Làm passport cho con

làm passport cho con

Hộ chiếu (passport) là giấy phép thông hành phải có để công dân có thể xuất cảnh, nhập cảnh, và đối với trẻ em cũng không ngoại lệ. Hộ chiếu trẻ em là hộ chiếu dành cho công dân dưới 14 tuổi. Vậy thủ tục làm hộ chiếu cho con như thế nào và cần những gì? Hộ chiếu con khác gì hộ chiếu dành cho bố mẹ? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Rong Ba xin đưa ra một số ý kiến bình luận về làm passport cho con, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Căn cứ pháp lý: 

Luật nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14 ban hành 22/11/2019.

Thông tư 29/2016/TT-BCA hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông.

Có bắt buộc phải làm hộ chiếu cho trẻ em khi đi nước ngoài không?

Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 nêu rõ, công dân Việt Nam xuất cảnh phải có đủ các giấy tờ sau:

– Giấy tờ xuất nhập cảnh nguyên vẹn và còn hạn sử dụng (bao gồm hộ chiếu và giấy thông hành theo Điều 6 Luật này). Trong đó, hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;

– Có thị thực (visa) hoặc giấy tờ khác xác nhận, chứng minh là được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực;

– Không thuộc một trong các trường hợp bị cấm, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh.

Quy định trên được quy định chung cho mọi lứa tuổi, không phân biệt người lớn hay trẻ em. Vì vậy, khi đi nước ngoài, trẻ em cũng bắt buộc phải có hộ chiếu, visa.

Ngoài ra theo khoản 2 Điều 33 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, người chưa đủ 14 tuổi khi xuất cảnh không được đi một mình mà phải có người đại diện hợp pháp đi cùng.

Qui định về Hộ chiếu cho trẻ em?

Trẻ em không phân biệt độ tuổi đều được cấp hộ chiếu. Hộ chiếu cho trẻ em là loại hộ chiếu dành cho công dân không quá 14 tuổi và được chia thành 2 giai đoạn gồm từ 0 đến 9 tuổi và 10 đến dưới 14 tuổi.

Giai đoạn 0-9 tuổi: Có thể làm hộ chiếu ghép chung với cha mẹ (người đỡ đầu, người giám hộ,…) hoặc làm hộ chiếu riêng đều được.

Giai đoạn 10 – dưới 14 tuổi: Chỉ được làm hộ chiếu riêng.

Phân loại: Hộ chiếu trẻ em cũng như người lớn sẽ bao gồm các loại hộ chiếu sau: Hộ chiếu phổ thông, Hộ chiếu công vụ và Hộ chiếu ngoại giao. Trong đó, đa số trẻ em sử dụng hộ chiếu phổ thông, còn hai loại hộ chiếu công vụ và ngoại giao chỉ dành cho con em cán bộ nhà nước công tác nước ngoài.

làm passport cho con
làm passport cho con

Thời hạn của hộ chiếu trẻ em:

Hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn 05 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Hiện nay, có nhiều tỉnh, thành đã triển khai thủ tục làm passport cho trẻ em online. Tuy nhiên, hình thức này chỉ áp dụng đối với người trên 14 tuổi, còn trẻ em dưới 14 tuổi cấp riêng hộ chiếu sẽ không thực hiện online được.

Làm hộ chiếu cho trẻ em sẽ có hai hình thức đó là  hộ chiếu riêng và hộ chiếu ghép chung với người lớn (cha mẹ, người đỡ đầu, người giám hộ,…). Khi làm hộ chiếu với sổ tạm trú bạn cần kiểm tra trước khi làm thủ tục đỡ mất thời gian vì có địa phương đồng ý làm hộ chiếu cho trẻ em có sổ hộ khẩu ngoại tỉnh, nhưng có địa phương thì không.

Thủ tục làm hộ chiếu sổ riêng cho trẻ em

Bước 1: Điền tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em

– Điền mẫu tờ khai hộ chiếu trẻ em (Mẫu X01)

– Cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ điền đầy đủ thông tin của trẻ vào Tờ khai. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay.

– Dán ảnh của trẻ: cỡ 4x6cm.

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Xin xác nhận tại Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú vào tờ khai và đóng dấu giáp lai ảnh

Bước 3: Nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em bao gồm:

Tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em ở trên: đã điền đầy đủ, dán ảnh và xin xác nhận;

Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh;

02 ảnh cỡ 4cm x 6cm

Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân của cha hoặc mẹ (người đi nộp)

Nộp hồ sơ Lên phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố nộp hồ sơ. Lệ phí làm hộ chiếu trẻ em: 200.000 đồng. Sau khi tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra cán bộ tiếp nhận sẽ giao biên lai và giấy hẹn cho người nộp hồ sơ.

Bước 4: Nhận hộ chiếu

Thời gian làm hộ chiếu trẻ em: 8 ngày làm việc. Căn cứ theo thời gian trong giấy hẹn lấy kết quả nhận hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh.

Hiện tại một số địa phương đã áp dụng hình thức trả hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ của người xin cấp hộ chiếu.

Thủ tục làm hộ chiếu trẻ em chung với hộ chiếu của ba, mẹ:

Trường hợp cha mẹ (người giám hộ, đỡ đầu,…) chưa có hộ chiếu:

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin tờ khai xin cấp hộ chiếu (Mẫu X01)

Cha, mẹ hoặc người giám hộ,…điền đầy đủ thông tin của mình và con sau đó ký, ghi rõ họ tên. Chuẩn bị 01 ảnh của con kích thước 3x4cm, 01 ảnh cha, mẹ kích thước 4x6cm (khi chụp đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, phông nền trắng, ảnh chụp không quá 03 tháng) dán vào tờ khai. Ảnh con dán ở ô ảnh ở mục 15 còn ảnh cha, mẹ dán ở góc trên bên cạnh chữ “Tờ Khai”.

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Xin xác nhận vào tờ khai hộ chiếu trên tại Công an Phường/ Xã nơi thường trú hoặc tạm trú (hộ khẩu ngoại tỉnh). Lưu ý phải có dấu giáp lai trên ảnh của trẻ ở mục 15

Bước 3: Nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em bao gồm:

Tờ khai xin cấp hộ chiếu ở trên đã chuẩn bị (Bước 1)

01 bản sao Giấy khai sinh kèm bản chính để đối chiếu

02 ảnh hộ chiếu của cha, mẹ cỡ 4x6cm.

02 ảnh hộ chiếu cho trẻ cỡ 3×4 (Đầu để trần, không đeo kính màu, mặt nhìn thẳng, phông nền trắng, chụp không quá 03 tháng)

Hộ khẩu/ tạm trú của người lớn làm chung hộ chiếu (hộ khẩu ngoại tỉnh thì không cần mang hộ khẩu chỉ cần sổ tạm trú). 

CMND/CCCD còn hạn của cha hoặc mẹ (người ghép chung hộ chiếu).

Nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/ thành phố.

Lệ phí làm hộ chiếu cho trẻ em: 250.000 VNĐ.

Sau khi nộp hồ sơ bạn sẽ nhận được biên lai và giấy hẹn ngày lên nhận hộ chiếu. 

Bước 4: Nhận hộ chiếu

Thời gian làm hộ chiếu cha, mẹ kèm theo trẻ em thường là 8 ngày làm việc. Căn cứ theo thời gian trong giấy hẹn lấy kết quả nhận hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh

Có thể đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh nhận tại nhà tùy thuộc tỉnh thành.

Trường hợp cha mẹ (người giám hộ, đỡ đầu,…) đã có hộ chiếu và tiến hành thủ tục bổ sung hộ chiếu trẻ em kèm vào:

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin tờ khai xin cấp hộ chiếu (Mẫu X01)

Cha, mẹ hoặc người giám hộ,…điền đầy đủ thông tin của mình và con sau đó ký, ghi rõ họ tên. Tại mục 14 ghi rõ “bổ sung trẻ em vào hộ chiếu cha, mẹ.”

Chuẩn bị 01 ảnh con kích thước 3x4cm, 01 ảnh cha, mẹ kích thước 4x6cm (Đầu để trần, mặt nhìn thẳng, không đeo kính màu, phông nền trắng, chụp không quá 03 tháng) dán vào tờ khai. Ảnh con dán ở ô ảnh ở mục 15 và ảnh cha, mẹ dán ở góc trên bên cạnh chữ “Tờ Khai”.

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Xin xác nhận vào tờ khai xin cấp hộ chiếu ở trên tại Công an Phường/ Xã nơi thường trú hoặc tạm trú (hộ khẩu ngoại tỉnh). Phải có dấu giáp lai trên ảnh của trẻ ở mục 15.

Bước 3: Nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em bao gồm:

Tờ khai xin cấp Hộ chiếu đã xin xác nhận của Công an phường, xã

01 bản sao Giấy khai sinh kèm bản chính để đối chiếu

02 ảnh hộ chiếu cho trẻ kích thước 3x4cm (đầu để trần, phông nền trắng, chụp không quá 03 tháng)

Hộ chiếu cha, mẹ (người ghép chung hộ chiếu)CMND/ CCCD của cha, mẹ (người ghép chung hộ chiếu)

Hộ khẩu/ tạm trú của người lớn làm chung hộ chiếu (hộ khẩu ngoại tỉnh thì không cần mang hộ khẩu chỉ cần sổ tạm trú). 

Nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/ thành phố.

Lệ phí làm hộ chiếu: 50.000 VNĐ.

Sau khi nộp hồ sơ bạn sẽ nhận được biên lai và giấy hẹn ngày lên nhận hộ chiếu. 

Bước 4: Nhận kết quả:

Thời gian làm hộ chiếu cha, mẹ kèm theo trẻ em thường là 8 ngày làm việc. Căn cứ theo thời gian trong giấy hẹn lấy kết quả nhận hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh

Có thể đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh nhận tại nhà tùy thuộc tỉnh thành. 

Thời hạn trả hộ chiếu khi cấp lại là bao lâu?

Câu hỏi:

Năm 20xx tôi có bạn đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, vô tình tôi làm mất hộ chiếu tại nước ngoài, khi công việc không được ổn định và tôi muốn về nước. Nhưng tôi lại mất hộ chiếu, trong khi đó tôi lại mượn hộ chiếu một người bạn tôi về nước (đi chui) sau khi về sân bay ĐN thì bị cơ quan an ninh sân bay giữ lại hộ chiếu tôi mượn của bạn!

Tới nay bạn tôi lại muốn đi xuất khẩu lao động tiếp, khi làm hộ chiếu đi thì công an NA giải quyết rất là lâu. Tôi đã đóng phạt, tất cả theo quy định của pháp luật. Nhưng cơ quan chức năng không giải quyết hộ chiếu cho tôi. Nên giờ tôi muốn hỏi luật sư, liệu bạn tôi có làm được hộ chiếu lại không ak? nếu làm được thì mất khoảng thời gian bao lâu ạ.

Trả lời:

Theo nội dung đã trình bày thì chúng tôi hiểu rằng bạn đã bị xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu hộ chiếu. Đồng thời bạn của bạn và bạn cũng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp phạt của mình. Do đó, trong trường hợp này, nếu bạn của bạn không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh thì bạn của bạn phải làm thủ tục cấp lại hộ chiếu theo quy định tại Thông tư số 27/2007/TT-BCA (A11) Bộ Công an hướng dẫn việc cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông ở trong nước.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba về làm passport cho con. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về nội dung trên và những vấn đề pháp lý liên quan, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775