Làm passport tại Bình Dương

làm passport tại Bình Dương

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng để xuất cảnh, nhập cảnh và định cư. Tuy nhiên, tìm được nơi cấp hộ chiếu uy tín, hợp pháp và nhanh chóng, tiện lợi không phải ai cũng biết. Và việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp passport cần những giấy tờ gì? Có các loại hộ chiếu nào và lệ phí ra sao? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Rong Ba xin đưa ra một số ý kiến bình luận về làm passport tại Bình Dương, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport).

Cũng như cái tên của nó, hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu thông dụng, được sử dụng nhiều nhất. Được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân Việt Nam, có đầy đủ quyền công dân. 

Hộ chiếu phổ thông có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp. Với hộ chiếu này bạn được quyền đến tất cả các nước, trừ một số trường hợp. 

Người cầm hộ chiếu này phải đi qua các lối đi thông thường tại các cửa khẩu Quốc tế. Đặc biệt, ở một số quốc gia, bạn còn được miễn Visa nhập cảnh. Thông thường loại hộ chiếu này sử dụng cho người xuất cảnh định cư hay sinh viên đi du học.

Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): 

Cũng như hộ chiếu phổ thông, từ chính cái tên Công vụ đã thấy được đôi nét tính chất của hộ chiếu này. Hộ chiếu công vụ được cấp cho các quan chức chính phủ, đại sứ chính trị,… Nhằm phục vụ các mục đích cho quốc gia, cụ thể là ra nước ngoài do công vụ của nhà nước. 

Hộ chiếu Công vụ có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. 

Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh. Hơn nữa, còn được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo quy định của nước đến.

Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): 

Gần giống như hộ chiếu Công vụ, được cấp cho các quan chức Nhà nước thực hiện nhiệm vụ. Điểm khác nhau là hộ chiếu Ngoại giao được cấp cho các quan chức ra nước ngoài công tác. 

Hộ chiếu này cũng có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp. Cũng như 2 loại trước, hộ chiếu này được quyền đến tất cả các nước. 

Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh. Hơn nữa, còn được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo quy định của nước đến.

làm passport tại Bình Dương
làm passport tại Bình Dương

Bộ hồ sơ làm hộ chiếu tại Bình Dương gồm những gì?

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu với người trên 14 tuổi.

 • 01 tờ khai cấp hộ chiếu phổ thôngtheo mẫu X01 (Đơn điền thông tin đề nghị cấp hộ chiếu). Trong đó khai đầy đủ các cột, mục theo hướng dẫn tại phần Chú thích của tờ khai.
 • 04 ảnh mới chụp, cỡ 4x6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền trắng. Trong đó 01 ảnh dán vào khung phía trên tờ khai, 01 ảnh dán vào mặt sau tờ khai. Lưu ý: Phải là ảnh mới chụp trong vòng 6 tháng. Nếu chưa có ảnh có thể chụp trực tiếp tại Phòng XNC.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản gốc còn giá trị sử dụng.  Lưu ý: CMND phải rõ ràng, không ép lụa & còn thời hạn trong vòng 15 năm. CCCD có thời hạn ghi trên thẻ còn hiệu lực.
 • Bản photo sổ hộ khẩu có công chứng. Nếu tạm trú phải xuất trình sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp, để kiểm tra, đối chiếu.

Thủ tục xin cấp Passport hộ chiếu tại Bình Dương cho trẻ dưới 14 tuổi.

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu do mẹ hoặc cha khai và ký thay; nếu do mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ thực hiện thì nộp kèm bản sao giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp. Tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em thường trú (hoặc tạm trú) xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.
 • Hoàn thành mẫu đơn khai X01 có xác nhận của xã, phường thị trấn xác nhận. Và đóng dấu giáp lai có chữ ký của mẹ hoặc cha hoặc người giám hộ hợp pháp.
 • 04 tấm ảnh 4×6, nền trắng, chụp trong vòng 06 tháng gần nhất.
 • 02 bản sao giấy khai sinh (1 bảo sao y & 1 bản photo) kèm theo bản chính đối chiếu. Nếu là bản chụp thì bắt buộc xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tương đương.

Thủ tục xin cấp hộ chiếu Passport chung với bộ mẹ cho người dưới 9 tuổi ở Bình Dương

Với trẻ dưới 9 tuổi, cần đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, hoặc người giám hộ. Bộ hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Hoàn thành mẫu đơn X01 do người giám hộ hợp Pháp hoặc mẹ hoặc bố đại diện ký tên. Trên chỗ ảnh dán cần có dấu xác nhận của công an phường/xã/thị trấn nơi cư trú.
 • 02 ảnh 4×6 của mẹ hoặc bố hoặc người giám hộ.
 • 02 ảnh 3×4 của trẻ.
 • 02 bản sao giấy khai sinh của trẻ.
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người chung hộ chiếu với trẻ.

Hồ sơ đề nghị cấp lại hộ chiếu tại Bình Dương.

Hộ chiếu được cấp lại trong trường hợp bị mất, bị hư hỏng, còn thời hạn cần cấp lại. Hoặc cấp lại để tách trẻ em đã hơn 9 tuổi khỏi hộ chiếu gộp chung.

Hồ sơ cũng cần chuẩn bị như bước cấp mới, tuy nhiên cần kèm theo hộ chiếu sẵn có (nếu còn).

Ngoài ra, cần nộp thêm các giấy tờ theo tùy từng trường hợp, cụ thể:

 • Trường hợp mất hộ chiếu: Cần nộp đơn trình báo hoặc giấy xác nhận đã trình báo bị mất hộ chiếu.
 • Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn nhưng có nhu cầu cần cấp lại: Bạn mang theo hộ chiếu cũ và nộp lại cơ quan thẩm quyền. 
 • Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha, hoặc người giám hộ: Cần nộp lại hộ chiếu. Kèm hồ sơ gồm 01 tờ khai và 02 ảnh cỡ 4x6cm của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu. Và 01 tờ khai và 02 ảnh cỡ 4×6 của người chung hộ chiếu để cấp lại hộ chiếu mới. Lưu ý: Nếu muốn đề nghị giữ nguyên hộ chiếu thì chỉ cần nộp tờ khai, ảnh của trẻ em.

Hồ sơ đề nghị sửa đổi hộ chiếu

Là hồ sơ dể điều chỉnh các thông tin cá nhân do một số trường hợp. Như họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, số giấy chứng minh nhân dân trong hộ chiếu. Hoặc bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu. Cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Trường hợp điều chỉnh thông tin cá nhân: Chuẩn bị 01 tờ khai, 01 ảnh cỡ 4x6cm, kèm theo bản sao giấy tờ chứng minh điều chỉnh đó.
 • Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu: 01 tờ khai được Công an phường/xã/thị trấn nơi trẻ em thường trú (hoặc tạm trú) xác nhận, có đóng dấu giáp lai ảnh. 01 ảnh cỡ 4x6cm của người mang hộ chiếu vào khung phía trên.  02 ảnh cỡ 3x4cm của trẻ em đề nghị bổ sung.  01 bản sao giấy khai sinh của trẻ em, kèm bản chính để kiểm tra, đối chiếu khi cần.

Lưu ý: Hộ chiếu đề nghị sửa đổi, bổ sung phải còn thời hạn giá trị sử dụng ít nhất 01 năm. Nếu gần hết hạn, bạn nên làm đơn xin đổi hộ chiếu hết hạn, hoặc tham khảo các thủ tục gia hạn hộ chiếu 2021,…

Hộ chiếu tại Bình Dương có giá trị bao nhiêu lâu ?

 • Đối với trẻ em có hộ chiếu chung với mẹ hoặc bố: Hộ chiếu phổ thông loại này có giá trị 05 năm, theo giá trị hộ chiếu mẹ hoặc bố.
 • Đối với người dưới 14 tuổi: Hộ chiếu có thời hạn dưới 5 năm tùy trường hợp cụ thể.
 • Đối với người có độ tuổi trên 14: Hộ chiếu có thời hạn giá trị dài hơn, cụ thể là 10 năm.

Địa chỉ làm hộ chiếu tại Bình Dương:

Phòng xuất nhập cảnh tỉnh Bình Dương: Đường CMT8, phường Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam. 

Thủ tục cấp hộ chiếu passport tại Bình Dương được thực hiện tại phòng xuất nhập cảnh, việc làm hộ chiếu trên địa bàn áp dụng cho những người có hộ khẩu thường trú tại Bình Dương hoặc những người không có hộ khẩu thường trú nhưng có đăng ký tạm trú tại địa bàn tỉnh hoặc không đăng ký tạm trú nhưng đang sử dụng Thẻ căn cước công dân.

Những ai được làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tại tỉnh Bình Dương.

– Người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Bình Dương

– Người ngoại tỉnh có hoặc không tạm trú tại Bình Dương nhưng đã có thẻ Căn cước công dân.

– Người ngoại tỉnh có giấy/sổ đăng ký tạm trú tại Bình Dương (Áp dụng cho người ngoại tỉnh đang sử dụng CMND chưa đổi sang Thẻ căn cước công dân).

Thủ tục và hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho công dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương

– Tờ khai đề nghị xin cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu

– 02 ảnh hộ chiếu kích thước 4x6cm (Nhìn thẳng, không đeo kính, nền trắng)

– CMND hoặc Thẻ căn cước công dân

– CMND và Sổ tạm trú đối với người ngoại tỉnh (người ngoại tỉnh chưa được cấp Thẻ căn cước công dân)

Nơi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông tại Bình Dương

– Người làm hộ chiếu nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh Bình Dương tại: Đường CMT8, phường Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam. 

– Thời gian nộp hồ sơ từ Thứ 2 đến hết sáng Thứ 7 hàng tuần

– Trả kết quả hộ chiếu: Từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần. 

Trả trực tiếp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh hoặc chuyển về nhà qua đường bưu điện/ chuyển phát nhanh nếu người làm hộ chiếu yêu cầu.

– Lệ phí làm hộ chiếu là: 200.000 (Chưa bao gồm chi phí chuyển phát nhanh theo yêu cầu)

Lưu ý: Người Việt Nam muốn xuất cảnh ra nước ngòai thì yêu cầu bắt buộc phải có hộ chiếu, một số quốc gia yêu cầu phải xin Visa như Visa Trung Quốc, Visa Hàn Quốc, Visa Nhật Bản, Châu Âu …..

Hộ chiếu Việt Nam đi được bao nhiêu nước?

Đến thời điểm này, hộ chiếu Việt Nam cho phép bạn đi được khoảng 50 quốc gia, vùng lãnh thổ miễn mà không cần xin visa. Tại khu vực Đông Nam Á, với cuốn hộ chiếu Việt Nam, bạn có thể đi thăm 9 quốc gia miễn visa bao gồm: Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào, Philippines, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Brunei.

Khi nào cần làm hộ chiếu và visa?

Bạn cần làm hộ chiếu khi muốn xuất cảnh và nhập cảnh dưới sự bảo hộ của nhà nước Việt Nam. Hộ chiếu có thể sử dụng ở cả trong và ngoài nước như một loại giấy tờ tùy thân và trong nhiều trường hợp, có thể thay thế CMND.

Bạn cần làm visa khi muốn được xuất nhập cảnh hoặc lưu trú tại một quốc gia, vùng lãnh thổ mà họ chưa có chính sách miễn visa với công dân Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung làm passport tại Bình Dương. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về pháp luật dân sự và những vấn đề pháp lý liên quan đến giấy tờ pháp lý cá nhân, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Xin cảm ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You cannot copy content of this page

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin