Lập vi bằng tại Gia Lai

lập vi bằng tại Gia Lai

Hiện nay, việc các trang web trên mạng xã hội đăng tải thông tin sai sự thật hoặc sử dụng hình ảnh trái phép xảy ra khá phổ biến.

Các bên bị thiệt hại muốn tiến hành các biện pháp để bảo vệ quyền lợi của mình nhưng khó thu thập được chứng cứ do dữ liệu điện tử có thể bị xóa đi nhanh chóng.

Khi rơi vào trường hợp nói trên các bạn có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận hành vi sự kiện trên mạng xã hội. 

Vậy thủ tục lập vi bằng tại gia lai ghi nhận hành vi sự kiện trên mạng xã hội được quy định như thế nào. Bài viết về lập vi bằng tại gia lai của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Lập vi bằng là gì? Lập vi bằng ghi nhận hành vi sự kiện trên mạng xã hội là gì?

Lập vi bằng là hoạt động của những người được Nhà nước trao thẩm quyền (Thừa phát lại) tiến hành các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để lập văn bản ghi nhận các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Áp dụng vào trường hợp lập vi bằng ghi nhận hành vi sự kiện trên mạng xã hội thì việc lập loại vi bằng này được hiểu là việc Thừa phát lại thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để ghi nhận dưới hình thức văn bản về các nội dung được đăng tải trên mạng theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức cá nhân.

Lập vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi trên mạng Internet, báo chí ở đâu?

Hiện nay, hệ thống Văn phòng Thừa phát lại chỉ được mở tại một số tỉnh thành trên cả nước nên khi có nhu cầu lập vi bằng nhiều người chưa biết địa điểm mình muốn lập vi bằng đã có Thừa phát lại hay chưa? Nếu chưa có thì có thể liên hệ và tìm kiếm Thừa phát lại bằng cách nào?

Khi gặp phải các vướng mắc như trên các bạn có thể liên hệ trực tiếp Văn phòng để sử dụng dịch vụ lập vi bằng nhanh, trực tiếp tận nơi, đảm bảo an toàn.

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi không chỉ nhận các dịch vụ ghi nhận sự kiện, hành vi trên mạng Internet mà còn cung cấp các dịch vụ lập vi bằng trên nhiều lĩnh vực theo đúng quy định của nhà nước, pháp luật. Khách hàng lựa chọn dịch vụ của chúng tôi hoàn toàn yên tâm về quy trình, thủ tục.

– Tư vấn về các trường hợp nên lập vi bằng;

– Tư vấn về phương án lập vi bằng trong các trường hợp cụ thể;

– Trực tiếp lập vi bằng tận nơi theo yêu cầu của khách hàng;

– Thực hiện các thủ tục để đăng ký vi bằng đã lập tại Sở tư pháp để đảm bảo giá trị pháp lý của vi bằng…

– Hỗ trợ tư vấn pháp luật về các vấn đề liên quan đến nội dung được lập vi bằng, đánh giá rủi do và đưa ra phương án giải quyết.

Quy định của pháp luật về chi phí lập vi bằng tại gia lai

Hiện nay, chi phí lập vi bằng vẫn chưa được pháp luật quy định cụ thể rõ ràng mà chỉ được quy định khái quát tại Điều 64 Nghị định 08/2020/NĐ-CP.

Theo đó, chi phí lập vi bằng do người yêu cầu lập vi bằng và Văn phòng Thừa phát lại thỏa thuận theo công việc thực hiện hoặc theo giờ làm việc.

Như vậy, chi phí lập vi bằng sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên, để đảm bảo khách quan, minh bạch Văn phòng Thừa phát lại có trách nhiệm quy định và phải niêm yết công khai chi phí lập vi bằng, trong đó xác định rõ mức tối đa, mức tối thiểu và nguyên tắc tính.

Tuy nhiên, để đưa ra được mức chi phí lập vi bằng hợp lý, các văn phòng Thừa phát lại cũng cần căn cứ trên những cơ sở theo quy định của pháp luật. 

Chi phí lập vi bằng trong lập vi bằng tại gia lai ghi nhận hành vi trên mạng internet

Nội dung ghi nhận các hành vi, sự kiện xảy ra trên không gian mạng là những yếu tố dễ dàng bị sửa đổi hoặc xóa bỏ.

Khi bị thiệt hại hoặc có khả năng bị xâm phạm từ những hành vi trên mạng, người bị thiệt hại có thể yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ và xử lý hành vi đó theo đúng quy định pháp luật.

Để cơ quan Nhà nước tiếp nhận và giải quyết yêu cầu, người bị thiệt hại cần cung cấp được bằng chứng làm căn cứ cho yêu cầu của mình.

Trước khi các thông tin, hình ảnh trên mạng bị xóa bỏ cá nhân có thể lập vi bằng ghi nhận hành vi trên mạng làm bằng chứng trong quá trình tố cáo, khởi kiện người có hành vi vi phạm.

Cá nhân có thể yêu cầu Thừa phát lại ghi nhận toàn bộ nội dung thể hiện dưới hình thức văn bản, hình ảnh, video, file ghi âm… các trường hợp nên lập vi bằng trong tình huống này có thể là:

– Vi bằng ghi nhận hành vi vu khống, nói xấu trên mạng;

– Vi bằng ghi nhận bài đăng có thông tin sai sự thật;

– Vi bằng ghi nhận website;

– Vi bằng ghi nhận vi phạm bản quyền trên mạng;

– Vi bằng ghi nhận nội dung trong các video, hình ảnh được đăng tải trên mạng.

Chi phí lập vi bằng trong trường hợp này cũng tương tự như đối với trường hợp lập vi bằng ghi nhận hành vi và thiệt hại do hành vi của tổ chức, cá nhân gây ra, bởi về bản chất đây đều là vi bằng ghi nhận một sự kiện, hành vi, trạng thái của sự vật, sự việc.

lập vi bằng tại Gia Lai
lập vi bằng tại gia lai

Các trường hợp nên lập vi bằng tại gia lai ghi nhận hành vi sự kiện trên mạng xã hội

Các trường hợp nên lập vi bằng ghi nhận hành vi sự kiện trên mạng xã hội như sau:

Vi bằng ghi nhận vi phạm bản quyền trên mạng: Loại vi bằng này có thể ghi nhận các nội dung rất rộng của các hành vi vi phạm bản quyền trên mạng như: Tự ý sao chép và đăng tải tác phẩm (Video âm nhạc; Sách, truyện…); Cố ý xoá, thay đổi thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử có trong tác phẩm; Trích dẫn tác phẩm làm sai ý tác giả …

Vi bằng ghi nhận thông tin nói xấu, xuyên tạc sự thật trên mạng xã hội: Vi bằng ghi nhận hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật.

Khác với các loại vi bằng như vi bằng ghi nhận hiện trạng hay vi bằng ghi nhận sự kiện hành vi, thừa phát lại phải đến tận địa điểm nơi ghi nhận để lập vi bằng.

Việc trực tiếp chứng kiến sự kiện, hành vi có thật khi lập vi bằng về hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội có thể được lập tại bất kì địa điểm nào thông qua sự hỗ trợ của thiết bị điện tử.

Thừa phát lại sẽ xác nhận nội dung các dữ liệu điện tử liên quan đến hành vi vu khống và nói xấu sau đó mô tả lại trong vi bằng kèm theo các tài liệu hỗ trợ như chụp ảnh, video….

Trong vi bằng sẽ ghi nhận một số nội dung cơ bản như: Tên, địa chỉ Văn phòng Thừa phát lại; họ, tên Thừa phát lại lập vi bằng; Địa điểm, thời gian lập vi bằng; Họ, tên, địa chỉ người yêu cầu lập vi bằng;

Nội dung yêu cầu lập vi bằng; nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận – ở đấy là nội dung của các thông tin bịa đặt, nói xấu; Lời cam đoan của Thừa phát lại về tính trung thực và khách quan trong việc lập vi bằng;

Chữ ký của Thừa phát lại, dấu Văn phòng Thừa phát lại, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của người yêu cầu, người tham gia khác (Nếu có) và người có hành vi bị lập vi bằng (Nếu họ có yêu cầu).

Nội dung các vi bằng ghi nhận hành vi vu khống, nói xấu sẽ đảm bảo tính chính xác và chân thực nhất. Do các vi bằng sẽ có giá trị pháp lý là chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật, nên nếu xảy ra sai sót sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các bên, đặc biệt bên bị lập vi bằng có thể phải chịu chế tài hình sự.

Vi bằng ghi nhận thông tin của một số trang web: Khi phát hiện các thông tin trên trang web có sự giả mạo, sai sự thật hoặc đăng tải các nội dung chưa được sự đồng ý theo quy định pháp luật các bạn có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng để ghi nhận các nội dung trên làm căn cứ đề nghị xử phạt và yêu cầu bồi thường.

Thủ tục lập vi bằng tại gia lai ghi nhận hành vi sự kiện trên mạng xã hội

Bước 1:  Thu thập thông tin và giấy tờ, tài liệu.

Theo quy định của pháp luật thì chỉ có Thừa phát lại mới có đủ thẩm quyền lập vi bằng ghi nhận website, thông tin hình ảnh trên mạng internet nên để nội dung vi bằng không bị sa lệch về nội dung các bạn cần cung cấp đầy đủ các dữ liệu để thừa phát lại nắm rõ thông tin về sự việc.

Đối với lập vi bằng ghi nhận website, thông tin hình ảnh trên mạng internet thì một số thông tin cần cung cấp gồm: Địa chỉ website; Đường dẫn website; Các nội dung thông tin được đăng tải sai sự thật, vi phạm trên website…

Bên cạnh các thông tin được đăng tải trực tiếp trên website các bạn cần cung cấp các tài liệu khác trong trường hợp các bên đã có thỏa thuận trước về việc đăng tải thông tin trên mạng nhưng một bên vi phạm hoặc việc một bên đã thông báo cho bên vi phạm biết và yêu cầu dừng hành vi nhưng yêu cầu chưa được thực hiện…

Nếu đang gặp phải tình huống như vậy các bạn cần cung cấp các hợp đồng, văn bản thỏa thuận, chứng cứ xác định về việc gửi thông báo… Để Thừa phát lại có căn cứ thực hiện việc lập vi bằng một cách chính xác, khách quan nhất.

Bước 2: Tiến hành lập vi bằng ghi nhận ghi nhận hành vi sự kiện trên mạng xã hội

Tùy thuộc vào yêu cầu của người lập vi bằng mà các bạn có thể trực tiếp đến văn phòng thừa phát lại hoặc Thừa phát lại trực tiếp đến tận nơi lập vi bằng  ghi nhận hành vi sự kiện trên mạng xã hội.

Đối với các nội dung trên mạng Thừa phát lại sẽ áp dụng một số biện pháp như chụp ảnh, ghi âm, quay hình… để ghi nhận một cách chi tiết và chính xác nhất các nội dung theo yêu cầu của khách hàng.

Sau khi hoàn tất các nội dung vi bằng người yêu cầu cũng như những người liên quan phải ký vào vi bằng, đồng thời Thừa phát lại ký, đóng dấu trên tất cả các trang của vi bằng và thực hiện việc vào sổ vi bằng.

Bước 3: Đăng ký vi bằng.

Để vi bằng có giá trị pháp lý thì một bản của vi bằng sẽ được gửi đến Sở tư pháp nơi đặt trụ sở của văn phòng Thừa phát lại để đăng ký trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày kết thúc việc lập vi bằng.

Các bạn nên lưu ý vấn đề này vì nếu vi bằng không được đăng ký thì coi như chưa hợp pháp và dùng làm chứng cứ thì sẽ khó được tòa án chấp thuận.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về thủ tục lập vi bằng tại gia lai ghi nhận hành vi sự kiện trên mạng xã hội. 

Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về lập vi bằng tại gia lai và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin