Làm passport tại Cà Mau

làm passport tại Cà Mau

Công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn trên địa bàn tỉnh Cà Mau thực hiện các thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu, gia hạn hộ chiếu, xin cấp lại hộ chiếu, xin cấp đổi hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Rong Ba xin đưa ra một số ý kiến bình luận về làm passport tại Cà Mau, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Trước tiên phải hiểu passport là gì. Passport được hiểu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Làm passport tại Cà Mau là việc thực hiện thủ tục để được cấp passport tại cơ quan có thẩm quyền.

Hiện nay, người từ đủ 14 tuổi trở lên có thể làm passport có chip điện tử hoặc passport truyền thống. Việc sử dụng passport gì thì tuỳ vào nhu cầu của mỗi người:

Sử dụng passport gắn chip điện tử sẽ tạo thuận lợi cho công dân khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, cũng như tạo điều kiện cho việc xét cấp thị thực (visa) của các nước được dễ dàng hơn.

Cụ thể, công dân Việt Nam sử dụng passport gắn chíp điện tử khi đến các nước miễn thị thực nhập cảnh sẽ được xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động.

Thực hiện làm passport tại Cà Mau

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật. Tại đây nếu không biết các bạn có thể liên hệ với LUẬT RONG BA để được tư vấn chuẩn bị hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Nộp trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Bước 3: Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì cấp giấy hẹn trả kết quả cho người đề nghị cấp passport phổ thông; yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí thu tiền, giao biên lai thu tiền cho người đề nghị cấp passport phổ thông.

+ Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đề nghị cấp passport phổ thông hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả

Thời gian trả passport: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ)

Các thắc mắc về làm passport tại Cà Mau

Có bao nhiêu cách làm passport tại Cà Mau

Theo quy định hiện nay thì có 3 cách, có thể thực hiện trực tiếp, bưu chính hoặc trực tuyến. Có thể khai tờ khai đề nghị cấp passport phổ thông ở trong nước qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến, sau đó trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả hoặc đề nghị nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính.

Chi phí làm passport tại Cà Mau

Hiện nay chi phí chỉ 200.000 đồng 1 lần cấp

Dịch vụ làm passport tại Cà Mau của LUẬT RONG BA

Tự hào nhiều năm liền là đơn vị uy tín trong làm passport tại Cà Mau. LUẬT RONG BA cam kết: 

Thực hiện tư vấn kỹ càng các vấn đề pháp lý đối với thủ tục làm passport tại Cà Mau.

Tại LUẬT RONG BA luôn hướng tới bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp nhất của khách hàng. Vì vậy chúng tôi luôn nỗ lực để đem lại kết quả tốt nhất cho khách hàng.

Soạn và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin cơ bản, việc còn lại LUẬT RONG BA sẽ chuẩn bị. 

Chúng tôi biết chi phí luôn là điều mà khách hàng quan tâm vì vậy LUẬT RONG BA cam kết chi phí hợp lý nhất, không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

làm passport tại Cà Mau
làm passport tại Cà Mau

NGƯỜI CÓ QUYỀN CÔNG DÂN (TRÊN 14 TUỔI, CÓ CMND) KHÔNG CẦN XÁC NHẬN CỦA ĐỊA PHƯƠNG MẪU X01

– ĐỐI VỚI TRẺ EM DƯỚI 14 TUỔI LÀM HỘ CHIẾU ( HỘ CHIẾU CÓ GIÁ TRỊ TỪ 3 – 5 NĂM)

a) Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;
b) Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;
c) Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm.

04 ẢNH LÀM HỘ CHIẾU: (ĐƯỢC CHỤP TẠI PHÒNG CỤC XNC NƠI LÀM HỘ CHIẾU)

Yêu cầu kích thước 4×6 cm, chụp thẳng, đầu trần, mặt nghiêm túc, phông trắng và chụp trong vòng 6 tháng

SỔ HỘ KHẨU GỐC CỦA NGƯỜI XIN CẤP HỘ CHIẾU:

Tốt nhất đem theo SHK để phòng trường hợp phòng xuất nhập cảnh yêu cầu đối chiếu (Tùy từng trường hợp)

Đối với người có hộ khẩu ở ngoại tỉnh làm hộ chiếu tại nơi mình đang sống: Phải có KT3 tạm trú ở Tỉnh đó.

CMND BẢN GỐC:

Khi nộp hồ sơ chúng ta phải xuất trình CMND để phòng xuất nhập cảnh kiểm tra. CMND yêu cầu còn hạn trong vòng 15 năm kể từ ngày cấp, không rách nát, thông tin trên CMND đầy đủ, không bị mờ hay mất chữ.

LỆ PHÍ 200.000 VND.

THỜI GIAN LÀM VIỆC:

Thời gian xử lý hồ sơ của phòng, Cục xuất nhập cảnh là từ 7h30 – 11h sáng, chiều: 1h30 – 14h30  từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hằng tuần ( trừ chiều thứ 7 và chủ nhật, tốt nhất các bạn nên đi làm Passport (hộ chiếu) các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6)

Nhận kết quả trong 8 ngày làm việc. Kể từ khi cục nhận đủ hồ sơ.

NHẬN KẾT QUẢ:

Bạn có thể nhận kết quả tại Cục hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn làm Passport (hộ chiếu) hoặc chuyển kết quả qua bưu điện theo địa chỉ mà bạn yêu cầu. (Lưu ý: giữ ký biên nhận để trả lại khi nhận kết quả)

Cấp lại hộ chiếu (Gia hạn hộ chiếu):

THỦ TỤC GIỐNG NHƯ CẤP MỚI HỘ CHIẾU NHƯNG BỔ SUNG THÊM THEO CÁC TRƯỜNG HỢP:

– Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp đơn trình báo mất hộ chiếu theo quy định (Chỉ cần xác nhận của bạn , không cần xác nhận của địa phương)

– Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn thì nộp lại hộ chiếu đó.
– Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai theo mẫu X01 và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 01 tờ khai theo mẫu X01 và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó.

LỆ PHÍ:

– 200.000VND với trường hợp cấp lại khi hết hạn

– 400.000VND với trường hợp cấp lại do hư hỏng hoặc mất.

Sửa đổi bổ sung:

THỦ TỤC GIỐNG NHƯ CẤP MỚI HỘ CHIẾU NHƯNG BỔ SUNG THÊM CÁC TRƯỜNG HỢP SAU:

HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ SỬA ĐỔI, BỔ SUNG HỘ CHIẾU (ĐIỀU CHỈNH HỌ VÀ TÊN, NGÀY, THÁNG, NĂM SINH, NƠI SINH, GIỚI TÍNH, SỐ GIẤY CHỨNG MINH NHÂN DÂN TRONG HỘ CHIẾU; BỔ SUNG TRẺ EM DƯỚI 9 TUỔI VÀO HỘ CHIẾU CỦA MẸ HOẶC CHA):

– Trường hợp điều chỉnh họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, giới tính, số giấy chứng minh nhân dân thì nộp 01 bộ hồ sơ gồm 01 tờ khai mẫu X01, kèm theo giấy tờ chứng minh sự điều chỉnh đó;
– Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp thêm 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm của trẻ em đó.

Cấp hộ chiếu theo thủ tục rút gọn

Cấp cho người ra nước ngoài có thời hạn bị mất hộ chiếu phổ thông, có nguyện vọng về nước ngay

01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo Mẫu X01;

02 ảnh cỡ 4×6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;

CMND hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu).

Người có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu

Quyết định trục xuất;

02 ảnh cỡ 4×6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.

Trình tự cấp hộ chiếu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Công dân khai tờ khai bản giấy hoặc nộp tờ khai trực tuyến.

Bước 3: Công dân nộp hồ sơ tại trụ sở làm việc của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

Bước 4: Nhận hộ chiếu tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trực tiếp nhận kết quả tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an. Khi đến nhận kết quả mang theo giấy hẹn trả kết quả, biên lai thu tiền và xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu.

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký nhận kết quả thông qua đường bưu điện. Sau khi có giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền, bạn liên hệ doanh nghiệp bưu chính tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, làm theo hướng dẫn và nộp lệ phí.

Nộp hồ sơ cấp hộ chiếu ở đâu?

Người đề nghị cấp hộ chiếu thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Cách khắc phục hộ chiếu bị ướt

Rõ ràng việc giấy tờ cá nhân của bạn bị hư hại là việc ngoài ý muốn. Nhưng để tránh những trường hợp như bị phạt tiền hay tệ hơn là; khi làm thủ tục xuất cảnh rồi mà hộ chiếu của bạn lại không đủ điều kiện để xuất cảnh, làm ảnh hưởng tới kế hoạch của bạn. Thì việc đầu tiên bạn nên làm khi không may hộ chiếu của bạn bị ướt hay bị hư hại; là trình báo sớm nhất cho cơ quan có thẩm quyền

Việc trình báo sớm cũng giúp cho bạn không bị phạt tiền, nếu như hộ chiếu của bạn không thể tiếp tục sử dụng; thì bạn cũng có thể làm lại hộ chiếu của mình. Như vậy bạn sẽ chủ động hơn trong việc làm lại giấy tờ, chỉ trong vòng 15 ngày là bạn sẽ có được giấy tờ mới; sau khi thực hiện thủ tục làm lại hộ chiếu.

Không có cách nào hiệu quả bằng cách ngay từ đầu chúng ta không để hộ chiếu bị hư hại như vậy. Và cách tốt nhất để làm điều đó là; bảo quản hộ chiếu trong quá trình sử dụng một cách tốt nhất.

Giải pháp toàn diện nhất, đó là việc sử dụng chiếc ví đựng hộ chiếu; để có thể bảo vệ không chỉ passport; mà còn rất nhiều những giấy tờ tùy thân khác như vé máy bay, CMTND, thẻ ATM, tiền mặt, điện thoại…

Bạn có thể mang chúng bên mình để đi tới bất kỳ nơi nào mà bạn muốn; ở một số mẫu túi có khả năng chống thấm nước hiệu quả, và việc làm giấy tờ thủ tục cũng tiện lợi hơn bao giờ hết; khi bạn có thể dễ dàng lấy giấy tờ ra và cất vào rất đơn giản và nha.

Sử dụng chiếc túi đựng passport bạn sẽ không lo chiếc hộ chiếu bị ướt hỏng; ngoài ra chúng còn rất tiện lợi. Bạn cũng cần chú ý, cất những chiếc hộ chiếu của mình cẩn thận, nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu đã bị ướt, vui lòng mang đi làm lại ngay.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung làm passport tại Cà Mau. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về pháp luật dân sự và những vấn đề pháp lý liên quan đến giấy tờ pháp lý cá nhân, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Xin cảm ơn !

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775