Làm passport cần chuẩn bị gì

làm passport cần chuẩn bị gì

Passport không chỉ là một tài liệu pháp lý được quốc tế công nhận. Đó còn là tấm vé để bạn thỏa sức khám phá thế giới. Nếu không có passport, coi như bạn đã gặp phải trở ngại lớn trong việc lên kế hoạch cho những chuyến du lịch hay công tác nước ngoài. Do vậy mà bên cạnh thẻ căn cước công dân, passport được xem như giấy tờ tùy thân quan trọng thứ hai mà bất cứ ai cũng nên sở hữu.  Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật Rong Ba sẽ đưa ra một số thông tin về việc làm passport cần chuẩn bị gì, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Passport là gì?

Passport là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

(Khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019)

Các mẫu passport hiện hành

Theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA có các mẫu passport sau:

– passport ngoại giao: trang bìa màu nâu đỏ.

– passport công vụ: trang bìa màu xanh lá cây đậm.

– passport phổ thông: trang bìa màu xanh tím.

Vậy thủ tục xin cấp passport sẽ bao gồm những gì? Nếu bạn đang quan tâm đến bài viết này, rất có thể bạn thuộc một trong hai nhóm: đang muốn gia hạn passport hoặc xin cấp mới. Thủ tục cho hai quá trình này là như nhau và không quá phức tạp. Giờ thì, hãy bắt đầu…

Thủ tục cấp lại passport phổ thông do hết hạn

Thành phần hồ sơ

Đối với người đủ 14 tuổi trở lên:

Passport phổ thông hết hạn;

01 tờ khai mẫu X01;

02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

Tờ khai đề nghị cấp passport phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

Trường hợp đề nghị cấp riêng passport nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm;

Tờ khai do cha hoặc mẹ khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung passport với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm

làm passport cần chuẩn bị gì
làm passport cần chuẩn bị gì

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ:

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú;

Đối với các trường hợp sau thì nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh:

Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện;

Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó;

Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc;

Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết định.

Thời gian giả quyết:

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú: không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ đầy đủ.

Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ đầy đủ

Các bước cho người làm passport lần đầu hoặc xin gia hạn passport

Thủ tục xin cấp passport mới hoặc gia hạn passport cần có đủ các giấy tờ sau:

Tờ khai passport. Có thể tải mẫu đơn từ website của Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc đến khai trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh thành bạn đang sinh sống.

4 tấm ảnh kích thước 4×6 cm.

Sổ hộ khẩu của người xin cấp passport (1 bản sao công chứng để nộp, đồng thời mang theo bản gốc để đối chiếu). Đối với trường hợp người làm passport là người ngoại tỉnh (không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó nhưng lại nộp hồ sơ xin cấp passport lần đầu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi đăng ký tạm trú), cần có sổ tạm trú dài hạn KT3.

Bản gốc thẻ căn cước (hoặc chứng minh nhân dân) của người làm thủ tục xin cấp passport. Thẻ được coi là hợp lệ khi còn thời hạn, không rách nát, rõ số.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn nộp hồ sơ đề nghị cấp passport tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin passport Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp passport có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Không quá 14 ngày kể từ lúc nộp, bạn sẽ được cấp passport tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp passport có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Một số địa phương như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh áp dụng hình thức trả passport qua dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ của người xin cấp passport.

Lệ phí xin cấp passport là 200.000 đồng.

Các bước làm passport cho trẻ em dưới 14 tuổi

Thủ tục xin cấp passport sẽ bao gồm các bước sau đây:

Điền Tờ khai xin cấp passport lần đầu, phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn.

Trong trường hợp đề nghị cấp chung passport với cha hoặc mẹ thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3×4 cm.

Trường hợp đề nghị cấp riêng passport thì nộp 01 tờ khai xin cấp passport như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Lưu ý trong quá trình làm passport

Nếu passport của bạn còn hạn ít hơn 6 tháng, một số quốc gia có thể từ chối cho bạn nhập cảnh vào nước họ. Do đó, bạn cần xin gia hạn passport sớm để tránh điều này xảy ra.

Hình để xin cấp passport phải được chụp trên phông nền trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, tóc gọn gàng để nhìn rõ hai tai. Nên mặc áo có cổ.

 Trẻ em xin cấp passport chung với cha mẹ không cần có mặt tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh vào ngày làm passport.

Bên trên là những thông tin tổng quan về thủ tục xin cấp passport, hy vọng bài viết đã giúp bạn có những kiến thức mới. Ngoài ra, trong mỗi chuyến đi du lịch nước ngoài đều có thể xảy ra nhiều tình huống không lường trước được. Nếu bạn mong muốn có được sự an tâm cho chuyến đi trọn vẹn thì có thể tìm hiểu về các loại dịch vụ bảo hiểm du lịch. Đây chính là giải pháp an toàn giúp bạn và người thân tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ. 

Thủ tục làm passport phổ thông lần đầu

Thủ tục làm passport trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký passport, hãy trực tiếp nộp hồ sơ và chờ nhận kết quả hoặc đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện.

Nếu bạn có thẻ Căn cước công dân thì hãy làm thủ tục cấp passport phổ thông lần đầu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận tiện cho bạn.

Nếu bạn chưa có thẻ Căn cước công dân thì hãy làm thủ tục cấp passport phổ thông lần đầu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Bước 3: Nộp lệ phí

Đối với passport cấp lần đầu, bạn cần nộp lệ phí đăng ký là 200.000 đồng. Trong trường hợp bạn muốn đăng ký cấp passport chung cho mình và trẻ em đi kèm theo dưới 9 tuổi thì lệ phí sẽ là 250.000 đồng khi bạn kèm theo 1 trẻ em và 300.000 khi bạn kèm theo 2 trẻ em.

Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ phải đóng thêm các chi phí khác như 30.000 đồng phí lưu hồ sơ, 30.000 đồng phí chuyển phát nhanh nội tỉnh hoặc 70.000 đồng phí chuyển phát nhanh ngoại tỉnh nếu bạn đăng ký nhận kết quả qua bưu điện.

Lưu ý:

Thời gian giải quyết đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh là không quá 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Thời gian trả passport là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ ngày nghỉ lễ.

Hiện tại đã áp dụng hình thức trả passport qua dịch vụ chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ của người xin passport.

Thủ tục làm passport phổ thông online

Bước 1: Truy cập website https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Bước 2: Điền thông tin khai Tờ khai đề nghị cấp passport

Bạn điền đầy đủ thông tin cho tất cả các mục trong tờ khai điện tử.

Sau đó bạn tiếp tục điền thông tin nơi tiếp nhận hồ sơ, rồi nhấn Kiểm tra lại thông tin đã khai rồi nộp thông tin của mình

Bước 3: Nộp hồ sơ

Tuy bạn có thể điền thông tin online, nhưng bạn vẫn phải đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để chụp ảnh và làm thủ tục cấp passport lần đầu nhé.

Những câu hỏi thường gặp khi làm passport phổ thông lần đầu

Thủ tục cấp lại passport như thế nào?

passport khi hết hạn hoặc đánh mất thì sẽ có thủ tục cấp lại passport tùy thuộc theo trường hợp, cụ thể như sau:

Thủ tục cấp lại passport bị mất

Bước 1: Nộp hồ sơ báo mất

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật

Bước 3: Nộp hồ sơ để cấp lại passport

Bước 4: Nhận passport

Thủ tục gia hạn passport sắp hết hạn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật

Bước 2: Nộp hồ sơ để xin cấp lại passport

Thủ tục làm passport cho trẻ em như thế nào?

Khi du lịch xa thì cần passport thông hành, không chỉ riêng người lớn mà trẻ em cũng cần passport cho những chuyến đi xa. Có 2 loại passport dành cho trẻ em là passport riêng và passport chung với cha, mẹ, cụ thể như sau:

Cấp passport riêng cho trẻ em (0 – 14 tuổi)

Bước 1: Điền thông tin vào tờ khai passport dành cho trẻ em

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ cấp passport

Bước 4: Nộp hồ sơ

Bước 5: Nhận passport

Cấp passport chung với passport cha, mẹ (trẻ em 0 – 9 tuổi)

Bước 1: Điền tờ khai xin cấp passport

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 4: Nộp hồ sơ

Tham khảo chi tiết: Thủ tục làm passport cho trẻ em

Làm passport tại Hà Nội, TP. HCM ở đâu?

Những người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc TP.HCM hoặc người ngoại tỉnh tạm trú dài hạn được cấp passport tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh:

Tại Hà Nội

Phòng quản lý xuất nhập cảnh: Số 44 Phạm Ngọc Thạch, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Phòng quản lý xuất nhập cảnh trụ sở HCM: 333-335-337 đường Nguyễn Trãi, Q1, TP. Hồ Chí Minh

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Rong Ba với nội dung làm passport cần chuẩn bị gì. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tìm hiểu về pháp luật dân sự và những vấn đề pháp lý liên quan đến giấy tờ pháp lý cá nhân, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm. một cách nhanh chóng nhất.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775