Làm visa đi nước ngoài

làm visa đi nước ngoài

Hiện nay nhu cầu ra nước ngoài làm việc, học tập… của người Việt Nam là rất lớn. Visa là một trong những nội dung quan trọng mà những người đang có ý định đi nước ngoài quan tâm. Vậy bạn đã nắm rõ cách làm visa đi nước ngoài chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Visa là gì?

Visa (hay còn gọi là thị thực) là một bằng chứng hợp pháp thể hiện một cá nhân nào đó được phép nhập cảnh/xuất cảnh tại một quốc gia trong khoảng thời gian nhất định.

Thông thường, bằng chứng này sẽ được thể hiện bằng một con dấu xác nhận được đóng lên hộ chiếu của đương đơn.

Bên cạnh đó, có một số quốc gia không đòi hỏi người nhập cảnh phải có visa. Đây thường là kết quả của thỏa thuận miễn thị thực giữa quốc gia đó với quốc gia của đương đơn.

Đối với công dân Việt Nam, hiện nay, chỉ cần một cuốn hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng là bạn có thể đi du lịch đến 51 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa.

Có những loại visa nào?

Visa thường được chia thành 2 loại là visa di dân và visa không di dân.

– Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng,…

– Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian nhất định, có thể cho các mục đích như du lịch, công tác, kinh doanh, chữa bệnh, lao động thời vụ, học tập, chương trình trao đổi, ngoại giao chính trị,…

Thủ tục làm visa đi nước ngoài như thế nào?

Mỗi nước hoặc vùng lãnh thổ sẽ có những quy định khác nhau về cách làm visa. Dưới đây là một số lưu ý để bạn có thể hiểu được quy trình và xin visa một cách dễ dàng nhất:

Xác định điểm đến của bạn

Quốc gia/vùng lãnh thổ bạn dự định đến sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xin visa của bạn. Độ khắt khe và yêu cầu visa của các quốc gia châu Á sẽ khác với quốc gia châu Âu, châu Mỹ và châu Phi.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn xin visa, bạn nên tìm hiểu các quốc gia có chính sách nới lỏng visa cho công dân Việt Nam để dễ dàng đậu visa hơn.

Xác định mục đích chuyến đi và chuẩn bị hồ sơ

Thông thường, hồ sơ xin visa đi du lịch sẽ được chia thành 4 hạng mục bao gồm giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh công việc, chứng minh tài chính và hồ sơ chuyến đi.

Tùy vào mục đích chuyến đi mà cơ quan lãnh sự sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm một số giấy tờ liên quan cần thiết. Biết được những yêu cầu này sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nhanh chóng hơn.

Ví dụ: Nếu bạn đi nước ngoài nhằm mục đích công tác thì bạn có thể được yêu cầu nộp thêm giấy mời đi công tác của đối tác, bằng chứng quan hệ kinh doanh, quyết định cử đi công tác,… Tìm hiểu nơi cấp thị thực

Visa có thể được cấp trực tiếp; hoặc thông qua cơ quan lãnh sự của quốc gia đó. Một số quốc gia sử dụng một công ty trung gian, cơ quan chuyên môn, công ty du lịch để tư vấn, tiếp nhận và trả hồ sơ xin visa đi nước ngoài.

Nếu không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở nước mình; đương đơn phải đến một quốc gia thứ ba có các cơ quan này để làm thủ tục xin visa.

Hoàn thiện thủ tục và chờ đợi lấy visa

Khi xin visa đi nước ngoài, bạn có thể liên hệ và nhận hướng dẫn trực tiếp thông qua cơ quan lãnh sự của quốc gia đó hoặc các đơn vị dịch vụ visa. Những nơi này sẽ giúp bạn hoàn thiện thủ tục để xin cấp visa.

Để tránh rắc rối về mặt thủ tục giấy tờ, bạn nên tiến hành làm visa trước ít nhất nửa tháng, tránh làm quá cận ngày vì việc chậm trễ visa có thể làm ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn.

Hồ sơ làm visa đi nước ngoài cần những giấy tờ gì và tại sao bạn cần có chúng

Đơn xin cấp visa

Đơn xin cấp visa là văn bản đầu tiên cần có trong danh sách làm visa cần những giấy tờ gì. Đây là tờ khai thể hiện ý chí và mong muốn của đương đơn đối với cơ quan có thẩm quyền.

Tại đây, người nộp đơn sẽ phải điền các thông tin cơ bản như:

– Thông tin cá nhân;

– Thông tin về chuyến đi

– Thông tin công việc;

– Thông tin tài chính;

– Loai visa cần xin cấp…

Sau cùng, người nộp đơn thường sẽ phải cam kết và ký tên vào phần cuối của văn bản.

Cơ quan có thẩm quyền chủ yếu căn cứ vào tờ khai này để thực hiện việc cấp visa. Các loại giấy tờ khác trong hồ sơ chỉ có nhiệm vụ chứng minh các thông tin đã ghi nhận là đúng và trùng khớp.

Đơn xin cấp visa thường được trình bày theo mẫu có sẵn, do cơ quan có thẩm quyền của nước phát hành visa cung cấp. Ví dụ như của Việt Nam là mẫu NA1, của Hoa kỳ là Mẫu DS-160, Trung Quốc là V.2013,…

Hộ chiếu

Hộ chiếu (hay còn gọi là Passport) có thể ví như chứng minh thư của bạn khi ở nước ngoài. Và thường visa sẽ được dán ngay lên hộ chiếu (trừ trường hợp cấp rời). Bạn sẽ phải xuất trình hộ chiếu khi nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở bất kỳ quốc gia nào.

Người có hộ chiếu được pháp luật bảo vệ các quyền và lợi ích, được hỗ trợ và giúp đỡ cần thiết trong việc đi lại giữa các nước. Ngoài ra, việc cung cấp hộ chiếu còn cho cơ quan có thẩm quyền biết bạn đã đi đến những đâu.

nh

Ảnh là thứ luôn cần có trong mọi hồ sơ. Ý nghĩa của nó không có gì khác là để nhận dạng người được cấp visa.

Để có thể phục vụ mục đích đó, ảnh thường phải đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định. Ví dụ như phải được chụp gần nhất trong bao nhiêu tháng, không đeo kính đen, mắt nhìn thẳng, không đội mũ,…

Ảnh sẽ được dán vào tờ khai và trên visa cấp rời.

Sau đây là các loại giấy tờ chứng minh những thông tin mà bạn đã khai ở đơn xin cấp visa:

Giấy tờ thông tin cá nhân của bạn

Xác nhận lại những thông tin cá nhân mà bạn đã cung cấp cũng như lý lịch tư pháp của bạn. Ví dụ như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân,…

Giấy tờ về thân nhân

Cung cấp rõ thêm các thông tin về bạn, những người thân trong gia đình có thể liên hệ trong trường hợp bất ngờ xảy ra.

Các loại giấy tờ này có thể là:

– Sổ hộ khẩu;

– Giấy chứng nhận độc thân;

– Giấy đăng ký kết hôn

Giấy tờ chứng minh công việc

Việc chứng minh công việc thường được gộp với chứng minh tài chính. Mục đích của những giấy tờ trong mục này là khai báo cho cơ quan có thẩm quyền về nghề nghiệp, chức danh, vị trí làm việc của bạn.

Theo đó, giấy tờ chứng minh công việc thường là các loại giấy tờ sau:

– Hợp đồng lao động;

– Quyết định bổ nhiệm;

– Thang lương, bảng lương, bậc lương,…

Tại sao cơ quan cấp thị thực lại cần biết công việc của bạn? Đó là đảm bảo các thông tin khác của bạn là chính xác và hợp lý. Bao gồm cả mục đích nhập cảnh, khả năng tài chính cũng như những lý do chính trị khác.

làm visa đi nước ngoài
làm visa đi nước ngoài

Giấy tờ chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là việc làm khá phổ biến khi thực hiện xin visa. Hiểu đơn giản là bạn sẽ cho cơ quan cấp visa thấy được tiềm lực tài chính của bạn mạnh đến đâu.

Điều này có hai ý nghĩa. Một là bạn có khả năng chi trả các khoản chi phí trong chuyến đi. Hai là bạn không trốn ở lại quốc gia đó khi hết thời gian lưu trú. Tức là có đi, có về.

Các giấy tờ chứng minh tài chính có thể kể đến như:

– Tài khoản tiết kiệm đã gửi được một thời hạn, có một số tiền nhất định. Số tiền này phụ thuộc vào yêu cầu của từng quốc gia.

– Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với các tài sản khác: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe ô tô,…

– Bảng lương,…

Một điều ai cũng thừa nhận là tài chính của bạn càng mạnh, cơ hội được cấp visa càng cao.

Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh

Mục đích nhập cảnh là một thông tin quan trọng bạn cần điền trong đơn xin cấp visa. Ví dụ như du lịch, công tác, thăm thân hay học tập,…

Mục đích nhập cảnh cũng là tiêu chí để phân loại visa. Từ đó quyết định các loại giấy tờ trong hồ sơ như đã nói ở trên.

Tùy vào mục đích nhập cảnh mà bạn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ sao cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn từ Đại sứ quán, Lãnh sứ quán.

Để nắm rõ hơn những thứ bạn cần cung cấp ứng với yêu cầu của Đại sứ quán, hãy tư duy theo hướng sau: Bạn sẽ những gì và có gì chứng minh điều đó?

Giả sử bạn nhập cảnh với mục đích du lịch, bạn sẽ cần:

– Di chuyển đến nơi du lịch: đặt chỗ máy bay

– Hoạt động du lịch: đặt chỗ khách sạn, lịch trình di chuyển, tham quan.

Còn nếu bạn nhập cảnh với mục đích công tác, có thể bạn sẽ cần:

– Quyết định cử đi công tác;

– Thư mời của đối tác bên nước ngoài

Giấy tờ khác

Bảo hiểm hoặc một số giấy tờ khác trong trường hợp đặc thù.

Một số lưu ý về các giấy tờ cần thiết

Biết được làm visa cần những giấy tờ gì thôi là chưa đủ. Các loại giấy tờ này còn phải đáp ứng những quy chuẩn nhất định.

Thường gặp nhất là các Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn nộp bản gốc kèm bản sao công chứng. Đôi khi giấy tờ trong hồ sơ sẽ phải dịch ra ngôn ngữ của quốc gia cấp visa.

Nộp đơn xin cấp visa, làm visa ở đâu

Mỗi một quốc gia đều có những quy định riêng đối với vấn đề xin visa, do một cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp và kiểm tra các điều kiện này.

Do vậy, việc xin visa sẽ được xin ở cơ quan đại diện của quốc gia đó tại nước mà mình làm công dân (cơ quan đại sứ quán, lãnh sự quán) hoặc nơi có cơ quan lãnh sự gần với quốc gia của cá nhân muốn xin nhất.

Ví dụ, nếu quốc gia bạn đến là Pháp thì thủ tục xin thị thực sẽ ở cơ quan đại diện của Pháp tại Việt Nam hoặc ở các quốc gia khác gần Việt Nam mà Pháp đặt lãnh sự quán (trường hợp Việt Nam không có lãnh sự Pháp)

Nếu Pháp có được sự thỏa thuận với một số quốc gia khác là một quốc gia Schenghen (các nước Châu Âu) khác sẽ đại diện cho Pháp. Trong những trường hợp như vậy, xin thị thực đến Pháp ở cơ quan đại diện của quốc gia Schengen đó.

Hiện nay, còn có thể xin visa thông qua hình thức E – visa, tức là nộp điện tử, bằng việc tạo tài khoản và điền, nhập thông tin trực tuyến qua website mà cơ quan đó cấp.

Về cơ bản, thủ tục vẫn tiến hành như bình thường song mọi vấn đề đều được thực hiện online và có giới hạn thời gian nộp hồ sơ nếu việc xin visa chưa được chấp thuận và tiến hành lại, khoảng 30 – 60 ngày

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Rong Ba đối với vấn đề làm visa đi nước ngoài. Hy vọng bài viết có những thông tin hữu ích cho bạn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình làm visa đi nước ngoài, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng, miễn phí.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775