Lập vi bằng tại Bắc Ninh

lập vi bằng tại Bắc Ninh

Ngoài nội dung về Vi bằng là gì? Lập vi bằng như thế nào? Thì lập vi bằng hết bao nhiêu tiền? Cũng là câu hỏi mà ai khi có nhu cầu lập Vi bằng đều hướng tới. 

Vậy chi phí lập vi bằng tại bắc ninh được quy định như thế nào. Bài viết về lập vi bằng tại bắc ninh của Công ty Luật Rong Ba giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận pháp luật về quy định này.

Cơ sở pháp lý lập vi bằng tại bắc ninh

Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020. Của Chính Phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại;

Thông tư số 05/2020/TT-BTP ngày 28 tháng 8 năm 2020. Của Bộ Tư Pháp quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành nghị định số 08/2020/NĐ-CP. Ngày 08 tháng 01 năm 2020 của chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại.

Chi phí lập vi bằng tại bắc ninh

Vấn đề chi phí lập vi bằng được khá nhiều người quan tâm. Tuy nhiên pháp luật chưa có quy định rõ ràng mà chỉ khái quát tại Điều 64 Nghị Định 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại như sau:

“1. Chi phí lập vi bằng và xác minh điều kiện thi hành án do người yêu cầu. Và Văn phòng Thừa phát lại thỏa thuận theo công việc thực hiện hoặc theo giờ làm việc.

Văn phòng Thừa phát lại quy định và phải niêm yết công khai chi phí lập vi bằng. Và xác minh điều kiện thi hành án, trong đó xác định rõ mức tối đa, mức tối thiểu, nguyên tắc tính”

Theo quy định trên, không có bảng giá chung cho chi phí lập vi bằng, các văn phòng thừa phát lại tự quyết định phí dịch vụ và tiến hành niêm yết công khai.

Tuy nhiên, để đưa ra được mức chi phí lập vi bằng hợp lý, các văn phòng Thừa phát lại cũng cần căn cứ trên những cơ sở theo quy định pháp luật. Cụ thể như sau:

Nội dung công việc khách hàng yêu cầu lập vi bằng;

Thời gian lập vi bằng;

Địa điểm lập vi bằng;

Các khoản chi phí thực tế phát sinh trong quá trình lập vi bằng

Quy định của pháp luật về chi phí lập vi bằng tại bắc ninh

Hiện nay, chi phí lập vi bằng vẫn chưa được pháp luật quy định cụ thể rõ ràng mà chỉ được quy định khái quát tại Điều 64 Nghị định 08/2020/NĐ-CP.

Theo đó, chi phí lập vi bằng do người yêu cầu lập vi bằng và Văn phòng Thừa phát lại thỏa thuận theo công việc thực hiện hoặc theo giờ làm việc.

Như vậy, chi phí lập vi bằng sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên, để đảm bảo khách quan, minh bạch Văn phòng Thừa phát lại có trách nhiệm quy định và phải niêm yết công khai chi phí lập vi bằng, trong đó xác định rõ mức tối đa, mức tối thiểu và nguyên tắc tính.

Tuy nhiên, để đưa ra được mức chi phí lập vi bằng hợp lý, các văn phòng Thừa phát lại cũng cần căn cứ trên những cơ sở theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Nội dung công việc người yêu cầu lập vi bằng: Chi phí lập vi bằng không áp dụng theo cách tính dựa trên giá trị tài sản liên quan đến quá trình lập vi bằng như thủ tục công chứng nhưng tùy thuộc vào tính chất phức tạp của vụ việc cần lập mà chi phí này có thể cao hơn hoặc thấp hơn mức niêm yết.

Thời gian, công sức Thừa phát lại bỏ ra để hoàn thiện một vi bằng có độ dài 10 trang sẽ khác với những vi bằng hàng trăm trang.

Mặt khác, một số loại vi bằng đặc thù (hoặc theo sự yêu cầu của khách hàng) cần sử dụng các biện pháp nghiệp vụ riêng như ghi hình, đo đạc… cần công cụ hỗ trợ cũng làm tăng chi phí lập vi bằng so với các vụ việc thông thường.

Giờ làm việc của văn phòng Thừa phát lại: Tùy thuộc quy định của từng văn phòng mà giờ làm việc sẽ có sự thay đổi nhưng đều dao động quanh giờ làm việc hành chính của cơ quan nhà nước.

Do đó, nếu khách hàng vì lý do công việc hoặc lý do các nhân khác có nhu cầu lập vi bằng ngoài giờ hành chính hoặc lập vi bằng vào ngày lễ, ngày nghỉ thì chi phí lập vi bằng sẽ tăng thêm.

Trên cơ sở chi phí đã niêm yết, người yêu cầu và Văn phòng Thừa phát lại có thể thỏa thuận thêm về chi phí thực hiện theo công việc hoặc theo giờ làm việc và các khoản chi phí thực tế phát sinh bao gồm:

Chi phí đi lại; phí dịch vụ cho các cơ quan cung cấp thông tin; chi phí cho người làm chứng, người tham gia hoặc chi phí khác (nếu có).

lập vi bằng tại Bắc Ninh
lập vi bằng tại bắc ninh

Phí lập vi bằng tại bắc ninh trong một số trường hợp cụ thể:

Mục đích của việc lập vi bằng là nhằm ghi nhận các sự kiện, hành vi để làm chứng cứ, bảo vệ quyền lợi của bản thân khi tham gia giao dịch hoặc khi xảy ra các sự kiện, hành vi nhất định.

Do pháp luật hiện hay chưa đưa ra mức phí lập vi bằng chung hoặc tỷ lệ để xác định mức phí chung. Nên căn cứ vào từng trường hợp, khách hàng có thể dựa trên bảng giá được niêm yết để thỏa thuận phí lập vi bằng với Thừa phát lại.

Khi đó, các bạn cần nắm rõ một số yếu tố đặc biệt để xác định chi phí lập vi bằng đối với các trường hợp cụ thể như sau:

Lập vi bằng nhà đất

Theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 37 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP. Việc lập vi bằng Thừa phát lại không được phép thực hiện đối với trường hợp sau:

“4. Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính.

Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai; tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật”.

Vì vậy, các bạn nên lập vi bằng để ghi nhận buổi làm việc giữa các bên; tránh thiệt thòi về bằng chứng nếu xảy ra tranh chấp. Chi phí lập vi bằng thông thường giao động từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ.

Lập vi bằng kinh doanh

Lĩnh vực kinh doanh là một lĩnh vực khá phức tạp; việc phát sinh một rủi do cũng có thể ảnh hưởng đến các giao dịch khác.

Vì vậy, trước khi giao dịch, nên chuẩn bị kỹ giấy tờ; thủ tục liên quan để đảm bảo nếu có sự thay đổi hoặc tranh chấp xảy ra; thì các bạn đã nắm chắc chứng cứ bảo vệ lợi ích của mình. Vi bằng trong lĩnh vực cũng là một trong các trường hợp nên lập vi bằng có nội dung cơ bản về các vấn đề như:

Chi phí lập vi bằng trong trường hợp này tại các văn phòng thừa phát lại; thường chỉ dao động từ 3,000,000đ đến 5,000,000đ.

Lập vi bằng ghi nhận hành vi trên mạng internet

Nội dung ghi nhận các hành vi, sự kiện xảy ra trên không gian mạng là những yếu tố dễ dàng sửa đổi, xóa bỏ. Khi bị thiệt hại hoặc có khả năng bị xâm phạm bởi những hành vi trên mạng; người bị thiệt hại có thể yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ và xử lý hành vi đó theo đúng quy định pháp luật.

Để cơ quan Nhà nước tiếp nhận và giải quyết yêu cầu; người bị thiệt hại cần cung cấp được bằng chứng làm căn cứ cho yêu cầu của mình.

Cá nhân có thể yêu cầu Thừa phát lại ghi nhận toàn bộ nội dung thể hiện dưới hình thức văn bản, hình ảnh, video, file ghi âm… các trường hợp nên lập vi bằng trong tình huống này có thể là:

– Vi bằng ghi nhận hành vi vu khống, nói xấu trên mạng;

– Vi bằng ghi nhận bài đăng có thông tin sai sự thật;

– Vi bằng ghi nhận website;

– Vi bằng ghi nhận vi phạm bản quyền trên mạng;

– Vi bằng ghi nhận nội dung trong các video, hình ảnh được đăng tải trên mạng.

Chi phí lập vi bằng trong trường hợp này cũng tương tự như đối với trường hợp lập vi bằng ghi nhận hành vi và thiệt hại do hành vi của tổ chức, cá nhân gây ra, bởi về bản chất đây đều là vi bằng ghi nhận một sự kiện, hành vi, trạng thái của sự vật, sự việc.

Trước khi các thông tin, hình ảnh trên mạng bị xóa bỏ các bạn có thể lập vi bằng; ghi nhận nội dung trên internet làm bằng chứng trong quá trình tố cáo; khởi kiện người có hành vi vi phạm.

Các bạn có thể yêu cầu Thừa phát lại; ghi nhận toàn bộ nội dung thể hiện dưới hình thức văn bản, hình ảnh, video, file ghi âm…

Chi phí lập vi bằng trong trường hợp này cũng dao động; từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ cho những nội dung ngắn. Nội dung dài dao động từ 10.000.000 – 20.000.000 VNĐ.

Lập vi bằng thỏa thuận tài sản vợ chồng

Vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng có thể được lập trong rất nhiều trường hợp bao gồm cả thỏa thuận về tài sản trước khi kết hôn, tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và thỏa thuận về phân chia tài sản khi ly hôn. Cụ thể:

– Trước khi kết hôn, các bên sẽ có một khối tài sản riêng nhất định và việc quyết định có nhập khối tài sản đó thành tài sản chung của vợ chồng hay không do các bên tự thỏa thuận.

Vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản vợ chồng giúp xác định một cách rõ ràng chế độ tài sản của các bên cũng như tài sản chung của vợ chồng để làm căn cứ cho các giao dịch với các bên thứ ba, giải quyết các tranh chấp khác (nếu có).

– Trong thời gian chung sống, vì một số lý do như góp vốn làm ăn, vay ngân hàng… mà vợ chồng muốn thỏa thuận rõ về việc phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân.

Bên cạnh các văn bản viết tay hoặc văn bản công chứng, chứng thực thì vi bằng cũng là một phương pháp ghi nhận ý chí của các bên về việc phân chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung.

– Khi ly hôn, vi bằng có thể ghi nhận nhanh chóng ý chí của các bên về phân chia tài sản hoặc không phân chia mà tiếp tục sử dụng chung hoặc giao cho một bên quản lý.

Vì một số lý do như thời gian giải quyết lâu, phải nộp án phí cho Tòa án … mà nhiều cặp vợ chồng không muốn đưa tài sản vào tranh chấp khi ly hôn.

Một số trường hợp hai vợ chồng đã thống nhất được về việc phân chia tài sản nhưng lo ngại trong thời gian tố tụng tại Tòa án một bên có thể thay đổi quan điểm.

Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn lập vi bằng thỏa thuận tài sản vợ chồng để ghi nhận ý kiến ngay khi hai bên đồng thuận.

Chi phí lập vi bằng ghi nhận thỏa thuận tài sản của vợ chồng thường dao động từ 4,000,000đ đến 6,000,000đ. Chi phí lập vi bằng này cũng có thể cao hơn nếu nội dung ghi nhận nhiều tài sản, bao gồm cả động sản và bất động sản.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về chi phí lập vi bằng tại bắc ninh. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về lập vi bằng tại bắc ninh và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775