Làm lý lịch tư pháp ở hai bà trưng

làm lý lịch tư pháp ở hai bà trưng

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp ở Hai Bà Trưng cũng như nhiều tỉnh thành khác trên cả nước ra đời phục vụ khách hàng cá nhân làm thủ tục nhanh chóng. Nếu so sánh về mức phí thì chi phí mà khách hàng phải trả là bao nhiêu? Nếu tự thực hiện thủ tục liệu có tiết kiệm hơn không? Hãy cùng tham khảo dịch vụ làm lý lịch tư pháp ở hai bà trưng của Luật Rong Ba chúng tôi nhé!

Lý lịch tư pháp là gì?

Khoản 1 Điều 2, Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 đưa ra định nghĩa rõ ràng về lý lịch tư pháp. Theo đó:

“Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Có 02 loại phiếu lý lịch tư pháp, phân biệt với nhau rõ ràng dựa theo nội dung thể hiện trên phiếu đó, cụ thể:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là Phiếu ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa; thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là Phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đối tượng được cấp Lý lịch tư pháp tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 7, Luật lý lịch tư pháp năm 2009, Lý lịch tư pháp Việt Nam được cấp cho các đối tượng sau:

 • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.
 • Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.
 • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đối tượng khách hàng của dịch vụ làm lý lịch tư pháp ở hai bà trưng

Theo quy định Luật lý lịch tư pháp 2009 thi lý lịch tư pháp có nội dung về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự từ tòa án đã có hiệu lực pháp luật; tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp đơn vị đó đã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Vì vậy Luật lý lịch tư pháp quy định đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp bao gồm cá nhân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan nhà nước và cơ quan tố tụng với mục đích sử dụng khác nhau.

Đối tượng khách hàng của dịch vụ làm lý lịch tư pháp ở Hai Bà Trưng trong trường hợp này là cá nhân bao gồm tất cả công dân Việt Nam, công dân người nước ngoài đã hoặc đang cư trú ở Việt Nam. Những đối tượng này đều có quyền yêu cầu cấp phiếu tư pháp để ghi nhận về việc xóa án tích, chứng minh bản thân có hay không có án tích hoặc có bị cấm trong hoạt động nào hay không.

Tùy thuộc vào từng đối tượng mà thời gian, lệ phí cũng như cơ quan tư pháp chịu trách nhiệm cấp lý lịch tư pháp cũng sẽ khác nhau. Quy định đối với từng đối tượng không giống nhau cũng là nguyên nhân khách hàng cá nhân nên tìm đến dịch vụ làm lý lịch tư pháp để được hỗ trợ kê khai thông tin, giải đáp thắc mắc, hoàn thiện thủ tục.

Luật Rong Ba luôn sẵn sàng hỗ trợ làm lý lịch tư pháp cho quý khách hàng đang cư trú tại Hai Bà Trưng, bảo đảm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và thủ tục đơn giản nhất, đảm bảo quý khách hàng sớm nhận được lý lịch tư pháp.

Chi tiết phí dịch vụ làm lý lịch tư pháp ở hai bà trưng

Nhu cầu sử dụng phiếu lý lịch tư pháp hiện nay rất lớn do yêu cầu của từng lĩnh vực, từng ngành nghề cũng như hoạt động trong cuộc sống. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp ở Hai Bà Trưng và trên cả nước gia tăng theo thời gian.

Mỗi một đơn vị đưa ra một báo giá khác nhau tùy theo từng gói dịch vụ, yêu cầu công việc và hỗ trợ thực tế với khách hàng. Chi phí dịch vụ làm lý lịch tư pháp cụ thể bao gồm:

Lệ phí làm lý lịch tư pháp

Khoản phí đầu tiên bắt buộc phải có trong báo giá dịch vụ làm lý lịch tư pháp là lệ phí. Đây là khoản lệ phí làm phiếu lý lịch tư pháp theo đúng quy định của Luật lý lịch tư pháp 2009. Tức là dù cá nhân có hay không sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp thì vẫn phải đóng lệ phí nếu thực hiện thủ tục.

Đa số dịch vụ làm lý lịch tư pháp ở Hai Bà Trưng hiện nay đều bao gồm lệ phí. Chi tiết về lệ phí yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp quy định tại Thông tư 244/2016/TT-BTC do bộ tài chính ban hành như sau:

 • Những đối tượng là người cao tuổi, người thuộc hộ nghèo, người khuyết tật hoặc những người cư trú tại xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở những xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, an toàn khu học xã biên giới theo quy định pháp luật được miễn lệ phí yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.
 • Đối tượng là sinh viên, người có công với cách mạng hoặc thân nhân liệt sĩ khi làm phiếu lý lịch tư pháp sẽ chịu mức lệ phí là 100.000 đồng/người.
 • Những đối tượng khác khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp chịu lệ phí 200.000 đồng/người.

Mức lệ phí này chỉ áp dụng trong trường hợp cá nhân yêu cầu cấp tối đa 2 phiếu lý lịch tư pháp trong cùng một lần. Trường hợp yêu cầu cấp trên hai phiếu lý lịch tư pháp trong cùng một lần thì tính từ phiếu thứ 3 trở đi cơ quan tư pháp sẽ thu thêm 5.000 đồng/phiếu nhằm bù đắp chi phí cho việc in mẫu.

Phí dịch vụ làm lý lịch tư pháp

Khoản lệ phí theo đúng quy định không thay đổi với các đối tượng. Mức chi phí dịch vụ làm lý lịch tư pháp ở Hai Bà Trưng của mỗi khách hàng khác nhau chủ yếu do phí dịch vụ. Mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ có bảng phí khác nhau tùy theo quyền lợi mà khách hàng nhận được. 

Đơn cử như tại Luật Rong Ba – Một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp uy tín có trụ sở chính ở Hà Nội áp dụng chính sách hỗ trợ trọn gói cho khách hàng. Tức là khách hàng sẽ tiến hành nộp hồ sơ online mà không cần phải có mặt. 

Toàn bộ thủ tục làm lý lịch tư pháp sẽ do đội ngũ Luật Rong Ba thay khách hàng xử lý để đảm bảo hiệu quả cũng như tiết kiệm tối đa thời gian. Phí dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp tại Luật Rong Ba bao gồm:

 • Phí dịch vụ tư vấn để giải đáp thắc mắc cho khách hàng, hướng dẫn thủ tục, giúp khách hàng chọn được loại phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc số 2 đề nghị cấp;
 • Phí soạn thảo, chuẩn bị toàn bộ hồ sơ theo đúng loại phiếu lý lịch tư pháp mà khách hàng yêu cầu cấp;
 • Phí đại diện thay khách hàng nộp hồ sơ, theo dõi trạng thái các thủ tục liên quan tại cơ quan tư pháp;
 • Phí nộp và nhận hồ sơ qua đường chuyển phát nhanh;
 • Phí lấy kết quả ở cơ quan tư pháp.
làm lý lịch tư pháp ở hai bà trưng
làm lý lịch tư pháp ở hai bà trưng

So sánh tự làm thủ tục và sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp

Thực chất khách hàng không nhất thiết phải sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp ở Hai Bà Trưng hay bất cứ đâu. Bộ Tư pháp cho phép cá nhân, tổ chức, cơ quan có thể thực hiện thủ tục theo nhiều cách khác nhau. Phương thức tiết kiệm nhất là nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan tư pháp tốn nhiều thời gian, công sức.

Phương thức nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc kê tờ khai trực tuyến đều tiết kiệm thời gian nhưng có nhiêu rủi ro khi chuyển phát. Đây cũng là nguyên nhân dịch vụ làm lý lịch tư pháp được nhiều khách hàng lựa chọn. Nếu so sánh thì mỗi phương thức có ưu điểm riêng.

So sánh về quá trình thực hiện thủ tục

Nếu so sánh về quá trình thực hiện thủ tục làm lý lịch tư pháp thì hiển nhiên khi sử dụng dịch vụ sẽ tiện lợi hơn nhiều. Khách hàng có cả một đội ngũ hỗ trợ nên không cần lo lắng việc tiến hành như thế nào, thủ tục đúng quy định pháp luật không, lệ phí bao nhiêu….

Đơn cử như dịch vụ làm lý lịch tư pháp ở Hai Bà Trưng của Luật Rong Ba được tiến hành đơn giản. Khách hàng được hỗ trợ dịch vụ trọn gói. Luật Rong Ba sẽ thực hiện toàn bộ dịch vụ cho khách hàng từ kê tờ khai cho đến nộp hồ sơ. 

Khách hàng chỉ cần cung cấp giấy tờ cơ bản, thông tin cá nhân, địa chỉ giao hồ sơ – nhận kết quả. Thời gian thực hiện thủ tục vì vậy cắt giảm tối đa chỉ còn 1-5 ngày tùy từng đối tượng và từng gói dịch vụ. Trong khi đó khi tự thực hiện thủ tục thì thời gian từ khi nộp hồ sơ tới khi nhận kết quả có thể lên đến 15 ngày.

So sánh chi phí làm lý lịch tư pháp

Nhiều người cho rằng dịch vụ làm lý lịch tư pháp ở Hai Bà Trưng có chi phí lớn hơn so với khi tự làm thủ tục. Đúng là chi phí dịch vụ cao hơn so với lệ phí theo quy định. Thế nhưng cá nhân tự làm thủ tục sẽ mất thêm phí chuyển phát, phí làm hồ sơ, phí di chuyển… Do đó chi phí thực chất không chênh lệch nhiều.

Trên đây là một số khía cạnh liên quan đến làm lý lịch tư pháp ở hai bà trưng. Luật Rong Ba hy vọng bài viết trên đã có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn phần nào về làm lý lịch tư pháp ở hai bà trưng. Nếu như bạn đang gặp phải khó khăn trong quá trình tiến hành áp dụng pháp luật vào giải quyết công việc hoặc những tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, hãy liên hệ Luật Rong Ba để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi chuyên tư vấn các thủ tục pháp lý trọn gói, chất lượng, uy tín mà quý khách đang tìm kiếm.

Recommended For You

About the Author:

Hotline: 0347 362 775
Tư Vấn Online
Gọi: 0347 362 775