận tài sản.

Thủ tục lập vi bằng tại hà tĩnh giao nhận tài sản

Căn cứ vào Điều 39 của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thủ tục lập vi bằng giao nhận tài sản sẽ được thực hiện thông qua các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu lập vi bằng

Trước khi đến các văn phòng Thừa phát lại để thực hiện lập vi bằng các bạn nên chuẩn bị sẵn một số tài liệu như:

Giấy tờ pháp lý cá nhân: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân,…..

Tài liệu khác liên quan đến vụ việc: hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê tài sản giữa các bên,….

Lưu ý: Người yêu cầu lập vi bằng phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin, tài liệu liên quan đến việc lập vi bằng (nếu có) và chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin, tài liệu cung cấp.

Tùy từng loại vụ việc và yêu cầu của các bạn khi lập vi bằng mà các giấy tờ hoặc tài liệu cần cung cấp có thể thay đổi do đó để tiết kiệm thời gian đi lại các bạn nên chuẩn bị kỹ tài liệu trước khi đến văn phòng Thừa phát lại.

Bước 2: Tiếp nhận yêu cầu lập vi bằng

Khi đến văn phòng Thừa phát lại bạn sẽ trình bày nội dung các yêu cầu của mình khi muốn lập vi bằng giao nhận tài sản.

Dựa trên các yêu cầu đó thì thư ký nghiệp vụ hoặc Thừa phát lại sẽ tư vấn các vấn đề liên quan đến vụ việc và nếu yêu cầu của bạn là hợp pháp thì bạn sẽ được điền vào phiếu yêu cầu lập vi bằng.

Yêu cầu lập vi bằng của khách hàng sẽ được coi là một trong các căn cứ để Thừa phát lại ghi nhận các nội dung vụ việc.

Bước 3: Thỏa thuận về dịch vụ lập vi bằng

Trước khi thực hiện lập vi bằng để tránh được các tranh chấp trong và sau quá trình lập vi bằng thì văn phòng Thừa phát lại và khách hàng cần thống nhất một số nội dung như:

Nội dung sự việc cần lập vi bằng.

Thời gian, địa điểm lập vi bằng.

Chi phí thực hiện.

Thời gian giao, nhận vi bằng.

Thỏa thuận khác nếu có giữa các bên như quyền và nghĩa vụ hoặc thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng.

Bước 4: Tiến hành lập vi bằng

Tại thời điểm mà các bên đã thống nhất trong thỏa thuận lập vi bằng, Thừa phát lại sẽ trực tiếp đến địa chỉ trong thảo thuận và tiến hành chứng kiến và ghi nhận thỏa thuận giao nhận tài sản giữa các bên đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để củng cố tính chính xác, xác thực của vi bằng.

Sau khi hoàn tất trình tự trên thì để vi bằng có giá trị pháp lý thì Văn phòng Thừa phát lại gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu chính 01 bộ vi bằng, tài liệu chứng minh (nếu có) về Sở Tư pháp nơi Văn phòng đặt trụ sở hoặc cập nhật vi bằng, tài liệu chứng minh (nếu có) vào cơ sở dữ liệu về vi bằng.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được vi bằng hoặc kể từ ngày Văn phòng Thừa phát lại cập nhật vào cơ sở dữ liệu về vi bằng, Sở Tư pháp ghi vào sổ đăng ký vi bằng hoặc duyệt nội dung cập nhật trên cơ sở dữ liệu về vi bằng theo quy định tại khoản 4 Điều 39 của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP để theo dõi, quản lý việc lập vi bằng.

Trường hợp phát hiện vi bằng, tài liệu chứng minh vi phạm quy định của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP thì Sở Tư pháp có quyền thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Thừa phát lại, Văn phòng Thừa phát lại chịu trách nhiệm trước người yêu cầu lập vi bằng, trước pháp luật về nội dung, hình thức vi bằng đã lập.

Các bạn nên lưu ý vấn đề này vì nếu vi bằng không được đăng ký thì coi như chưa hợp pháp và dùng làm chứng cứ thì sẽ khó được tòa án chấp thuận.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về nội dung quy định lập vi bằng tại hà tĩnh giao nhận tài sản. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về lập vi bằng tại hà tĩnh và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin