Lập vi bằng tại Hà Nội

lập vi bằng tại Hà Nội

Trong thực tế cuộc sống có rất nhiều các giao dịch dân sự diễn ra giữa các tổ chức, cá nhân, đoàn thể… trên đủ mọi lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản, xuất nhập khẩu, thương mại, đầu tư, xây dựng, tư vấn thiết kế…

Đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân, tạo điều kiện cho người dân có thêm sự lựa chọn phù hợp với năng lực, điều kiện của cá nhân khi yêu cầu thi hành án dân sự. 

Vậy lập vi bằng tại hà nội được quy định như thế nào. Bài viết về lập vi bằng tại hà nội của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Nội dung lập vi bằng tại hà nội

Đây là một công việc mới chưa có bất kỳ một cơ quan nào thực hiện, mà giờ đây dịch vụ Thừa phát lại được làm.

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập theo yêu cầu của khách hàng ghi nhận sự kiện, hành vi trong giao dịch dân sự, được làm chứng cứ để Tòa án giải quyết tranh chấp; căn cứ để các bên thực hiện các giao dịch.

Lĩnh vực lập vi bằng tại hà nội Gồm các giao dịch về dân sự và các sự kiện pháp lý như sau:

Trong lĩnh vực giao dịch dân sự:

+ Xác nhận sự kiện tại thời điểm giao nhận tiền, tài sản, giấy tờ, văn bản.

+ Xác nhận việc góp vốn kinh doanh, mua tài sản.

+ Xác nhận việc thỏa thuận, mua bán, phân chia tài sản, quyền quản lý, sử dụng, sở hữu tài sản.

Trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại:

+ Xác nhận quá trình, kết quả các cuộc họp HĐQT, đại hội đồng cổ đông.

+ Xác nhận tình trạng và những hành vi sau: giao nhận, bán hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng, hàng giả, hàng tồn kho. Vi phạm bản quyền, vi phạm hợp đồng, cạnh tranh không lành mạnh.

Trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản:

+ Xác nhận tình trạng công trình xây dựng trong các giai đoạn: Phá dỡ, thi công, nghiệm thu, bàn giao, bảo hành, sử dụng, cho thuê, chuyển nhượng.

+ Xác nhận tình trạng bất động sản bị lấn chiếm, tranh chấp, chiếm giữ.

+ Xác nhận tình trạng tài sản bị thay đổi tại thời điểm: chuyển nhượng, sửa chữa, nâng cấp, hủy hoại, tai nạn.

+ Xác nhận mức độ ô nhiễm.

+ Xác nhận việc từ chối thực hiện công việc mà cá nhân, tổ chức đó phải thực hiện theo  hợp đồng, cam kết và quy định của pháp luật.

+ Xác nhận hành vi do cá nhân, tổ chức gây ảnh hưởng, thiệt hại đến quyền và lợi ích của người khác.

+ Xác nhận tình trạng thiệt hại để yêu cầu cơ quan bảo hiểm bồi thường, tuyên bố tổn thất, thiệt hại theo quy định của pháp luật.

+ Xác nhận các hành vi, sự kiện pháp lý khác xảy ra trong cuộc sống và sinh hoạt theo quy định của pháp luật.

Giá trị của vi bằng lập vi bằng tại hà nội

Vi bằng được lập trên cơ sở ghi nhận, mô tả một cách khách quan, trung thực các sự kiện, hành vi xảy ra trên thực tế do Thừa phát lại thực hiện.

Theo quy định  của pháp luật vi bằng có giá trị làm chứng cứ hợp pháp để bảo vệ quyền và lợi ích của các bên trong giao dịch, là nguồn chứng cứ minh bạch, xác thực để Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết tranh chấp trong các lĩnh vực:  Dân sự, hành chính, lao động, đất đai, kinh doanh thương mại, hôn nhân và gia đình…

Khi xảy ra tranh chấp thì  những nội dung được thể hiện trong vi bằng sẽ là căn cứ để các cơ quan chức năng như: Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Quản lý thị trường, cơ quan Thuế … giải quyết vụ việc tranh chấp đó. Đặc biệt trong những thỏa thuận giao nhận tiền và tài sản, nếu có các hành vi gian dối làm trái với những nội dung thể hiện trong vi bằng nhằm chiếm đoạt tiền và tài sản thì có thể bị xử lý hình sự.

Như vậy, vi bằng thực hiện chức năng bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của bên giao tiền và tài sản.

Vi bằng còn là căn cứ để các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

* Phạm vi lập vi bằng: Trong địa bàn thành phố Hà Nội.

* Lưu trữ và bảo quản: Vi bằng được đăng ký tại Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội, được lưu trữ lâu dài tại Sở Tư pháp, Văn phòng Thừa phát lại Hoàn Kiếm. Theo quy định của Nhà nước và được bảo mật.

* Cá nhân, đơn vị, tổ chức, cơ quan có yêu cầu lập vi bằng được cấp 01 bản chính.

lập vi bằng tại Hà Nội
lập vi bằng tại hà nội

Xác minh điều kiện thi hành án

Việc điều tra xác minh điều kiện thi hành án được thực hiện bởi các Thừa phát lại khi có yêu cầu bằng văn bản hoặc trực tiếp.

Khi trực tiếp xác minh điều kiện thi hành án, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thực hiện yêu cầu của Thừa phát lại.Trường hợp cần thiết Thừa phát lại có quyền mời cơ quan chuyên môn hoặc chuyên gia để làm rõ nội dung cần xác minh.

* Phạm vi xác minh: Trong và ngoài địa bàn thành phố Hà Nội.

* Nội dung xác minh: Thừa phát lại áp dụng các biện pháp nghiệp vụ truy tìm, điều tra, xác minh tài sản của người phải thi hành án gồm: Động sản (xe cộ, tàu thuyền…..); bất động sản, giấy tờ có giá trị (Sổ tiết kiệm, cổ phiếu…….), tài khoản tại Ngân hàng, tổ chức tín dụng, vốn góp tại Công ty, lương, tài sản có được do thừa kế, hôn nhân, ly hôn, cho vay….. làm căn cứ để Thừa phát lại có biện pháp kịp thời ngăn chặn việc tẩu tán tài sản, tư vấn, thực hiện việc thu hồi tài sản trả lại cho người được thi hành án nhanh chóng, hiệu quả.

Tổ chức thi hành án

Quý khách có thể ký hợp đồng với Văn phòng để thực hiện thi hành một bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

Khi tổ chức thực hiện thi hành án, Thừa phát lại có thẩm quyền như một chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự.  Trong khi thực hiện chức năng thi hành án, Thừa phát lại được quyền áp dụng các biện pháp đảm bảo thi hành án, nhằm ngăn chặn việc tẩu tán, hủy hoại tài sản trốn tránh việc thi hành.

Thừa phát lại có quyền phong tỏa các tài khoản; tạm giữ tài sản; giấy tờ của đương sự, tạm dừng việc đăng ký chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản… và các biện pháp cưỡng chế thi hành khi thấy cần thiết. 

Nhưng điểm khác biệt có tính ưu việt hơn khác với Chấp hành viên Chi cục thi hành án, Thừa phát lại được quyền thi hành án ngay cả ngoài địa bàn thành phố Hà Nội, trong trường hợp người phải thi hành án có tài sản ở các tỉnh thành phố khác.

Tống đạt

Thực hiện tống đạt các văn bản giấy tờ của các tòa án, cơ quan thi hành án tới các cá nhân, đơn vị, tổ chức, cơ quan… có liên quan tới việc tố tụng tại tòa án, cơ quan thi hành án.

Văn phòng Thừa phát lại Hoàn Kiếm gồm các Thừa phát lại nguyên là những cán bộ đã qua công tác nhiều năm trong lĩnh vực pháp luật như: điều tra viên cao cấp, thi hành án, công chứng, Luật sư….với nhiều năm kinh nghiệm quản lý cũng như va chạm, cọ sát thực tế.

Bên cạnh đó là đội ngũ các thư ký năng động, có trình độ, am hiểu luật pháp. Văn phòng Thừa phát lại Hà Nội ngoài cung cấp dịch vụ như trên còn chú tâm tới việc tuyên truyền giải thích hướng dẫn tại chỗ cho người dân về lợi ích để đảm bảo sự an toàn về tài sản trước mọi tình huống có thể xảy ra khi sử dụng dịch vụ Thừa phát lại.

Trường hợp nào thì không được lập vi bằng tại hà nội ?

– Các trường hợp vib phạm quy định tại khoản 4 Điều 4 của Nghị định 08/2020/NĐ-CP: Trong khi thực thi nhiệm vụ, Thừa phát lại không được nhận làm những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người thân thích của mình, bao gồm: Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của Thừa phát lại; cháu ruột mà Thừa phát lại là ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì.

– Vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng bao gồm: Xâm phạm mục tiêu về an ninh, quốc phòng; làm lộ bí mật nhà nước, phát tán tin tức, tài liệu, vật phẩm thuộc bí mật nhà nước; vi phạm quy định ra, vào, đi lai trong khu vực câm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn của công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự; vi phạm quy định về bảo vệ bí mật, bảo vệ công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự.

– Vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự; trái đạo đức xã hội.

– Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính.

– Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

– Ghi nhận sự kiện, hành vi để thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người yêu cầu lập vi bằng.

– Ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ.

– Ghi nhận sự kiện, hành vi không do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.

Và Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về lập vi bằng tại hà nội. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về lập vi bằng tại hà nội và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin