Lao động nhật

lao động nhật

Nhật là một quốc gia công nghiệp phát triển trên thế giới với chính sách thu hút nguồn lao động chất lượng đến từ nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về lao động nhật, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Rong Ba

Xuất khẩu lao động Nhật Bản với mức lương xứng đáng

Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đơn hàng 3 năm, các bạn sẽ làm 8h/ngày với mức lương 130.000 – 160.000¥ / tháng (tương đương 26 – 32 triệu đồng / tháng) chưa tính làm thêm.

Nếu vào thời vụ thì thời gian tăng ca sẽ là 4h/ ngày, mức lương thực lĩnh cũng thăng tỷ lệ thuận theo. Lý giải tại sao mức lương của những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cao hơn so với lao động tại Việt Nam là bởi chênh lệch đồng yên Nhật so với đồng Việt Nam chúng ta là khá cao. Hơn nữa họ có những chính sách ưu tiên dành cho lao động chứ không bóc lột sức lao động như ở một số doanh nghiệp Việt Nam.

Hãy làm một bài toán nhỏ như sau: Đối với một lao động phổ thông, nếu họ đầu tư từ 100 đến 150 triệu đồng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.Với thời gian đi tối thiểu 3 năm, khi về nước họ có trong tay khoảng 500 đến 800 triệu đồng sau khi trừ chi phí cho cuộc sống bên Nhật. Còn nếu bạn làm công nhân ở Việt Nam với mức lương 5-7 triệu/ tháng, sau khi trừ chi phí sinh hoạt thì sau 3 năm sẽ tích lũy được bao nhiêu? So với làm việc tại Việt Nam, số tiền để ra được của những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là cao hơn khá nhiều.

Với cách tính đơn giản như vậy thì chúng ta thấy rằng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đương nhiên sẽ có nhiều tiền hơn đi làm trong nước. Để đạt được con số lương như vậy thật không đơn giản đối với lao động phổ thông làm việc tại Việt Nam.

hồ sơ xuất khẩu lao động nhật Đăng ký tham gia chương trình (Hồ sơ trước khi thi tuyển)

Giấy khám sức khỏe đạt chuẩn

Theo yêu cầu của các xí nghiệp Nhật Bản người lao động khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động phải đủ điều kiện sức khỏe và không mắc các bệnh cấm nhập cảnh Nhật Bản. Giấy khám sức khỏe phải được cấp bởi Bệnh viện đủ điều kiện khám bệnh và chứng nhận sức khỏe cho lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Những lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Bao Son Manpowwer sẽ được tổ chức khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Bảo Sơn 2 với nhiều ưu đãi: được được bố trí xe đưa đón miễn phí, được bố trí lịch khám riêng nhanh chóng, hưởng mức phí khám vô cùng ưu đãi…  Bệnh viên Đa khoa Bảo Sơn 2 đã được Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cấp phép khám sức khỏe cho các đối tượng trong lĩnh vực du học/xuất khẩu lao động từ ngày 24/11/2015 tại công văn số 1433/KCB-PHCN&GĐ.

Số lượng: 01 bản chính.

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch có mẫu sẵn trong bộ hồ sơ xin việc (có tại các cửa hàng văn phòng). Bạn cần khai trung thực và đầy đủ các nội dung trong sơ yếu lý lịch, không nên sửa chữa, tẩy xóa. Sau đó, bạn dán ảnh và xin xác nhận của chính quyền địa phương tại nơi mà bạn cư trú.

Số lượng: 01 bản chính.

Lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp cấp cho công dân đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương. Phiếu này xác nhận công dân đó không có tiền án tiền sự hoặc không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật Việt Nam.

Số lượng: 01 bản chính.

Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất (Bằng tốt nghiệp THPT, học bạ + bằng, bảng điểm CĐ/ĐH chính quy – nếu đi theo diện kỹ sư)

Nếu bạn đã tốt nghiệp THPT/trung cấp/cao đẳng/đại học thì photo và công chứng bằng cấp, học bạ, bảng điểm và công chứng tại UBND xã/phường hoặc các văn phòng công chứng đủ thẩm quyền xác thực.

Đối với trường hợp vừa mới tốt nghiệp cấp 3 chưa được cấp bằng thì có thể photo, công chứng và nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời.

Lưu ý: + Photo, công chứng cả bìa ngoài của bằng cấp, học bạ.

+ Các giấy tờ phải được photo, công chứng trên 1 mặt giấy A4 không cắt (không photo 2 mặt giấy A4)

Số lượng: Mỗi loại giấy tờ 01 bản công chứng.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã/phường nơi người lao động cư trú cấp. Đối với trường hợp, người lao động đã kết hôn thì phải photo, công chứng giấy đăng ký kết hôn. Còn trường hợp đã ly hôn thì photo công chứng giấy xác nhận ly hôn của tòa án.

Số lượng: 01 bản chính.

Trích lục khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân/căn cước công dân

Trích lục khai sinh, sổ hộ khẩu và CMND/CCCD, bạn photo sau đó mang đến UBND xã/phường hoặc các văn phòng công chứng đủ thẩm quyền xác thực để công chứng.

Lưu ý: + Khi photo 3 loại giấy tờ trên phải rõ nét, không vẩn mực in.

+ Hai mặt của CMND/CCCD phải được photo trên cùng 1 mặt, khổ giấy A4. Nếu CMND/CCCD mờ, không nhìn rõ mặt, số và quá hạn 15 năm yêu cầu làm lại mới photo công chứng.

+ Các giấy tờ phải được photo, công chứng trên 1 mặt giấy A4 không cắt (không photo 2 mặt giấy A4)

Số lượng: Mỗi loại giấy tờ 01 bản công chứng.

Ảnh thẻ

Số lượng: 15 ảnh 3×4; 15 ảnh 4×6; 6 ảnh 4,5×4,5.

Lưu ý: Chụp ảnh trên nền phông trắng, mặc áo sơ mi trắng có cổ, đầu tóc gọn gàng, không đeo kính, nam thắt cavat.

Các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản phổ biến hiện nay

Hiện nay, người có nhu cầu đi học tập và làm việc tại Nhật Bản có 2 chương trình chính để lựa chọn:

lao động nhật
lao động nhật

Chương trình Thực tập sinh kỹ năng
(Tu nghiệp sinh)

Chương trình
Kỹ sư

Trình độ: Tốt nghiệp cấp 3 và có độ tuổi 19-30.
Hoặc tốt nghiệp cấp 2 và độ tuổi đến 35 với một số ngành nghề như: May và xây dựng.

Trình độ: Tốt nghiệp Đại học ngành kỹ thuật tại Việt Nam và có độ tuổi 22-28.

Yêu cầu tiếng Nhật: N5-N4.

Yêu cầu tiếng Nhật: Trình độ tương đương N3 trở lên.

Các ngành tuyển dụng: Cơ khí, Xây dựng, Điện tử, Chế biến thủy hải sản, Đóng gói, Nông nghiệp, Làm bánh,…

Các ngành tuyển dụng: Kỹ sư cơ khí, Thiết kế máy, Ô tô, Xây dựng, Cơ-Điện tử, Tự động hóa, Điện-Điện tử, IT, Nông nghiệp.

Thời gian tham gia: 1 năm hoặc 3 năm hoặc 5 năm.

Thời gian tham gia: > 3 năm.

Mức lương: Từ 25 – 30 triệu VND chưa tính tăng ca, phụ cấp.

Mức lương: Từ 36 – 45 triệu VND chưa tính tăng ca, phụ cấp.

Hết hạn hợp đồng phải trở về nước.

Có thể ở vĩnh trú tại Nhật.

Không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật, trở về nước trong thời gian làm việc tại Nhật (chế độ như người Nhật).

Thuận lợi, khó khăn khi đi XKLĐ Nhật Bản

Thuận lợi khi đi xuất khẩu lao động

Mức lương XKLĐ Nhật Bản cao

Mức lương trung bình của người lao động khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cao hơn nhiều so với thị trường khác, cụ thể mức lương phải đến 24 – 35 triệu đồng/tháng với lao động phổ thông và 32 – 40 triệu đồng/tháng với lao động diện kỹ sư.

Chế độ phúc lợi, hỗ trợ người nước ngoài lao động tại Nhật Bản khá hoàn thiện

Các chế độ phúc lợi như bảo hiểm, nghỉ phép, lương thưởng ở Nhật Bản thường được quy định rõ ràng. Người lao động được đóng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi nơi ăn, chỗ ở trong suốt thời gian hợp đồng. Được thưởng năng suất lao động và nghỉ phép, nghỉ lễ tết theo luật lao động của Nhật Bản. Thời gian làm việc 8 tiếng/ ngày. Thời gian làm thêm ngoài giờ bạn sẽ được tính lương tăng ca nhân hệ số.

Cơ hội nâng cao trình độ, tay nghề sau khi trở về nước

Với những lao động hoàn thành hợp đồng trở về nước, cơ hội việc làm tại Việt Nam mở rộng hơn rất nhiều.

Vốn kiến thức tiếng Nhật được tích lũy trong nhiều năm, tay nghề từ đó cũng được nâng cao. Cho nên để xin vào làm quản lý công nhân, trưởng bộ phận, hoặc phiên dịch viên là điều khá dễ dàng.

Môi trường làm việc an toàn và lành mạnh

Tất cả các công ty Nhật Bản muốn tiếp nhận lao động người nước ngoài đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

Quy mô công ty đủ lớn (theo từng mức độ mà xét duyệt số lương lao động)

Không nợ thuế

Báo cáo tài chính ổn định trong vòng tối thiểu 2 năm gần nhất

Số lượng thực tập sinh bỏ trốn không vượt quá ngưỡng cho phép

Ký túc xá đạt chuẩn

Không những vậy, khi làm việc tại các công ty Nhật, bạn sẽ được những lợi ích sau đây:

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật

Làm việc theo dây truyền, học cách làm việc nhóm

Môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng

Tiếp xúc công nghệ hiện đại, máy móc tân tiết

Được học tiếng Nhật với người bản địa, nâng cao khả năng giao tiếp

Khó Khăn khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật Bản là một đất nước có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Vì vậy, khi sinh sống và làm việc tại đây thì người lao động cần bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để trang trải chi phí sinh hoạt. Đối với những người lao động phổ thông cũng như thực tập sinh nếu không biết cân đối chi phí sinh hoạt thì sẽ tiết kiệm được rất ít tiền.

Khó khăn về rào cản bất đồng ngôn ngữ

Khó khăn nhiều người lao động gặp phải đó là sự bất đồng trong ngôn ngữ. Mặc dù trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ có lớp dạy tiếng tuy nhiên không phải ai cũng tiếp thu nhanh và học nói một ngôn ngữ mới một cách dễ dàng. Chính vì vậy, ban đầu hầu như người lao động chưa mạnh dạn và tự tin trong giao tiếp với người bản xứ.. Vì vậy để khắc phục tình trạng này thì người lao động nên trau dồi ngôn ngữ tiếng Nhật một cách thường xuyên.

“Sốc” văn hóa khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Không chỉ nắm được xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì, việc tìm hiểu về khó khăn, thuận lợi khi đi XKLĐ cũng là một trong những yếu tố quan trọng. “Sốc văn hóa” là tình trạng chung của nhiều người Việt Nam khi mới đầu sang Nhật. Trong khi ngôn ngữ chưa thành thạo mà nhiều nét văn hóa tại Nhật quá khác biệt tại Việt Nam khiến cho đa phần người lao động mới sang cảm thấy khó khăn và muốn quay trở về.

Tại Nhật Bản họ sống và làm việc rất chuyên nghiệp và nghiêm túc: đi làm đúng giờ, làm việc với năng suất tối đa, … các văn hóa xã hội tại Nhật được yêu cầu theo quy chuẩn chặt chẽ: khi gặp người khác cúi đầu chào hỏi, xếp hàng theo thứ tự, … Do sự khác biệt đó, khi bước chân sang Nhật nhiều lao động Việt Nam cảm thấy bức bối, khó chịu và đôi lúc không tuân thủ theo các tiêu chuẩn văn hóa tại đây.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về lao đông nhật. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về lao đông nhật và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775