Làm passport tại Quảng Ninh

làm passport tại Quảng Ninh

Hộ chiếu hay Passport là khái niệm không mấy xa lạ đối với những người hay phải đi nước ngoài để học tập, làm việc, du lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác hộ chiếu là gì và các vấn đề liên quan đến loại giấy tờ này. Bài viết này Luật Rong Ba sẽ cung cấp đến bạn thông tin liên quan đến làm passport tại Quảng Ninh. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Thủ tục cấp hộ chiếu passport tại Quảng Ninh được thực hiện tại phòng xuất nhập cảnh, việc làm hộ chiếu trên địa bàn áp dụng cho những người có hộ khẩu thường trú tại Quảng Ninh hoặc những người không có hộ khẩu thường trú nhưng có đăng ký tạm trú tại địa bàn tỉnh.

Hộ chiếu là gì?

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 (Luật Xuất nhập cảnh), hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Hồ sơ làm lại hộ chiếu bị mất tại Quảng Ninh

Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau đây:

– 01 Tờ khai mẫu X01

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

– Giấy xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo hộ chiếu mất.

Thủ tục, trình tự làm lại hộ chiếu bị mất tại Quảng Ninh

Bước 1: Nộp đơn trình báo: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 29/2016/TT-BCA thì bạn phải nộp đơn trình báo về việc mất hộ chiếu (có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn gần nhất) đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, trong đó phải trình bày về lý do, thời gian mất hộ chiếu (việc làm đơn trình báo phải theo mẫu X08

Bước 2: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ: Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 1 Thông tư 07/2013/TT-BCA thì thành phần hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau đây:

– 01 Tờ khai mẫu X01

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

– Giấy xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo hộ chiếu mất.

Bước 3: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú

làm passport tại Quảng Ninh
làm passport tại Quảng Ninh

Các cách làm lại hộ chiếu bị mất tại Quảng Ninh

– Trực tiếp nộp hồ sơ:

Người đề nghị cấp hộ chiếu trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu.

– Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cơ quan, tổ chức được ủy thác có công văn gửi cơ quan Công an, đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

– Gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện:

Lưu ý: Tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh kèm theo bản chụp chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng.

Theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam thì công dân Việt Nam bắt buộc phải làm hộ chiếu quốc gia để được xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu Việt Nam. Hộ chiếu quốc gia bao gồm : hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông.

Trong đó hộ chiếu phổ thông là thông dụng nhất, được cấp cho mọi công dân Việt Nam. Khi xin cấp hộ chiếu phổ thông tại Quảng Ninh cần làm theo quy trình sau đây:

BƯỚC 1. TÌM HIỂU VỀ HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG

Hộ chiếu phổ thông ( Popular Passport ) được cấp cho công dân Việt nam có nhu cầu làm visa đi du lịch, du học, công tác nước ngoài. Tuy nhiên khi xin cấp hộ chiếu thủ tục làm hộ chiếu phổ thông tại Quảng Ninh thì cần lưu ý chỉ cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên với thời hạn 10 năm ( kể từ ngày cấp ), còn với trẻ em từ 9 – 14 tuổi thì thời hạn hộ chiếu chỉ kéo dài tối đa 5 năm.

Ngoài ra, bạn cung cần lưu ý hộ chiếu chỉ là giấy tờ cần thiết cho phép bạn được xuất cảnh. Tuy nhiên nếu bạn muốn nhập cảnh ra nước ngoài thì cần xin visa tại Đại sứ quán của nước đó. Dịch vụ xin visa Evina chuyên cung cấp visa đi các nước, phổ biến là các loại sau :

Visa Trung Quốc

Visa Hàn Quốc

Visa Đài Loan

Visa Nhật Bản

BƯỚC 2. LÀM HỒ SƠ XIN CẤP HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG TẠI QUẢNG NINH

Khi làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông tại Quảng Ninh quý khách cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết sau đây:

Tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông mẫu X01 ( không cần xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn )

02 ảnh mới chụp cỡ 4 x 6 nền trắng, chuẩn quốc tế

Chứng minh nhân dân bản gốc của người xin hộ chiếu : Khi làm hộ chiếu tại Quảng Ninh quý khách cần lưu ý cung cấp chứng minh nhân dân bản gốc ( không quá 15 năm, không nách nát, số CMND rõ ràng )

Sổ tạm trú dài hạn KT3 :Đối với những  trường hợp làm hộ chiếu tại Quảng Ninh thì cần cung cấp sổ tạm trú dài hạn KT3 khi làm hộ chiếu phổ thông.

Sổ hộ khẩu của người xin cấp  hộ chiếu tại Quảng Ninh.  

Lưu ý : Trong trường hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi tại Quảng Ninh thì cần cung cấp thêm 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh ( công chứng ) để kiểm tra, đối chiếu.

BƯỚC 3. NỘP HỒ SƠ XIN CẤP HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG TẠI QUẢNG NINH

Đối với người có nhu cầu xin cấp hộ chiếu phổ thông tại Quảng Ninh thì có thể đến trực tiếp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an tỉnh Quảng Ninh để nộp hồ sơ.

Đối với những trường hợp xin hộ chiếu phổ thông khẩn cấp có thể đến nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh như sau :

+ Người cần đi nước ngoài chưa bệnh ( có chỉ định của bệnh viên )

+ Người có than nhận ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật cần đi gấp để giải quyết ( có giấy tờ chứng minh )

+ Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp ( có văn bản đề nghị của Thủ trưởng )

BƯỚC 4. NHẬN HỒ SƠ XIN CẤP HỘ CHIẾU TẠI QUẢNG NINH

  • Đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Quảng Ninh thì thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì thời hạn giải quyết hồ sơ không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lệ phí cấp hộ chiếu phổ thông tại Quảng Ninh là 200.000/ lần

Phòng xuất nhập cảnh Quảng Ninh

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh giải quyết các thủ tục xuất nhập cảnh cho công dân Việt Nam và công dân nước ngoài đang tạm trú hoặc làm việc tại Quảng Ninh.

– Người dân có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại Quảng Ninh làm thủ tục cấp hộ chiếu, gia hạn hộ chiếu và đổi hộ chiếu thực hiện tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố. Người nước ngoài làm các thủ tục xin cấp visa, gia hạn visa, thủ tục cấp thẻ tạm trú, đổi thẻ tạm trú …..

Những dịch vụ mà Phòng xuất nhập cảnh Quảng Ninh cung cấp gồm :

– Gia hạn tạm trú cho người nước ngoài ở Quảng Ninh

– Cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài ở Quảng Ninh

– Cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh, bộ công an.

– Cấp hộ chiếu cho người Việt Nam: mỗi cục xuất nhập cảnh có nhiệm vụ cấp hộ chiếu cho người dân thuộc miền của mình khi có nhu cầu. Tuy nhiên xem quy trình xử lý hồ sơ xuất nhập cảnh dưới đây đễ rõ hơn

– Cấp thẻ APEC (ABTC) cho các doanh nhân Việt Nam khi đáp ứng các thủ tục xin cấp thẻ APEC, tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào lãnh sự quán các nước thuộc khối APEC.

– Xử lý các vướng mắc của người Việt Nam và nước ngoài về xuất nhập cảnh.

Giờ làm việc của Phòng xuất nhập cảnh Quảng Ninh:

– Buổi sáng  8h – 11h30;

– Buổi chiều: 1h30 – 4h30.

– Riêng thứ 7 làm việc buổi sáng.

Địa chỉ Phòng xuất nhập cảnh Quảng Ninh

Địa chỉ: QL18, Hồng Hà, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

Số điện thoại: 069.2808.114, Fax: 069.2808.255

Lịch làm việc Phòng xuất nhập cảnh Quảng Ninh

– Buổi sáng từ 8 giờ đến 11 giờ 30.

– Buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 16 giờ.

– Làm việc từ thứ 2 đến sáng thứ 7. (Chiều thứ 7 và Chủ nhật nghỉ)

HỒ SƠ CẤP HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG

– Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (X01).

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị .

– Sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

– 02 hình thẻ 4×6, nền trắng.

HỒ SƠ CẤP LẠI HỘ CHIẾU DO BỊ HƯ HỎNG, BỊ MẤT

– Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (X01).

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị.

– 02 hình thẻ 4×6, nền trắng.

– Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng: nộp lại cho cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

– Trường hợp hộ chiếu bị mất: nộp kèm đơn báo mất (mẫu X08) hoặc đơn trình bày về việc bị mất hộ chiếu.

HỒ SƠ CẤP LẠI HỘ CHIẾU DO HỘ CHIẾU CŨ SẮP HẾT HẠN HOẶC HẾT TRANG

– Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (X01).

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị.

– 02 hình thẻ 4×6, nền trắng.

– Hộ chiếu phổ thông còn giá trị.

HỒ SƠ CẤP CHUNG HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG CHO CÔNG DÂN VÀ TRẺ EM DƯỚI 9 TUỔI

– Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (X01).

– 02 ảnh của trẻ em, cỡ 3×4, 02 ảnh của cha hoặc mẹ, cỡ 4×6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu).

– Bản sao Giấy khai sinh của trẻ em (khi đến nộp xuất trình bản chính để đối chiếu).

– Sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

Lưu ý:

– Trường hợp cấp chung 02 trẻ em vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ, sau khi nhập thông tin phải in 02 tờ khai (mỗi tờ tương ứng với thông tin của 01 trẻ em).

– Tờ khai và ảnh của trẻ em phải có xác nhận và giáp lai ảnh của Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em thường trú hoặc tạm trú.

– Hộ chiếu của cha, mẹ cấp chung với con dưới 9 tuổi có thời hạn 05 năm.

HỒ SƠ CẤP RIÊNG HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG CHO TRẺ EM DƯỚI 14 TUỔI

– Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (X01).

– 02 ảnh cỡ 4×6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.

– Bản sao Giấy khai sinh (khi đến nộp xuất trình bản chính để đối chiếu).

– Sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

HỒ SƠ SỬA ĐỔI, BỔ SUNG THÔNG TIN TRONG HỘ CHIẾU

– Khai 01 tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (X01).

– Hộ chiếu phổ thông còn giá trị ít nhất 01 năm.

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị.

Ngoài ra, đối với từng trường hợp cụ thể cần bổ sung các giấy tờ sau:

+ Trường hợp đề nghị sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu (điều chỉnh họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; giới tính; số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân) thì nộp kèm giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh đó.

+ Trường hợp đề nghị sửa đổi, bổ sung hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi thì tờ khai do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ khai và ký thay, được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai ảnh, kèm theo.

+ Trường hợp đề nghị bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ thì kèm theo hộ chiếu của cha hoặc mẹ.

Lệ phí:

– Cấp mới                            : 200.000VND 

– Cấp lại do hết hạn              : 200.000VND

– Cấp lại do mất                    : 400.000VND

– Sửa đổi thông tin                : 50.000VND

Nơi nhận:

– Nhận trực tiếp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh hoặc gửi qua bưu điện theo địa chỉ bạn yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung làm passport tại Quảng Ninh. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về pháp luật dân sự và những vấn đề pháp lý liên quan đến giấy tờ pháp lý cá nhân, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Xin cảm ơn !

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775