Làm passport lấy liền

làm passport lấy liền

Làm passport lấy liền mang lại nhiều tiện ích cho người lao động tại nước ngoài và trong nước. Tuy nhiên, thủ tục làm passport lấy liền tại Việt Nam gây không ít khó khăn và thậm chí những người làm việc lâu năm về làm passport lấy liền, làm passport khẩn cũng đôi khi bị nản lòng vì sự thay đổi thường xuyên của thủ tục yêu cầu về làm passport lấy liền khẩn. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Rong Ba xin đưa ra một số ý kiến bình luận về làm passport lấy liền, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Passport là gì?

Passport dịch sang tiếng anh là passport. Là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm .quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp.

Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước. Passport là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Theo cách hiểu đơn giản thì passport là chứng minh thư quốc tế để ra .nước ngoài và trở về Việt Nam.

Với các nước miễn visa cho người có passport Việt Nam thì không cần xin visa. Còn các nước phát triển như Mỹ, Úc, EU, Schengen, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì bắt buộc phải xin visa thị thực.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 định nghĩa về passport; có thể hiểu như sau:

“Passport là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.”

Có những loại passport nào?

Passport (passport) tùy vào mục đích sử dụng mà bạn cần phải có những loại passport khác nhau , Việt Nam có 3 loại passport chính :

Passport phổ thông là loại passport phổ biến nhất thường dùng để đi du lịch

Passport phổ thông là gì?

Passport phổ thông có thời hạn từ 10 năm trở lên đối với công dân thuộc độ tuổi từ 14 tuổi kể từ ngày cấp.

Tuy nhiên,

Đối với công dân từ 9-14 tuổi, thời hạn passport chỉ có 5 năm.

Đối với trẻ em dưới độ tuổi 9 tuổi, không được cấp riêng cho cá nhân mà phải ghép chung với cha hoặc mẹ.

Passport công vụ

Passport công vụ có màu xanh lá đậm hơn so với passport phổ thông, chỉ được cấp cho những trường hợp đặc biệt ra nước ngoài làm công vụ cho chính phủ như cán bộ, công chức làm việc ở quan nhà nước, sĩ quan, quân nhân làm trong quân đội, công an ra nước ngoài làm nhiệm vụ được yêu cầu từ chính phủ. Tên tiếng Anh gọi là Official Passport với thời hạn khoảng 5 năm. Với Official Passport bạn không cần phải xin visa ở nước muốn đến và được ưu tiên đi qua cổng nhập cảnh nhưng vẫn phải chấp hành đúng quy định tại nước sở tại.

Passport ngoại giao

Passport ngoại giao có màu đỏ là loại chứng minh thư chỉ dùng cho quan chức cấp cao. Tên tiếng Anh là Diplomatic Passport. Được sử dụng để làm những nhiệm vụ được giao từ chính phủ tối cao, những người được cấp loại passport này thường là bộ trưởng, thứ trưởng của Bộ Tài Chính, Bộ Nội Vụ, Bộ Công An, Bộ Tư Pháp. Thời hạn passport là 5 năm, cũng như passport công vụ, passport ngoại giao cho phép bạn được quyền ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn đặt chân đến và được miễn visa nhập cảnh.

làm passport lấy liền
làm passport lấy liền

Hồ sơ cần chuẩn bị để làm Passport?

Người xin cấp Passport cần chuẩn bị 01 tờ khai theo mẫu X01 ban hành kèm theo Thông tư số 29/2016/TT-BCA  ngày 06 tháng 7 năm 2016 của Bộ Công an. Đồng thời, mang theo 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ, người xin cấp Passport cần đem theo Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân, passport được cấp gần nhất, sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú để xuất trình với Cán bộ Quản lý kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ nộp

Có một lưu ý, trường hợp người nộp passport dưới 14 tuổi chỉ được cấp passport không gắn chíp điện tử. Trường hợp người nộp passport trên 14 tuổi có quyền lựa chọn đề nghị cấp passport có gắn chíp điện tử hoặc passport không gắn chíp điện tử.

Trình tự thực hiện thủ tục xin cấp Passport?

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ như trên, người xin cấp nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh, Thành phố bạn thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp người nộp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.

Người nộp hồ sơ đề nghị cấp Passport có thể thực hiện nộp hồ sơ thông qua 02 cách sau đây:

Cách 1: Nộp Hồ sơ trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận

Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú (trừ trường hợp xin cấp passport cho trẻ em dưới 14 tuổi, xin cấp lại passport nộp hồ sơ qua đường bưu điện). Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu. Riêng đối với trường hợp tạm trú, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ tạm trú.

Cách 2: Ủy quyền cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được ủy thác. Cơ quan, tổ chức được ủy thác có công văn gửi Công an đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi passport của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Sau khi nhận hồ sơ của Người nộp, Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ như sau: Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ: Cán bộ Quản lý viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời và bổ sung.

Người xin cấp Passport căn cứ vào ngày hẹn trong Giấy biên nhận để đến nhận kết quả: Người trực tiếp nhận kết quả đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền và xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu. Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nhận passport của người ủy thác phải đưa giấy biên nhận, xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu. Cán bộ Quản lý xuất nhập cảnh trả kết quả kiểm tra và yêu cầu người đến nhận passport ký nhận, trả passport cho người đến nhận passport.

Thời gian làm passport mất bao lâu?

Thời gian làm passport không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, ngoài ra trường hợp người nộp hồ sơ đề nghị cấp passport lần đầu tại Cục Quản lý xuất nhập khẩu Bộ Công An thì thời gian xử lý hồ sơ không quá 03 ngày làm việc.

Lưu ý: Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả từ thứ 2 đến thứ 6 giờ hành chính (không tính ngày nghỉ và ngày Lễ, Tết).

Phí, Lệ phí xin cấp Passport?

Theo Thông tư số 219/2016/TT-BTC thì mức lệ phí xin cấp passport như sau:

+ Lệ phí cấp mới: 200.000 đồng;

+ Lệ phí cấp lại do bị mất, bị hỏng: 400.000 đồng.

Theo Thông tư số 112/2020/TT-BTC thì mức lệ phí cấp passport bằng 80% mức thu lệ phí quy định tại Phần I Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Mức lệ phí này được áp dụng đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2021 nhằm hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Cấp Passport Phổ Thông Ở Nước Ngoài

Cấp lần đầu:

– Nơi cấp passport: Cơ quan đại diện Việt Nam ở quốc gia cư trú.

– Thời hạn cấp passport: 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Nếu cần thêm căn cứ cấp passport có thể kéo dài đến 20 ngày.

Cấp lần thứ hai:

– Nơi cấp passport: Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi.

– Thời hạn cấp passport: 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Nếu cần thêm căn cứ cấp passport có thể kéo dài đến 20 ngày.

Chi Phí Làm Passport Hết Bao Nhiêu

Lệ phí cấp passport bao gồm: passport gắn chíp điện tử và passport không gắn chíp điện tử được quy định tại biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC như sau:

– Cấp mới passport: 200.000đồng/lần cấp.

– Cấp lại passport do bị hỏng hoặc bị mất: 400.000đồng/lần cấp.

– Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000đồng/lần cấp.

Trường hợp được miễn lệ phí cấp passport:

– Người Việt Nam đang ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại nhưng không có passport.

– Người Việt Nam ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân nhưng không có passport.

– Những trường hợp vì lý do nhân đạo.

Đáng chú ý, nhầm hỗ trợ, tháo gỡ khó khắn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 30/6/2022, lệ phí cấp passport, giấy thông hành sẽ được giảm 20% theo quy định tại Thông tư 120/2021/TT-BTC.

Cụ thể, lệ phí cấp passport sẽ được giảm như sau:

– Cấp mới: 160.000 đồng/lần cấp.

– Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 320.000 đồng/lần cấp.

– Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 80.000 đồng/lần cấp.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung làm passport lấy liền. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về nội dung trên và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775